• ทีเคต้นกล้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2014-03-17
  • จำนวนเรื่อง : 343
  • จำนวนผู้ชม : 204663
  • ส่ง msg :
  • โหวต 396 คน
ปริญ บุญภูพิพัฒน์
วันจันทร์ ที่ 21 สิงหาคม 2560
Posted by ทีเคต้นกล้า , ผู้อ่าน : 1105 , 22:09:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน อดุลย์ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

กระเป๋าเสื้อผ้าเลื่อนผ่านสายพานภายในช่องตรวจสนามบินดอนเมือง ผมกำลังเดินทางไปเชียงใหม่ หลังเดินเข้าด้านใน ผู้คนพลุกพล่านเนื่องจากเป็นช่วงเทศกาล เสียงพูดคุยภาษาจีนดังโขมงโฉงเฉง เก้าอี้หลายตัวถูกจับจอง หลายคนต้องนั่งกับพื้น จังหวะที่สอดส่ายหาที่นั่ง ชายคนหนึ่งลุกขึ้นพอดี ผมจึงไปนั่งแทนที่ 

หลังจัดการกับที่นั่งเรียบร้อย ผมหยิบโทรศัพท์ในกระเป๋าเช็คไลน์ เช็คเฟซบุ๊ก และไม่ลืมเช็คดวงประจำวัน ‘คนเกิดวันอังคาร หากพบปะสังสรรค์หรือยุ่งเรื่องบันเทิงได้ผลดี ความรักให้หมั่นระวังคำพูด และจะได้พบมิตรภาพระหว่างทาง’ ผมเก็บโทรศัพท์มองนาฬิกาข้อมือเหลืออีก  สี่สิบนาทีจะได้เวลาขึ้นเครื่อง หยิบหนังสือ ‘Everyday Story’ ของคุณวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ขึ้นอ่าน ด้านซ้ายมีผู้หญิงคนหนึ่งนั่งอยู่ก่อนแล้ว เธอกำลังอ่าน ‘ราตรีมหัศจรรย์’ ของนักเขียนญี่ปุ่น ฮารูกิ มูราคามิ ที่ผมรู้เพราะจำหน้าปกได้และเพิ่งอ่านจบไปเมื่อหลายวันก่อน

ตอนนั้นไม่รู้คิดอย่างไร จู่ ๆ ผมก็พูดขึ้น “เล่มนี้สนุกดีนะครับ”

เธอหันมอง หนังสือยังเปิดค้าง สีหน้าเรียบเฉย “ค่ะ คุณก็ชอบเล่มนี้”

เธอเป็นผู้หญิงที่ดูดี สวยหรือเปล่าก็ไม่สวยนัก อายุน่าจะใกล้เคียงกับผม ริมฝีปากได้รูป  ใส่แว่นตาทรงกลมกรอบดำตามสมัย เล็บมือทาสีสดใสเป็นมันวาวทว่าไม่ฉูดฉาด ใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาวสกรีนลายวงดนตรีสวมทับด้วยแจ๊กเก็ตยีนส์ลีวายกัดสี กางเกงขาสั้นสีบานเย็นเปิดเผยต้นขาขาวเนียน รองเท้าคอนเวิร์ดสีครีม นิ้วนางขวาสวมแหวนสีเงินเรียบหรูมีเพชรเม็ดเล็กอยู่ตรงกลางคาดว่าน่าจะผ่านการแต่งงานแล้ว 

“ผมเพิ่งอ่านจบเมื่อสามวันก่อน เห็นคุณแล้วทำให้นึกถึงตัวละคร ‘มาริ’ ในเรื่อง” ผมพูดขึ้น

เธอระบายยิ้มที่มุมปาก “ฝ้ายชอบอ่านหนังสือค่ะแต่เพิ่งเคยอ่านงานของมูราคามิไปไม่กี่เล่ม พอดีมีเพื่อนแนะนำให้อ่าน ที่อ่านจบไปแล้วก็มีเรื่องพินบอลกับบันทึกนกไขลาน ชอบมากค่ะ” ผมรู้แล้วว่าเธอชื่อฝ้าย แต่ละเล่มที่เธอบอก ผมเคยอ่านแล้วเช่นกัน

“งั้นผมแนะนำนอร์วิเจี้ยนวูดอีกสักเล่มนะครับ ฝ้ายน่าจะชอบ” ผมเรียกชื่อเธออย่างไม่เคอะเขิน

“อ๋อ เล่มนั้นฝ้ายอ่านแล้วค่ะ ชอบมากกกกก” เธอลากเสียงยาวพร้อมสีหน้าแสดงอารมณ์ 

ใช่หรือไม่ การได้คุยกับคนที่ชอบอะไรคล้าย ๆ กัน บทสนทนาของเราทำให้ช่องว่างความสนิทสนมขยับเข้าหากันอย่างรวดเร็ว เราคุยกันออกรสด้วยบทสนทนาเพียงไม่กี่ประโยคอย่างที่ผมคาดไม่ถึง

ผมมองนาฬิกาข้อมือเหลืออีกสามสิบนาที ผมชวนฝ้ายคุยถึงงานของนักเขียนต่างประเทศหลายคนเช่น เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์, จอห์น สไตน์เบ็ค, กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ, อัลแบร์ต กามูส์, อลิซ มอนโร, แอมโบรส เบียร์ซ หลายชื่อเธอไม่รู้จัก เธอบอกชอบอ่านนิยายกำลังภายใน ผมจึงชวนคุยงานของกิมย้ง รวมทั้งงานของนักเขียนไทยอีกหลายคน ส่วนใหญ่ผมจะเป็นคนผูกขาดคำพูด 

“ฝ้ายชอบวงเนียร์วานาหรือ?” ผมเห็นเสื้อยืดสีขาวที่เธอใส่เป็นรูปใบหน้าเคิร์ต โคเบน 

เธอหัวเราะยกปลายนิ้วคลึงรอยแว่นกดบนดั้งจมูกแล้วพูดว่า 

“คุณช่างสังเกตดี ใช่ค่ะ หลังได้ฟังอัลบั้มเนเวอร์มายด์ ทำให้ฝ้ายอยากเล่นกีตาร์ ฝ้ายเคยไปเรียนอยู่พักหนึ่ง พอจะจับคอร์ดพื้นฐานได้แต่ตอนนี้ไม่ได้เล่นแล้ว ไม่อยากตัดเล็บสั้นค่ะ อย่างว่านะคะผู้หญิงก็ต้องรักสวยรักงามเป็นธรรมดา วงกรีนเดย์, อินคิวบัส, โคลเพลย์, เรดิโอเฮด, โอเอซิส หรือลินกิ้นพาร์ค ฝ้ายก็ชอบฟังค่ะ” 

สาวจีนสองคนกำลังยื่นก้านไม้ถ่ายรูปเซลซี่ หนุ่มสาวคู่หนึ่งแอบอิงซบกันบนม้านั่งด้านหน้า เสียงเด็กร้องไห้งอแงเมื่อสะดุดหกล้ม กลิ่นเมล็ดกาแฟที่เพิ่งผ่านการบดจากร้านแบล็ค

แคนยอนอบอวลไปทั่ว เสียงประกาศจากลำโพงบนเพดานเรียกขึ้นเครื่องเป็นระยะ 

“คุณชอบเล่นดนตรีไหม?” ฝ้ายเอ่ยถามบ้าง 

“ผมเล่นกีตาร์ครับ ตอนนี้ไม่ค่อยได้เล่นแล้ว ชอบฟังมากกว่า”

“ฟังแนวไหนคะ?”

“ผมชอบฟังพวกเฮฟวี่เมทัล ส่วนใหญ่เป็นเพลงในยุคเก้าศูนย์ เช่น วงเมสทาลิก้า, กันแอนด์โรส, มิสเตอร์บิ๊ก, ยูเอฟโอ หรือ ดรีมเธียร์เตอร์” 

“โห! รุ่นใหญ่ทั้งนั้นเลยนะคะ ฝ้ายก็ชอบฟังค่ะแสดงว่าเรารุ่นเดียวกัน ฝ้ายชอบดิ อีเกิลส์” เธอหัวเราะพร้อมยกนาฬิกาขึ้นดู บทสนทนาของเรากำลังดำเนินไปอย่างสนุก

“ฝ้ายจะเดินทางไปไหนครับ?” 

“ภูเก็ตค่ะ แล้วคุณ...?” 

“ผมกล้าครับ ผมกำลังเดินทางไปเชียงใหม่ แฟนผมอยู่ที่นั่น” 

“อ๋อค่ะ ฝ้ายก็กำลังเดินทางไปหาสามีและลูก” บ๊ะ! เธอก็พูดตรงดีเหมือนกัน 

เราสองคนพูดคุยแลกเปลี่ยนกันจนลืมเวลา...

อ่านต่อได้ภายในเล่ม วางจำหน่ายแล้วตามร้านหนังสือทั่วไปหรือสั่งซื้อตรงได้ที่นี่ เล่มละ 140 บาท (รวมค่าจัดส่งแล้ว) #ปริญบุญภูพิพัฒน์ #หนังสือ #สยายปีกโบยบิน #เรื่องสั้น #ความเรียง #สำนักพิมพ์ #ความสัมพันธ์ #นวนิยาย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]