• theeratatt
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-05
  • จำนวนเรื่อง : 267
  • จำนวนผู้ชม : 289027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 731 คน
THE STORY BETWEEN THE WAY
COULD BE POSSIBLY
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thebier
วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2557
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 1735 , 13:48:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ไฟริมถนนเริ่มสว่างขึ้นสวนทางกับยามโพล้เพล้  รถเยอรมันชั้นดีแล่นสวนทางพลุกพล่านเหมือนปลาเทราต์ว่ายแหวกทวนกระแสน้ำซัด ผู้คนเดินสวนกันปราศจากรอยยิ้มเปราะเปื้อนบนใบหน้าแต่ละคนตาโศกคิ้วตก  สตรีวัยกลางคนลากไซบีเรียนฮัสกี้ตัวโตเดินผ่านหน้าต่างคาเฟ่ที่ผมนั่งอยู่  ผมดับควันไฟส่วนตัว ยกเบียร์ดำเย็นซืดขึ้นจิบ ในขณะที่ เอนนี่บอดี้ซีนมายเบเบี้ ของโรลลิ่งสโตน กำลังบรรเลง อย่างเข้ากับอารมณ์ของการค้นหาบางสิ่ง ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2557
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2171 , 15:05:08 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

1 ผมพบเจอเธอในค่ำคืนเดือนมืดที่มีเพียงแสงไฟสีนวลจากโคมไฟสีเขียวเข้มของพลาซ่า เดอโบโกสกลางเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรอินคา เธอเข้ามาถามทาง ขณะที่ผมเพิ่งมาอยู่ที่นี่ได้แค่สองวันและไม่รู้ว่าจะทำอะไรต่อไปกับชีวิตในประเทศนี้ หลังจากวันนั้นเราสนิทสนมกันอย่างรวดเร็วปานสายฟ้าฟาด ด้วยหลายเหตุผลที่เป็นใจ ในบรรยากาศที่ห่อหุ้มด้วยกลิ่นไอของอดีตที่ยิ่งใหญ่แห่งมหาอาณาจักรอินคาโบราณ เธอจากบ้านที่ญี่ปุ่นเพื่อมา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2555
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2134 , 23:53:53 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

วันแรกที่จัตุรัสแดง !!หลังจากพูดคุยกับเจ้าของห้องพักและชำระเงินเรียบร้อย หญิงวัยกลางคนชาวมอสโกก็พาผมไปยังห้องพักและแนะนำห้องน้ำและวิธีการเปิดน้ำอุ่น !! ผมพูดคุยกับเธอด้วยภาษาอังกฤษแบบกระท่อนกระแท่นของเธอได้ไม่นานนักผมก็ขอตัวไปพักผ่อน ห้องพักของผมในคืนนี้เป็นห้องไม่ใหญ่มากนักแต่มีเตียงสองชั้นอยู่สี่เตียง และโชคดีเหลือเกินที่คืนนี้มีเพียงผมและเพื่อนร่วมห้องอีกคนหนึ่งที่จับจองเตียงชั้นล่างของอีกมุมหนึ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2555
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2344 , 00:20:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

แลนดิ้ง มอสโกผมงัวเงียตื่นขึ้นมาสบตากับแสงแรกที่พาดผ่านเข้ามาทางหน้าต่างบนความสูงที่อยู่เหนือมวลหมู่เมฆ แสงสีแดงเข้มค่อยๆ คืบคลานไล่ระดับสีอ่อนลงแข่งกับสีฟ้าครามเข้มที่อยู่เบื้องบน ผมค่อยๆ ตาสว่างขึ้นหยิบกล้องถ่ายรูปขึ้นมาและบรรจงเก็บภาพที่แสนประทับใจของการเปลี่ยนสีของฝากฟ้าในยามเช้าวันแรกของผมบนน่านฟ้าของเมืองหลวงแห่งประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกเครื่องค่อยๆ บินต่ำลงเรื่อยๆ จากระดับที่สูงเสียดฟ้าค่อยๆ ฝ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 ธันวาคม 2554
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2354 , 17:02:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ทะเลสาบที่่แสนเดียวดาย1ไกลออกไป ในมโนภาพที่ยังคงจะพอจินตนาการได้ เรื่องราวของความเปลี่ยวเหงาของทะเลสาบแห่งหนึ่งหลีกเร้นซ่อนกายหลบมาอยู่ในมุมเล็กๆ ของโลกที่ดูเหมือนจะกว้างขวางของเจ้าของจิตใจที่สุดแสนจะคับแคบในมุมเล็กๆ ที่หลากหลายผู้คนอาจไม่เคยใส่ใจว่าจะมีอยู่จริงแต่เมื่อถึงเวลาหนึ่งมันมักปรากฏให้เห็นอยู่อย่างไม่น่าเชื่อท่ามกลางความวุ่นวายของภายนอกที่เรื่องราวต่างๆ ของชีวิต คล้ายถูกเคลือบด้วยความเกือบส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 มิถุนายน 2554
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2375 , 07:37:56 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เห็นเรื่องราวมากมายที่พัดผ่านเข้ามาในช่วงเวลาของชีวิตบางอย่างแสนล้ำค่าแก่การจดจำแต่บางอย่างกลับไม่ควรค่าแม้แต่จะหวนคิดถึงแต่ทุกสิ่งก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองว่าจะสามารถเห็นหรือไม่เห็นในสิ่งใดบ้างในมุมหนึ่งของชีวิตหลายสิ่งหลายอย่างที่พาดผ่านเข้ามาในช่วงชีวิตกลับดูคล้ายความว่างเปล่าที่พร่างพรายอยู่กลางหมอกหนาทึบของความสิ้นหวังที่ไม่ว่าจะพยายามเพ่งสายตาทั้งคู่ด้วยความตั้งใจมากเพียงใดแต่สิ่งที่ได้กลับคืนมาก็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 เมษายน 2554
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2511 , 23:02:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

อดีต ที่ผ่านพ้นหากลองมองย้อนอดีต ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งผิดพลาดทั้งหลายยังคงวนเวียนอยู่ในมโนภาพหลายเรื่องลองกลับเข้ามาในสมองความสามารถในการหลับตาลงนอนดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้คนเราต้องมีพานพบ ผูกพัน กับสิ่งแวดล้อมรอบตัวตน ดี เลว เกิดขึ้นไม่ว่างเว้นความทรงจำที่เลวร้ายยังคงเกาะกินเบื้องลึกของที่ว่างภายในใจบางครั้ง บางคราว บางคนถึงกับต้องการปฏิเสธออกซิเจนเพื่อต่อลมหายใจ แต่นั่นย่อมไม่ใช่ทางออก เราไม่สามารถหลีกห....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2278 , 08:41:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

สาดกระเซ็นฟองคลื่นขาวละเอียดอ่อนกระซ่านเซ็นตามแรงขับเคลื่อนของสายน้ำถูกกรีดผ่านจากวัตถุที่เคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างเลือดเย็นคล้ายไร้ร้างความรู้สึกที่พัดพาการจากลาทิ้งไว้เป็นเบื้องหลังเบื้องลึกของจิตใจในส่วนที่อ่อนไหวและไม่เคยสนใจใส่ใจถึงความสงบของสายน้ำก่อนกาลเวลาที่ตัวเองจะพาดผ่านสายลมเบื้องบนโลมเลียรุมเร้ามาที่เบ้าตาแห่งความบอบช้ำของชีวิตที่ยืนอยู่บนวัตถุที่กำลังขับเคลื่อนการลาจากที่ไม่มีวันหวนกลับ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2782 , 09:11:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

บนเส้นทางของชีวิตหลายคนอาจเปรียบเปรยชีวิตดั่งเช่นการเดินทางทุกคนต่างเริ่มต้นเดินทางพร้อมๆ กับลมหายใจแรกที่ได้สูดเข้าปอดต่อจากนั้นเส้นทางมากมายเรื่องราวหลากหลายก็ผ่านเข้ามาในชีวิตของแต่ละคนเส้นทางชีวิตที่แสนคดเคี้ยว ยาวนาน ว้าเหว่ มักเกิดขึ้นเสมอในชีวิตคนทุกคนพอผ่านการเดินทางไปได้สักพักหนึ่ง หลายคนสนุกในการเดินทางต่อ แต่หลายคนไม่อยากแม้แต่จะมองต่อไปข้างหน้าหลายคนมุ่งมั่นกับการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในชี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 มกราคม 2554
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2494 , 07:45:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ระยะทางที่ห่างไกลแสงอาทิตย์ลำสุดท้ายฉาบไล้ท้องถนนที่ว่างเปล่าเบื้องหลังจนกลายเป็นสีชมพูปนทอง ขณะที่ดวงอาทิตย์ค่อยๆ ลับหายไปจากทิวเขาทะมึนสีหม่น สายลมอ่อนโชยผ่านท้องทุ่งลูบไล้ตามไหล่เขาราวคลื่นพริ้วในสายน้ำ ท่ามกลางดอกไม้ป่าหลากสีที่ผลิบานแข่งกันในท้องทุ่งของสองข้างทาง ความมืดคืบคลานเข้ามาอย่างรวดเร็ว ท้องฟ้าเบื้องบนมีเพียงจันทร์เสี้ยวและดาวเพียงดวงเดียวลอยต่ำเสียจนคล้ายมันกำลังแอบฟังความรู้สึกนึกคิดข....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 พฤศจิกายน 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2599 , 00:05:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ผมตื่นขึ้นมาอย่างงัวเงียในขณะที่ห้วงความฝันค่อยๆ หลีกหนีคืนพื้นที่ให้กับความเป็นจริงสบตากับกระจกเงาในยามเช้า มองใบหน้าอันยู่ยี่และสภาพอันยับเยินของตัวเองอย่างไม่น่าเชื่อพยายามเพ่งมองหาหลายสิ่งหลายอย่างจากค่ำคืนที่เพิ่งผ่านพ้นพยายามปะติดปะต่อภาพความจริงและความฝันที่คลุ้งกระจายอย่างไม่เป็นระเบียบท่ามกลางอากาศยะเยือกเย็นของเมืองหลวงแห่งดินแดนโบฮีเมียน ภาพหลายภาพยังคงเวียนวนอยู่ เสียงพูดคุย เสียงหัวเราะ ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 4523 , 11:36:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เรื่องราวโดยย่อของการเดินทางอย่างรวดเร็วในทวีปยุโรปหลังจากที่รอคอยมาอย่างอดทน ในที่สุดการเดินทางที่ปราศจากการวางแผนของผมก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ทวีปยุโรปคือเป้าหมายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และการเดินทางโดยรถไฟก็น่าจะทำให้การเคลื่อนตัวของผมในทวีปนี้ดูคล่องตัวมากถึงมากที่สุด ส่วนเป้าหมายนั้น “แน่นอน” ได้มีการล็อคเป้าไว้ในใจแล้วแต่จุดหมายปลายทางนั้นคงต้องปล่อยให้ธรรมชาติของการเดินทางนำพาไปผมเริ่มต้นการเดินท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3151 , 07:17:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

1หลายนาทีพ้นผ่าน หลายชั่วโมงผ่านพ้น ผมยังคงเดินเวียนวนอยู่เช่นเดิมอย่างไม่รู้เบื่อ สังเกตุ ตรึกตรอง พินิจ พิเคราะห์ กับภาพเบื้องหน้าที่มองเห็นและพยายามมองผ่านในสิ่งที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าเด็กหญิงวัยเรียนที่สดใส เด็กสาววัยศึกษาที่สวยสดชายชราที่นั่งเจรจากับเพื่อนวัยพอฟัดพอเหวี่ยงหญิงแก่ท่าทางสุภาพและสำรวม  หญิงชราที่โอบมือขึ้นกุมศรีษะช่างปั้นหม้อวัยชราที่มุ่งมั่นกับงานที่ตนคุ้นเคยหรือ หญิงสาวที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 สิงหาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3256 , 01:22:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

1หลังจากสองชั่วโมงแห่งความเงียบงัน ณ ริมชายหาดที่ไม่ทราบชื่อณ จุดที่ไม่ห่างนักจากสถานที่ที่มีคนเอาผมมาหย่อนทิ้งไว้ ผมแค่ขยับตัวไปไม่กี่ก้าวและนั่งลงในทำเลที่ไม่มีเสียงลมหายใจของสิ่งมีชีวิตชนิดเดียวกันอยู่ใกล้ๆสายลมโลมลูบไล้ผิวสัมผัสภายนอกของเจ้าของลมหายใจที่แผ่วเบาอย่างสุภาพแสงแดดโลมเลียความแนบนิ่งของร่างกายที่แทบจะไม่เห็นการขยับตัวด้วยตาเปล่าคลื่นลมกับคลื่นหัวใจดูจะพร้อมเพียงกันเคลื่อนตัวอย่างช้าช้า....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2418 , 05:19:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

CAPUCHINO  ARGENTINA  AND  MYSELFและแล้ววันนี้ก็เป็นวันสุดท้ายที่ผมจะอาศัยอยู่ที่นี่ ผมเลือกใช้วันสุดท้ายในเมืองนี้ด้วยการเข้ามาที่ใจกลางเมือง นั่งคิดรวบรวมสิ่งที่เกิดขึ้นกับผมอยู่ที่ร้านกาแฟที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองนี้ที่ชื่อว่า Cafe Tortoni ร้านนี้เป็นร้านที่มักมีผู้คนแนวหน้าของโลกมาเยือนอย่างสม่ำเสมอ รูปของผู้นำคนสำคัญของโลกนั่งจิบกาแฟที่นี่ ยังเป็นเสน่ห์ที่หาที่ไหนเหมือน โต๊ะแกรนิตกลมขนาดไม่โต....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2469 , 05:08:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

STANDING  IN THE RAINสายฝนพรั่งพรูมาจากฟากฟ้าอย่างไม่ขาดระยะบางครั้งตกหนัก บางครั้งตกพร่ำๆ บ้างทำท่าจะหยุดโดยโปรยปรายแค่ละอองแต่ไม่นานนักสายน้ำสายต่อมาก็พรูพรั่งกลับมาใหม่เป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ตอนรุ่งสางแล้วผมว่าผมน่าจะชาชินกับสายฝนได้แล้วเพราะที่ผ่านมาคล้ายผมถูกกระหน่ำด้วยสายน้ำตลอดเวลาครั้งหนึ่งผมเคยอาศัยอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่งในทะเลจีนใต้ ที่นั้นพอฤดูมรสุมฝนที่คล้ายจะบ้าคลั่งก็กระหน่ำซ้ำเติมจนแทบไม่เป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 กรกฎาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2258 , 08:07:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมหลับคาคอมพิวเตอร์อีกแล้ว แต่คราวนี้คอมพิวเตอร์ไม่ได้แอบหลับเหมือนครั้งก่อนผมกลับมานั่งคิดถึงเรื่องบางอย่างที่ค้างคาใจผมอยากให้ทุกสิ่งมันจบลงอย่างราบเรียบอย่างที่มันเป็นอยู่ให้มันหลับใหลอยู่ตลอดกาลคล้ายความทรงจำที่ว่าครั้งหนึ่งเราเคยเห็นดาวตกแต่แล้วสิ่งที่ค้างคาก็ถูกท้าทายด้วยความปวดร้าวของรอยแผลเป็นข้างใน ผมสะกดการเดินให้ราบเรียบอย่างที่สุดก่อนจะรุดหน้าไปที่ตู้โทรศัพท์ใกล้ๆคราวนี้ผมไม่ลังเลที่จะกดห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 กรกฎาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2564 , 15:10:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกจากผู้เขียน  A YEAR OF SOLITUDE “ ปีแห่งความโดดเดี่ยว ” ถูกเขียนขึ้นมาในลักษณะสมุดบันทึกของชายคนหนึ่งในช่วงทางแยกของชีวิต ที่ปะปนไปด้วยหลากหลายสถานะภาพ โดดเดี่ยว เยือกเย็น เปลี่ยวเหงา สับสน ว้าวุ่น รุ่มร้อน ไม่มั่นใจในสิ่งที่จะเกิดขึ้นและตกอยู่ในสถานะที่ต้องเลือกว่าจะเริ่มต้นกับชีวิตจริงๆ ที่ได้กลับมาอย่างไรสถานที่ที่ปรากฏในเนื้อเรื่องอ้างอิงมาจากสถานที่จริงทั้งหมด ทั้งที่ อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 พฤษภาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 4139 , 08:11:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 62 ( กลับสู่แผ่นดินเกิด)ในที่สุดการเดินทางวันสุดท้ายของผมก็มาถึง ผมบอกลาพ่อและแม่ของยูลันดาตั้งแต่เช้ามืด ยูลันดามาส่งผมที่สนามบินฮัวเรซ ในเวลาก่อนตะวันจะทอแสง ผมโอบกอดและกล่าวขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่เธอได้ช่วยเหลือไว้ในแผ่นดินแห่งนี้ ก่อนจะบอกลาเธอโดยที่ไม่รู้ว่าเมื่อไรที่เราจะได้พบกันอีก ผมแบกแบ๊คแพ๊คใบเดียวใบเดิมเดินเข้ามาในอาคารผู้โดยสารขาออกในวันสุดท้ายของการเดินทา....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3902 , 00:46:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 61 ( สายน้ำแห่งโอชิเมนโก)ผมกลับมาเม็กซิโกซิตี้อีกครั้งหลังจากที่รอนแรมไปยังเมืองอื่นเสียหลายวัน ทันทีที่ออกจากสถานีขนส่งได้ผมก็นั่งรถไฟใต้ดินแวะไปหายูลันดาที่ออฟฟิศของเธอ ยูลันดาถามผมว่าหายไปเสียนานเป็นอย่างไรบ้างกับการเดินทางที่เบราครูซและปวยบลา ผมยิ้มให้เธอและตอบอย่างอารมณ์ดีไปว่า หลายอย่างต่างอยู่เหนือการควบคุมของผม ก่อนที่ผมจะต้องนั่งรอเธอต่อที่ชั้นล่างของออฟฟิศพร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2899 , 16:51:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 60 ( ปวยบลา เมืองแห่งสีสันจากอดีตกาล) ไอเย็นยามเช้าและแสงแดดอ่อนแสนพิสุทธิ์ช่วยแต่งแต้มให้อรุณรุ่งในปวยบลาดูมีความพิเศษมากยิ่งขึ้น ผมเดินออกมาจากห้องริมระเบียงชั้นสองของโรงแรมเล็กๆ สุดคลาสสิกในย่านเมืองเก่า เยี่ยมชมตลาดยามเช้าที่ยังคงเงียบเหงาไร้ร้างผู้คน ด้วยสภาพถนนและอาคารสองข้าทางที่เดินผ่านล้วนคล้ายกับว่าผมได้หลุดมาอยู่ในดินแดนที่เสมือนถูกหยุดเวลาเอาไว้จากยุคโคโลเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 เมษายน 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3241 , 01:50:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 59 ( เบราครูซและทะเลกว้าง)เวลาล่วงเลยมากว่าสามชั่วโมง ผมก็ยังคงนั่งมองวิวทิวทัศน์จากสองข้างทางอย่างเลื่อนลอยไปตามภาพเบลอๆ ที่ได้พบเห็น นั่งนึกถึงเรื่องราวต่างๆ ที่พาดผ่านเข้ามาในการเดินทางย่านเมืองหลวง นึกถึงค่ำคืนที่สุดเหวี่ยงในผับสไตล์ลาตินที่อวลอบไปด้วยเสน่ห์ของกลิ่นหอมแบบแปลกๆ ที่แสนจะเผ็ดร้อน นึกถึงรสชาติแปลกๆ ที่สดใหม่ของตะกีล่าหลากหลายพันธุ์ และไม่ลืมถึงกลิ่นคว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 31 มีนาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3396 , 07:01:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง -58(เม็กซิโกและประวัติศาสตร์โดยย่อ)ผมยังคงมีความสุขดีกับการเตร็ดเตร่ในเมืองขนาดมหึมาที่มีอะไรให้ตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ เม็กซิโกซิตี้ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีพิพิธภัณฑ์ดีๆ อยู่มากมายหลากหลายชนิดที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้มาเยือน เริ่มตั้งแต่ ปาลาซิโอ นาซิอองนาล ที่อยู่ทางซ้ายของโซกาโล ที่สร้างขึ้นทับบนวังเก่าของพระเจ้ามองเตซูมา กษัตริย์แอ๊สเต็ก ที่มีรูปภาพมากมายจากศิลปินเม็กซิก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 มีนาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2844 , 08:44:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 57 ( มหานครเม็กซิโกและมหานครโบราณเธนโนธิทลัน )พ่อของยูลันดามาส่งผมที่สถานีรถไฟใต้ดินที่ใกล้สุดและอวยพรให้ผมมีความสุขกับการเดินทางตามลำพังในเมืองขนาดมหึมาอย่างเม็กซิโกซิตี้  ผมกล่าวขอบคุณและยิ้มให้ท่านอย่างสุภาพก่อนที่จะหันหลังเดินลับหายเข้าไปในเมืองที่มีขนาดเกือบๆ  5,000 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรอยู่อาศัยเกือบๆ 20 ล้านคน ซึ่งถือได้ว่าเป็นมหานครที่หนาแน่นที่สุดในโลกใบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 มีนาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 4072 , 02:03:42 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 56 ( การสู้วัวกระทิงในสนามสู้วัวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ) กว่าที่ยูลันดาจะหาที่จอดรถได้ พวกเราก็ต้องวนรถไปมาอยู่หลายรอบในเย็นวันอาทิตย์ที่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ณ บริเวณใกล้ๆ กับสนามสู้วัวที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีชื่อว่า ปลาซ่า เดอ เม็กฮิโก  เราเดินฝ่าฝูงชนอย่างรวดเร็วเพื่อที่จะได้ไปพบกับพ่อแม่และอาของยูลันดาตรงประตูทางเข้าสนามสู้วัว ยูลันดาบอกว่าพ่อของเธอได้จัดการซื้อตั๋วไว้ให้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 มีนาคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2868 , 11:59:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 55 ( มหาพิระมิดแห่ง เตโอติอัวกัน ) สายลมอ่อนยามเช้าของเม็กซิโกซิตี้ พัดผ่านเข้ามากระทบร่างกายของผู้มาเยือนในมุมหนึ่งของสวนหลังบ้าน สัมผัสแห่งความเป็นมิตรของที่นี่ค่อยๆ แทรกตัวแพร่กระจายออกมาทำความรู้จักกับผู้มาเยือนอย่างแนบเนียน ในขณะที่เวลาของผมยังคงบรรจงเคลื่อนตัวไปอย่างช้าๆ ในประเทศที่เก้าของการย่ำรอบโลกทริปนี้ของผมยูลันดาเดินเข้ามาหาผมพร้อมกาแฟหอมกรุ่น เธอสอบถามถึ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2250 , 23:22:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 54 ( จากปานามาสู่เม็กซิโก ) ผมนั่งรถออกมาจากย่านกลางเมืองหลังจากที่เตร็ดเตร่เดินเล่นอยู่ในช่วงเช้า โดยมีเป้าหมายต่อไปคือสนามบินนานาชาติที่อยู่ไกลออกไปจากเมืองพอสมควร แท็กซี่ใช้เวลาไม่นานนักจากซุปเปอร์ไฮเวย์ที่ราบเรียบและแทบจะรกร้างไร้ผู้คนในในการนำผมมาส่งที่สนามบินที่ผมไม่อยากจะหวนจำถึงอดีตผมใช้เวลาไม่นานนักในครั้งนี้ในการเดินผ่านออกจากประเทศที่ว้าวุ่นแห่งนี้ ผมนั่งรอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2468 , 14:38:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 53 ( ปานามากับความเหมือนที่แตกต่าง ) อากาศของปานามาค่อนข้างร้อนอบอ้าวคล้ายๆ ที่เมืองไทย แต่ยังดีที่พอมีสายลมเย็นจากมหาสมุทรพาดผ่านเข้ามาเป็นระยะๆ  อาหารเช้าของผมที่โฮสเทลแห่งนี้เสร็จสิ้นลงอย่างรวดเร็วพร้อมๆ กับแสงสวยแสนสดใสของยามเช้าที่ออกจะอบอ้าวไปบ้าง ผมและเปรโดเรียกแท็กซี่ให้มาส่งพวกเราที่สถานีขนส่งกลางเราใช้เวลาไม่นานนักในการซื้อตั๋วรถบัสที่มีจุดหมายอยู่ที่เมืองเล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3453 , 21:39:19 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 52 ( คลองปานามา ) อาหารเช้าของผมค่อยๆ พร่องตัวลงพร้อมๆ กับมิตรภาพใหม่ๆ ในประเทศแปลกๆ ที่ผมเพิ่งมาทำความรู้จัก ทันทีที่ผมตอบว่าผมมาจากประเทศไหน ชายชาวอิตาเลี่ยนคนนี้ก็ดูเหมือนว่าจะอยากผูกมิตรกับผมอย่างไม่น่าเชื่อ เขาพูดโพล่งออกมาว่าน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งเพราะเขาไม่เคยพบเจอคนไทยคนไหนเดินทางมาคนเดียวในสถานที่เช่นนี้ เขาเคยไปเมืองไทยหลายต่อหลายครั้งและชื่นชอบเมืองไทยและคนไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2168 , 17:03:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 51 ( ยินดีต้อนรับคนแปลกหน้าสู่เซ็นทรัลอเมริกา) ผมออกมานั่งสูดอากาศอันบางเบาในเช้าสุดท้ายที่ม้านั่งตัวเดิม ณ พลาซ่า เล็กๆ ใกล้ๆ โรงแรมที่พัก นั่งมองเสน่ห์แห่งการเคลื่อนย้ายของกาลเวลาอย่างใจเย็น นั่งนึกถึงวันแรกที่ผมได้เดินทางเข้ามาในประเทศที่สุดวิเศษแห่งนี้ นึกถึงหลากหลายคืนวันที่ดูเหมือนเพิ่งพ้นผ่านไปเมื่อครู่ และคิดถึงเรื่องราวในอนาคตอันใกล้ของตัวเองที่จะต้องรอนแรมต่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 มกราคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2106 , 23:41:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 50 ( มาชูปิกชู 2 ) เวลาผ่านไปอย่างช้าๆ ผมยังคงค่อยๆ ซึบซับถึงความมหัศจรรย์อย่างไม่รู้จักจบสิ้นของสถานที่แห่งนี้ ภาพซากอาคารโบราณต่างๆ ตั้งเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยและสมบูรณ์อย่างท้าทายกาลเวลาในทำเลที่ตั้งที่หลายคนต้องขยี้ตาอยู่หลายครั้งกว่าจะทำใจให้เชื่อว่านี่คือภาพแห่งความจริง หลายๆ ภาพที่ดูคล้ายเคยอยู่แต่ในจินตนาการประกอบตัวหนังสือ ต่างค่อยๆ ทยอยออกมาปราก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2553
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2733 , 18:21:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 49 ( มาชูปิกชู 1 ) ยามเช้าย่างกรายมาเยือนพร้อมกับการจากลาของฝนผิดฤดูที่พรูพรั่งลงมาอย่างไม่หยุดหย่อนในช่วงใกล้รุ่ง ผมตื่นขึ้นมาพร้อมๆ กับความกระตือรือร้นและความยินดีที่วันนี้ได้มาถึงเสียทีหลังจากการเดินทางอันแสนจะยาวนานกว่าค่อนโลกที่ทอดตัวอยู่เบื้องหลังอย่างสุดแสนทรหด  ผมย่ำผ่านถนนที่เปียกแฉะในยามเช้าของอากุสคาเรียนเตสเมืองเล็กๆ แห่งนี้ด้วยใบหน้าที่มุ่งมั่นปนเปกับรอยย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2286 , 20:19:26 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

HAVE A GREATEST TIME EVER IN THE YEAR 2010....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ธันวาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2485 , 06:32:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 48 ( อากูส กาเลียนเตสและความทรงจำที่งดงาม ) แท็กซี่มารับผมในเวลาก่อนที่พระอาทิตย์จะโผล่พ้นขอบฟ้า และไปส่งผมที่สถานีรถไฟที่จอแจมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกต่างเดินทางมารวมตัวกันอย่างไม่น่าเชื่อในความหลากหลายของเผ่าพันธุ์ โดยที่ทุกคนในที่นี้ล้วนต่างมีวัตถุประสงค์หลักที่เหมือนกัน ซึ่งนั่นก็คือการได้มาเยือน มาชูพิกชู เมืองลี้ลับของอาณาจั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 ธันวาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2579 , 09:00:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 47 ( ปาซิก ออยันไตตัมโบ และเมืองรอบๆ กุสโก้ ) ผมเดินออกจากโรงแรมที่พักตั้งแต่เช้า ทักทายอากาศบางเบาของกุสโก้อย่างเป็นกันเองพร้อมๆ กับมองผ่านภาพวิถีชีวิตของผู้คนอย่างเปี่ยมสุข ก่อนที่จะเดินลัดเลาะไปตามถนนหินของอินคาอย่างรวดเร็วลงมาจนถึงหน้าพลาซ่าเดออามาสที่เป็นจุดนัดพบ ไม่นานนักรถบัสท่องเที่ยวขนาดกำลังดีก็ค่อยๆ เคลื่อนตัวผ่านถนนเล็กๆ จากอีกมุมตึกหนึ่งที่คลาคล่ำไปด้วยผู....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2387 , 08:36:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 46 ( กุสโก้ และเรื่องราวของชาวอินคา)วันนี้เป็นวันที่สามแล้วที่ผมเดินวนไปวนมาในเมืองเก่าแก่ที่สุดวิเศษเมืองนี้ ถนนหลากหลายสายของชาวอินคาคล้ายจะมีมนต์สะกดให้ผมออกเดินย่ำไปอย่างไม่รู้เหนื่อยเพื่อค้นหาหลักฐานจากความยิ่งใหญ่ในอดีต ตรอกซอยแคบๆ หินปูถนนเก่าๆ ที่ถูกกาลเวลาเยื้อย่างผ่านไปมาจนขึ้นเงา พร้อมๆ กับระบบระบายน้ำข้างถนนที่น่าทึ่ง ตึกรามบ้านช่องปลูกเรียงรายอย่างเป็นระเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2345 , 15:45:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 45 ( กุสโก้ กับความงดงามที่ตราตรึงในหัวใจ) ผมเดินออกจากโรงแรมในย่าน พลาซ่า เดอ ซานบลาส ในช่วงสายของวัน โดยมีจุดหมายในการเดินสำรวจเมืองหลวงแห่งอาณาจักรอินคาที่ยิ่งใหญ่ในอดีต  ผมเดินย่ำผ่านถนนเส้นเล็กที่เก่าแก่อย่างน่าทึ่ง พื้นถนนถูกปูด้วยอิฐวางเรียงกันอย่างประณีตซึ่งสะท้อนออกมาถึงความละเอียดอ่อนที่แสนจะยิ่งใหญ่แห่งอดีตกาล จุดหมายแรกของวันที่ผมเลือกคือการเดินขึ้นไปที่จุ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2922 , 16:01:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 44 (การเดินทางบนดินแดนอัลติพลาโน) อากาศยามเช้ายะเยือกเย็นอย่างได้ใจในขณะที่ผมนั่งรถสามล้อเล็กของชาวพื้นเมืองเพื่อไปบัสเทอมินอล ภาพวิถีชีวิตยามเช้าที่กำลังขยับตัวแบบสโลโมชั่นท่ามกลางบรรยากาศทรงเสน่ห์ของผู้คนที่ถึงแม้จะไม่ได้มั่งมีมากมายนัก แต่ก็ยังคงสามารถแผ่กระจายกลิ่นไอของความสันติสุขให้ปะปนเจือจางอยู่แทบทุกอณูของอากาศที่บางเบาในเขตที่สูงแห่งอัลติพลาโนแห่งนี้บัสเทอมิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 พฤศจิกายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2160 , 13:10:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 43 (ชาวอินคาแห่งเมืองปูโน) แสงแดดอ่อนของยามสายค่อยๆ ทะลุผ่านม่านสีแดงเข้มเข้ามาภายในห้องพักของโรงแรมเล็กๆ ในซอกซอยหนึ่งย่านใจกลางเมืองปูโน ผมเริ่มรู้สึกตัวขึ้นมาอีกครั้งหลังจากที่หลับใหลไปอย่างยาวนาน อาการปวดหัวยังมีอยู่บ้างแต่อาการปวดเหมือนโดนบีบขมับอย่างรุนแรงไม่ได้ตามมาหลอกหลอนผมอีก พยามหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ ค่อยๆ ลุกขึ้นทรงตัว แต่ก็ต้องล้มตัวลงนอนอย่างไม่เป็นท่า เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2531 , 21:48:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 42 ( ทะเลสาบติติกากา ชาวอูโรส และอาจจะเป็นสวรรค์) ท่ามกลางมวลอากาศที่เจอจางอย่างเบาบางด้วยอ๊อกซิเจน ผมยังคงนั่งหายใจอย่างเรียบง่าย พร้อมกับการสบตาอยู่กับทะเลสาบที่สูงที่สุดในโลกอย่างสงบ เยือกเย็น คลับคล้ายโลกทั้งใบกำลังหยุดเคลื่อนตัว นั่งมองออกไปข้างหน้าในจุดที่ไกลสุดไกลเท่าที่สายตาอันเลือนลางด้วยความอ่อนเพลียของผมจะพอมองออกไปได้ ไม่มีอะไรมากมายที่ผมอยากจะมองให้เห็น แ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 ตุลาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2008 , 21:40:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 41 ( จากทักน่าถึงทะเลสาบติติกากา) ผมผ่านพรมแดนชิลี-เปรูอย่างไม่มีปัญหา นั่งรถผ่านสองข้างทางที่มีแต่เพียงฝุ่นทรายแห่งความแห้งแล้ง ไม่ถึงชั่วโมงผมก็มาถึงทักน่าเมืองที่อยู่ใต้สุดของประเทศเปรู ทันทีที่ผมมาถึงบัสเทอมินอลผมก็พยายามหาทางซื้อตั๋วรถบัสไปสู่จุดหมายต่อไปของผมที่เมืองปูโน ผมเข้าไปเจรจาเรื่องค่าตั๋วและไม่นานนักผมก็ถือตั๋วรถบัสเที่ยวกลางคืนไปปูโนอย่างไม่ยากเย็นนัก ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ตุลาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2388 , 17:34:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 40 ( อริกาเมืองมหัศจรรย์ริมมหาสมุทร) เช้าของวันใหม่ก้าวย่างเข้ามาพร้อมๆกับความสดชื่นของมวลอากาศที่แสนเป็นมิตรผมตื่นขึ้นมาพร้อมๆ กับความสะบักสะบอมที่ยังคงหลงเหลืออยู่ของร่างกายที่เพิ่งจะผ่านพ้นการเดินทางที่แสนยาวนาน จัดแจงตัวเองให้พร้อมที่จะเผชิญโลกกว้างในเมืองที่ไม่เคยคิดฝันว่าจะมีโอกาสได้มาเยือน และเรื่องราวการเดินทางในเมืองเหนือสุดริมชายฝั่งแปซิฟิกของชิลีก็ค่อยๆ ก่อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3114 , 08:49:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 39 ( การเดินทางกว่า 2,100 ก.ม.จากซานติอาโก จนข้ามทะเลทรายอะตาคามา)หลังจากที่หลับใหลไปตั้งแต่เมื่อหัวถึงหมอนในคืนวาน ผมก็ตื่นขึ้นมาพร้อมกับความสดชื่นพอสมควรของร่างกายที่ดูคล้ายจะอ่อนล้าไปบ้างจากการเดินทางอย่างไม่ได้หยุดหย่อนมานานนับเดือน รอนแรมเร่ร่อนไปตามเส้นทางในฝันที่อยากจะมีโอกาสสักครั้งในชีวิตที่จะได้พาร่างกายที่ยังมีลมหายใจของตัวเองให้ไปยืนอยู่ในที่ต่างๆ เหล่านั้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2570 , 10:34:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 38 ( ข้ามเทือกเขาแอนดีสสู่ชิลี) รถบัสระหว่างประเทศคันโตค่อยๆ เคลื่อนตัวออกจากนครหลวงที่ยิ่งใหญ่ในความทรงจำ ผมพยายามอย่างที่สุดที่จะมองทะลุกรอบกระจกออกไปให้เห็นชีวิตชีวาในค่ำคืนสุดท้ายที่ผมยังพอมีโอกาสได้ซึมซับบรรยากาศที่เปี่ยมเสน่ห์ ได้รับรู้ถึงเรื่องราวของการเคลื่อนตัวของนครที่ไม่มีวันหลับแห่งนี้ ภาพหลายภาพจากแสงไฟสองข้างทางของปัจจุบันเข้ามาปะปนกับภาพหลายภาพในอดีตที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กันยายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2511 , 16:49:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 37 ( อีกครั้งที่บวยไอโนสไอเรส) ทันทีที่ผมก้าวเท้าออกจากบริเวณทางออกของสนามบิน ก็พบกับใบหน้าเปื้อนรอยยิ้มแบบลาตินของชี้เก่าที่มาคอยอยู่ก่อนหน้านี้ เราพูดจาทักทายกันสักพักเกี่ยวกับย่านอีกัวซูที่ผมเพิ่งจะจากมาหลังจากนั้นก็ออกไปเรียกแท็กซี่เพื่อที่จะไปทานมื้อเย็นกันเฟเดบอกว่าจะพาผมไปที่ร้านอาหารของเพื่อนเขาที่ขายอาหารอินดิสที่หาทานได้ไม่ง่ายนักในส่วนอื่นของโลก ไม่นานนักก็....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 สิงหาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 3278 , 22:25:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 36 ( น้ำตกอีกัวซูบนฝั่งอาร์เจนติน่า 2) หลังจากพักผ่อนพูดคุยจนหายเหนื่อยเราก็เริ่มเดินกันอีกครั้ง โดยมีจุดหมายอยู่ที่เกาะซานมาร์ติน เรานั่งเรือยางข้ามฝากจากฝั่งของโลเวอร์เทรล  ไม่นานนักเรือยางที่มีผู้โดยสารเพียงแค่ผมและเธอก็แล่นฝ่าสายน้ำเชี่ยวพาเรามาส่งที่ชายหาดที่ดูแปลกตามากๆ และมีป้ายบอกไว้อย่างชัดเจนว่าห้ามลงไปเล่นน้ำ ผมมองออกไปรอบๆตัว ก็คล้ายกับว่าเราได้มาอยู่ในจุด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2491 , 13:12:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 35 ( น้ำตกอีกัวซูบนฝั่งอาร์เจนติน่า 1) ผมออกมานั่งจิบกาแฟในยามเช้าที่มวลอากาศถูกสอดแทรกไปด้วยความสดใสของแสงแดดจ้า ครุ่นคิดถึงการเดินทางสำรวจที่กำลังจะเกิดขึ้นในดินแดนกึ่งทรอปิคอลที่ยิ่งใหญ่ในฝั่งอาร์เจนไตน์ คิดถึงคำพูดที่หลายคนบอกกับผมว่าที่ฝั่งนี้มีดีกว่าที่ใครๆ คาดคิด ทั้งเรื่องการเดินทาง เส้นทางเทรลศึกษาธรรมชาติ กิจกรรมระหว่างทาง ความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์และความใกล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 16 สิงหาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2509 , 16:44:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 34 (ฟอซ ดู อีกัวซู ถึง ปอร์โต้ อีกัวซู) ผมตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นกับแสงแดดที่เล็ดลอดเข้ามาทางหน้าต่างหัวเตียง ก่อนที่จะออกมาทานอาหารมื้อเช้าที่ที่พักจัดเตรียมไว้ให้ ในบริเวณใกล้ๆ สระว่ายน้ำที่กำลังปิดปรับปรุง โต๊ะอาหารเล็กๆ ที่สุดจะน่ารักด้วยผ้าปูสีชมพูดูคล้ายจะช่วยทำให้ยามเช้าของผมสดชื่นขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ขนมปังเนื้อหยาบสีน้ำตาลถูกทาด้วยแยมสารพัดอย่างในสไตล์บราซิลเลี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2116 , 10:55:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 33 (อีกัวซูและค่ำคืนที่ ฟอซ ดู อีกัวซู)ผมยังคงก้าวเดินต่อไปตามลำพังอย่างไร้จุดหมายในดินแดนที่เปี่ยมไปด้วยมนต์ขลังท่ามกลางสายน้ำที่ยิ่งใหญ่ ทุกๆ ความรู้สึกนึกคิดเกี่ยวกับหลายอย่างในชีวิตคล้ายลดขนาดความสำคัญลงอย่างฉับพลันหลังจากที่ผมได้สบตากับสายน้ำที่ยิ่งใหญ่สายนี้ เรื่องราวที่เคยพัวพัน เรื่องราวที่เคยไขว่คว้า เรื่องราวที่เคยเป็นปัญหา ดูคล้ายจะผ่อนปรนความกังวลต่างๆ นาๆ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2459 , 04:59:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 32 (อีกัวซูบนฝั่งบราซิล )รถบัสเข้ามาจอดที่วิซิเตอร์ เซ็นเตอร์ อย่างเงียบๆ ผมก้าวเท้าเดินเข้าไปในอาคารของทางอุทยานแห่งชาติที่จัดทำได้อย่างยิ่งใหญ่จากรัฐบาลบราซิล  อาคารแห่งนี้พยายามสะท้อนความเป็นเขตกึ่งร้อนของที่นี่ออกมาให้เห็นได้อย่างเด่นชัด ทั้งการประดับประดาด้วยสัญลักษณ์สามสิ่งที่สำคัญก็คือ สายน้ำ สัตว์ป่าและพืชพรรณ  ผมเดินไปเดินมาในบริเวณหน้าอาคารอยู่พักหนึ่งเพื่อช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2568 , 18:11:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 31 (ข้ามสู่บราซิล )ผมตื่นขึ้นมาอย่างงัวเงียในเวลาตีสี่กว่าๆ ก่อนที่จะเดินทางไกลอีกครั้งหนึ่ง เช็คของใช้ในกระเป๋า เสื้อผ้า ตั๋วเครื่องบิน พาสปอร์ต และเอกสารต่างๆ ตีห้ากว่าๆ เสียงโทรศัพท์ก็ดังขึ้น เฟเดบอกว่าแท็กซี่มารอข้างล่างแล้ว เฟเดช่วยผมยกกระเป๋าลงไปและอวยพรให้ผมโชคดีในการเดินทางข้ามไปในดินแดนแถบปารานาผมมาถึงแอโรว์ ปาเก้ สนามบินในเมืองก่อนเวลาบินประมาณหนึ่งชั่วโมงคร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2205 , 06:53:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 30 (ราตรีที่อดีตกลับมาพบกับปัจจุบัน )ทันทีที่คนขับแท็กซี่หยุดรถลงที่หน้าอาคารหลังเดิมที่ผมคุ้นเคย ความทรงจำแสนงดงามในอดีตต่างพรั่งพรูขึ้นมาในความรู้สึกของผม ความรู้สึกแห่งความอบอุ่นเสมือนญาติสนิทที่ห่างกันมานานแสนนาน ความรู้สึกผูกพันกับเรื่องราวในอดีตที่พ้นผ่าน และความปราถนาอันแรงกล้าที่จะกลับมาที่นี่อีกครั้งของผมก็ทะลักล้นออกมาจนผมเกือบๆ จะถามตัวเองอีกครั้งว่านี่มันเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2316 , 11:58:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 29 (ย่ำเดินไปใน บวยเอโนส ไอเรส 2 ) สายลมแห่งความหนาวพัดผ่านเข้ามาอีกครั้ง จนผมถึงกับสะท้านกับสายลมที่คล้ายๆ จะไร้ความปราณีในไออุ่น ร้อยยิ้มที่เคยเปี่ยมสุขของผู้คนที่เคยพบเห็น กลับกลายเป็นริ้วรอยจากความเศร้าโศกของโชคซะตาที่ทุกคนในชาติต่างต้องเผชิญหน้ากับมัน รับรู้และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของช่วงเวลาที่เลวร้ายในช่วงหนึ่งของชีวิต ผมสบสายตากับหลากหลายผู้คนที่สัญจรผ่านมาก็ได้แต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2219 , 00:24:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 28 (ย่ำเดินใน บวยเอโนส ไอเรส 1 ) แสงตะวันค่อยๆ สาดแสงส่องเข้ามาในห้องนอนที่แสนจะอวลอบไปด้วยไออุ่นจากค่ำคืนที่ยังคงไม่อยากให้พ้นผ่าน ผมค่อยๆ หรี่ตามองออกไปที่หน้าต่างริมเตียงนอนและรับรู้ถึงการเปลี่ยนผ่านของกาลเวลาอย่างรวดเร็วกว่าที่คิดไว้ ผมพยายามพยุงตัวเองให้ลุกขึ้นจากที่นอนอย่างทุลักทุเล และในที่สุดผมก็แบกสังขารตัวเองมาที่ห้องน้ำได้สำเร็จ ผมโซเซไปบ้างเหตุเพราะเรี่ยวแ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2410 , 08:19:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 27 (สีสันแห่ง ลา โบกา ) เราก้าวเท้าขึ้นรถเมล์จากย่านปาเลโมที่แสนคลาสสิคซึ่งเป็นที่อยู่ของชนชั้นกลางค่อนไปทางสูง ที่เราละเลียดเวลาพูดคุยกันอยู่หลายชั่วโมง เวลาเกือบๆสี่โมงเย็น เราได้ที่นั่งที่ด้านหลังๆ เฟเดขยับตัวให้ผมได้เข้าไปนั่งริมหน้าต่าง เพื่อที่จะได้เห็นเมืองหลวงเมืองนี้ได้มากขึ้น รถเมล์พาผมผ่านย่านสำคัญๆ ที่ผมยังคงจำได้อยู่ รถเมล์พาเราย้อนกลับมาย่าน เรโคเลตต้า จ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2199 , 01:32:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 26 (สบายๆ ในบวยเอโนสไอเรส ) ผมตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่นหลังจากการพักผ่อนที่เต็มอิ่มจากการหลับใหลที่ยาวนานเกือบๆ สิบชั่วโมง ที่นอนที่อบอุ่นและอ่อนนุ่มยังคงพยายามฉุดตรึงร่างกายของผมไม่ให้อยากออกไปไหน ผมเปิดไฟหัวเตียงและหยิบหนังสือมาอ่านอีกสักพักใหญ่ก่อนที่จะตัดสินใจสลัดความโหยหาที่นอนให้ออกจากจิตใจของผมได้ ผมเดินออกมาที่ห้องรับแขกของเฟเด โน้ตจากเฟเดยังคงเขียนวางไว้บนโต๊ะ ใก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 มิถุนายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2514 , 07:35:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 25 (วันแรกในอเมริกาใต้) เวลาคล้ายค่อยๆผ่านไปอย่างช้าๆ ระหว่างที่ผมนั่งอยู่ริมหน้าต่างของเครื่องบินลำใหญ่ที่กำลังเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ อาหารบนเครื่องถูกเสิร์ฟเป็นครั้งสุดท้ายก่อนการเดินทางจะสิ้นสุด สเต็กเนื้อจากทุ่งหญ้าแปมปัสและไวน์แดงชั้นดีจากเมนโดซ่าช่วยทำให้ผมหวนคิดถึงวันคืนเก่าของการเดินทางเยือนอาร์เจนติน่าครั้งแรกของผมเมื่อหกปีที่แล้ว ความกระวนกระวายเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2624 , 21:36:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 24 (การรอคอยที่ยาวนานในแอฟริกาใต้) 18.35 น. คือเวลาที่เครื่องเจ็ทสตรีมลงจอดที่สนามบินโจฮันเนสเบิร์ก ผมเดินลงเครื่องมาพร้อมๆ กับกระเป๋าถือใบเล็กใบหนึ่ง พร้อมๆ กับความหวาดหวั่นเล็กๆ ในการที่จะต้องมาพักรอต่อเครื่องอีกเกือบสิบสามชั่วโมงในสนามบินแห่งนี้ ตอนแรกผมก็ไม่แน่ใจว่าจะเลือกเส้นทางสายนี้ แต่ผมก็ไม่ได้มีทางเลือกมากมายนักหากว่าผมต้องการที่จะให้ประเทศเลโซโทเป็นส่วนหนึ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 1991 , 09:03:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 23 (แล้วพบกันใหม่ เลโซโท) ผมรู้สึกตัวขึ้นมาท่ามกลางความมืดและมวลอากาศที่ใกล้จุดเยือกแข็ง ถึงแม้ว่าร่างกายจะยังดูเหนื่อยอ่อนไปบ้างแต่ก็มีความรู้สึกที่ดีที่อยากจะสูดอากาศของเช้าสุดท้ายที่ค่อยๆ คืบคลานเช้ามาอย่างช้าๆ ผมลุกขึ้นไปหยิบแจ๊คเก็ตเพื่อให้พอที่จะต่อสู้กับอากาศของที่นี่แล้วก็ตัดสินใจที่จะเปิดหน้าต่างให้ลมหนาวได้เข้ามาช่วยเพิ่มบรรยากาศแห่งความสดชื่น เปิดไฟหัวเตียง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 31 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2319 , 08:17:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 22 (ขี่ม้าบนฟ้า 2) ฟิลลิปตื่นมาอย่างกระปรี้กระเป่าพร้อมทั้งบอกกับผมว่า เราเดินทางต่อกันเถอะ ผมก้าวเท้าขึ้นเจ้าม้าคู่ใจอีกครั้ง ในเวลาไล่เลี่ยกับที่ฟิลลิปเริ่มก้าวเดินนำไปก่อน เราเดินทางกันต่อบนหลังม้าอย่างทรหดจนสามารถเห็นได้ชัดว่าอาทิตย์ที่เคยส่งแสงต้อนรับเราในครั้งแรกที่ขึ้นเขามาได้เคลื่อนย้ายตำแหน่งไปพอสมควร ผมบอกฟิลลิปว่าผมเริ่มหิวแล้ว ฟิลลิปเลยบอกว่าอีกไม่นานนักเร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2675 , 09:45:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 21 (ขี่ม้าบนฟ้า 1) ผมตื่นขึ้นมาด้วยความหนาวที่แอบมาปลุกผมตั้งแต่ตอนก่อนรุ่งสาง อ่านหนังสือไปพลาง นึกถึงเรื่องที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ไปพลาง  พร้อมทั้งถามตัวเองว่าพร้อมไหมกับวันที่สำคัญวันหนึ่งที่จะผาดผ่านเข้ามาในชีวิต คำตอบที่ได้คล้ายความว่างเปล่า เพราะถ้าไม่พร้อมผมคงไม่ดั้งด้นดิ้นรนพาตัวเองมาจนถึงที่นี่อากาศยามเช้าที่แสนสดใสมาเยือนอย่างอบอุ่นสอดแทรกอยู่ในละอองหนาวของมวล....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2044 , 03:49:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 20 ( ตะวันลับที่มอริจา )หลังจากใช้เวลาอยู่นานพอสมควรในพิพิธภัณฑ์ จุดหมายต่อไปของผมก็คือการเดินชมบ้านที่แสนน่ารักของชาวบ้านละแวกนั้นอย่างค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป  ผมค่อยๆเดินขึ้นอย่างใจเย็น ผ่านสองข้างทางที่อุดมไปด้วยต้นไม้เมืองหนาวของแอฟริกันหลากหลายชนิด บางชนิดตราตรึงสายตาผมได้อย่างไปยากเย็นนัก แต่บางชนิดก็ดูคล้ายกับจะเป็นส่วนประกอบที่จะทำให้หลายสิ่งดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ระ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2288 , 08:41:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 19 ( ที่นี่มอริจา )ผมตื่นขึ้นมาในตอนบ่ายแก่ๆ พร้อมๆ กับความหิวที่ค่อยๆ ปลุกผมให้ตื่น มองออกไปนอกหน้าต่างก็พบกับทิวทัศน์ที่สวยจับจิตพร้อมทั้งสัมผัสได้ถึงอากาศที่เย็นจับใจที่คล้ายมาคอยย้ำเตือนว่าผมไม่ได้ฝันไป ผมเดินออกมาที่ระเบียงของที่พักสูดอากาศที่ยะเยือกแต่อุดมไปด้วยความบริสุทธิ์ที่ผมอาจจะกล่าวได้ว่าอากาศของที่นี่ถึงแม้จะเบาบางและมีออกซิเจนน้อย แต่อากาศของที่นี่ก็สดช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2197 , 09:21:10 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 18 ( ยินดีต้อนรับสู่มอริจา )หลังจากรถได้เคลื่อนตัว วิวทิวทัศน์ที่ไม่เหมือนที่แห่งใดในโลกก็โคจรแวะเวียนมาที่นัยต์ตาผมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ภาพทิวทัศน์สวยสดของถนนเล็กๆ และบ้ายเรือนเล็กๆ ที่บรรจงกระจายกันไปเป็นหย่อมๆ ตามเส้นทางที่ผ่านไป ภาพผู้คนที่ยืนรอรถที่ป้ายรถเล็กๆ อย่างอดทนกับถนนอันว่างเปล่าและฟ้าสีเข้มที่มองอย่างไรก็ไม่เห็นเส้นขอบฟ้ากว้าง รถตู้ของเราหยุดส่งคนตามราย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2127 , 06:25:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 17 ( ออกจากมาเซรู )ผมตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นหลังจากที่หลับใหลอย่างอ่อนเพลียไปเสียนาน เลสเตอร์ที่นอนเตียงข้างๆ ผมดูเหมือนจะยังอยากจะนอนต่ออีกสักระยะ ผมเดินออกมาจากห้องผ่านห้องรับแขกที่ว่างเปล่าและก้าวเท้าออกไปที่เฉลียงใกล้ๆ กัน ผมสูดอากาศยามเช้าอากาศแรกที่หนาวจับขั้วหัวใจของประเทศแห่งนี้ อากาศของที่นี่ช่างทำให้ผมแปลกใจเอามากๆ ที่ถึงแม้ว่าแสงอาทิตย์จะแรงกล้าแต่อากาศที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2215 , 01:12:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 16 (เลโซโทและชะตาชีวิต)ผมถามพนักงานหลายคนเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการหาที่พัก ทุกคนต่างตอบคล้ายๆ กันหมดคือยากมากๆ ในการหาที่พักในกรุงมาเซรู เพราะเวลานี้เป็นช่วงเวลาแห่งการประชุมสุดยอดผู้นำในเขตแอฟริกาตอนใต้ เหล่าเจ้าหน้าที่ของหลายๆ ประเทศต่างเข้ามาจับจองที่พักกันจนหมดแล้ว ส่วนที่พักราคาถูกเกสต์เฮ้าส์ก็ไม่ค่อยจะมีมากนักในประเทศนี้ก็ถูกจับจองโดยเจ้าหน้าที่ที่พลาดการจองโร....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤษภาคม 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2459 , 17:52:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 15 (วันแรกเลโซโท)ผมรอเปลี่ยนเครื่องอยู่ไม่นานนักก็ได้เวลาที่จะเหินฟ้าไปสู่ราชอาณาจักรบนฟ้าแห่งนี้ ผมได้ที่นั่งริมหน้าต่างในส่วนท้ายเครื่องที่ดีพอสมควรเลยได้แต่จ้องลงไปข้างล่างอย่างใจจดใจจ่อ เครื่องบินที่จะบินจากโจฮันเนสเบิร์กไปมาเซรูเป็นเครื่องบินลำเล็กๆ เพราะบินแค่หนึ่งชั่วโมง ผมนั่งมองริมหน้าต่างตั้งแต่เครื่องขึ้นจากเมืองใหญ่ที่แสนอันตรายระดับโลกจนเครื่องเริ่มลดระดั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 เมษายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2429 , 16:44:34 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 14 (วันสุดท้ายที่เคนย่า)ผมนั่งรออยู่ที่บริเวณท่ารถอยู่ไม่นานนักรถคันที่จะพาผมไปไนโรบีก็มาถึง ผู้โดยสารหลายคนต่างทยอยขึ้นไปบนรถโดยมีผมขึ้นตามไปเป็นคนสุดท้าย รถตู้สีขาวระหว่างเมืองคันนี้มี 12 ที่นั่งรวมคนขับ โดยมีผมคนเดียวเป็นคนต่างชาติที่โดยสารมาด้วย หลายคนพูดคุยกันด้วยภาษาสวาฮิลีที่คุ้นลิ้น ผมได้แต่นั่งใบ้ไม่รู้เรื่องราวที่ผู้โดยสารต่างคุยกันไปคุยกันมา แต่ก็ได้บรรยากา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2552
Posted by theeratatt , ผู้อ่าน : 2503 , 09:33:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บันทึกการเดินทางรอบโลกตามลำพัง - 13 (นากูรูที่แสนงดงาม) เริ่มสาย แสงแดดเริ่มทวีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น รถคันเดิมของพวกเรายังคงแล่นอย่างช้าๆ เพื่อสังเกตการณ์เคลื่อนไหวของป่าแห่งนากูรูที่ดูจะแตกต่างจากมาไซมารา เป็นอันมากเพราะป่าที่นี่ต่างอุดมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่อย่างมากมายและอากาศก็ดีแสนดี เพราะอยู่ในพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลอยู่มาก ความเขียวขจีของที่นี่ทำให้บางทีผมแทบจะหลงลืมไปเลยว่ามันคือแอฟริกา ท....

อ่านต่อ


/3
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]