*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-02-27
  • จำนวนเรื่อง : 800
  • จำนวนผู้ชม : 1112257
  • จำนวนผู้โหวต : 84
  • ส่ง msg :
  • โหวต 84 คน
<< กุมภาพันธ์ 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 812 , 21:35:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จีนนำร่องครั้งแรก ที่ใช้ TRAM เชื่อมต่อระหว่างเมือง 2 เมือง คือ เสิ่นหยาง และฝูโจว

ใช้ TOD เสริมศักยภาพพื้นฐานในการขนส่งมวลชน มากกว่าไปกว่านั้น ทำ TRAM ได้ TOD ส่งเสริมการพัฒนา ฟื้นฟูเมืองอย่างยิ่งยวด

 


 

เป็นครั้งแรกในประเทศจีน ที่ใช้ TRAM เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างเมือง คือ เมืองเสิ่นหยาง และเมืองฝูโจว ระยะทางการเชื่อมต่อระหว่างเมืองคือ 5.2 กม. เริ่มเปิดให้บริการปฐมฤกษ์แล้ว เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2021
เป็น East-West Backbone เปรียบเหมือนเส้นเลือดใหญ่ หรือแกนกลางในการแผ่ความเจริญไปทุกทิศทุกทางด้วยนวัตกรรมการวางผังออกแบบเมืองด้วย TOD (Transit-Oriented Development) การพัฒนาพื้นที่รอบสถานีขนส่งมวลชนตลอดโครงข่ายทั้งแนวกว้างแลพแนวลึก เพราะเป็นระบบรางระดับผิวถนน การเชื่อมต่อสะดวกสบาย แต่งานผังต้องสัมพันธ์กันทั้งองคาพยพ พูดง่ายๆ งานผังต้องศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ 1 และบังคับใช้กฎหมายได้จริง ซึ่งประเทศจีนยึดหลักการนี้แบบเข้มแข็ง

 

 

 

เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2021 มีพิธีเปิดการเดินรถรางเบา TRAM เชื่อมต่อระหว่างเมืองเป็นครั้งแรกในประเทศจีน อย่างเป็นทางการ ที่เรียกว่า “tram construction and West Extension Project in Shenfu demonstration area” ซึ่งมีเป้าหมายพื้นฐานในการเชื่อมต่อระบบขนส่งสาธารณะระหว่าง 2 เมืองสำคัญ แต่มากไปกว่านั้น การทำ TRAM เพื่อเสริมศักยภาพของกันและกันในการฟื้นฟูเมือง และพัฒนาเมืองในหลายๆด้าน เพราะทำ TRAM จะได้ TOD 2 เมืองเชื่อมต่อนี้นับเป็นพื้นที่นำร่องก่อนนำไปใช้ในเมืองอื่นๆ
โครงการเชื่อมต่อ TRAM ระหว่างเมืองเป็นแค่ 1 ใน 100 โครงการในการพัฒนาเมืองของมณฑลเหลียวหนิงครับ นั่นแสดงว่ายังมีโครงการในเชิงรุกอีกมากมายเฉพาะมฑลนี้มณฑลเดียว

 


 

ความยาวของส่วนต่อขยาย TRAM เฉพาะส่วนต่อขยายคือ 5.2 กม. แต่ผู้บริหารเมือง ผู้บริหารมณฑล มองเห็นศักยภาพว่ามันเป็น East-West Backbone โดยเปรียบเสมือนโครงข่ายเส้นเลือดใหญ่ฉีดเข้าไปในระบบเส้นทางที่พาดผ่าน เกิดการแผ่กระจายความเจริญในวงกว้างมันไม่ใช่การเชื่อมต่อพื้นฐานกันธรรมดา แต่เนื่องเพราะมันเป็นรางบนดิน การพัฒนาเมืองมันไปทุกทิศทุกทาง เชื่อมต่อกับขนส่งมวลชนต่างๆ การเดินทางต่างๆ อย่างสะดวก ไร้รอยต่อ Seamless ส่งเสริมเมืองแห่งการเดิน การปั่น เชื่อมคลอง เชื่อมเรือได้หมดครับ เท่ากับส่งเสริมการพาณิชยกรรม TRAM ลงทุนก็น้อยครับ แต่ TOD สูงมาก เป็น High Returning Benefit ในระยะยาว ถ้าคิดทำกันจริง

 


 

 

ในอนาคต ด้วยผลของการวางผัง นวัตกรรม TOD ในประเทศจีน จะมีการพัฒนา ฟื้นฟูเมืองขนานใหญ่ มีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆมากมาย เกาะไปกับ TRAM และบริเวณข้างเคียงจะได้อานิสงค์กันถ้วนหน้า เพราะรัฐบาลจีน และคนในภาครัฐและเอกชนจีนให้ความสำคัญกับระบบราง TRAM สูงมากและจริงใจในการพัฒนาเมือง โดยมองผลประโยชน์สาธารณะ ของประชาชนกลุ่มใหญ่เป็นศูนย์กลางครับ 

 

 

ส่วนประเทศไทย คงได้แต่ทำตาปริบๆ ครับ ภาครัฐบอกว่าไม่มีงบ ทั้งๆที่มันลงทุนนิดเดียวเอง และผลตอบแทนระยะยาวสูงมาก ส่วนเรื่องทำได้หรือทำไม่ได้ จะทำได้อย่างไร เขียนมาน่าจะเกิน 50 ครั้งแล้วว่าแนวคิดของเมืองที่ TRAM เค้าคิดยังไง ไม่ขอเขียนอีกแล้ว เพราะอ่านมาจากหลายที่เหมือนกัน จะทำหรือไม่ทำ ก็แล้วแต่ท่านคิดกันเอาเองครับ แต่ถ้าไม่สู้จะชนะได้อย่างไร

 

 

 

ขอบคุณ ข้อมูลส่วนหลัก Editor of seetao.com / Sun Mengmeng 

China’s first! Trams connecting Shenyang and Fuzhou officially opened to traffic
On February 3, 2021, the completion and opening ceremony of “tram construction and West Extension Project in Shenfu demonstration area” designed and provided by CRRC Dalian Locomotive and rolling stock Co., Ltd. was held in Shenfu demonstration area. As the first tram project connecting two cities in China, it takes the lead in realizing the development goal of transportation integration and public transportation in Shenyang, Fushun and Shenfu demonstration areas.

The tram construction and West Extension Project in Shenfu demonstration area is one of the 100 key projects of Liaoning provincial government’s special action in 2020. With a total length of 5.2km, the line is the East-West backbone line that runs through the core area of Shenfu demonstration area. It connects with Hunnan tram line 5 westward and runs through.

 

The opening of the project will further improve the transportation infrastructure of the Shenfu demonstration area, guide the future development of the demonstration area relying on the rail transit project, create the “new business card” of the Shenfu demonstration area, and point out the direction for the subsequent rail transit construction of the Shenfu demonstration area, which is of great significance to the revitalization of the northeast old industrial base.(please refer to www.seetao.com for reprint.  )Editor of seetao.com / Sun Mengmeng

https://www.seetao.com/details/63648.html

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน