*/
  • เทียนส่องแสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 412220
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤศจิกายน 2557
Posted by เทียนส่องแสง , ผู้อ่าน : 1668 , 21:02:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน เพียงลำพัง , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้ช่วงนี้ผมรู้สึกโหยหาคืนวันที่ผ่านมาเหลือเกินซึ่งก่อนหน้านี้ผมเองก็ไม่ได้ รู้สึกแบบนี้มากนัก หลายคนชอบบอกและคิดว่ามีเพียงคนแก่เท่านั้นที่ชอบคิดและเล่าเรื่องราวความ หลังที่ผ่านมา อาจจะจริงที่คนแก่อาจคิดและทำเช่นนั้นและผมเองก็อาจเข้าข่ายคนแก่คนหนึ่ง แล้วก็ได้ แต่ไม่ใช่คนแก่ทุกคนหรอกนะที่จะรู้สึกโหยหาอดีต คนหนุ่มสาวหลายคนก็ชอบนึกถึงอดีตที่ผ่านมาของตัวเองไม่ว่าจะดีหรือร้ายอย่าง ยากนักที่จะห้ามการโหยหานี้ได้

คืนวันที่ผ่านไปเหมือนมีเสน่ห์อย่าง หนึ่งให้เรารู้สึกโหยหาได้เสมอ หรือความคิดและหัวใจของเรารู้จักที่จะเรียนรู้ เรียนรู้ว่าที่ผ่านมาความคิดและหัวใจถูกฝึกให้รู้จักเพียงวันนี้และวันพรุ่ง นี้เท่านั้น จนหลงลืมไปว่า ความสุขแห่งชีวิตของคนเรามีอีกด้านหนึ่งที่ถูกหลงลืมและเป็นความสุขที่เต็ม เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์เพื่อเติมเต็มย่างก้าวของชีวิต ...อดีต กลับมามีพลังอีกครั้งท่ามกลางความโหยหาอย่างเปี่ยมด้วยความสุขภาพถ่ายเก่า ๆ ,คุณวุฒิทางการศึกษาในทุกระดับ ถูกรื้นค้นมาดูอย่างตั้งใจ ผมค่อย ๆมองสิ่งต่าง ๆเหล่านั้นอย่างช้า ๆประหนึ่งว่าไม่อยากให้เวลาในช่วงเวลาแบบนี้ผ่านพ้นไปเร็วนัก ท่ามกลางความโหยหานี้มีภาพเก่า ๆชัดเจนขึ้นมาในความคิดอีกครั้ง ผมค่อย ๆเปิดคุณวุฒิดูทีละใบ ผมคิดถึงอดีตที่ผมกำลังเรียนในชั้นเรียนนั้น ๆก่อนที่จะสำเร็จการศึกษา มันเป็นความงดงามที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงแห่งความคิดถึง ผมคิดถึงเพื่อน ๆ คิดถึงคุณครู คุณครูผู้เป็นครูจริง ๆ ครูผู้มิได้ให้แต่วิชาความรู้ ครูที่ไม่ได้คิดเพียงตัวเองคือครูที่ต้องทำหน้าที่สอน หากแต่เป็นครูที่เป็นครู ที่ไม่ได้ตระหนักแค่เพียงหน้าที่สอน หากแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและเมตตาที่มีต่อศิษย์

กว่า 30 ปีภาพแห่งความทรงจำกลับมาเด่นชัดอีกครั้ง ความคิดถึง...กลับมามีอิทธิพลเหนือจิตที่ปรุงแต่งที่นับวันมีความหยาบ กระด้างมากขึ้น วันนี้จิตและหัวใจดูเหมือนจะละเอียดอ่อนลงด้วยความคิดถึงที่ส่งผลมาจากการ โหยหา ผมใช้เวลาอยู่นานพอสมควรในการอยู่ในสภาวะแบบนั้นก่อนที่จะลุกขึ้นไปทำงาน อื่น ๆที่ทำอยู่เป็นกิจวัตร แต่วันนี้กลับรู้สึกมีความสุขประหนึ่งหัวใจและความคิดถูกปลดปล่อยจาก พันธนาการแห่งความโหยหานั้น


 
ความโหยหามิได้นำพาความสุขแห่งกาลเวลามาให้เราเพียงอย่างเดียวหรอก แต่มีความรู้สึกต่าง ๆมากมายรวมถึงความรู้สึกทุกข์ เสียใจที่เรามิอยากได้รับมากับการระลึกเรื่องราวในอดีตอย่างหลีกเลี่ยงหรือ หลบหลีกมิได้ แต่ความรู้สึกทุกข์ เสียใจที่เราเคยได้รับในอดีตและสร้างความทุกข์ให้เราเสียมิน้อย ในวันนี้วันที่เราโหยหาอดีต ความรู้สึกทุกข์ในวันนั้นกลับเป็นเพียงเมฆหมอกบางๆ ที่เราเคยเดินผ่านและทำให้เรารู้สึกเพียงชื้นเย็นที่ผิวกายเท่านั้นเอง

หรือนี่คือ...เสน่ห์แห่งอดีตกาลที่เราถวิลหาโดยมิรู้ตัว


หากการ...โ ห ย ห า...คือความอยากได้และปรารถนา

ฉันก็ขอแค่เพียง ... อย่าฉุดรั้งความทรงจำฉันไป

ฉันอยากมีความสุขอยู่กับพันธนาการแห่งอดีต...ที่นับวันจะลางเลือนลง

ตามวัยและกาลเวลา


Smiley

..................................................

บล็อคนี้เป็นการเขียนแบบครั้งเดียวจบ ผมเองไม่ได้มุ่งหวังให้การเขียนครั้งนี้ออกมาดีที่สุด
หากแต่พยายามเขียนจากความรู้สึกนึกคิดในช่วงเวลานี้ให้มากที่สุด

ขอบคุณทุกท่านครับ สำหรับการแวะมาเยี่ยมเยือนและทักทาย
มีความสุข สุขภาพแข็งแรงกันนะครับ


Smiley

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เพียงลำพัง วันที่ : 05/12/2014 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/palnglampung
"เขียนมาเถอะ..เราจะอ่านข้างๆ กัน"


เข้ามารายงานตัว...กลับมาแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 01/12/2014 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อิอิ รัตยังไม่แก่ แต่ก้อยังชอบ..นึกถึงวันเวลา..แห่งความสุข..เสมอๆ หรือในบางครั้ง ก้อยังนึกถึงความเศร้าบางเรื่องที่ต้องจดจำ..ไปตลอด..ล่ะจ้า..
หวัดดีค่ะ..คุณเทียน..บางครั้งก้อยังโหยหา..
ภาพและเรื่องราวของคุณเทียน..เลยนะจ๊ะ..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 29/11/2014 เวลา : 15.28 น.

สวัสดีครับ
อดีต น่าจดจำ เปี่ยมสุขที่ได้นึกถึง และคือแรงผลักดันให้เดินไปสู่อนาคตที่ดีงามข้างหน้า อย่างมั่นคง...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูแดง วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

ภาพแห่งอดีต....เป็นความทรงจำส่วนบุคคล..
มีทั้งดงาม และ ไม่พึงประสงค์...

-หากเราวาง ความ ไม่พึงประสงค์ลงอย่างเบามือ...เก็บความทรงจำที่ดีไว้.....ปลอบประโลมใจ....ให้ก้าวเดินอย่างระมัดระวัง จนถึงจุดหมาย สุดท้ายปลายทางที่ทุกๆคน ต้องพบเจอ...
-ชีวิตคน ก็เท่านี้เอง...นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน