• บางกระสอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 29415
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
urbanhealth
อยากแลกเปลี่ยนเรื่องราวเกี่ยวความเป็นเมืองกับสุขภาพของผู้อยู่อาศัย
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tim
วันพฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม 2551
Posted by บางกระสอ , ผู้อ่าน : 2505 , 12:58:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลังมหัศจรรย์จากการงีบหลับ

          ก่อนอื่นต้องขอบคุณสังฆทานนิวส์(www.SanghathanDhamma.com) ที่ส่งข้อมูลให้ดิฉันได้เสพธรรมะและสร้างเสริมพลังสติปัญญารวมทั้งสิ่งที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้

                ผู้คนในเมืองต่างมุ่งมั่นทำงาน ตามบทบาทหน้าที่ที่หลากหลาย โดยเฉพาะผู้บริหารที่ต้องใช้สมอง นักศึกษา นักเรียนที่ต้องใช้พลังสติปัญญาในการศึกษาเล่าเรียน Carrie P. Snow กล่าวว่าการงีบหลับอย่างสร้างสรรค์จะก่อให้เกิดพลังอันมหัศจรรย์

                การงีบหลับอย่างสร้างสรรค์คือการงีบหลับในช่วงเวลาสั้นๆ เพียง 20 นาที ซึ่งจะช่วยสร้างพลังงานพิเศษและจุดประกายความคิดใหม่ๆ ให้กับผู้ที่กำลังง่วนอยู่กับงาน เชื่อหรือไม่เชื่อก็ต้องลองอ่านและลองไปงีบหลับดู และนี่คือพลังมหัศจรรย์จากการงีบหลับ

*    ช่วยลดความเครียด คือ จะรู้สึกผ่อนคลายไม่ว่าจะเหยียดตัวงีบกับพื้น หรือฟุบกับโต๊ะ ผลการวิจัยพบว่าการงีบเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยลดฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด

*    ช่วยเพิ่มความตื่นตัวและสมรรถนะในการทำงาน โดยเฉพาะเมื่อมีปัญหาการนอนในคืนที่ผ่านมา การมีโอกาสงีบหลับจะทำให้มีความสดชื่นตื่นตัวกว่าเดิมและถ้ามีโอกาสได้งีบช่วงบ่ายจะช่วยให้อารมณ์  และสมรรถภาพในการทำงานดีขึ้น นักวิทยาศาสตร์พบว่าการงีบหลับเพียง 20 นาทีหลังจากที่เราตื่นมาแล้ว 8 ชั่วโมงจะช่วยเสริมพลังให้ตัวเราได้ดีกว่าการนอนต่ออีก 20 นาทีในตอนเช้า อย่างไรก็ตามจะพบว่าเมื่อเราตื่นจากการงีบจะพบกับอาการงุนงงอยู่ประมาณ 10 นาทีแต่เมื่ออาการงุนงงหมดไป เราจะพบกับความรู้สึกของการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่เป็นรางวัลและพร้อมจะเดินหน้าทำกิจกรรมต่างๆ ต่อไปในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

*    ช่วยทำให้ความจำและความสามารถในการเรียนรู้ดีขึ้น การงีบในช่วงกลางวันจะช่วยเพิ่มพูนสมรรถนะของเราในการเรียนรู้อะไรบางอย่างเพิ่มพูนขึ้น จากการวิจัยพบว่าความเร็วและความแม่นยำของอาสาสมัครในการทำสิ่งที่ได้รับมอบหมายจะมีความคงที่ระดับต่อเนื่องเมื่ได้งีบหลับนาน 20 นาที

*    ส่งผลดีต่อหัวใจ จากการวิจัยพบว่า การหลับตาเพื่อพักสายตา 40 ครั้งในระหว่างวันจะช่วยลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจโดยเฉพาะในชายหนุ่มสุขภาพดี มีการศึกษาจากกลุ่มประชากร 23,681 คนที่อาศัยอยู่ในประเทศกรีซ ซึ่งไม่มีประวัติเป็นโรคหัวใจตีบ เส้นโลหิตสมองแตกหรือมะเร็ง ผลการศึกษาพบว่าผู้ที่พักหรืองีบหลับนาน 30 นาทีช่วงบ่ายอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเสียชีวิตจากโรคหัวใจได้ถึงร้อยละ 37 (เจ้านายหรือผู้บริหารอ่านแล้วต้องหามุมสงบเพื่องีบและให้ลูกน้องได้งีบกันเสียแล้ว เคยพบบางหน่วยงานมีนโยบายประหยัดไฟช่วงกลางวัน ก็เป็นแรงจูงใจอย่างหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดการงีบได้นะ)

*    ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการเรียนรู้ การวิจัยจากองค์การ NASA พบว่าการงีบหลับนาน 30 นาทีจะช่วยสมรรถนะในการเรียนรู้ได้ถึงร้อยละ 40 จากการทดสอบกับอาสาสมัคร 1,000 คนโดยให้ทำงานต่อเนื่องแบบไม่หยุดพัก พบว่าสมรรถนะในการปฏิบัติงานและความจำของพวกเขาลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ได้งีบหลับหลังอาหารกลางวัน และสอดคล้องกับการศึกษาของมหาวิทยาลัย Berkley ที่พบว่าถ้าต้องการประสิทธิภาพสูง การงีบหลับนั้นจะต้องสั้น เพราะถ้างีบหลับนานกว่า 45 นาทีประโยชน์จากการงีบหลับจะหมดไป ดังนั้นจึงมีคำแนะนำให้ใช้เวลาใน “การงีบอันทรงพลัง” ควรเป็น 15-30 นาที ซึ่งเป็นห้วงเวลาจำเป็นที่ร่างกายของเราต้องการเพื่อพักผ่อนและช่วบให้สมองกลับมาทำงานใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

        การได้มีโอกาสพักผ่อนย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพกายและใจอยู่แล้ว การงีบหลับเป็นวิธีหนึ่งในการชาร์ตแบตให้ร่างกายให้กระฉับกระเฉง ใครมีประสบการณ์ตรงเล่าสู่กันฟังบ้างนะ คนใกล้ตัวดิฉันคนหนึ่งก็งีบหลับเป็นประจำพบว่าเป็นคนที่กระฉับกระเฉง ทำงานเก่งมากจริงๆนะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทิวสน วันที่ : 18/10/2008 เวลา : 01.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา


ได้ความรู้และเป็นประโยชน์ครับ

ขอบคุณครับ

....................................


"เราต้องการคุณ"
โอเคเนชั่นขอเชิญร่วมประกวด "ตั้งชื่อชมรม" อนุรักษ์ธรรมชาติ ของชาวโอเค เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนพลังปกป้องป่าให้เดินหน้าต่อไป
http://www.oknation.net/blog/babymind/2008/10/14/entry-2

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
บางกระสอ วันที่ : 03/10/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tim

ขอบคุณคุณดับจิตค่ะ ที่ให้ความรู้เพิ่มเติม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wadwangnoy วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

เจริญพร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดับจิต วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/eyeplay
ว่างอยู่แล้ว ไม่ต้องมีอะไรดับอะไร

ผู้ที่ปฏิบัติธรรมอย่างจริงๆจังๆจะนอนแค่วันละไม่เกิน 4 ชั่วโมงก็เพียงพอแล้ว เพราะสติจะดูแลจิตไม่ให้กิเลสมาเกาะแกะ จิตจะใสเบา ไม่เชื่อต้องลองครับ พิสูจน์มาแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 02/10/2008 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

แต่ ถ้าหลีบลืม
ตะวใครตัวมะนล่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน