• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 204854
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2561
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1021 , 09:55:16 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

‘บางทีการอดทนให้มากพอ อาจทำให้สถานการณ์ทุกอย่างดีขึ้น’ ผมครุ่นคิดกับตัวเองหลังประตูรถด้านซ้ายถูกปิดลง แล้วขับต่อไปบนถนนเอกมัย สองชั่วโมงก่อนหน้านั้น“เรามีอิสระแค่ไหนหลังชีวิตแต่งงานวะ” จู่ ๆ เพื่อนสาวก็โพล่งประโยคนี้ขึ้น ผมเบาเสียงวิทยุลง และเรื่องราวต่าง ๆ ก็พรั่งพรูออกมา... หล่อนเพิ่งแต่งงานเมื่อสองปีก่อน อายุเท่าผม สวย ขาว บอบบาง หลังแต่งงานหล่อนตั้งท้องแต่เกิดแท้ง ความคาดห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2561
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1159 , 12:57:39 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

มันคงเป็นที่ลับตาคน หากไม่สังเกตคงไม่เห็น ผมเดินอยู่ในมหา’ลัยหนึ่งในช่วงวันสงกรานต์ ฮอนด้าซีตี้สีขาวจอดไฟกระพริบริมทาง ประตูฝั่งคนนั่งถูกเปิดออก หมาตัวหนึ่งถูกอุ้มลงมาแล้วรถก็ขับออกไป ผมกระชับฝีเท้าเดินเข้าไปใกล้ หากไม่มองโลกในแง่บวก เดาไม่ยากว่าหมาตัวนี้ถูกทิ้ง หมาพันธุ์อะไร อายุเท่าไหร่ ผมไม่ทราบ เป็นหมาฝรั่ง ตัวไม่ใหญ่มาก มันพยายามเห่าและวิ่งตามรถ แต่หมดหวัง มันหยุดวิ่งและหันมองไปมา เดินลัดเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1116 , 22:19:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

-1- สุดท้ายเราก็พบกัน... ผมหยุดเรื่องสั้นเรื่องใหม่ที่ตรงนี้ สายตาเริ่มอ่อนล้า กาแฟเบอร์ดี้ทรีอินวันหลังอาหารเย็นช่วยได้เล็กน้อย วันนี้ผมจมอยู่กับการเขียนเรื่องสั้นที่จะส่งประกวดต้นเดือนหน้า เหลือบมองนาฬิกามุมขวาล่างของจอคอมพิวเตอร์ 1:10 คืนนี้อากาศเริ่มเย็น ผมได้ยินคำประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาเมื่อช่วงค่ำว่าภายในหนึ่งถึงสองวันนี้อากาศจะเย็นลงอีกหนึ่งถึงสององศาแต่ไม่คิดว่าจะมาเร็วอย่างนี้ ผมเลื่อน....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1106 , 22:09:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

กระเป๋าเสื้อผ้าเลื่อนผ่านสายพานภายในช่องตรวจสนามบินดอนเมือง ผมกำลังเดินทางไปเชียงใหม่ หลังเดินเข้าด้านใน ผู้คนพลุกพล่านเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล เสียงพูดคุยภาษาจีนดังโขมงโฉงเฉง เก้าอี้หลายตัวถูกจับจอง หลายคนต้องนั่งกับพื้น จังหวะที่สอดส่ายหาที่นั่ง ชายคนหนึ่งลุกขึ้นพอดี ผมจึงไปนั่งแทนที่  หลังจัดการกับที่นั่งเรียบร้อย ผมหยิบโทรศัพท์ในกระเป๋าเช็คไลน์ เช็คเฟซบุ๊ก และไม่ลืมเช็คดวงประจำวัน ‘คนเกิดวั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1210 , 22:14:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งหนึ่งจอห์น เลนนอน สมาชิกวงเดอะบีเทิลส์ เคยกล่าวไว้ว่า “ตอนผมอายุห้าขวบแม่พร่ำบอกเสมอว่ากุญแจชีวิตที่แท้จริงคือ ‘ความสุข’ ตอนผมไปโรงเรียน การบ้านของผมถามว่า “โตขึ้นผมอยากเป็นอะไร?” ผมเขียนลงไปว่า ‘ความสุข’ พวกเขาบอกผมว่า “ผมไม่เข้าใจการบ้านที่ได้รับ” ผมตอบกลับไปว่า “พวกคุณนั่นแหละที่ไม่เข้าใจความหมายคำว่าชีวิต!” ผมชอบเล่นดนตรีและ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1018 , 21:24:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ความสุขของคนเราอาจเริ่มต้นจากความฝัน  หลายวันก่อนมาตรวจเลือดที่โรงพยาบาลจุฬาฯ แพทย์บอกรอผลการตรวจหนึ่งชั่วโมง ผมเดินข้ามฝั่งมาสวนลุมพินี ลัดเลาะมาตามรั้วเหล็กบริเวณถนนหลังสวน นาฬิกาข้อมือบอกเวลาบ่ายสองโมงยี่สิบ แวะกินข้าวกะเพราหมูไข่ดาวข้างทาง เดินเข้าประตูหก หลังผ่านประตูเข้ามาเหมือนอยู่อีกโลกหนึ่ง ‘โลกแห่งความสงบ’ ผมนั่งบนเก้าอี้เหล็กสีเขียว สายตามองสระน้ำเบื้องหน้า ท้องฟ้ายามนี้สดใส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 880 , 21:37:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กล่องพัสดุขนาดใหญ่วางหน้าบ้านสภาพยับยู่ยี่ ผมหยิบคัตเตอร์เปิดใบมีดครึ่งใบแกะกล่องออก ทันทีที่เห็นสิ่งของภายใน น้ำในตาไหลซึมด้วยความดีใจ ทุกอย่างยังคงเดิมสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือประสบการณ์! หลายปีก่อนผมเริ่มหัดเล่นกอล์ฟด้วยเหตุผลง่าย ๆ เพราะเจ้านายเก่าชอบเล่นและมองเห็นโอกาสเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้หลักผู้ใหญ่ในอนาคต ผมเรียนกอล์ฟอยู่หนึ่งปีระหว่างเรียนเริ่มซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ไดรเวอร์ แฟรเวย์ ชุดเหล็ก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1231 , 22:08:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

หากจะกล่าวโทษบางสิ่งที่ผิด โปรแกรมไลน์นั่นแหละผิด! ‘ไลน์’ เป็นโปรแกรมสื่อสารที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันโดยเฉพาะประเทศไทย สามารถส่งข้อความ รูปภาพ เพลง คลิปวิดีโอขนาดสั้น พูดคุยแบบกลุ่ม และจุดเด่นอยู่ที่สติ๊กเกอร์แสดงอารมณ์ต่าง ๆ ผู้ใช้งานต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นก่อน ใช้ได้ทั้งโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์ ฉันเป็นคนหนึ่งที่ใช้โปรแกรมไลน์เหมือนอีกสามสิบสามล้านคนทั่วประเทศ (ข้อมูลปี 2559) แต่ด....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 983 , 22:30:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังล่ำลากับแป้งผมขับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่าฟีโนสีขาวจอดติดไฟแดงบริเวณแยกพระรามเก้ามุ่งหน้าฟอร์จูนทาวน์ ตอนนั้นเวลาประมาณหกโมงครึ่ง ท้องฟ้าแลบแปลบพร้อมเสียงร้องดังก้องจากมุมไกล ไม่นานฝนเริ่มเทเม็ดลงมา รถยนต์หลายคันเปิดไฟส่องสว่าง กลิ่นควันท่อไอเสียอบอวลไปทั่ว เสียงบีบแตรดังเป็นระยะ รถจักรยานยนต์หลายคันเร่งเครื่องฮึ่มฮึ่มจ้องฉกฉวยโอกาสจังหวะเปลี่ยนสัญญาณไฟ ผมเปิดหน้ากากหมวกกันน็อคขึ้น หยิบโออิชิในกระเป๋า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1273 , 22:16:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

‘ให้โอกาสผมสักครั้งนะคุณแป้ง’ ผมคิดว่าโชคดีที่เกิดมาในยุคนี้ เพื่อนหลายคนในโลกออนไลน์ แม้ไม่รู้จักกันเป็นการส่วนตัวแต่ก็สัมผัสได้ถึงมิตรภาพที่ดี การเข้ามาของเฟซบุ๊กทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป เราทุกคนล้วนเชื่อมต่อกัน ในโลกออนไลน์การรู้จักเพื่อนใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก การเชื่อมความสัมพันธ์จากคนไม่รู้จักกลายเป็นเพื่อน จากเพื่อนกลายเป็นคนรักไม่ใช่สิ่งที่เป็นไปไม่ได้ “เสาร์นี้แกว่างปะเจอกันมั้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 10 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 955 , 09:59:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงลูกกระพรวนหน้าร้านดัง ประตูกระจกถูกผลักออก ผมเดินเข้าด้านใน วางกระเป๋าบนโซฟาทิ้งตัวลงนั่ง หยิบนิตยสารขวัญเรือนขึ้นอ่าน สักพักมีเสียงเรียก ผมวางนิตยสารลง เดินเข้าหลังร้าน  ผมตัดผมร้านนี้มาหลายปี ร้านตั้งอยู่ย่านสุทธิสาร ภายในร้านทาสีครีมดูอบอุ่น ทางซ้ายวางตู้ปลา ทางขวาวางโซฟาและชั้นหนังสือ เคาน์เตอร์อยู่ด้านในสุด โทรทัศน์ เครื่องเสียง หิ้งพระ เรือสำเภาจำลอง (หันหัวเข้าร้าน) รูปวาดสีน้ำมัน กระจกบ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 848 , 21:31:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

หลังกรอกเบียร์ลีโอไปเต็มแก้ว เรื่องราวต่าง ๆ ก็ไหลออกจากปากเพื่อน“คบกันมาปีกว่า คุยกันทุกวัน บอกรักกันทุกวัน เธอเป็นคนอุบลฯ รับราชการครู เราไปหาเธอทุกเดือน ส่งเสียน้องเธอให้มีที่เรียนในกรุงเทพฯ เธอเคยถามว่าเมื่อไหร่จะขอแต่งงาน เราบ่ายเบี่ยงเพราะช่วงนั้นธุรกิจที่เราทำไม่ค่อยดีนักแต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว ต้นเดือนเราเพิ่งเจอกันความสัมพันธ์ทุกอย่างราบรื่น เรารักเธอ เธอรักเรา แต่แล้วเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นใน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1082 , 21:35:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงข้อความโปรแกรมไลน์ดังขึ้นพร้อมใบหน้าคนเป็นหัวหน้าห้องในกลุ่ม ผมกดดู “สิ้นเดือนนี้เจอกันมั้ยเพื่อน? ไม่ได้เจอกันนานแล้วนะโว้ย ใครสนใจลงชื่อไว้” หัวหน้าห้องเอ่ยชวน หลายคนในกลุ่มร่วมลงชื่อ ผมเป็นหนึ่งในนั้นแต่ใส่วงเล็บว่า ‘อาจจะตามไป’ เพราะสิ้นเดือนผมยังอยู่ต่างจังหวัดจะเดินทางถึงกรุงเทพฯ ช่วงหัวค่ำ “ที่ไหนเมื่อไหร่จัดมาเลยตอนนี้โสด เลิกกับเมียแล้ว!” สักพักเพื่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 2 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1055 , 21:19:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“สวัสดีค่ะ สนใจเกาลัดไหมคะ? เพิ่งคั่วสด ๆ ยังร้อน ๆ อยู่เลยค่ะ” หญิงสาวเอ่ยถามผม เธอเป็นหญิงวัยยี่สิบปลาย ผิวขาวเหมือนคนจีน รูปร่างสมส่วน นัยน์ตาคมวาว ผมยาวประบ่า เวลายิ้มมองเห็นฟันขาวเรียงเป็นระเบียบ พูดจาฉะฉาน เธออยู่ในชุดยูนิฟอร์มของพนักงานธนาคารกรุงไทย ผมเจอเธอครั้งแรกเมื่อกลางปี 2558 ขณะนั่งกินอาหารอยู่กับโป้งในซอยโชคชัยสี่  ในมือเธอถือถุงพลาสติกประมาณสามสี่ถุง ข้างในบรรจุกล่องเกาลั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1020 , 22:02:45 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หากเป็นผู้หญิงปกติ ผมคงไม่ได้สนใจแต่เธอมีความไม่ปกติ... เสื้อยืดคอกลมสีดำกางเกงขาสั้นถูกแทนที่ด้วยชุดกีฬา ผมกระชับเชือกรองเท้าทั้งสอง ทาครีมคลายกล้ามเนื้อที่ต้นขา ขยับวอร์มร่างกายไปมา คล้องสายรัดแขนสอดโทรศัพท์ลงในช่อง เตรียมตัวออกวิ่ง ปัจจุบันผมชอบมาวิ่งที่สวนลุมพินี หลายปีก่อนสมัยทำงานในย่านนี้ทุกเย็นหลังเลิกงานผมจะมาวิ่งที่นี่ ไม่ใช่เพราะรักการออกกำลังกายแต่อย่างใด วิ่งเพื่อเผาผลาญเวลารอเพื่อนสาว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 879 , 22:02:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รักแรกของผมเกิดขึ้นตอนอายุสิบหก บ้านผมเป็นอาคารพาณิชย์สี่ชั้นติดถนน ฝั่งตรงข้ามเป็นร้านขายของชำ หน้าบ้านมีม้าหินตัวหนึ่ง หลังกลับจากโรงเรียน ผมจะมานั่งเล่นกีตาร์ที่นี่ วันหนึ่งผมก็เจอเธอ! เธออยู่ในชุดนักเรียน เดินมาที่ร้านขายของชำ ผิวคล้ำ ผมยาว รูปร่างอวบ บนศีรษะคาดหวีสับสีแดง เธอเพิ่งย้ายมาอยู่ใหม่ ถัดจากบ้านผมไปประมาณห้าห้อง จากตำแหน่งที่ผมนั่งสามารถมองเห็นห้องของเธอ เธออาศัยอยู่ชั้นสาม ตอนกลางคื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1091 , 23:02:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เค้าลางเกิดตั้งแต่ไม่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก จึงตื่นสายเกือบครึ่งชั่วโมง วันนี้มีนัดคุยงานกับลูกค้า นาฬิกาบนผนังบอกเวลาเจ็ดโมงเช้า เหลืออีกหนึ่งชั่วโมงครึ่งจะถึงเวลานัด สถานที่นัดห่างจากบ้านหลายสิบกิโล ผมใช้มอ’ไซค์เป็นพาหนะเพราะคล่องตัวกว่า หลังสวมหมวกกันน็อก เก็บโทรศัพท์ในกระเป๋าเสื้อ เริ่มออกเดินทาง ความจริงผมเป็นคนที่ตรงต่อเวลาแต่วันนี้คำนวณผิด เส้นทางที่ขับผ่านอยู่ในระหว่างก่อสร้างรถไฟฟ้าเป็น....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 พฤษภาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 742 , 23:28:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นั่งอ่านนิตยสารในห้องสมุดประชาชน จู่ ๆ มีเสียงดังขึ้น“เดินอยู่นั่นแหละ! นี่ห้องสมุดนะไม่ใช่ที่เดินเล่น ไม่รู้จักหรือไงว่ามารยาทในห้องสมุดคืออะไร หัดเกรงอกเกรงใจคนอื่นบ้าง ถ้าว่างมากทำไมไม่ไปช่วยพ่อแม่ที่บ้าน มาส่งเสียงรบกวนคนอื่นทำไม หนังสือตั้งเยอะแยะไม่หยิบมาอ่าน เด็กไทยจะสู้พม่าไม่ได้แล้ว อย่างนี้ประเทศชาติจะเจริญได้ยังไง ไม่รู้จักหัดคิด” คุณป้าวัยประมาณห้าสิบใส่แว่นกรอบหนาแผดเสียงต่อว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 630 , 21:51:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องของหัวใจบ่อยครั้งที่คุณมักทำอะไรโง่ ๆ โกรธ ดีใจ เสียใจ สมหวัง ผิดหวัง ใส่ใจ เฉยชา อยู่ที่คุณจะจัดสรรความสัมพันธ์ได้ดีแค่ไหน  หลายปีที่ผ่าน คุณพยายามเรียนรู้ความรักหลายรูปแบบ เซ้าซี้ เกาะติด เฝ้ามอง ถอยห่าง ให้อิสระ ปล่อยวาง ทำให้คุณได้รู้อย่างหนึ่งว่า ความรักที่ดีไม่จำเป็นต้องพยายาม แค่คู่รักมองไปในทิศทางเดียวกัน สิ่งรอบข้างก็ล้วนเป็นองค์ประกอบ  หลายครั้งคนที่คุณรักมักไม่รักคุณ คนที่คุณเฉยชามัก....

อ่านต่อ


/18
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]