*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 800
  • จำนวนผู้ชม : 1110177
  • จำนวนผู้โหวต : 84
  • ส่ง msg :
  • โหวต 84 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 17 ตุลาคม 2563
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1372 , 20:48:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฝากถึงรัฐบาลนี้ หรือรัฐบาลในอนาคตด้วยครับ กับการกระจายความมั่งคั่งที่เหมาะสม อย่างจีน

 

การกระจายความมั่งคั่ง สร้างรายได้ให้ท้องถิ่นโดยการนำพื้นที่รัฐมาสร้างรายได้เชิงพาณิชย์ อยู่ท้ายบทความ

 


 

เนื่องจากเมื่อ 3-4 วันก่อนได้ติดตามข่าวๆหนึ่ง ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับผม และข่าวร้ายสำหรับการกระจายความมั่งคั่งสู่ท้องถิ่นในต่างจังหวัดอย่างแท้จริง (สำหรับความคิดผมนะ แต่สำหรับนักการเมือง หรือผู้บริหารประเทศ อาจคิดต่างออกไปตามความเหมาะสมของท่าน ซึ่ง ความเห็นอาจจะต่างกันได้ ก็ต้องให้ความเคารพของท่านครับ) ข่าวที่ว่าก็คือข่าวจากลิ้งก์ในเดลินิวส์ครับ

เรื่อง  “แตะเบรกเอี๊ยดด!! บอร์ด รฟม. สั่งทบทวนรถไฟฟ้าภูธร *ภูเก็ต-เชียงใหม่-โคราช-พิษณุโลก *หวั่นใช้น้อยไม่คุ้ม/เอกชนเมินลงทุน https://is.gd/aphqNY

เครดิต ข่าวนวัตกรรมขนส่ง เดลินิวส์ ตามภาพที่ 1 ด้านล่าง 

 ภาพที่ 1

ซึ่งผมคิดว่าปัญหาหลักๆเลย คือเงินไม่มี งบประมาณไม่มี การให้สัมปทานกับเอกชน เอกชนก็หวังกำไรสูงสุดจากค่าตั๋วโดยสาร ซึ่งเค้าคงคำนวณดูแล้วคงยากในระยะเริ่มต้นในช่วงปีแรกๆ หรือไม่ก็คงต้องเก็บค่าโดยสารแพงๆไปเลย ซึ่งมันก็เป็นไปได้ยากเช่นกัน เพราะค่าครองชีพในต่างจังหวัดไม่น่าอำนวยเท่าไหร่

 

อย่างไรก็แล้วแต่ขอยกตัวอย่าง การพัฒนาในประเทศจีนดีกว่าครับ (ความจริงมีหลายประเทศ เคยโพสต์ใน FB บ่อยมาก)

 

ภาพที่ 2

Tram เมืองเซี่ยงไฮ้ ราคาค่าโดยสารแสนถูก 10-15 บาท (2-3 หยวน)

-จุคนได้สูงสุด 300 คน (ขนคนคราวละมากๆ ราคาย่อมเยา)

-ส่งเสริมเมืองแห่งการเดิน ส่งเสริมการพาณิชยกรรมทั้งย่าน ไม่มีมลพิษ เพราะใช้ไฟฟ้า

-ทำ Tram ระบบราง ได้ TOD การพัฒนาพืนที่รอบสถานีขนส่งมวลชน

-ระบบรางวิ่งบนผิวถนน ไม่บังทัศนียภาพเมือง เกิดแลนด์มาร์คใหม่เต็มไปหมด

-อย่างไรก็แล้วแต่การวางผังเมือง กฏระเบียบ การออกแบบเมือง เป็นเรื่องสำคัญมากเพราะมันเกี่ยวเนื่องกันทั้งองคาพยพในการจัดระบบให้สัมพันธ์กัน

-ติดตั้งช่องชาร์จหัวยูเอสบี เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องการชาร์จแบตอุปกรณ์เคลื่อนที่

-มีที่สำหรับผู้โดยสารที่ใช้รถเข็นด้วย

-การเข้าออกสถานีสามารถใช้ได้ทั้งตั๋วที่เป็นกระดาษและตั๋วออนไลน์บนสมาร์ทโฟน

-ความยาวรวมของเส้นทางรถรางสายนี้อยู่ที่ 13.9 กิโลเมตร มีป้ายรายทางทั้งหมด 20 ป้าย จากต้นทางไปปลายทางใช้เวลารวม 46 นาที โดยมีหนึ่งป้ายที่สามารถเชื่อมต่อไปยังสถานีรถไฟสาย 9 อีกด้วย.

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้วางแผนสร้างรถรางไฟฟ้าจำนวน 7 สาย รวมความยาว 75 กิโลเมตร ภายในปี 2020

อ้างอิง เครดิต China Xinhua News https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency.th/videos/347201486062978/

 

ภาพที่ 3 China Nears Annual Affordable Housing Target

เครดิต vtibet

ประเทศจีนมีการตั้งกองทุน Affordable Housing Fund เกี่ยวกับคนที่ต้องการที่อยู่อาศัย โดยมีหลายระดับราคาตามความสามารถ สร้างในหลายเมือง รูปแบบแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะสร้างคราวละมากๆ ต้นทุนจะต่ำลง

 

ของจีนมีอีกเยอะมากครับ ที่เค้าทำจริง มากกว่ามหาศาลครับ แต่ของเราเริ่มต้น อาจรวมเรื่องการเกษตรการท่องเที่ยวเข้าไป แต่หลักแล้วระบบขนส่งสาธารณะในเมืองขนคราวละมากๆ ลดความเหลื่อมล้ำ ต้นทุนก่อสร้างไม่แพง เก็บค่าโดยสารถูก รางบนดิน เป็นมิตรกับคนเดิน ส่งเสริมการพาณิชยกรรม ทำต่างจังหวัดน่าจะง่ายกว่าทำในเมืองกรุง ส่วนการกระจายความมั่งคั่งของเรา ดูข้อสุดท้ายด้านล่าง

 

ภาพที่ 4

เนื่องจากประเทศไทยมีทรัพยากรมหาศาล มีพื้นที่ใหญ่กว่าสิงคโปร์ 714 เท่า 70 จว.ไทย ใหญ่กว่า 5 จว. กทม.+ปริมณฑล 100 เท่า (ตามลิ้งก์ + ภาพด้านบน ภาพที่ 4  และรายละเอียดเพิ่มเติม https://is.gd/dINQFy ) ปัจจุบันเราต้องยอมรับความจริงว่า เราพัฒนา กทม.และปริมณฑลแทบจะเรียกว่าเป็นเมืองโตเดี่ยว สิ่งที่ตามมาก็คือความเหลื่อมล้ำ) ถ้าเรากระจายความมั่งคั่งด้วยการแก้กฏหมายบางตัว และที่ดินของรัฐมีทั่วประเทศ อาจจะเอาที่ดินบางส่วนที่เป็นแลนด์มาร์ค หรือย่านที่สร้างเศรษฐกิจ มี Value มาบริหารเชิงธุรกิจ เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร และเมืองพัทยา ท้องถิ่นก็จะก่อเกิดรายได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย มีเงินคงคลัง มีเครดิตมาพัฒนาเมืองตัวเอง ไม่จำเป็นต้องรองบประมาณจากส่วนกลางเสมอไป ซึ่งมันอาจไม่ทันกับการพัฒนาในโลกยุคปัจจุบัน อย่างไรก็แล้วแต่ ที่ดินในแลนด์มาร์ค ถ้ามีระบบขนส่งสาธารณะ โดยเฉพาะระบบราง (รางบนดิน เช่น TRAM ลงทุนไม่มาก) จะทำให้เกิดการพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน ที่เรียกว่า TOD ต่อยอด และสร้างมูลค่าเมืองได้มหาศาล ควบคู่ไปกับการวางผังเมืองทั้งระบบ หรือทั้งองคาพยพครับ

 

เพราะทำระบบรางบนดิน (หรือ TRAM บางทีเรียก LRT หรือ STREETCAR ) จะได้การพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชน

(เกือบ 300 เมืองทั่วโลก ร่วม 400 เส้นทาง ใช้ รถไฟฟ้ารางเบา เป็นระบบขนส่งมวลชนหลัก เชื่อมต่อภายในเมือง https://is.gd/EhrRZ4  )

 

ภาพที่ 5

อธิบายภาพ

ย้ำอีกครับสำหรับอนาคตที่สดใสของชาวอีสาน ถ้ารัฐบาลทำจริงนะ

พี่น้องชาวอีสาน ฟังทางนี้ครับ ในเมืองจีนบนเกาะไหหลำเค้ามีโครงการ (ไหหลำเล็งสร้าง 'ทางหลวงชมวิว' เลียบชายหาด ยาวเฉียดพันกิโลเมตร https://is.gd/AJWWk0  )

ส่วนบ้านเราทางลุ่มน้ำโขงมีหลายจังหวัดที่อยู่ริมโขง ไม่ว่าจะเป็น จ.เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อุบลราชธานี ฯลฯ และจังหวัดข้างเคียงที่จะได้อานิสงค์ร่วมกัน ถ้ามีการวางผังออกแบบพื้นที่เลียบทางริมโขง (อาจเป็นจุดๆ เป็นย่านเป็น Node) สร้างมูลค่าเมืองแหล่งท่องเที่ยวได้มหาศาล แต่เนื่องจากทั้งนักการเมืองไทย และระบบราชการที่ล้าหลัง ทำให้ทรัพยากรพื้นที่ที่เรามีมหาศาลไม่สามารถพัฒนาได้เท่าที่ควร เนื่องจากไม่มีคนทำงานจริงเพื่อพัฒนาจังหวัดท่านนั่นเอง พี่น้องอีสานโปรดช่วยกันคิด ช่วยกันตะโกน ให้คนที่เกี่ยวข้องเลิกไร้สาระกันได้แล้ว แล้วลงทำจริง แปลงพื้นที่ทรัพยากร ให้เกิดประโยชน์สูงสุด สุดท้ายแล้วพวกเรามีแต่ได้ เพราะทรัพยากรพื้นที่มันไม่สามารถหนีไปไหนได้ มันก็อยู่กับท้องถิ่นท่านตราบนานเท่านาน

.

สุดท้ายนี้ ย้ำอีกครั้งครับ ตอนนี้จีนไปพัฒนาประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างมโหฬารแล้วครับ ทั้งลาว เขมร เวียดนาม พม่า ทั้งๆที่ด้านหนึ่งเค้ามะเลาะกับเวียดนาม แต่เรื่องค้าขายคนเวียดนามมีระเบียบวินัยสูงมากครับ เอาผลประโยชน์ประเทศเหนือความขัดแย้ง มีโครงการจากจีนเต็มไปหมดในเวียดนาม ชมคลิป ชื่อตอน "ศัตรูที่รัก จีนเวียดนามบนความสัมพันธ์ใหม่" ที่ลิ้งก์ https://www.youtube.com/watch?v=c5NE6kbnrao

.........

สุดท้ายของสุดท้ายนี้ คิดว่าเขียนเรื่องการพัฒนาเมือง น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจยากเหมือนกัน ผมก็อ่านมาจากหลายๆที่เหมือนกัน แล้วเอามาปะติดปะต่อกัน เนื่องจากในต่างประเทศมีตัวอย่างใน 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน