• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 204688
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันอังคาร ที่ 15 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 879 , 21:37:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กล่องพัสดุขนาดใหญ่วางหน้าบ้านสภาพยับยู่ยี่ ผมหยิบคัตเตอร์เปิดใบมีดครึ่งใบแกะกล่องออก ทันทีที่เห็นสิ่งของภายใน น้ำในตาไหลซึมด้วยความดีใจ ทุกอย่างยังคงเดิมสิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือประสบการณ์!

หลายปีก่อนผมเริ่มหัดเล่นกอล์ฟด้วยเหตุผลง่าย ๆ เพราะเจ้านายเก่าชอบเล่นและมองเห็นโอกาสเชื่อมความสัมพันธ์กับผู้หลักผู้ใหญ่ในอนาคต

ผมเรียนกอล์ฟอยู่หนึ่งปีระหว่างเรียนเริ่มซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ไดรเวอร์ แฟรเวย์ ชุดเหล็ก แซนด์เวดจ์ พัตเตอร์ ถุงกอล์ฟ ลูกกอล์ฟ ถุงมือ รองเท้า หมวก เสื้อผ้ากระเป๋า หมดเงินไปหลายหมื่นบาท เข้าสนามซ้อมสัปดาห์ละสี่วัน ออกรอบเดือนละสองครั้ง ค่าฝึกซ้อม ค่าออกรอบรวมเป็นเงินไม่ต่ำกว่าห้าพันบาทต่อเดือน

เข้าสู่ปีที่สาม รู้สึกว่ายิ่งเล่นยิ่งมองไม่เห็นอนาคต เงินในบัญชีหดหายลงทุกวัน อีกทั้งมีอาการบาดเจ็บรุมเร้า จึงตัดสินใจหยุดเล่นและขายอุปกรณ์ทั้งหมดทิ้ง

ผมประกาศขายอุปกรณ์ในเวปไซค์ไทยกอล์ฟเฟอร์ดอดคอม ผ่านไปหลายวันยังไม่มีใครสนใจ จึงประกาศในเวปไซค์สินค้ามือสองอื่น ๆ คราวนี้มีอีเมล์ติดต่อเข้ามาเป็นภาษาอังกฤษแปลได้ความว่า

“สวัสดีครับ ผมสนใจชุดเหล็ก ‘ไนกี้วีวัน’ ที่คุณประกาศขาย อยากซื้อให้ลูกเป็นของขวัญ วันเกิดและอยากให้ลูกประหลาดใจ ตอนนี้ผมทำงานอยู่กลางทะเลแถบทวีปแอฟริกาใต้ คุณช่วยสรุปราคาสินค้าพร้อมค่าจัดส่งว่าเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ แล้วผมจะโอนเงินให้คุณทันที” ลงชื่อ มาร์ค ทอมสัน

ตอนนั้นไม่รู้คิดอย่างไรผมรีบจัดการตามที่เขาบอกสรุปเป็นเงินสามหมื่นสองพันบาท ผมส่งอีเมลกลับไป เขาตกลงราคาตามนั้นอีกทั้งจะเพิ่มค่าดำเนินการให้ผมหนึ่งหมื่นบาท เขาขอเลขที่บัญชี รหัสธนาคาร (Swift Code) บอกจะรีบจัดการให้ ผมรู้สึกดีใจนอกจากขายสินค้าได้แล้วยังได้เงินเพิ่มขึ้นอีก

วันต่อมาเขาส่งชื่อและที่อยู่ผู้รับในประเทศไนจีเรียบอกให้ผมส่งสินค้าไปตามนั้นพร้อมย้ำว่าตอนนี้ทำงานอยู่กลางทะเลไม่สะดวกโอนเงิน จึงฝากสถาบันการเงินให้ช่วยดำเนินการ รวมทั้งแนบเอกสารที่ออกโดยธนาคารซิตี้แบงก์ระบุว่าเงินจะโอนเข้าบัญชีผมทันทีเมื่อได้รับยืนยันการส่งของ

ผมอีเมลกลับไปว่าสินค้าจะไม่ถูกส่งออกถ้าไม่มีการโอนเงินอย่างน้อยห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ยื้อกันไปมาหลายข้อความ ใจหนึ่งคิดว่าไม่อยากขายแล้วแต่อีกใจรู้สึกเสียดายเงินหนึ่งหมื่นบาทที่ได้มาฟรี ๆ

‘ผมเหมือนถูกความโลภเข้าครอบงำ พยายามมองในแง่ดีว่าคงไม่มีอะไร’

วันต่อมาเขาอีเมลบอกว่าถ้าไม่มีการยืนยันสถานะส่งของ เงินที่เขาฝากไว้สี่หมื่นสองพันบาทจะถูกตัดออกจากระบบทำให้เขาต้องเสียค่าปรับสามสิบเปอร์เซ็นต์พร้อมอ้างเหตุผลต่าง ๆ นานา สรุปคือเร่งรัดให้จัดส่งสินค้าโดยเร็วที่สุด! ความดีใจเมื่อสามวันก่อนกลายเป็นความทุกข์ใจทันที ผมยังนิ่งเฉยไม่ได้ตอบกลับ

อีกวันถัดมามีอีเมลมาย้ำว่าได้ส่งสินค้าแล้วหรือยัง ข้อความและน้ำเสียงเริ่มไม่พอใจ อันที่จริงสินค้าพร้อมอยู่ในรถ เสียงภายในใจบอกว่า ‘แค่ส่งสินค้าไป เงินสี่หมื่นสองพันบาทก็จะอยู่ในบัญชีทันทีไม่เห็นยุ่งยากเลย’ – แล้วถ้าเขาไม่โอนมาละ ผมตอบตัวเองไม่ได้

เมื่อความโลภอยู่เหนือเหตุผลอีกทั้งช่วงนั้นจำเป็นต้องใช้เงิน สมองสั่งให้ขาทั้งสองเดินไปตู้เอทีเอ็มกดเงินสี่พันบาทแล้วมุ่งไปที่ไปรษณีย์ลาดพร้าว หลังเสร็จสิ้นการบรรจุสินค้าและชำระค่าจัดส่ง เจ้าหน้าที่แจ้งว่าสินค้าจะใช้เวลาเดินทางประมาณเจ็ดวัน ค่าจัดส่งสามพันสี่ร้อยบาท

ผมกลับถึงบ้านรีบถ่ายรูปส่งใบยืนยันการส่งของทันที สักพักเขาตอบกลับมาว่าเงินจะถูกโอนเข้าบัญชีผมในวันรุ่งขึ้น คืนนั้นทั้งคืนผมวาดฝันถึงการจับจ่ายใช้สอยเงินจำนวนนี้

ตอนเช้าผมรีบเอาสมุดบัญชีไปอัพเดทการเคลื่อนไหวแต่ไม่มีการขยับเขยื้อนของตัวเลข ผมอัพเดทอยู่แปดครั้งทุก ๆ หนึ่งชั่วโมงก็ยังพบความว่างเปล่าคิดปลอบใจตัวเอง ‘เงินอาจอยู่ในขั้นตอนการเคลียร์ริ่ง’

สองทุ่มยี่สิบนาทีผมส่งอีเมลสอบถามถึงสาเหตุที่เงินล่าช้า แปลก! ไม่มีการตอบกลับ (ปกติเขาตอบกลับเร็วมาก) ผมรออีกหนึ่งชั่วโมง ลางสังหรณ์ในทางร้ายแล่นเข้าจับสมอง ผมส่งอีเมลไปอีกหลายครั้งจนเวลาห้าทุ่มมีข้อความตอบกลับมาว่า...

อ่านต่อได้ภายในเล่ม วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือทั่วไปหรือสั่งซื้อตรงได้ที่นี่ เล่มละ 140 บาท (รวมค่าจัดส่งแล้ว) #ปริญบุญภูพิพัฒน์ #หนังสือ #สยายปีกโบยบิน #เรื่องสั้น #ความเรียง #สำนักพิมพ์ #ความสัมพันธ์ #นวนิยาย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]