• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 209213
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันจันทร์ ที่ 28 ธันวาคม 2558
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1131 , 11:51:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , rattiya และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เขาเรียกผมว่า ‘ฟรีแลนซ์’

เช้านี้ท้องฟ้าปลอดโปร่งแจ่มใส แดดสวยอากาศดี อ่านหนังสือไป นั่งจิบกาแฟไป มือขวาเปิดสมุดบันทึกเล่มบาง หน้าปกเขียนไว้ว่า ‘จงเป็นนักศึกษาตลอดชีวิต’ หน้าถัดไประบุถึงสิ่งที่อยากทำในอนาคต 

อยากทำงานอิสระ อยากทำในสิ่งที่รัก อยากใช้ความสามารถของตัวเองอย่างเต็มที่ อยากนอนตื่นสาย อยากออกกำลังกายตอนเช้า อยากท่องเที่ยวในวันธรรมดา อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง อยากมีเวลาอยู่กับครอบครัวมากขึ้น ฯลฯ

นี่คือสิ่งที่ผมเขียนไว้เมื่อสองปีก่อน

หลายคนที่ผมรู้จักมีความไม่พอใจในงานที่ทำอยู่ เมื่อพบหน้ากันต่างระบายความเบื่อหน่ายให้กันฟัง สีหน้าและแววตาบอกถึงความไม่เป็นสุข อยากลาออกมาทำงานอิสระ อยากเป็นเจ้านายตัวเอง อยากกำหนดเวลาทำงานได้ อยากทำงานที่ชอบ และอยากมีอิสรภาพ !

ทำให้ย้อนนึกถึงตัวผมเองเช่นกัน ตอนนั้นงานที่รักเหลือคำคู่ควรกับมันเพียงสองคำคือ ‘เจียดเวลา’ กับ ‘งานอดิเรก’ 

ปีกว่าแล้วนะที่ผมลาออกจากงานประจำมาทำในสิ่งที่มองไม่เห็นทางแต่เป็นสิ่งที่ผมรัก ผมเดินตามหาความฝัน ในระหว่างนั้นก็ล้มบ้าง ลุกบ้าง ประสบความสำเร็จบ้าง และล้มเหลวบ้างแต่ไม่เคยลืมความฝัน 

ผมเผาเวลาไปกับงานที่อยากทำ ได้ออกแบบชีวิตตัวเอง ได้ท่องเที่ยว ได้ออกกำลังกาย ได้อยู่กับคนที่รัก และอีกหลาย ๆ อย่างที่งานประจำให้ไม่ได้ 

“แล้วจะเอาเงินที่ไหนใช้?” เสียงผู้หวังดีท่านหนึ่งบอก ถูก! แม้จะมีอิสรภาพในชีวิตก็จริง แต่การได้ทำในสิ่งที่รักกับการให้สิ่งเหล่านั้นหล่อเลี้ยงปากท้องเป็นคนละเรื่องกัน ผมจำเป็นต้องหารายได้ด้านอื่น ๆ เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตด้วย 

การเป็นฟรีแลนซ์หรือทำงานอิสระ ช่วงแรกเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข เพราะยังสนุกกับเวลามหาศาลที่ได้รับกลับมา บ่อยครั้งที่ผมถามคนอื่นว่าวันนี้วันอะไร? ผมลืมเช้าวันจันทร์ ลืมคืนวันศุกร์ ลืมวันหยุดเทศกาล และลืมวันสิ้นเดือน เพราะทุกวันคือวันทำงานและวันพักผ่อนสำหรับผม

ผมทำงานมาหลายที่สัมผัสเจ้านายมาทุกจริตอารมณ์ ผมคิดว่าการทำงานอิสระมีข้อดีตรงที่ไม่อนุญาตให้เราหยุดพัฒนาตัวเองได้ ต่างจากงานประจำที่มีความปลอดภัยด้านผลตอบแทน (อาจ) ทำให้ความกระตือรือร้นในงานลดลง เพราะคนทำงานอิสระต้องดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด 

อาชีพฟรีแลนซ์ (อาจ) เป็นอาชีพในฝันของหลายคน แต่ไม่ทุกคนที่เหมาะกับอาชีพนี้ หากขาดความรับผิดชอบ และไม่สามารถควบคุมตัวเองให้ทำงานได้ โอกาสล้มเหลวย่อมมีสูง 

สุดท้ายแล้วไม่ว่าเราจะทำงานประจำหรือทำงานอิสระ ประเด็นสำคัญที่ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า ‘วันนี้เราพอใจกับงานที่ทำอยู่หรือเปล่า?’ 

หากการทำงานที่เดิมคือความเบื่อหน่าย บางทีการย้าย 'ต้นไม้' ต้นเดิมไปปลูกในดินใหม่อาจเติบโตงอกงามกว่า และการที่ 'ต้นไม้' จะเจริญเติบโตงอกงามได้นั้นต้องอาศัยสภาพแวดล้อมที่ดีด้วย 

แสงแดดอ่อนยามเช้าทอเข้ามาทางหน้าต่าง ผมเปิดสมุดบันทึกถึงหน้าสุดท้าย นึกถึงช่วงเวลาในอดีต... 

ผ่านมาปีกว่า ๆ แล้ว วันนี้ผมมีความสุขกับชีวิตและงานที่ทำ ขอกล่าวโดยสัตย์จริงครับ. 

ปริญ บุญภูพิพัฒน์ 28 / 12 / 58
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทีเคต้นกล้า วันที่ : 28/12/2015 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tktonkla

ขอบคุณทุกความเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ทีเคต้นกล้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 28/12/2015 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

งั้นก็ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ เอ่อ แล้วก็ห้ามมีแฟน อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่หมี , ทีเคต้นกล้า และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
Clark-Kent วันที่ : 28/12/2015 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Trivial-Pursuit
 Have a nice day 

คำว่าฟรีแลนซ์มีที่มาของยุโรปยุคกลางครับ โดยแปลตรงตัวว่า "ทวนอิสระ" (Free- อิสระ+ Lance -ทวน) นั่นล่ะครับ ซึ่งเขาหมายถึงพวกกองทหารม้ารับจ้างครับ เพราะทหารม้านั้นมีอาวุธยาวประจำกายคือทวนนั่นเอง และเพราะความที่พวกเขาเปนทหารรับจ้าง จะออกรบก็ต่อเมื่อใครมีปัญญาจ้างเขาไปรบเท่านั้น และเมื่อเสร็จศึกแล้ว พวกเขาก็จะกลับไปอยู่อย่างอิสระตามเดิม ไม่สังกัดกองกำลังอาณาจักรใดทั้งสิ้น

กล่าวได้ว่า พวกเขาเลือกที่จะใช้ทวนของเขาอย่าง "เสรี" นั่นเองครับ

นี่ล่ะครับ ที่มาของคำว่าฟรีแลนซ์ล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ทีเคต้นกล้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 28/12/2015 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]