ชายไทย ไม่ทราบชื่อ
วิจารณ์ งาน ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tmnless
วันพุธ ที่ 21 กันยายน 2554
Posted by ชายไทยไม่ทราบชื่อ , ผู้อ่าน : 5795 , 01:54:06 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , อะหนึ่ง โหวตเรื่องนี้
หนังเรื่อง อุโมงค์ผาเมือง สำหรับผมแล้ว จำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องหาข้อมูลก่อนดู เพราะ เอะใจกับคำว่า ราโชมอน ความรู้สึกที่ได้ยิน แรก ๆ มันไม่ใช่คำไทย แหม่ง ๆ ยังไงไม่รู้ แหล่งข้อมูลที่หาได้ ก็ใน อินเตอร์เน็ตนี่แหละครับ สิ่งที่เจอ คือ ดราม่า ต่างคนก็ว่ากันไป แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ผมอยากดูหนังเรื่องนี้ น้อยลงไปเลย นั่นเพราะ หนังเรื่องนี้ หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ท่านเป็นคนกำกับ ผมคิดว่าคงไม่ผิดหวัง หากคุ้นลายมือ จากเรื่อง ชั่วฟ้าดินสลาย ( ผมยังมานึกเสียดายเลยว่า ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ได้ไปดูในโรง ) และ สำหรับอุโมงผาเมือง คงเสียดายไม่น้อย ถ้าไม่ได้เข้าไปดูในโรง
 


หนึ่งในหลายเหตุผลที่ทำให้อยากดูหนังเรื่องนี้ ก็เพราะว่า ตัวบทของหนัง มีความเก่า โบราณ แต่เรื่องที่ผ่านตามานั้น กลับไม่ล้าสมัยเลยแม้แต่น้อย ตัวหนังมีความร่วมสมัย มาก ถึง มากที่สุด ไหนจะเรื่องการดัดแปลง จากต้นฉบับ ให้เข้ากับ วิถีชีวิตแบบไทย ๆ  ไหนจะเรื่องเครื่องแต่งกายอีก ทุกอย่างเมื่อนำมาประกอบกัน จึงเกิดเป็นความคุ้มค้า น่าอุดหนุน

ในบทความนี้ จะไม่ขอกล่าวถึงเวอร์ชั่นก่อน ที่จะมาเป็น อุโมงค์ผาเมืองนะครับ ส่วนเรื่องการให้เครดิตของหนังเรื่องนี้ผมคิดว่า
หากใครมีข้อข้องใจอย่างใด ลอกหรือเปล่า หรือว่าอะไรยังไงเกี่ยวกับบทประพันธ์ ไขคำตอบได้ ด้วยการไปดูครับผม เพราะก่อนเริ่มเข้าเรื่อง หนังได้มีการให้เครดิตอย่างครบถ้วน เหมาะแก่การนำไปศึกษาต่อหากสนใจนะครับจากการสังเกตุตัวละครในเรื่อง ระหว่างที่ชมอยู่ไม่รู้อะไรดลใจให้คิดถึง ทฤษฎีทางจิตวิทยา ว่าด้วยเรื่อง ภูเขาน้ำแข็ง ที่เค้าว่ากันว่า สิ่งที่เราแสดงออกมานั้น มันเหมือนกับ ภูเขาน้ำแข็งที่โผล่พ้นมหาสมุทร สิ่งที่เราเห็นเป็นเพียงแค่ส่วนเดียว ของภูเขาน้ำแข็งลูกใหญ่เท่านั้น ภายใต้มหาสมุทรที่ดำมืด เราไม่สามารถที่จะทราบได้เลยว่า มันมีลักษณะเป็นอย่างไร ก็เหมือน คนที่เราพบปะทั่ว ๆ ไป เจอกันทุกวัน เราก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่า เขา คนนั้น กำลัง คิด อะไรอยู่ หรือแม้กระทั้ง สิ่งที่เขาพูดออกมานั้น มันเป็นเรื่องจริง ที่น่าจะเชื่อ หรือ พอจะเชื่อถือได้สักมากน้อยเพียงใหน เพราะทุกคนล้วนพูดโกหก ไม่ใช่โกหกทุกคำ แต่การพูดความจริงเพียงครึ่งเดียว ก็คือการโกหก มิใช่หรือตัวหนังใส่ใจรายละเอียดในเรื่องของภาพ ภาพสวยมาก เป็นเพราะเข้าใจเลือกใช้บรรยากาศของสถานที่เหมาะสมกับอารมณ์ของหนังที่มีความเป็น แฟนตาซี ปน กลิ่นของหนังย้อนยุค ด้วยตัวหนังเองมีความหลากหลายของเรื่องเล่า ภาพที่ปรากฎในขณะที่ตัวละคร แต่ละตัวเล่า จึงให้อารมณ์ความรุ้สึกที่แตกต่างกัน อย่างสิ้นเชิง การลำดับเรื่องราวก็กลมกล่อมดี อาจเป็นเพราะ บทมาดี อยู่แล้วในขั้นต้น ประกอบกับ การใส่ใจในรายระเอียดของงานที่ทำ การเล่าเรื่องเดิม ๆ จึงมีจุดพลิก ในทุกตอนจบของคนเล่า มีตอนขำ ๆ ปะปนมาด้วยทุกตอน เป็นตลกร้าย ๆ ที่ผมคิดว่า เหมาะสมดี จะได้ไม่ทำให้คนดูเกิดความเครียดมากจนเกินไปตัวละครที่ปรากฎทั้งหมดในหนัง เป็นตัวแทนของมนุษย์ ที่อยู่ร่วมกันในสังคม ไม่ว่าจะเป็น นักรบ ,โจรป่า ,เมียนักรบ ,คนตัดฟืน ตัวละครต่างก็มีมิติ และพลังของตัวเองที่ผลักดันและขับเคลื่อน หนัง ให้ไปในทิศทางที่น่าจะเป็น พระ เป็นตัวละครที่ สร้างขึ้นแทนคนธรรมดา อย่างเรา ๆ ท่าน ๆ แต่ที่แสบที่สุด คือ เจ้ากระสือ ที่ แอบไปหลับอยู่ใน อุโมงผาเมือง ในเรื่อง กลับเป็นตัวละครผิดปกติ ที่ เป็นปกติที่สุด คนเราบางทีก็ยังหลอกแม้กระทั่งตัวเอง เนื่องจากหนังเรื่องนี้ ตัวละครเยอะมาก ( ตามความคิดของผมนะ )แต่ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างได้ เพราะตัวละครมีการกระจายหน้าที และ ต่างก็ทำหน้าที่ในแต่ละช่วงได้อย่างดีเยี่ยม

 

ไม่ว่าเราจะทำอะไร เรามักจะมีเหตุผลเป็นของตนเองเสมอ ๆ เหตุผลที่ว่า อาจรวมไปถึงเวลาที่เราทำอะไรไม่ค่อยจะดีนัก ในความดี มี ความเลว ในความเลว มีความดี การกระทำหนึ่งอย่าง ถ้าหากมองได้ทั้ง ดี และ เลว ที่เหลือก็แล้วแต่เราแล้วว่า เราจะมองมันในแง่มุมไหน แต่ก็อย่างว่า คนเรามักเลือกที่จะเห็นในสิ่งที่อยากเห็น และมักพูดในสิ่งที่อยากให้เป็น เสมอ ๆ
ไม่ว่าจะเป็นในหนัง หรือ แม้แต่ในโลกความเป็นจริง เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบแล้ว คงจะมีแต่คำถาม คำถามหนึ่งที่ยังติดอยู่ในใจว่า ใครกันที่พูดความจริง เพราะแม้แต่คนที่เราคิดว่าเขาพูดความจริงที่สุด เขาก็ไม่ได้พูดความจริงทั้งหมด

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชายไทยไม่ทราบชื่อ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tmnless

ตอบ ค.ห. ที่ 9 ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมกันนะครับ ^^"

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากดูมากครับเรื่องนี้
สอดคล้องกับยุคสมัยแห่งสังคมไทยเราดีมาก

อะไรที่สำคัญมากกว่าความตายและคำโกหก น่าสนใจครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชายไทยไม่ทราบชื่อ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tmnless

ตอบ ค.ห ที่ 3 ผมไม่มีข้อมูลเรื่องรายได้เกี่ยวกับหนังเรื่องนี้เลยครับ แต่ ค.ห.ที่ 6 ก็ตอบไปแล้วนะครับ ^^"

ตอบ ค.ห.ที่ 4 อาจพูดจริงนะครับ แต่ก็อย่างว่า พูดจริงแค่ครึ่งเดียว เฮ้อออออ - -"

ตอบ ค.ห. ที่ 5 แย่แล้ว ผมลืมคิดถึงข้อนี้ไปเลยเชียว ขอบคุณที่ทำให้ต้องผมกลับไปดูอีกสักรอบเพื่อ เช็คว่า หนังเรื่องนี้ ผม พลาดอะไรไปหรือเปล่า

ตอบ ค.ห. ที่ 6 ขอบคุณ สำหรับข้อมูลครับผม ลึก ๆ ผม ก็ลุ้นอยุ่เหมือนกัน

ตอบ ค.ห. ที่ 7 ผมคิดว่าไม่ได้เลียนแบบนะครับ เพราะถ้ามองในแง่ของ ศิลปะ ของแบบนี้มันเลียนแบบไม่ได้หร็อกครับ เพราะเลียนยังไง ก็ไม่มีทางเหมือน แนะนำว่า ถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ต้องดูครับ หรือ ถ้า ดู ก็จะเข้าใจ เพราะหนังเรื่องนี้ เค้าบอกทุกอย่างไว้แล้วครับผม ^^" ( ตามที่ผมทราบมา ก่อนจะมาเป็น อุโมงค์ผาเมือง ถูก Remake มาแล้ว หลายรูปแบบครับ )

ขอบคุณทุกความเห็นนะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
su วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

หนังเลียนแบบ หนัง ของญี่ปุ่น จำชื่อเรื่องไม่ได้ ซาโรมอนหรืออะไรนี่แหละ มาแนวเเดียวกันเลย แต่ละคนพูดไม่เหมือนกัน
ผู้สร้างหนังไทยไม่มีปัญญาแสวงหาความคิดของตัวเองบ้างเลยรึไงก็ไม่รู้.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

ผ่าน 20 ล้านไปแล้วครับ เป็นแชมป์รายได้ประจำสัปดาห์

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
1pen วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/1pen

ทุกอย่างเนี้ยบ แต่ติดตรงสรรพนามที่ตัวละครใช้พูด
มาริโอ้ "ท่านบิดา-ท่านแม่"
พลอย ใช้ "เธอ-ฉัน" กับอนันดา ซึ่งเดิมเคยเป็นลูกของนายจ้าง น่าจะเป็น "ท่าน-ข้า" จะดูสอดคล้องมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มารูโกะ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

นั่นสินะคะ
ทุกวันนี้งานที่ทำอยู่ก็เจอแต่คนพูดไม่จริงเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ตกลงหนังเรื่องนี้ ทำรายได้ดีไหมคะ...
เพราะดูเงียบลงเรื่อยๆ
คงต้องรอดูกับแผ่น เพราะที่นี่ ไม่มีโรงหนังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายไทยไม่ทราบชื่อ วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 03.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tmnless

ตอบ ค.ห. ที่ 1 ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 21/09/2011 เวลา : 03.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เขียนดีจัง จนต้องติดตามไปชมครับ
+1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]