ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1125 , 09:41:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

มาแล้วค่ะ มานำเสนอบันทึกเรือสำราญฝีมือการจรดปลายปากกาเล่าโดยคุณพ่อลาดพร้าวฯ ในตอนจบบริบูรณ์ในวันนี้ ณ เมืองแซงค์โทรเปซ ประเทศฝรั่งเศส ในวันนี้เรือสำราญคริสตัล ซีรินิตี้เข้าจอดเทียบท่าแต่เช้าแล้วพาเราไปเที่ยวก่อนพาไปกินอาหารอร้อย อร่อยในร้านหนึ่งดาวมิชลินตามที่บ้านเราได้ซื้อทัวร์ (Shore Excursion) จากทางเรือฯ ไว้ค่ะ เรื่องราวจะอร้อย อร่อยเพียงใด โปรดติดตามได้ในบัดนาวค่ะ...

29 กันยายน พ.ศ. 2561

วันนี้เรือเข้าเทียบท่าเมือง Saint Tropez ฝรั่งเศส เวลา 08.00 น. เมือง St. Tropez นี้เป็นเมืองตากอากาศในแคว้น Provence-Alpes-Cote d’Azur ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฝรั่งเศส ในบริเวณที่เรียกว่าเฟรนช์ริเวียร่า เมื่อในอดีตเคยเป็นที่ตั้งทางทหารและหมู่บ้านชาวประมง มาเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองตากอากาศชายทะเลหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และโด่งดังขึ้นมาจากการเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Et Dieu…Crea la femme (And God Created Woman) นำแสดงโดยนักแสดงชื่อดังของฝรั่งเศส บริจิตต์ บาร์โดท์ ในปี ค.ศ. 1956

ตื่นก่อน 06.00 น. วันนี้ต้องรีบขึ้นไปกินอาหารเช้าเพราะต้องออกไปทัวร์ชนบทเมือง St. Tropez

07.00 น. ขึ้นไปทานอาหารเช้าบน Lido Café วันนี้ทนอาหารเช้าเหมือนเดิม แต่ไม่ได้ทานข้าวโอ๊ตกับโยเกิร์ต

08.15 น. ลงจากเรือเพื่อไปทัวร์ชนบทเมือง St. Tropez, โบสถ์โบราณ Thoronet Abbey, โรงงานทำไวน์ “Chateau de Berne”

Thoronet Abbey สร้างตั้งแต่สมัยปี ค.ศ. 1100 กว่าๆ แต่บัดนี้ไม่ได้เป็นโบสถ์แล้ว แต่เก็บรักษาไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ ฟังไกด์บรรยายถึงสภาพการครองชีวิตของคนในสมัยกลางแล้วน่าเห็นใจมาก คนสมัยนั้นมีอายุสั้นมากแต่ก็ยังสามารถสร้างโบสถ์หินขนาดใหญ่ได้

Chateau de Berne เป็นโรงงานและไร่ไวน์ขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว้างขวางมาก มีโรงแรมขนาด 5 ดาว และมีร้านอาหารที่ได้ดาวมิชลิน โรงงานไวน์แห่งนี้ผลิตทั้งไวน์โรเซ่ ไวน์ขาว และไวน์แดง แต่มีชื่อเสียงเรื่องไวน์โรเซ่มาก ได้เยี่ยมชมกระบวนการผลิตและการเก็บไวน์และได้ร่วม Wine Tasting ไวน์ทั้ง 3 ชนิด โรงงานแห่งนี้ริเริ่มทำไวน์แบบขวดสี่เหลี่ยมแปลกดี

ทานอาหารกลางวันที่ห้องอาหาร Le Jardin de Benjamin ใน Chateau de Berne ร้านนี้ได้หนึ่งดาวมิชลิน

ของทานเล่นเรียกน้ำย่อยวันนี้มี 3 รายการ รายการแรกมาในรูปต้นไม้ 2 ต้น (สำหรับแต่ละโต๊ะ) ใต้ต้นไม้มีของทานเล่นคำเล็กๆ คนละ 2 คำ คือ โรลปลาเทราท์และทาร์ตมีเจลลี่สีเขียววางข้างบน รายการสองเป็นจานผักสดหลายชนิดกับครีมสำหรับจิ้ม และรายการที่สามเป็นจานร้อน มีกั้งปรุงสุกตั้งบนแอสปารากัสซอย

อาหารจานแรกเป็น Zucchini (แตงกวาฝรั่งลูกยาวๆ) หั่นเป็นแผ่นบางๆ ม้วนเรียงมาบนจาน (ประมาณ 10 ม้วน) วางทับข้างบนด้วยโฟม เสริฟพร้อมอัลมอนด์ พลัม และเห็ดฝรั่งเศสเล็กๆ น่ารักโรยอยู่รอบๆ อร่อยมากแต่ภายหลังรู้สึกเลี่ยน

อาหารจานหลักเป็น “Pascalone” Lamb (เนื้อลูกแกะ) ตุ๋นแล้วห่อด้วยแป้งพาย ข้างๆ เป็นมะเขือเทศแห้ง กระเทียมเผาและซอสมะกอกดำ

ของหวานเป็นชอคโกแลตทำมาเป็นแผ่นโค้ง วางบนไอศกรีมวิสกี้ ประดับจานด้วยชอคโกแลต (ใส่สีเขียว) วาดเป็นรูปต้นไม้สวยงามมาก

ขากลับรถออกจาก Chateau de Berne ไปยังเมือง Saint Maxime เพื่อนั่งเรือกลับท่าเรือเมือง St. Tropez เพราะตอนบ่ายจราจรติดขัด ถ้านั่งรถบัสกลับจะไม่ทันเวลา ตอนเดินจากท่าเรือไปที่ท่า Tender ของเรือ Crystal Serenity ได้เห็นรถจักรยานยนต์สวยๆ ยี่ห้อดีๆ ราคาแพงมาก จอดกันอยู่เป็นจำนวนมาก เพราะเมือง St. Tropez เป็นเมืองท่องเที่ยวฤดูร้อนสำคัญของฝรั่งเศส

กลับขึ้นเรือ Tender เที่ยวสุดท้าย ถึงเรือเกือบ 6 โมงเย็น เข้าห้องอาหารเย็น Crystal Dining Room ประมาณ 6.15 น. วันนี้พวกเราทุกคนรู้สึกอิ่มมาก (อาจจะทานอาหารกลางวันช้าไปหน่อย) แทบไม่อยากทานอะไรเลย อาหารจานแรก พ่อสั่งซุปใสไก่ จานที่สองเป็น Sauteed Tiger Prawn 3 ตัว วางมาบนซอสมะเขือเทศ เครื่องข้างเคียงมี Angel Hair Pasta มะเขือกับพริกหวานอบ ของหวานวันนี้ก็สั่ง Traditional Dessert เป็น Pumpkin Pie a la mode กับครีมและไอศกรีมวานิลลา

สำหรับอาหารมื้อเย็นสั่งไวน์ขาวและแดงมาอย่างละแก้ว แต่ดื่มไวน์ขาวไม่หมด

หลังอาหารไปเดินดูของที่ห้อง Apropos เพราะมีรายการ Sales ใหญ่ แต่ไม่ได้ซื้ออะไร รีบขึ้นห้องไปแพ็คของลงกระเป๋าเดินทางเพราะทางเรือจะเก็บกระเป๋าก่อน 23.00 น. แพ็คของเสร็จประมาณ 21.30 น. อาบน้ำแล้วรีบเข้านอนจะได้ตื่นเช้าวันรุ่งขึ้น

30 กันยายน พ.ศ. 2561

เรือเข้าเทียบท่าเมือง Marseille ฝรั่งเศส ตั้งแต่ 05.00 น. วันนี้ต้องลงจากเรือแต่เช้าเพื่อกลับบ้าน

มีเสียงนาฬิกาปลุกตั้งแต่ 05.30 น. (ตามสั่ง) แต่ไม่ได้มีการปลุกห้องลูกๆ ทั้ง 2 ห้องจนกระทั่ง 06.30 น.

ประมาณ 06.30 น. รีบขึ้นไปทานอาหารเช้ากัน 2 คนปู่ย่า วันนี้ทานไข่คน เบคอน 4 ชิ้น โยเกิร์ตรสผลไม้ และชอคโกแลตร้อน แล้วรีบเอาอาหารลงไปให้ลูกอุ๋มกับหลานเอมกิน (มีกาแฟ ชอคโกแลตร้อน และขนมปังหลายชนิด) แต่หลานเอมขึ้นไปกินกับพ่อแม่ มีลูกอุ๋มทานคนเดียว

ลงจากเรือ 08.00 น. รวมเวลาอยู่บนเรือ Crystal Serenity เที่ยวนี้ 6 วัน 20 ชั่วโมง (นอน 7 คืน) รถบัสของทางเรือนำไปส่งถึงสนามบิน Marseille ประมาณ 9 โมงเช้า เครื่องบินแอร์ฟรานซ์เที่ยวบินที่ AF7665 ออกจาก Marseille เวลา 12.35 น. ไปยังกรุงปารีส และต่อเที่ยวบินที่ AF0166 ออกจากปารีสเวลา 16.05 น. ถึงสนามบินสุวรรณภูมิเวลาประมาณ 08.45 น. ช้ากว่ากำหนดเวลาประมาณ 20 นาที

การเดินทางกลับเป็นไปโดยเรียบร้อย แต่มีข้อสังเกตว่าการเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินกรุงปารีสทั้งขาไปและขากลับ ต้องเดินยาวและใช้เวลามากเหลือเกิน ผู้สูงอายุจะเดินทางยากขึ้นเรื่อยๆ

ในการเดินทางกลับมีเหตุการณ์ที่น่าบันทึกไว้ 2 เรื่อง คือ

เรื่องแรก ที่สนามบินเมือง Marseille มีสุภาพสตรีชาวจีนคนหนึ่งมาบอกลูกอุ๋มว่า พ่อหน้าตาคล้ายศาสตราจารย์ Yang Chen-ning”

เรื่องที่สอง ตอนจะขึ้นเครื่องบินกลับที่กรุงปารีส มีเจ้าหน้าที่มาขอตรวจเงินสดในกระเป๋าสตางค์ว่ามีมากแค่ไหน ความจริงรวมทั้งของพ่อและแม่แล้ว มีเงิน US Dollar ประมาณ 800 เหรียญ และเงินยูโรอีก 1,500 ยูโร แต่ส่วนใหญ่เป็นธนบัตรใบละ 10 และ 20 เหรียญ (ที่แลกไปสำหรับให้ทิปบนเรือและตามทาง) เลยทำให้ดูแยะ แต่ก็ไม่ได้มีการตรวจอะไรมากมาย นับเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ถูกตรวจเงินตอนออกจากประเทศ

และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับการเดินทางโดยเรือสำราญครั้งนี้ที่พ่ออยากจะระบุไว้สั้นๆ

1.    เป็นการเดินทางท่องเที่ยวโดยเรือสำราญที่ครอบครัวเราอยู่บนเรือสั้นที่สุดครั้งหนึ่ง คือ นอนค้างบนเรือแค่ 7 คืน

2.    พ่อไม่ได้ใช้บริการห้องกีฬาและห้องชาวน่าเลย

3.    ไม่ได้ใช้บริการห้องต่างๆ ที่ทางเรือมี อาทิ บาร์และไนท์คลับ ไม่ได้ใช้เลย ห้องอาหารบางห้องก็ไม่ได้ใช้ เช่น The Sushi Bar, The Bistro

4.    พ่อทานสเต๊กน้อยที่สุด ทั้งๆ ที่เป็นอาหารโปรดและคุณภาพเนื้อบนเรือลำนี้ถือว่าดีมากๆ

5.    เราดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์ลดลงไปประมาณร้อยละ 25 เคยดื่มโดยเฉลี่ยคนละ 8 แก้วต่อวัน คราวนี้เหลือเพียงประมาณ 6 แก้วต่อวัน

6.    ใช้บริการห้องอาหารเช้าแบบ Formal ที่ห้อง Crystal Dining Room เพียงครั้งเดียว

คงต้องนำข้อสังเกตนี้ไปปรับปรุงในการเดินทางโดยเรือสำราญลำนี้ครั้งต่อไประหว่าง

วันที่ 8-18 เมษายน พ.ศ. 2562 ก่อนออกจากห้องพักหมายเลข 9012 เมื่อเช้านี้ (30 กันยายน พ.ศ. 2561) หลานเอมได้โบกมือ Bye Bye ห้องและบอกว่า “See you again in April”

พ่อขอจบบันทึกการเดินทางโดยเรือสำราญครั้งนี้เพียงแค่นี้
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]