• Mr.Pan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-09-15
  • จำนวนเรื่อง : 86
  • จำนวนผู้ชม : 135761
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เรื่องของประกันเป็นเรื่องที่เข้าได้ไม่ยาก
ประกันภัยรถยนต์ ประกันชีวิตเป็นของใกล้ตัวที่เราขาดไม่ได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/theinsurance
วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2557
Posted by Mr.Pan , ผู้อ่าน : 38204 , 17:16:10 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

พ.ร.บ.รถยนต์ คือ การประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ ซึ่งกฏหมายบังคับให้รถทุกคันต้องทำประกัน พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 หากไม่ทำจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท และเจ้าของรถต้องเก็บรักษาหลักฐานการมีประกันนี้ไว้พร้อมแสดงต่อเจ้าหน้าที่ทุกเวลาที่ใช้รถ ยกเว้นรถคันนั้นได้จดทะเบียนหรือมีการชำระภาษีประจำปีแล้ว

ผู้ที่มีหน้าที่ต้องทำ พ.ร.บ.รถยนต์

1.เจ้าของรถ

2.ผู้เช่าซื้อรถ

3.เจ้าของรถซึ่งนำรถที่จดทะเบียนในต่างประเทศเข้ามาใช้ในราชอาณาจักรไทยชั่วคราว

ประเภทรถที่ต้องทำ พ.ร.บ.รถยนต์

รถทุกชนิดทุกประเภท ไม่ว่าจะเดินด้วยกำลังเครื่องยนต์ ไฟฟ้า หรือพลังงานอื่นๆ อาทิเช่น รถจักรยานยนต์ รถยนต์ รถโดยสาร รถบรรทุก รถพ่วง รถอีแต๋น ฯลฯ รถบางประเภทที่ไม่ได้รับจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก แต่ถ้าเป็นรถที่เดินด้วยเครื่องยนต์ ไฟฟ้า หรือพลังงานอื่นๆ ถือว่าต้องทำ ประกัน พ.ร.บ. ด้วย

รถที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องทำ พ.ร.บ.รถยนต์

1.รถเฉพาะองค์พระมหากษัตริย์ พระราชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทน

2.รถของสำนักพระราชวังที่จดทะเบียนและมีเครื่องหมายตามพระราชวังกำหนด

3.รถของกระทรวง ทบวง กรม ส่วนราชการ และรถยนต์ทหาร

4.รถของหน่วยงานธุรการขององค์กรที่จัดตั้งขึ้นตามรัฐธรรมนูญ และหน่วยงานอิสระที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ

ความคุ้มครองของ พ.ร.บ.รถยนต์

ประกันภัยภาคบังคับให้ความคุ้มครองทุกคนที่ประสบภัยจากรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่ ผ็โดยสาร หรือบุคคลภายนอกที่ได้รับความเสียหายทางร่างกาย ทรัพย์สิน หรือเสียชีวิต จากรถ และรวมถึงทายาทผู้ประสบภัยในกรณีที่เสียชีวิตด้วย โดยความคุ้มครองนี้ จะคุ้มครองเฉพาะตัวคนเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองในส่วนครองรถยนต์ และมีเงื่อนไขความคุ้มครอง ดังนี้

1.ค่ารักษาพยาบาล จะจ่ายให้ไม่เกิน 50,000 บาทต่อคน

2.ในกรณีที่เสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร จะจ่ายไม่เกิน 100,000 บาทต่อคน

โดยผู้ประสบภัยจากรถยนต์หรือทายาทของผู้ประสบภัย จะสามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นได้ไม่เกิน 15,000 บาท และกรณีที่เสียชีวิต เบิกได้ไม่เกิน 35,000 บาท แต่หลังจากการพิสูจน์แล้วว่าผู้ประสบภัยไม่มีความผิด จะได้รับเงินช่วยเหลือไม่เกิน 100,000 บาท

การรับสิทธิคุ้มครองจาก พ.ร.บ.รถยนต์

ผู้ที่ประสบภัยจากรถยนต์ สามารถเข้ารับการรักษากับโรงพยาบาลที่แจ้งสิทธิไว้ โดยโรงพยาบาลสามารถเบิกค่ารักษากับบริษัทประกันได้ทันที แต่ถ้าผู้ประสบภัยไม่ได้รักษากับโรงพยาบาลที่ได้แจ้งสิทธิไว้ สามารถนำเอกสารไปเบิกเงินชดเชยกับบริษัทประกัยได้ภายใน 180 วันหลังจากที่ประสบอุบัติเหตุ

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์ นับว่าเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่เจ้าของทุกคันต้องทำ เพราะให้ความคุ้มครองทั้งในส่วนของผู้ขับขี่เองและผู้อื่นที่ประสบภัยด้วย แต่ถ้าต้องการความคุ้มครองที่นอกเหนือจากนี้ คือคุ้มครองทั้งคนและรถ ก็สามารถทำประกันภาคสมัครใจที่จะให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุมมากขึ้นได้กับบริษัทหลายๆแห่งในประเทศไทย ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมและเปรียบเทียบความคุ้มครองและเบี้ยประกันได้จาก http://styleschicks.com/category/life-styles/insurance/

แนะนำเพิ่มเติม - เทคนิคง่ายๆ สำหรับการเลือกประกันรถยนต์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 07.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


ขอบคุณบล็อกสาระดีๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน