ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2563
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 4605 , 13:20:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เหล่าซือสุวรรณา , opads และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีค่ะเพื่อนพ้องน้องพี่โอเค้ โอเคขาาา ลาดพร้าวฯ หายไปน้าน นาน วันนี้กลับมาใหม่ค่ะ พร้อมนำความเอร็ดอร้อย อร่อยตามรอยมิชลินไกด์ MichelinGuide ของบ้านลาดพร้าวฯ ในยามเที่ยงที่เชียงใหม่มานำเสนอ

ขอบอกเลยค่ะว่า เป็นร้านที่แค่ก้าวเข้ามาในบริเวณร้านที่เป็นบ้านตกแต่งแบบบรรยากาศไทยทางเหนืออันสวยงามร่มรื่นปุ๊บ นึกถึงกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานอันเป็นบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ล้นเกล้ารัชกาลที่ 2 ที่สันนิษฐานกันว่าทรงพระราชนิพนธ์ขึ้นเพื่อชมสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี ซึ่งมีฝีพระหัตถ์ในการแต่งเครื่องเสวย ในทันใด

            ล่าเตียงคิดเตียงนอน                 นอนเตียงทองทำเมืองบน

ลดหลั่นชั้นชอบกล                                 ยลอยากนิทร์คิดแนบนอน

            เห็นหรุ่มรุมทรวงเศร้า                 รุ่มรุ่มเร้าคือไฟฟอน

เจ็บไกลใจอาวรณ์                                 ร้อนรุมรุ่มกลุ้มกลางทรวง

ก็ร้านที่บ้านลาดพร้าวฯ ตั้งใจมาในเที่ยงนี้  คือ  ร้านที่ได้รับสัญลักษณ์บิบ กูร์มองด์ BibGourmand จากมิชลินไกด์ ว่า เป็นร้านที่อาหารอร่อย ราคาสมเหตุสมผล ชื่อร้านแปลกและเก๋มาก ว่า ร้านครัวอาจารย์สายหยุดและหมอทราย ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 2547 โดยอาจารย์สายหยุดซึ่งเป็นอาจารย์ด้านคหกรรมสาขาดอกไม้สด แกะสลักและใบตองมากว่า 30 ปี และในปัจจุบันอาจารย์ฯ ก็มีคุณหมอทราย ลูกสาวที่อาจารย์ฯ ถ่ายทอดวิชากุลสตรีให้ตั้งแต่เล็ก มาเป็นผู้ช่วยคุมการปรุงอาหารทุกขั้นตอนอยู่ในครัวค่ะ

มาชมอาหารที่อร้อย อร่อย และสวยงามม้าก มากของบ้านเรากันเลยดีกว่าค่ะ มานั่งที่โต๊ะที่เราจองไว้ปุ๊บ อ้อ! ต้องจองนะคะ ไม่จองอาจไม่มีที่นั่งได้ค่ะ วันที่บ้านเราไป ยังคนจองเต็มเลยค่ะ บนโต๊ะเค้ามีสับปะรดและพริกกะเกลือไว้ให้กินเล่นระหว่างสั่งอาหารด้วยค่ะ

แน่นอนว่าในเมื่อก้าวเข้าร้านมา คิดถึงกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน อาหารจานแรกของเราต้องเป็นอาหารกินเล่นแบบไทยที่มีทั้งหมด 8 คำ ประกอบไปด้วยล่าเตียงหรือหรุ่ม ช่อม่วง ขนมจีบไทยที่ทำเป็นรูปนกน่ารักเหมือนในกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานที่ว่า :-

            ขนมจีบเจ้าจีบห่อ                      งามสมส่อประพิมพ์ประพาย

นึกน้องนุ่งจีบกราย                                ชายพกจีบกลีบแนบเนียน

            ..........................                      .....................................

            ช่อม่วงเหมาะมีรส                     หอมปรากฏกลโกสุม

คิดสีสไลคลุม                                        หุ้มห่อม่วงดวงพุดตาน

และอีก 5 คำที่เหลือประกอบไปด้วยเมี่ยงคำ กระทงทอง 2 สี ปั้นสิบไส้ปลา ม้าฮ่อ ด้วยความที่หน้านี้เป็นหน้ามะยงชิด ไส้ม้าฮ่อที่คล้ายๆ ไส้สาคูไส้หมูจึงบรรจุมาในลูกมะยงชิดที่คว้านเม็ดออกอย่างเรียบร้อย

จากจานอาหารกินเล่นแล้ว หากมาร้านนี้ในวันเสาร์อาทิตย์ล่ะก็ ห้ามพลาดเลยนะคะ ต้องสั่งเลยค่ะ ผัดไทยในตำนาน ผัดไทยจานนี้อาจารย์สายหยุดจะเป็นผู้ลงมือผัดใหม่ทุกจานที่มีคนสั่ง และเท่าที่เห็นไม่มีโต๊ะไหนไม่สั่งค่ะ และมีให้กินเฉพาะเสาร์อาทิตย์เท่านั้นนะคะ เส้นจันท์ที่เหนียวนุ่มผัดมาแบบรสชาติกลมกล่อมถูกห่อมาในตาข่ายไข่บางๆ พร้อมกุ้งตัวโตที่เนื้อสดเด้งมาก ทำให้ผัดไทยในตำนานจานนี้อร้อย อร่อยสมกับที่ผัดโดยเจ้าของร้านใหม่ๆ ทุกจานเลยล่ะค่ะ

น้ำพริกไข่ปูก็เป็นอีกจานที่ไม่ควรพลาดเพราะมันอร่อยมาก รสชาติดี มีเนื้อปูและไข่ปูเต็มที่ทำให้รสชาติที่นอกจากจะมีอมเปรี้ยวอมหวานอมเผ็ดนิดๆ ยังมีความมันของไข่ปูแทรกในทุกคำที่กิน น้ำพริกไข่ปูถ้วยนี้เสริฟมาพร้อมผักหลากชนิดทั้งแบบสด ต้ม และทอด

ห่อหมกทอดก็น่าสั่งมาลิ้มลองนะคะ เป็นสูตรที่อาจารย์สายหยุดคิดขึ้นมาเอง ข้างนอกจะกรอบจากการทอดส่วนข้างในนุ่มๆ และมีรสสัมผัสของห่อหมกเต็มปากเต็มคำ

ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนทั้งตัว เมนูที่แค่ที่มาของชื่อก็ชวนน้ำลายไหลแล้วเพราะเค้าบอกว่า ฉู่ฉี่นี่เป็นเสียงน้ำกะทิเดือดและเสียงผัดเครื่องแกงน่ะสิคะ แค่ฉู่ฉี่ ฉู่ฉี่ก็หอมฟุ้งไปทั้งครัวแล้ว ฉู่ฉี่ที่มันกะทิ เข้มข้นเครื่องแกง หอมมะกรูดที่ร้านนี้ยิ่งอร่อยไปกันใหญ่ด้วยปลาเนื้ออ่อนตัวโตที่สดมากๆ

ยำคอหมูย่างที่นี่ก็รสชาติจัดจ้านกำลังเหมาะ คอหมูย่างมากำลังดี เนื้อนุ้มนุ่ม หอมกลิ่นย่าง

และปิดท้ายหมวดอาหารคาวด้วยเชียงดาผัดไข่ รสชาติแบบเป็นกลางที่ทำให้มื้ออาหารที่มีรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม มันสมบูรณ์ขึ้นค่ะ

เรายังไม่ทันสั่งขนมหวาน ก็มีคุณพนักงานนำกล้วยเชื่อมสีแดงมาวางให้บอกว่าเป็นขนมหวานอภินันทนาการจากทางร้าน อร่อยมากค่ะ กล้วยน้ำว้าที่ถูกนำมาเชื่อมสุกกำลังเหมาะ เนื้อหนึบๆ ยิ่งทุกอณูเนื้อกล้วยถูกน้ำเชื่อมหวานๆ แทรกตัวเข้าไปอยู่กันจนฉ่ำ กินเคล้ากับกะทิเค็มๆ มันๆ อร้อย อร่อย อร่อย

นอกจากกล้วยเชื่อมอภินันทนาการ บ้านเรายังสั่งขนมหวานอีกสามอย่าง คือ มะยงชิดลอยแก้ว ลูกตาลลอยแก้ว หวานเย็นชื่นใจอย่างมากมาย

และมันเชื่อมที่ถูกแกะสลักมาเป็นดอกไม้สวยงามแล้วนำไปเชื่อมจนนุ่มหนึบหวานฉ่ำ ตอนกำลังกินของหวาน แอบเหลือบไปเห็นคุณพนักงานเสริฟยกข้าวต้มผัดออกมาวางให้โต๊ะข้างๆ บอกว่าเป็นขนมหวานอภินันทนาการจากทางร้าน แอบถาม (อิ อิ ตัวเองได้กล้วยแล้ว ยังแอบอิจฉาโต๊ะข้างๆ) ได้ความว่า ขนมอภินันทนาการในวันๆ นึงจะเปลี่ยนไปตามเวลาค่ะ จากกล้วยเชื่อม เป็นข้าวต้มผัด เป็นอะไรต่อมิอะไรแตกต่างกันไป แล้วแต่ใครมาจังหวะไหนได้อะไรค่ะ อาหารไทยนี่ช่างอร่อยและงดงามจริงๆ เลยนะคะเนี่ย...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 07/04/2020 เวลา : 06.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าชิมทุกเมนูเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/03/2020 เวลา : 08.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

@Chaoying ร้านอยู่ที่ถนนศรีลานา ป่าตัน เชียงใหม่ค่ะน้องเจ้าหญิงขา
@แม่หมี คิดถึงคุณแม่หมีนะคะ
@นายยั้งคิด ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 08/03/2020 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

lสองหนุ่มสาวแต่งกายเข้าชุดก้นดีจังตรับ

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/03/2020 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านตอนเช้า หิวเลย แต่ยังไม่ได้เวลาหม่ำ เพราะเพิ่งฉีดอินซูลิน รออีกครึ่งชม.ถึงจะกินอาหารได้

หิวจังงงงงงง...,

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 06/03/2020 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

พี่อุ๋มคะ ร้านอยู่ที่ไหน อยากไปกินมากๆ เมนูชอบทุกอย่างเลยค่ะ ฮิๆ กล้วยน้ำว้าเชื่อม เห็นแล้วอยากมาก ปลาฉู่ฉี่

ความคิดเห็นที่ 1 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 06/03/2020 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..หวัดดีค่ะพี่อุ๋ม ไม่เจอกันเสียนาน คิดถึงๆๆ
เห็นจานอาหารแต่ละจานแล้ว ช่างเข้ากับบทกวี กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวานในรัชกาลที่ ๒ มากๆ เลยค่ะ
มะปรางริ้ว สวยมาก คนไทย วัฒนธรรมอาหาร ไม่แพ้ใคร ..รักประเทศไทยที่สุดเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]