• เทพดารา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-21
  • จำนวนเรื่อง : 110
  • จำนวนผู้ชม : 236394
  • ส่ง msg :
  • โหวต 35 คน
เทพดารา
ท่องไปในโลกกว้าง ด้วยเส้นทางที่ตนเองวางไว้ ภูมิใจกว่าเดินตามทางของผู้อื่นเป็นไหนๆ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thdara
วันอาทิตย์ ที่ 17 ตุลาคม 2553
Posted by เทพดารา , ผู้อ่าน : 5853 , 22:25:34 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประมวลคลิปข่าวน้ำท่วมโคราชนะครับ....พอดีผมอัพในเว็บไซต์ของเคซีทีวีครับ www.kctv.co.th

หลังจากที่เมื่อวานนี้ ทางทีมข่าวเคซี นิวส์ ได้ลงพื้นที่สำรวจปัญหาน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และพื้นที่ใกล้เคียง พบว่าในหลายพื้นที่ เช่น หมู่บ้านจามจุรี ตำบลหนองบัวศาลา ตำบลหัวทะเล มิตรภาพ ซอย 4 เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ฯลฯ ได้ประสบปัญหาน้ำท่วมอย่างหนัก บางพื้นที่ประชาชนต้องขนของย้ายขึ้นไปที่สูง และเร่งหากระสอบทรายมาปิดกั้นทางน้ำอย่างเร่งด่วน
ล่าสุดวันนี้ บริเวณถนนมิตรภาพช่วงขาเข้าและขาออกจากจังหวัดนครราชสีมา น้ำป่าได้ไหลท่วมทะลักถนน ทำให้การจราจรติดขัด กว่า 1 กิโลเมตร ซึ่งในเส้นทางดังกล่าวรถยนต์ขนาดเล็กและขนาดใหญ่ สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ แต่ต้องเป็นไปด้วยความระมัดระวัง
ส่วนช่วงมิตรภาพ ซอย 4 ซึ่งเมื่อวานนี้น้ำได้ท่วมถึงบริเวณคอสะพาน ล่าสุดวันนี้น้ำจากลำตะคองได้เอ่อท่วมบริเวณดังกล่าว ทำให้การจราจรตัดขาด รถเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ซึ่งขณะนี้ทางผู้นำชุมชนและเทศบาลนครนครราชสีมาได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนด้วยการนำกระสอบทรายและอาหารไปช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นแล้ว
พื้นที่ตำบลหมื่นไวย อำเภอเมือง ซึ่งคาดว่าน้ำจากลำตะคองอาจไหลลงพื้นที่ในช่วงเย็นวันนี้ ด้านนายเลิศ ชุนเกาะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหมื่นไวย ได้จัดเตรียมทรายมาให้กับประชาชนในพื้นที่ โดยเร่งเตรียมการตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว สำหรับทรายที่ขนมาเตรียมการไว้ที่ตำบลหมื่นไวยนั้นประมาณ 20 คันรถ ส่วนความเสียหายของพื้นที่ พบว่า เกิดความเสียหายในส่วนของพืชผลทางการเกษตรเท่านั้น
ส่วนทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกและตรวจตราดูแลเรื่องต่างๆ ให้กับประชาชนในช่วงที่หลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นการด่วนแล้ว
ขณะที่เจ้าหน้าที่อาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 ประจำจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งในส่วนของกำลังเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร อุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น ห่วงยางช่วยชีวิต ชุดชูชีพ ตลอดจนรวมไปถึงเรือท้องแบน และเจ๊ตสกี นอกจากนี้ ยังได้มีการประสานไปยังอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 ประจำจุดอำเภอต่าง ๆ ในเขตพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดใกล้เคียง เพื่อให้ทำการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในแต่ละอำเภอนั้น ๆ สำหรับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ต้องการความช่วยเหลือ สามารถโทรศัพท์แจ้งขอความช่วยเหลือได้ที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 หมายเลข 044- 274-155 และ 044-257-666 หรือที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ชีพ โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา หมายเลข 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
ด้านนายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เรียกประชุมหน่วยงานราชการ เพื่อสรุปสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาพร้อมร่วมกันบูรณาการแก้ไขปัญหา ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน โดยรายงานล่าสุดจากสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาพบว่าพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาประสบภัยน้ำท่วมแล้วจำนวน 15 อำเภอจากทั้งหมด 32 อำเภอ และรายงานจากอุตุนิยมวิทยา จังหวัดนครราชสีมายังไม่พ้นความเสี่ยงเนื่องจาก พายุใต้ฝุ่นจากประเทศฟิลิปปินส์กำลังเคลื่อนที่เข้ามา ส่งผลให้ภายในวันที่ 22 ตุลาคมที่จะถึงนี้จังหวัดนครราชสีมาจะได้รับผลกระทบและอาจประสบกับอุทกภัยเพิ่มมากขึ้นอีก ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงานได้ระดมให้ความช่วยเหลือและเฝ้าระวังสถานการณ์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งการให้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครราชสีมาขึ้น และมอบหมายให้นายวัลลภ เทพภักดี ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 5 นครราชสีมา เป็นผู้อำนวยการศูนย์ ประสานงานทุกหน่วยงาน ทุกองค์กร
หลังจากการประชุมเสร็จ ผู้ว่าราชการจังหวัดได้ แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเกี่ยวกับสถานการณ์ และนโยบายการแก้ไขปัญหา ว่า ขณะนี้ทั้ง 15 อำเภอมีการระดมทุกหน่วยงานให้ความช่วยเหลือ ซึ่งเมื่อวานที่ผ่านมาได้มีการจัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดนครราชสีมาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เน้นนโยบายไม่ให้มีผู้เสียชีวิต หรือพลัดหลงซึ่งถึงวันนี้ก็ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตหรือพลัดหลงแต่อย่างใด และนโยบายที่ประชาชนผู้ประสบภัยต้องได้รับการช่วยเหลือเรื่องอาหารอย่างทั่วถึง ส่วนนโยบายเร่งด่วนในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ คือการรักษาพื้นที่เศรษฐกิจไว้ให้ได้ และรักษาเส้นทางการจราจรทุกเส้นทางให้สามารถใช้การได้ทั้งหมด 100% สำหรับสถานการณ์น้ำหลัง 16.00 น.วันนี้เป็นต้นไปนั้นหากยังมีฝนตกลงมาปริมาณน้ำในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาจะสูงขึ้นอีก โดยเฉพาะน้ำทางตอนใต้จะสูงขึ้นอีกไม่ต่ำกว่า 20 ซม. พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเช่นที่บริเวณโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา
ส่วนที่ อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมา ตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ปักธงชัย และ อาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ฮุก 31 ประจำจุดอำเภอปักธงชัย รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ ทั้ง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาครัฐ ภาคเอกชน ได้ช่วยกันเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยจากการสำรวจในพื้นที่ของ อำเภอปักธงชัย พบว่า ภายในเขตเทศบาลตำบลเมืองปัก ระดับน้ำสูงมาก จนส่งผลให้น้ำไหลท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชน นอกจากนี้ ในส่วนของการสัญจร ก็ยังได้รับผลกระทบ เนื่องจากระดับน้ำที่ไหลเอ่อล้นมาจากคลองส่งน้ำ ก็ท่วมถนน โดยเฉพาะบริเวณถนนสาย 304 นครราชสีมา – กบินทร์บุรี ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร และอาสาสมัคร ต้องช่วยกันปิดเส้นทางที่มีระดับน้ำสูง และต้องเร่งระบายการจราจร ที่มีรถสัญจรผ่านไปมาเป็นจำนวนมาก ตลอดทั้งคืน
สถานการณ์น้ำท่วมที่วิทยาลัยอาชีวศึกษานครราชสีมา ในเขตเทศบาลเมืองนครราชสีมา ก็ถูกน้ำท่วมขังเช่นกัน ระดับน้ำสูงกว่า 40 เซนติเมตร โดยน้ำได้เข้าท่วมภายในอาคารเรียนบางส่วน สนามกีฬาจมอยู่ใต้น้ำ และอุปกรณ์การเรียนการสอนชำรุดเสียหาย เนื่องจากที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก และต่อเนื่อง เป็นเหตุให้เกิดน้ำท่วมอย่างฉับพลัน ส่งผลให้อุปกรณ์การเรียนการสอนเปียกน้ำเสียหายหลายอย่าง โชคดีที่คณะครูและนักศึกษาได้เข้ามาช่วยเหลือ ด้วยการขนย้ายสิ่งของและเอกสารสำคัญต่างๆ ไปเก็บไว้ในที่ปลอดภัย พร้อมทั้งช่วยกันวิดน้ำออกจากห้องเรียน โดยในเบื้องต้นได้นำกระสอบทรายไปกั้นระหว่างประตูห้องเรียนต่าง ๆ ส่วนวิธีแก้ไขน้ำท่วมในเบื้องต้นได้ประสานงานไปยังหน่วยงานราชการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ให้มาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน โดยการนำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำออกแต่เนื่องจากโรงเรียนเป็นพื้นที่ต่ำน้ำจึงไหลออกได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งทางวิทยาลัยต้องเลื่อนการเปิดการเรียนการสอนจากวันที่ 16 ตุลาคม เป็นวันที่ 20 ตุลาคม 2553 นี้
อย่างไรก็ตามหากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม ระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 4 วัน นอกจากนี้โรงเรียนในตัวเมืองอีก 4 แห่ง คือ โรงเรียนเมืองนครราชสีมา โรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา โรงเรียนอัสสัมชัญนครราชสีมา และโรงเรียนสุรนารีวิทยา ก็ถูกน้ำท่วมจนต้องเลื่อนการเปิดเรียนเช่นกัน

ช่วงบ่ายวันนี้นายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหาร ได้ลงพื้นที่ไปเยี่ยมราษฎรผู้ประสบกับปัญหาน้ำท่วมที่ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา พร้อมกับแจกถุงยังชีพให้กับชาวบ้านละลมหม้อ ซึ่งน้ำได้ไหลท่วมเข้าสู่บ้านเรือนจำนวนกว่า 300 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงประมาณ 70 เซนติเมตร ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งนายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จากการประชุมร่วมของหลายน่วยงานในระดับจังหวัด โดยเป็นการรวมกันไม่มีแบ่งกระทรวง ทบวง กรม เพื่อให้มีการทำงานเป็นแนวเดียวกัน ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้ขอความร่วมมือองค์กรปกครองท้องถิ่นทุกแห่ง เพื่อช่วยเหลือพี่น้องที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเป็นการเร่งด่วน และเนื่องจากทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา จะมาตั้งสำนักงานใหม่บริเวณตำบลโคกกรวด จึงได้ลงพื้นที่มาสำรวจความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่แห่งนี้ พร้อมกับแจกจ่ายถุงยังชีพให้กับประชาชนประมาณ 500 ถุง เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น หลังจากนั้นจะช่วยเหลือด้านสภาพจิตใจภายหลัง
หลังจากนั้นนายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะได้เดินทางไปที่ตำบลกุดจิก อำเภอสูงเนิน และลงไปดูสภาพความเดือดร้อนของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลกุดจิก ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ลุ่ม ส่วนใหญ่จะทำนา และอยู่ริมน้ำลำตะคอง โดยน้ำได้ไหลเอ่อล้นออกมาจากลำตะคอง ท่วมบ้านเรือน ไร่นาของประชาชนเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ได้นำถุงยังชีพมาช่วยประชาชนบริเวณนี้ประมาณ 500 ถุง ทั้งนี้ในอำเภอสูงเนิน ได้รับผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมไปแล้ว 3 ตำบล 24 หมู่บ้าน นับว่าเป็นน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 14 ปี สำหรับวันนี้องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ได้เตรียมถุงยังชีพไว้จำนวน 2,500 ถุง เพื่อไปแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ประสบอุทกภัยในอำเภอปักธงชัยด้วย
นอกจากนี้ในบริเวณถนนมิตรภาพ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อระหว่างอำเภอเมืองนครราชสีมา และอำเภอสูงเนิน ขาเข้ากรุงเทพมหานคร มีสภาพน้ำท่วมอย่างหนัก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวมีถนนสายบายพาสทางไปอำเภอปักธงชัย ซึ่งสร้างเสร็จใหม่ขวางทางน้ำอยู่ ทำให้น้ำซึ่งไหลมาจากฝั่งอำเภอปักธงชัยเอ่อล้นกลายเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ และไหลเชี่ยวอย่างแรง มีประชาชนมายืนมุงดูเป็นจำนวนมาก
สถานการณ์น้ำท่วมที่ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจำนวนกว่า 2 พัน หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร โดยชุมชนที่ถูกน้ำท่วม ประกอบด้วย ชุมชนละลมหม้อ 2000, ชุมชนดอนแต้วพัฒนา, ชุมชนสุขศาลา, ชุมชนดอนแต้วสามัคคี, ชุมชนรักษ์ลำตะคอง, ชุมชนแสนสุขพัฒนา เป็นต้น ซึ่งทางเทศบาลตำบลโคกกรวดได้อพยพประชาชนที่ถูกน้ำท่วมไปพักอาศัยที่วัดบ้านดอนแต้วเป็นการชั่วคราว พร้อมทั้งเปิดลงทะเบียนผู้ประสบภัยน้ำท่วมและผู้ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม รวมทั้งได้มีเจ้าหน้าที่จากศูนย์สุขภาพชุมชนโคกกรวด เข้ามาดูแลรักษาผู้ป่วย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการ เป็นไข้หวัด น้ำกัดเท้า และโรคเครียดจากปัญหาน้ำท่วม
โดยนายปรีชา มิตรสูงเนิน นายกเทศมนตรีตำบลโคกกรวด กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโคกกรวดได้รับความเดือดร้อนจำนวนกว่าร้อยละ 80 ของพื้นที่ ซึ่งน้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ไหลทะลักเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ทางเทศบาลตำบลโคกกรวด ได้นำเรือท้องแบนเข้าไปอำนวยความสะดวกในการสัญจรไปมา นำข้าวกล่อง อาหารแห้ง และน้ำดื่ม เข้าไปมอบให้ผู้ประสบภัย และได้ขอความร่วมมือจากชาวบ้านที่มีรถไถ เข้าไปช่วยขนอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านเรือน และรถยนต์ นำออกมาไว้บนที่สูง ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านเป็นอย่างดี
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
moonlight วันที่ : 03/11/2010 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

สวัสดีค่ะ

ผ่านไปร่วมครึ่งเดือนได้แล้ว เป็นอย่างไรบ้างคะ คงจะลดลงไปได้บ้างแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 18/10/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน