• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 204663
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันอังคาร ที่ 8 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 847 , 21:31:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

หลังกรอกเบียร์ลีโอไปเต็มแก้ว เรื่องราวต่าง ๆ ก็ไหลออกจากปากเพื่อน

“คบกันมาปีกว่า คุยกันทุกวัน บอกรักกันทุกวัน เธอเป็นคนอุบลฯ รับราชการครู เราไปหาเธอทุกเดือน ส่งเสียน้องเธอให้มีที่เรียนในกรุงเทพฯ เธอเคยถามว่าเมื่อไหร่จะขอแต่งงาน เราบ่ายเบี่ยงเพราะช่วงนั้นธุรกิจที่เราทำไม่ค่อยดีนักแต่ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว ต้นเดือนเราเพิ่งเจอกันความสัมพันธ์ทุกอย่างราบรื่น เรารักเธอ เธอรักเรา แต่แล้วเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นในวันที่ยี่สิบสองกรกฎา

“ตอนเช้าเธอส่งไลน์มาบอกว่าวันนี้ค่อนข้างยุ่ง เราจึงโทร.หาเธอช่วงเย็นแต่เธอไม่รับสาย ผ่านไปหลายชั่วโมงเราโทร.อีก เธอปิดเครื่อง เราโทร.หาแม่เธอได้คำตอบว่าวันนี้เธอเหนื่อยหลับไปแล้ว คืนนั้นเรานอนไม่หลับลางสังหรณ์บางอย่างบอกว่าไม่ปกติ 

“เช้าวันต่อมา เรารีบโทร.หา เธอยังปิดเครื่อง สิบเอ็ดโมงเราโทร.อีกติดต่อได้แต่เธอไม่รับสาย ตอนบ่ายเธอส่งข้อความมาบอกว่า ‘เดี๋ยวโทร.กลับช่วงเย็น’ แต่ไม่ได้โทร.มา สามทุ่มเราโทร.ไป เธอไม่รับแล้วปิดเครื่อง วันต่อมาเธอส่งไลน์มาบอกว่า ‘ขอบคุณนะคะที่ดูแลครอบครัวเรามาตลอด ขอโทษนะคะ เรากำลังจะแต่งงาน!’

“เหี้ย! ช็อกดิ ทำไรไม่ถูก ตัวสั่น ใจสั่น แต่งงาน แต่งกับใคร เกิดอะไรขึ้น หลายคำถามในหัวประดังเข้ามา เราโทร.หาเธอทันทีแต่เธอตัดสายทิ้ง ส่งเพียงข้อความมาว่า ‘ยังไม่พร้อมคุยค่ะ ตอนเย็นจะโทร.หา’ เรารอ รอ และรอ เย็นนั้นเธอก็ไม่โทร.มา กลางคืนเราโทร.ไป เธอปิดเครื่อง 

“วันต่อมา เราโทร.หาแม่เธอ เล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง แม่เอาแต่ร้องไห้บอกไม่รู้เรื่องที่เกิดขึ้น ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออก ว้าวุ่นขาดสติ เราปรึกษาผู้ใหญ่ที่เคารพบอกว่าช่วยไปขอเมียให้เราหน่อย คิดในแง่ดีว่าเธออาจจะลองใจ เราซื้อแหวนเพชรหนึ่งวงเตรียมเดินทางไปอุบลฯอีกสองวันถัดมา” 

“ทำไมถึงทิ้งเวลาตั้งสองวัน ทำไมไม่ไปวันนั้นเลย” ผมสงสัย เพื่อนส่ายหน้าแล้วพูดว่า 

“ผู้ใหญ่ที่เราเคารพติดงาน เราก็มีงานด่วนที่ต้องจัดการ มานั่งคิดดูก็รู้ว่าพลาดตรงนี้” เพื่อนหยิบแอลเอ็มแดงในกระเป๋าจุดสูบ ระบายควันเป็นทางยาวแล้วเล่าต่อ 

“เราเดินทางตอนกลางคืนไปถึงอุบลฯช่วงเช้า จอดรถในโรงเรียนที่เธอสอนแต่ไม่เจอตัว ได้คำตอบว่าเธอลากิจ เราไปหาเธอที่บ้านเจอแม่เธอ เราบอกว่าวันนี้พาผู้ใหญ่มาขอ แม่เอาแต่ร้องไห้กอดเราแน่นแล้วพูดว่า ‘ช้าไปแล้วลูก เขาตกลงกันแล้วตอนเช้า!’ 

"เราอึ้ง เราถามแม่ว่าผู้ชายคนนั้นเป็นใคร แม่บอกเป็นตำรวจ คนจังหวัดเดียวกันอายุสี่สิบห้า ‘ทำไมแม่ไม่บอกผม ทำไมถึงทำอย่างนี้’ เราโวยวายเหมือนคนบ้า กดโทรศัพท์หาเธอ เธอไม่รับ เราขอให้แม่ช่วยโทร. เมื่อรับสายแม่จึงส่งให้เราคุย 

"เธอเอาแต่ร้องไห้ เราถามว่าเธออยู่ไหน เธอไม่ตอบ เราพยายามทำใจให้นิ่งรู้ว่าเธออยู่กับผู้ชายคนนั้น เราบอกขอคุย ผู้ชายรับสาย เราถามเขาว่า ‘คุณรักแฟน (เก่า) ผมจริงหรือเปล่า’ เขาบอกว่ารักจริง เราขอให้เขาดูแลเธอให้ดี ตอนนั้นไม่รู้จะพูดอะไรที่ดีกว่านี้...” 

เพื่อนหยุดที่ตรงนี้ บุหรี่ตัวที่สองถูกจุดในเวลาไล่เลี่ยกัน น้ำเสียงจริงจังเกือบเป็นตะโกน วันนั้นเราลงในรายละเอียดกันอีกเยอะแต่ใจความหลักประมาณนี้

ผมไม่รู้ว่าหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับผมจะตัดสินใจอย่างไร ผมจะสามารถรวบรวมสติได้แค่ไหน เกือบสี่ชั่วโมงของการปรับทุกข์ดูเหมือนเพื่อนจะรู้สึกดีขึ้น ผมบอกเพื่อนไปว่า 

“มึงหยุดเข้าข้างตัวเองเสียทีว่าเธอยังรัก ใช่, สิ่งดี ๆ มันเคยเกิดขึ้นแต่มันจบลงแล้ว ลองคิดง่าย ๆ คนรักกันเขาทำกันอย่างนี้หรือ เสียใจให้เต็มที่แล้วเปลี่ยนเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิมทำให้เธอเสียดายที่ไม่เลือกมึง” 

ก่อนแยกจาก ผมตบบ่าเพื่อนให้กำลังใจ รู้ดีว่าต้องใช้เวลาอีกสักพักกว่าแผลในใจจะหาย แต่การได้ระบายออกมาย่อมดีกว่าเก็บไว้คนเดียว เรื่องความรักไม่เคยมีความสัมพันธ์ใดไม่มีปัญหา บางทีการพูดกันตรง ๆ อาจเจ็บน้อยกว่า ฝ่ายลาจากหรือเงียบหายไปเฉย ๆ ไม่มีวันรู้หรอกว่าอีกฝ่ายทรมานใจแค่ไหน ผมปลอบเพื่อนขณะเดียวกันก็ปลอบตัวเองด้วยเช่นกัน.

ป.ล. วันนั้นคุยกันสามคนแต่เพื่อความรวบรัดจึงไม่ได้เอ่ยถึงเพื่อนอีกคน

บันทึกเมื่อ 08-08-60
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อดุลย์ วันที่ : 09/08/2017 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/adulmr

เศร้านะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]