*/
  • เทียนส่องแสง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-10-16
  • จำนวนเรื่อง : 189
  • จำนวนผู้ชม : 412224
  • จำนวนผู้โหวต : 256
  • ส่ง msg :
  • โหวต 256 คน
<< พฤศจิกายน 2016 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2559
Posted by เทียนส่องแสง , ผู้อ่าน : 2888 , 21:38:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายสิบหมื่น โหวตเรื่องนี้

ห่างหายไปจากการเขียนบล็อคนานมาก ๆ ครับ แต่มีความตั้งใจว่าในปีหน้าจะกลับมาเขียนจริงจังอีกครั้ง (แม้จะไม่มีใครตามอ่าน ตามดูก็ตาม อิอิ ) เพราะรู้สึกว่ามีอะไรบางอย่างขาดหายไปจากชีวิตเนื่องจากว่าเมื่อก่อนตัวเองใช้บล็อคนี่แหละในการถ่ายทอดเรื่องราวที่อยากเขียน แบ่งปันภาพถ่ายต่าง ๆ ที่ตัวเองมีความสุขที่ได้ถ่ายภาพนั้น ๆ

วันนี้นึก ๆ ดู ก็อยากจะเขียนบล็อคขึ้นมา เพราะอยากเก็บเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพของตัวเองไว้เป็นข้อมูลอ้างอิงเพื่อเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ ซึ่งที่ห่างหายไปจากการเขียนบล็อคก็ไม่ใช่เหตุผลใด ก็เพียงเพราะต้องการดูแลสุขภาพมากขึ้น มีการงานที่ต้องรับผิดชอบมาก ต้องพักผ่อนมากกว่าปกติ จากเมื่อก่อนนอนดึกมาก ๆ เพราะใช้เวลาในการเขียนบล็อค

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2559 ได้รับผลการตรวจสุขภาพประจำปี 2559 ที่ได้รับการตรวจไปเมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อได้รับผลมาก็ไม่กล้าเปิดสมุดดู แต่ก็นะไม่มีอะไรจะเสียแล้วเพราะทุกปีที่ผ่านมาก็ได้ดาวมาหลายดวงเป็นประจำทุกปีไม่มีอะไรจะเสียแล้ว เมื่อคิดเช่นนี้ความกล้าหาญก็กลับมา ^^
ก่อนที่จะมาดูผลการตรวจในปีนี้ เรามาดูในปีที่ผ่าน ๆ มาก่อนว่าเป็นเช่นไร  การตรวจสุขภาพแต่ละปีจะตรวจค่าพื้นฐานโดย ตรวจเลือด ตรวจปัสสวะและอุจจาระ เอ็กเรย์ทรวงอก ทั้งนี้ขอแสดงผลตรวจเลือดเท่านั้น เพราะการตรวจอื่น ๆเป็นปกติไม่มีอะไรต้องกังวล ผลการตรวจสามปี 54 - 56 ค่าที่ติดดาวคือเกินค่ามาตรฐาน (วงกลมแดง) และมีแนวโน้วสูงขึ้น โดยเฉพาะยูริค ที่ส่งผลให้ผมเป็นเก๊าท์โดยปริยายและต้องรักษาตัวจนถึงทุกวันนี้
จากภาพจะเห็นว่ามีดาว 3 ตัวด้วยกันคือ Cholesterol , LDL และ Uric acid

หากดูดีดีจะสังเกตเห็น Triglycerides ก็มีแนวโน้มจะสูงขึ้น


จากที่บอกว่าผมเป็นเก๊าท์ และต้องรักษาตัวอย่างต่อเนื่องกับหมอศิริรราช แม้จะกินยาก็ไม่ได้ทำให้ค่ายูริคต่ำกว่า 7 เลย จนมาเมื่อปลายปีที่แล้วกลับตรวจพบว่าค่าไตกลับมีค่าเพื่มขึ้นจนหมอที่รักษาเก๊าท์ต้องส่งให้ผมไปปรึกษาหมอไตเพื่อเฝ้าระวัง โดยคุณหมอก็ได้ทำการให้อัลตร้าซาวด์ตรวจไตผลปรากฏว่าไตทำงานปกติ แต่...ขนาดของไตทั้ง 2 ข้างเล็กกว่ามาตรฐาน คือประมาณ 8 เซนติเมตร ซึ่งขนาดปกติคุณหมอบอกว่าประมาณ 10-12 เซนติเมตร ซึ่งอาจเป็นผลมาจากสมัยเด็ก ๆ ผมป่วยหนักจนทำให้ไตมีปัญหาตั้งแต่นั้นมา

คุณหมอจึงสั่งให้งดเนื้อสัตว์ (ให้ทานปลาได้ ยกเว้นปลาช่อนและปลาดุก) และถั่วทุกชนิด นมต่าง ๆ ห้ามหมด ปัญหาคือ ผมไม่ทานปลามาตั้งแต่เด็ก จึงต้องมาหัดทานปลาเอาเมื่อวัยเกินหนุ่ม แต่ก็ต้องทำเพราะมันจำเป็น ผ่านไป 1 ปี ผมก็ยังคงเฝ้าระวังอาหารการกิน และออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง มาวันนี้ ผลการตรวจสุขภาพประจำปีออกมาแล้ว เรามาดูกัน

 ผลสามปี 56 ,57 และปัจจุบันคือ 59 (ปี 58 ไม่ได้ตรวจเพราะไม่ค่อยสบาย)
ปี 57 ค่า Triglycerides ที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้นก็สูงจริง จนเป็นดาวดวงที่ 4
ส่วนค่าอื่น ๆ เหมือนจะลดลงบ้างแต่ก็ยังเกินค่ามาตรฐานที่ควรเป็น

ส่วนผลการตรวจปัจจุบัน ปี 59 นั้นคือช่องสุดท้ายที่วงสีเขียว ผมไม่มีดาวแล้ว เย้ ๆๆๆๆ

 
สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเรานั้นส่วนหนึ่งมาจากการกระทำของตัวเรา โดยเฉพาะการกิน ที่ผมพูดเช่นนี้เพราะมันเป็นเช่นนั้น เพราะแม้ผมจะพยายามออกกำลังการเพียงใดสุขภาพก็ไม่สามารถดีขึ้นมากมายนัก ผลการตรวจสุขภาพก็ไม่ได้ดีขึ้นเลย แต่หากไม่ออกกำลังกายอาจทรุดหนัก ผมจึงแน่ชัดว่า การกินที่ถูกต้องและการออกกำลังการอย่างสม่ำเสมอนั้นคือสิ่งที่ต้องทำคู่กัน เรามักกินตามใจปาก กินตามความอยาก กินเพราะของฟรี กินเพราะเสียดาย ฯลฯ ...จากน้ำหนัก 90+ ลดลงเหลือ 70 กว่า ๆ เสื้อจาก XL ลดลงมา M
กางเกงเอว 36-38 ลดลงเหลือ 32
บล็อคนี้เพียงบันทึกสุขภาพ และหวังว่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้ใครบางคนได้

ท้ายนี้ขอให้ทุกท่านมีแต่ความสุข สุขภาพแข็งแรง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 11/05/2017 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ว้าว..พี่ปั่นจักรยานด้วย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน