• Kibangkok
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-14
  • จำนวนเรื่อง : 631
  • จำนวนผู้ชม : 2275317
  • ส่ง msg :
  • โหวต 817 คน
อาหารและสีน้ำ บ่นไป วาดไป ถ่ายภาพไป Calligraphy
บันทึกความรู้สึก ที่ไร้สาระของกิ๊ ผ่านสีน้ำโดยมือสมัครเล่นครับ..จุ๊บ จุ๊บ....
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaithai
วันศุกร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2558
Posted by Kibangkok , ผู้อ่าน : 7216 , 23:16:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , กำหนัน และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

มิตรภาพออนไลน์ มิตรภาพปุ๊บปั๊บ ในทุกวันนี้ หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องโลกมายาที่แสแสร้งกันไปวันๆ  แต่สำหรับผมผมเชื่อว่า มิตรภาพออนไลน์ของผมมีอยู่จริงในโลกใบนี้ และในวันนี้ผมอยากจะแบ่งปันความสุขและมิตรภาพออนไลน์ผ่านภาพและกระดาษเปื้อนสีให้เพื่อนอ่านกัน

 

นานเกือบปีทีเดียวที่ผมไม่ได้มีโอกาสได้ออกค่ายกับเพื่อนบล็อคเกอร์ oknation เนื่องด้วยเหตุผลหลายประการนับตั้งแต่ย้ายที่ทำงานใหม่ แต่ด้วยความบังเอิญหรือพระเจ้าดลใจให้โอกาสได้ออกค่ายหรืออย่างไร ผมได้มีโอกาสได้อ่านข่าวกิจกรรมออกค่ายทำโป่งช้าง ที่แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เป็นโครงการทำโป่งเทียมที่อุทธยานแห่งชาติ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จัดโดยกลุ่มบล็อคเกอร์ Oknation ก็คิดอยู่หลายวัน พอจะตัดสินใจ ท่านผู้อำนวยการเจ้าของโครงการขุดโป่งก็จะเดินทางเสียแล้ว ผมจึงมีเวลาเพียงแค่ 1 วันในการเตรียมตัวทุกอย่าง ผมใช้เวลาพักเที่ยงของวันที่ 22 ตค ในการเตรียมตัวและวางแผนทุกอย่าง การบ่นลอยๆผ่าน Line ของผมก็เกิดผล "ปุ๊บปั๊บทัวว์ของผม จึงเกิดสัมฤทธิ์ผลในทันใจ...ขอบพระคุณบล็อคเกอร์ คุณน้าชาลีที่เอื้อเฟื้อเมตตาลากผมขึ้นรถไปแก่งกระจานด้วย ไปป่าแต่ผมไม่มีเต้นท์เลย ขอบพระคุณคุณพี่ใจดีจากภัตาคาร Steel Rose cafe ถ.ศรีครินทร์ ที่เอื้อเฟื้อให้ผมยืมเต้นท์พัก งานนี้ทุกอย่างฉุกระหุกไปหมด ปุ๊บปั๊บทัวว์จริงๆครับ

 

และความสุขของผมก็เริ่มต้นในเช้าวันที่ 23 ตุลาคม ผมเดินทางไปกับรถบล็อคเกอร์ชาลี เมื่อถึงแก่งกระจาน ระหว่างที่ทุกท่านติดต่อสำนักงานและเข้าห้องน้ำที่สำนักงานอุทธยาน  เมื่อถึงสถานที่ ผมก็ขอปลีกวิเวกในบัดดล  สิ่งแรกที่อยากทำที่สุดคือ การได้สะเก็ตภาพวิวแบบรวกๆๆในสถานที่จริง

 ผมไม่ได้วาดคนเดียวครับ น้องข้าวปั้น ลูกชายของคุณ Super Bee ชอบวาดภาพเหมือนกัน คุณพ่อเลยปล่อยโอกาสให้ตี้สๆๆแบบผมสักพักครับ ผมยังประทับใจคุณพ่อของน้องเขาไม่หาย เมื่อปีที่แล้ว ผมไปออกค่ายที่กุยบุรี ไปถึงป่ากลางดึก เต้นก็กางไม่เป็น แต่มีผู้ชายคนหนึ่งออกมากางให้พร้อมๆกับแฟนสาว(สวยมาก) ใครก็ไม่รู้ ไม่เคยรู้จักมาก่อน ออกมาช่วยผมกางเต้นท์กลางดึก ผมดีใจจนร้องไห้หนักมาก(ดราม่าฝุด)....เขาแค่บอกว่า ไม่ได้เป็นบล็อคเกอร์หรอกแต่นี่คือมิตรภาพจากเพื่อนออนไลน์นะครับ

 เมื่อถึงที่หมาย นั่งพักกันสักพัก เราก็ลงลงมือกันทำเลย  แต่ตอนลงมือ ทุกคนมองหน้า เมื่อปีที่แล้วมาที่นี่ มีคนมาร่วมมากว่า 60 คน แต่คราวนี้ไม่ถึง 20 คน แต่ต้องขุดหลุมทำโป่งจำนวนเท่ากัน งานนี้จุกกันทุกคน แต่ทุกคนก็ต้องทำ เพราะมากันแล้ว ถอยไม่ได้ อู้ไม่ได้ เพราะทุกคนมีกล้องกันหมด.....ใครอู้ โดนถ่ายประจานแน่ๆๆ

 

 

 วันปกติ ก็แต่งตัวซะหล่อ หรูเชียว แต่วันนี้แบกเกลือแบกดิน หาบน้ำ ..... โถๆๆๆ

 

    แม้จะเหนือยเท่าใด สาว(เหลือ)น้อย จะหายเหนื่อยในทันทีเมื่อเจอกล้อง

 

 

ลองฟังเสียงสับจอบแบบมืออาชีพนะครับ จับปากกามาทั้งอาทิตย์ วันนี้มาจับจอบ

 

 

แม้จะเหนื่อย แต่ทุกคนก็หัวเราะแห้งๆๆได้ทุกคน... เพราะนั่งพัก เดี๋ยวเดียวก็หายเหนื่อยแล้ว แต่เมื่อนึกถึงหลุมที่เราขุดและประโยชน์ที่สิ่งมีชีวิตหลายชีวิตที่จะได้รับ เราก็รู้สึกหายเหนื่อยเร็วขึ้น งานนี้จึงเป็นงานที่สนุกมาก

 

เพื่อนสองขาช่วยกันขุดดิน ทำอาหารเสริมให้เพื่อนสี่ขาที่น่ารักของป่าแก่งกระจาน  กวาง ช้าง เก้ง กระทิง....

แล้วที่เราขุดๆกัน ขุดอะไร ทำอะไร หลายคนอาจจะสงสัย....

 

เรากำลังทำโป่งเทียมกัน.... โป่งเทียม ( Salt Lick) หรือดินโป่ง คืออะไร คือการทำดินให้เกิดมีความเค็มและมีแร่ธาตุ คล้ายๆกับที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ ซึ่งปกติ ดินโป่งก็มีอยู่อยู่ทั่วไปในธรรมชาติ ซึ่งดินชนิดนี้จะมีรสเค็ม เต็มไปด้วยแร่ชาติ สัตว์ป่ามักจะมากินดินกันเมื่อเกิดโรคภัยหรือสัตว์ต้องการอาหารเสริมต่างๆ อันนี้เขาหากินกันตามสัญชาติญานกัน

 

แต่ในป่าบางป่า ไม่ได้มีดินโป่งมากมาย อาจจะไม่พอเพียงกับสัตว์ มนุษย์จึงจำลอง ทำดินโป่งของปลอม เอ๊ย... ทำโป่งเทียมเลียนแบบโป่งธรรมชาติกันขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสให้สัตว์ได้มีอาหารกันตลอดทั้งปี วิธีการง่ายๆ คือการขุดหลุมแล้วเอาเกลือและแร่ธาติลงไปในหลุม นำดินที่กลบคนให้เข้ากันแล้วราดน้ำให้ชุ่มทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือน ดินนั้นก็กลายเป็นดินเค็มที่แสนเอร็ดอร่อยของสัตว์ป่า ( น่าชิมมากๆๆๆ 555)

 

เจ้าหน้าที่อยุธยานบอกว่า ทุกคืนจะมีสัตว์มาสำรวจหลุมโป่งที่พวกเราทำกันแน่นอน ถ้าดินยังไม่อร่อย เขาก็จะใช้เท้าเขี่ยกลบเอง ไม่รับประทาน เขาฉลาดมาก แขกที่จะมาแน่นอน คือ น้องช้างและน้องกวาง แขกขาประจำ ต้องการอาหารเสริมอยู่เป็นประจำเลย  

 

 

 เมื่องานเสร็จ เซลฟี่หมู่กันนิดนุง เก็บหลักฐาน ว่า พวกเรามากันแล้วจริงๆๆ

 

หลังจากทำงานกันเหนื่อย เราก็แวะทานอาหาร Lunch Box แบบบ้านๆๆกลางป่า ข้าวเหนียว หมูทอด น้ำพริกมะขาม และผลไม้พื้นเมือง(เมืองไหนไม่รู้) เช่น องุ่น ส้ม ฝรั่ง มะขาม แอ๊พพริคอทแห้ง และแอ๊บเปิ้ล

 

ผมอาจจะพักไม่เหมือนเพื่อน ผมอาจจะผิดปกติ ผมมักจะพักผ่อนด้วยการสะเก็ตภาพลวกๆๆ  เวลานั่งแล้วได้ขยับดินสอบนกระดาษ มันคือความสุขเล็กๆของผมชนิดหนึ่ง

 

 แอบวาด...

 

เมื่อทานเสร็จ ก็เซลฟี่กันอีกนิดนุง เก็บหลักฐานว่า เราได้ทานข้าวจริงๆๆนะ

 

 วัยใสๆ วัยที่ยังสดใส โดยเฉพาะหน้าผาก ใสมาก(บางคน)

 

หลังจากพัก บล็อคเกอร์นักเดินทางตัวเขื่องก็เชิญเราไปเยี่ยมเยียนคฤหาสกลางป่า บ้านหลังใหญ่ แต่เมื่อเดอะแก๊งส์บล็อคเกอร์เกือบ 20 คนไปเยือน คฤหาสก็เล็กในบัดดลในทันที บ้านพอเพียง ที่รอบๆบ้านเต็มไปด้วยผักสวนครัว มากมาย กล้วยน้ำหว้า ถั่วพู มะนาว และผลไม้มากมาย กระท่อมนี้ร่ำรวยอาหารและความสุขจริงๆครับ อยากมีแบบนี้จุงเลย

 

เยี่ยมชมบรรยากาศบ้านและหน้าตาแขกผู้มาเยือนว่า สนุกขนาดไหนได้จากลิ้งคืนี้นะครับ

http://www.oknation.net/blog/navigaty/2015/11/04/entry-1

 

ก่อนที่เราจะจากลา ขอเซลฟี่หมู่นิดนุงครับ..... (เห็นภาพแล้ว ก็ไม่กล้าบอกคนในภาพเหล่านี้ว่า หน้าตาอิดโรย เหมือนๆกับผู้อพยพ..รอไปประเทศที่สามกำลังจะลงเรือยังไงยังงั้นเลยครับ)

 

 เพือนบางคนก็เดินทางกลับ เพื่อนบางคนก็จะค้างคืน เพื่อดำเนินกิจกรรมส่วนตัวกันต่อไป สำหรับผม อยู่ในกลุ่มที่จะค้างคืน


เพื่อนท่านหนึ่งบอกว่า เราคงจะพักที่รีสอร์ทในป่ากัน ผมก็คิดว่า คงเป็นบ้านบังกะโลทั่วๆไป แต่เมื่อเดินทางถึง ผมกลับผิดหวังอย่างมาก ไม่ได้เป็นบังกะโลแบบที่มะโนเอาไว้เลย กลับกลายเป็นบ้านทรงทันสมัย กลางลานหญ้า สวยน่ารักมาก ไม่คิดว่าจะเจอที่พักที่ถูกใจแบบนี้กลางป่าแบบนี้เลยครับ

 

 

"บ้านส่องนก บ้านสำหรับคนรักนกและธรรมชาติ"

ผมได้ถ่ายคลิปมาให้ชมด้วยครับ ลองชมดูนะครับ คนรักนก คงชอบแน่ๆเลย

 

 

  บรรยากาศแบบสบายๆ น่ารักๆๆของรีสอร์ทท่ามกลางขุนเขาและเสียงนก จิ๊บๆๆ น่านอนทีเดียวครับ

 

เมื่อถึงที่พัก สิ่งแรกที่อยากทำคือ การถ่ายภาพสถานที่พักด้วยปลายปากกา ขอวาดนิดนุง สะเก็ตแบบรวกๆๆแล้วป้ายสีๆๆให้เสร็จๆๆไปครับ ภาพนี้เป็น office ของรีสอร์ท เป็นทั้ง Lobby และภัตตาการ และสถานที่พบปะเม้าส์แตกเม้าส์แตนของผู้มาเยือน บริหารและจัดการโดยคุณป้าเอก เจ้าของรีสอทร์ท ศิลปินสีอาคลิลิคและนักชมนกมืออาชีพ 

 บ้านหลังน้อย บ้านหลังเล็กๆๆ ห้องนี้สามารถจุคนได้ถึง 5 คน(นอนพื้นบ้าง นอนเตียงบ้าง) พวกเรานอนกันได้ สบายๆๆ แบบเพื่อนๆครับ กลางคืนก็คงเล่นโอเคสต้ากันระงมเลย หลับก่อนได้เปรียบ คร้อกๆๆๆๆๆ ฟี้

 บางมุมของบ้านพัก ที่ผมเลือกที่จะใช้เป็นที่สิงห์สถิต เพื่อทำในสิ่งที่ชอบที่ชอบของผม สเก็ตสบายๆๆริมป่า แบบเย็นๆๆรายล้อมด้วยเสียงนก จิ้บๆๆ

 ปากกาหมึกซึม และ กระดาษ อุปกรณ์ง่ายๆๆ กับงานอดิเรกกลางป่า 

การวาดภาพของผม ณ สถานที่แห่งนี้ พิเศษกว่าทุกที่ที่เคยนั่งวาด เพราะนอกจากจะนั่งวาดภาพและมีเสียงนกร้องเพลงให้ฟังแล้ว สถานที่แห่งนี้ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่ได้มีโอกาสตัดขาดจากโลกภายนอก ไม่ต้องห่วง Instagram หรือ Line หรือ เสียงโทรศัพท์ เข้ามา วันนี้จึงเป็นวันที่แปลกมาก และรู้สึกมันโล่งยังไงบอกไม่รู้ครับ ความสุขแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนครับ

 

 ผมพยายามจะวาดให้สวยเหมือนต้นสักของจริง  แต่วาดเสร็จ มันออกเป็นต้นไม้การ์ตูนซะงั้น... หงุดหงิดจุงเลย

 

บางคนอาจจะชอบบันทึกสิ่งที่เห็นด้วยภาพ แต่บางคนก็ชอบที่บันทึกสิ่งที่เห็นด้วยสีและพู่กัน

 ช่วงเวลาที่่ตื่นเต้นและรอคอยคือ ช่วงเวลาอาหารเย็น ช่วงเวลาให้อาหารกัน ทั้งทานทั้งเม้าส์ กิจกรรมที่เราทำ และที่หนีไม่พ้นคือ การพูดคุยถึงเรื่องราวเก่าๆของพวกเรา ย้ำคิดย้ำทำฮาๆ ( ตามประสาวัยรุ่นในช่วงเจริญอายุขัย....แก่)

 

 อาหารแบบบ้านๆๆ มือเย็นของพวกเรา เมนูอร่อยมือแรกของพวกเรา

 กุ้งอ้วนๆ ผักกูดกรอบๆๆ กับน้ำสลัดสไตล์ตะวันออก รสชาติเปรี้ยวจี้ดจัดจัดจ้านนนนนนนน อร่อยสนุกปาก เคี้ยวกันเพลินเลย

 ไม่อยากจะเชื่อว่า กลางป่า จะมีอาหารพื้นเมืองแบบนี้ หน้าตาน่าทานเป็นอย่างที่สุด ผักกูด ที่มีให้เก็บกินฟรีๆในป่า แต่สำหรับผม เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้ได้ลิ้มลองผักนี้

 ออมเล็ทแบบบ้านๆๆ แต่มีเศษกุ้งและเศษหมูสับปะปนในเนื้อไข่ ทานกับน้ำปลาพริกสดมีหอมซอย มีกลิ่นมะนาวประปราย อร่อยมากทีเดียวครับคืนนี้

 

แม้ทริบนี้ เป็นทริบที่ฉุกระหุก ปุ๊บปั๊บทัวว์ แต่ทริบนี้ ผมได้อะไรหลายอย่างนอกจากความสนุกที่ได้เที่ยวป่า ชมนกชมไม้ ผมยังมีโอกาสได้คุยกับกูรูนักดูนกแบบกันเอง ทำให้ให้ผมหายสงสัยว่า ทำไมเขาถึงชอบดูนกกัน นกมีเสน่ห์อะไรมากมาย ทำไมคนถึงสนใจกันนักหนา

 

เป็นครั้งแรกที่ผมได้รู้เรื่องราวของนกชนิดหนึ่งจากคุณชาลี ผู้อำนวยการโครงการขุดบ่อของพวกเรา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องนกอีกคน(ที่เขาล่ำลือกัน) เรื่องราวที่น่าสงสาร นกแต้วแล้วท้องดำ นกที่พบได้เฉพาะในภาคโต้ของไทยและพม่าเท่านั้น น้องเขาอาศัยอยู่บนที่ที่ลุ่ม หลับนอนได้บนดิน อาหารที่กินที่มีไม่มี่อย่าง การขยายตัวของเมืองและการการเกษตร ทำให้พื้นที่อยู่ของนกลดน้อยลง แม้รัฐจะออกกฏหมายคุ้มครองนกชนิดนี้ และออกกฏหมายคุ้มครองป่าบริเวณที่พบนกชนิดนี้ แต่สุดท้ายนกก็ทนการไล่ที่บุกรุกและการกลั่นแกล้งของมนุษย์ เอางูไปหล่อยไล่กินนกบ้าง เพื่อที่จะบริเวณนี้ไม่มีนก รัฐจะได้ไม่ต้องสงวนพื้นป่าต่อไป เขาจะได้เอาพื้นที่มาทำไร่ทำสวน ชีวิตนกกับปากท้องคนอะไรสำคัญกว่ากัน สุดท้ายนกชนิดนี้ ยังไม่มีใครพบอีกเลยมากว่า 10 ปี แล้ว หลายคนเชื่อว่า นกอาจจะสูญพันธ์ไปแล้ว

 

ระหว่างที่นั่งคุย ผมก็ได้สะเก็ตภาพนกแต้วแล้วท้องดำไว้เป็นที่ระลึกบนสมุดวาดเขีขนของผม  เพื่อเก็บความประทับใจ ครั้งแรกที่รู้เรื่องราวนก ชีวิตที่น่าสงสาร ในอนาคต โลกนี้อาจจะมีมนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่มีสิทธิมีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้เท่านั้นกระมัง .....

 

ปุ้บปั้บทัวว์ ทริบนี้ของผม จึงเป็นทริบที่สนุกสนานกับเพื่อนออนไลน์ มิตรภาพออนไลน์ที่มีอยู่จริง นอกจากเราจะเจอกันในโลกออนไลน์แล้ว เรายังมีโอกาสได้พบกันในโลกจริงๆ อีกด้วย มีความสุขจริงที่ได้พบกับทุกท่านในทริบนี้  และมิตรภาพนี้ยังแบ่งปันแด่เพื่อนสี่ขาของเราในป่าได้อีกด้วย สัตว์หรือมนุษย์ ต่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสิทธิ์ที่มีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้อย่างเท่าเทียมกัน จริงไหมครับ 

 

 

Flag Counter

 

 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
pooklook วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklook


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
pooklook วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklook


ความคิดเห็นที่ 29 (0)
pooklook วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklook


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2016 เวลา : 02.09 น.
http://www.oxygen2.me/tag/popcorn/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 26/11/2015 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มาอ่านช้ามาก..
แต่ชอบนะ..เจ๋ง!!! ทุกอย่าง..เจ๋งทุกเรื่อง..จ้า

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
wullopp วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความชื่นชมชุมชนคนทำดี
และ ภาพวาดก็ยังสวยสด งดงามกว่าภาพถ่ายแยะเลย
ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 25 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok from mobile วันที่ : 10/11/2015 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

pom..pom... ขอบพระคุณพี่ป้อมมากครับสำหรับภาพสวยๆๆ ทริบนี้ฮามาก พวกเราคุยเล่นกันเหมือนรู้จักกันรุ้จักมาหลายปี สนุกมาก แล้วพบกันอีกครั้งเร็วๆๆนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

อ่านเรื่องราวไปดูรูปไปสนุกมาก ๆ ครับ
การได้ไปร่วมทริปครั้งนี้รู้สึกว่าชีวิตดี๊ดี ดีจริง ๆ ครับ ไว้ไปกันอีกนะ 😎

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Kibangkok วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

คห20...... โดนผมกัดไปกี่แผลล่ะจ๊ะ ไม่เข็ดนัดกันใหม่ได้จ้า

ความคิดเห็นที่ 22 ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

คห18..... หัวหน้าเผ่า!!!!!! กร้ากกกกชอบอ่ะชื่อนี้ครับพี่ฟรายเดย์
คห19.... พี่ตุ้กคันมือ ก้อเอาพู่กันมาเกากระดาษด่วนเลยจ้า

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
Kibangkok วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

คห17.....กุ้งน่าแหลกมากครับ หวังว่าจะได้เจอกันอีกนะ มหาชัยเมื่อไรดีจ๊ะป้า

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ทริปนี้สนุกสนานเฮฮามากขึ้นเพราะมีลุงกิ์ เป็นตัวชูโรง
ดีใจที่ได้ร่วมทริปและทำกิจกรรมดีๆด้วยกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 09/11/2015 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ภาพสีน้ำงามมากค่ะ
เห็นลุงจับพู่กันแล้ว
มือคันๆเลยอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

วันนี้แวะไปหาป้าเอก-บ้านส่องนกมาค่ะ บอกป้าว่าลุงกิ๊ประทับใจที่นี่มาก ภาพที่ลุงวาดไว้ยังคงประดับอยู่ในตู้

เล่าเรื่องได้ดีจังเลยค่ะ สนุกสนานมาก ทริปหน้าห้ามพลาดนะลุง

ผอ.ทัวร์ของลุงกิ๊ น่าจะคนเดียวกับ ลูกพี่ หัวหน้าเผ่าของแก๊งดูนก นะ

ความคิดเห็นที่ 17 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ผอ.ปุ๊บปั๊บกับลุงกิ๊ปากกว้าง น่ารักทุกคน หัวใจดีงามทุกคน ขอปรบมือให้และได้แต่ส่งใจไปนะ ช่วงนั้นงานกระแทกกระบาลอย่างแรง
ไม่น่าเชื่อกลางป่า มีกุ้งตัวโต ฮิๆ
คิดถึงนะลุง

ความคิดเห็นที่ 16 ชายสามหยด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

คห 12.... แม่หมีครับ ทริบนี้เลอค่ามากครับ หวังว่า คงจะได้เจอแม่หมีในทริบหน้านะครับ จะคอยครับ

คห 13.....ปุ๊บปั๊บทัวจริงๆๆครับ งานนี้ทางเลือกน้อยมาก เลยได้กันแค่นี้ครับ ฮาได้แค่นี้

คห 14... ผมพึงรู้ข่าวตอนเช้าจากพี่ชาลี ว่าลุงหยด เลือนนัด...... อดเจอลุงเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Kibangkok วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

คห 10 .... เหล่าซือครับ น้องเขาขยันมาก และวาดภาพได้สนุกมากด้วยครับ มีแววตั้งแต่เด็กเลยครับ

คห 11.... ขุดครั้งแรก ขุดดินที่อยู่ในสภาพดินเหนี่ยว พวกเราเลยต้องออกแรง 2 เท่า ลิ้นห้อยกันเลยทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 14 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/11/2015 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

สวัสดีครับ ลุงกิ๊

เสียดายมากครับที่ผมพลาดกิจกรรมดีๆอย่างนี้ ทั้งที่ลงชื่อไว้แล้ว ไว้คราวหน้าไม่พลาดแน่ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

นี่ขนาดปุ๊บปั๊บทัวร์ลุงกิ๊ยังสนุกกันได้ขนาดนี้ แล้วถ้าตั้งใจทัวร์สงสัยมันส์และสนุกกว่านี้อีกหลายเท่า

ความคิดเห็นที่ 12 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 18.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

บ้านกลางป่าน่ารัก

อาหารน่ากิน อยู่ท่ามกลางคนที่เป็นมิตร ดีงามเลอค่ามากๆ

ลุงกิ๊วาดภาพได้สวย

"...ปุ้บปั้บทัวว์ ทริบนี้ของผม จึงเป็นทริบที่สนุกสนานกับเพื่อนออนไลน์ มิตรภาพออนไลน์ที่มีอยู่จริง นอกจากเราจะเจอกันในโลกออนไลน์แล้ว เรายังมีโอกาสได้พบกันในโลกจริงๆ อีกด้วย มีความสุขจริงที่ได้พบกับทุกท่านในทริบนี้ และมิตรภาพนี้ยังแบ่งปันแด่เพื่อนสี่ขาของเราในป่าได้อีกด้วย สัตว์หรือมนุษย์ ต่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสิทธิ์ที่มีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้อย่างเท่าเทียมกัน จริงไหมครับ ..."

ตอบสั้นๆ " จริงค่ะ"


ความคิดเห็นที่ 11 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ร่วมแรงร่วมใจเหนื่อยมากพักสักหน่อยก็หาย มีแรงขุดได้อีก

ความคิดเห็นที่ 10 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลุงกิ๊
ชื่นชมคนถือจอบคราวนี้ที่ไม่ถึง 20 คนค่ะ มุ่งมั่นมาก
ภาพวาดสวยจัง ชอบสไตล์การวาดแบบนี้ค่ะ
ผักกูดน่ากินมาก อวบจริงๆ มีภาพวาดผักกูดบ้างมั้ยคะ
น้องข้าวปั้น ลูกชายของคุณ Super Bee น่ารักจัง โตขึ้นวาดเก่งเหมือนลุงกิ๊แน่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Kibangkok from mobile วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

River....... แหมๆๆๆ ตีความได้ว่า.....หาว่าพูดมากๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
RiverSky วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

ลุงกิ๊...ไม่ได้เงียบน๊า แต่พูดไม่ทันลุงกิ๊ต่างหาก เอิ๊กกกก เอิ๊ก

ความคิดเห็นที่ 7 RiverSky ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 07.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

riversky..... ผมก็รู้จักน้องที่ม็อบ คุยกันออนไลน์ แต่ไม่เคยเจอตัวกันสักที คราวนี้รู้สึกดี ได้เจอตัวเป็นๆๆเสียที ตัวจริงทำไมเงียบจัง ไม่ดีด๊าเหมือนในเฟสเลย 5555555

ความคิดเห็นที่ 6 wullopp , Kibangkok ถูกใจสิ่งนี้ (2)
RiverSky วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 06.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

รู้สึกดีมากที่ได้มีโอกาสร่วมทัวร์นี้คะ
ติดตามok มาก็นานไม่เคยได้รู้จักท่านใด
ถึงแม้จะมีโอกาสได้พบลุงกิ๊ตามเทศกาลม็อบบ้างแต่เราก็ไม่กล้าทัก
เพราะไม่รู้ว่าจะเอาเรื่องไรมาคุย555
แต่ตอนนี้มีเรื่องคุยแหละ"ปุ๊บปั๊บทัวว์...ทำโป่งเทียม" ขอบคุณๆๆๆ😚😚

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp , Kibangkok ถูกใจสิ่งนี้ (2)
[email protected] วันที่ : 07/11/2015 เวลา : 04.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ติดตามเรืองราว

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Kibangkok วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

ิbluehilllll..... ลูกทัวว์พร้อมเสมอ จัดมาด่วนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , RiverSky และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
BlueHill วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นบรรยากาศในบล็อกแล้วอยากไปอีก
ปลายหนาวต้นแล้ง ผอ. ปุ๊บปั๊บทัวว์ จะจัดทริปอีกแล้วนะ
ลูกทัวร์เตรียมกายเตรียมใจๆไว้ดด้วยนะ คราวนี้รับรองบอกล่วงหน้า 3 เดือน (นานไปก็ลืมอีก 5555)

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Kibangkok วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

Bluehilll..... ครับท่าน ผอ......

ความคิดเห็นที่ 1 Kibangkok ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/11/2015 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โอ้โห ลุงกิ๊ เลื่อนขั้นให้ผมเป็นผู้อำนวยการปุ๊บปั๊บทัวว์ไปแล้วหรือนี่ แต่..ชอบน่ะ 5555+

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

สาธิตการใช้งานพู่กันไอแพต Water color on Ipad

แจะๆๆบนไอแพตด้วยพู่กันสไตรัส

View All
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเขียนจดหมายถึงเพื่อนหรือญาติด้วยปากกาครั้งสุดท้ายเมื่อใด
1-30 วันที่แล้ว
1 คน
2-6 เดือนที่แล้ว
0 คน
1 ปีที่แล้ว
0 คน
2-5 ปีที่แล้ว
1 คน
มากกว่า 5 ปีที่แล้ว
3 คน

  โหวต 5 คน