ชายไทย ไม่ทราบชื่อ
วิจารณ์ งาน ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tmnless
วันพุธ ที่ 5 พฤศจิกายน 2557
Posted by ชายไทยไม่ทราบชื่อ , ผู้อ่าน : 1743 , 23:54:39 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน [email protected] , แม่มดเดือนMarch และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

     

     ผมปล่อยให้เรื่องราวทั้งหมด สงบนิ่งอยู่ในหัว ภาพที่ปรากฎตรงหน้าผมในขณะนั้น คือจอภาพยนตร์ บนจอมีตัวหนังสือสีขาวไหลขึ้นไปทางด้านบน ประกอบกับเสียงดนตรีที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของอินเดีย ( อินเดียจ๋ามาก ๆ ) ทั้งหมดคือสัญญาณบอกทุกคนในโรงว่า หนังจบแล้ว ผู้คนเริ่มเดินออกจากโรงไป ผมยังคงนั่งดูเครดิตท้ายเรื่อง ความรู้สึกของผมในตอนนั้น เหมือนกับ มีเมล็ดพันธ์ของต้นไม้บางชนิดกำลังงอก อยู่ในหัวของผม ผมเดินทางกลับบ้าน พร้อมกับ ความสุข ความหิว และความง่วง ในเช้าวันต่อมา ผมจึงเริ่มทบทวนว่า หนังเรื่องที่ดูจบไปเมื่อคืนนี้ นอกจากความบันเทิงแล้ว หนัง มันให้อะไรกับเราอีก และมันก็ได้ถูกรวบรวมขึ้นมาเป็นบทความชิ้นนี้ครับ

 

     ผมมีโอกาส ได้ชม trailer ความรู้สึกหลังจากที่ได้ชม ทำให้ผมเกิดความคาดหวัง ผมหวังว่าจะได้ชมหนัง feelgood ที่ไม่มีพิษภัย จาก waltdisney

 

     The Hundred Foot Journey เล่าเรื่องราวของครอบครัว เจ้าของร้านอาหาร จาก อินเดีย ด้วยปัญหาบางอย่างทำให้ พวกเขาต้องตัดสินใจ เดินทางเพื่อลงหลักปักฐาน ในดินแดนใหม่ ที่ชื่อ เซนต์แอนโทนินวาล ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส พวกเขาได้นำวัฒนธรรมอาหารอินเดียมายังดินแดนใหม่แห่งนี้ด้วย พวกเขาเปิดร้านอาหารที่ชื่อ เมซอง มุมไบ แต่ดูเหมือนว่ามันไม่ง่ายเลย นั่นก็เพราะว่า ในดินแดนแห่งนี้ มีเจ้าถิ่นอยู่ ถ้าเป็นร้านอาหารระดับธรรมดา คงต่อสู้ด้วยได้ไม่ยากเย็นนัก แต่ร้านที่ว่ามานี่ มันเป็นร้านระดับมิชลินสตาร์ ชื่อว่าร้าน เลอร์ซอลเพลอร์เลอร์ มันจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ถ้าเมซองมุมไบจะต่อกรด้วย

 

     หนังเปิดเรื่องด้วย บทสนทนาใน ประเด็นของมันเหมือนกับจะอธิบายให้เราเข้าใจว่า " อาหาร " คืออะไร ต่อด้วยความขัดแย้ง ทางการเมือง ความคิดเห็นที่ไม่ตรงกันในสังคม อาจส่งผลดี ถ้าเราจัดการกับมันได้อย่างถูกวิธี แต่ความขัดแย้งส่วนใหญ่มักก่อ ให้เกิดผลเสียอย่างร้ายกาจ ต่อบุคคล ที่อยู่ร่วมกันในสังคม แล้วเรื่องราวก็เริ่มต้นขึ้น The Hundred Foot Journey ผสมผสาน วิธีเล่าเรื่อง ที่หลากหลาย เช่น การเดินทางตามหาบางสิ่งที่สำคัญต่อตัวละคร คล้ายกับหนังประเภท Road Movie ผสมความเป็นหนังปรัชญาการใช้ชีวิตแบบง่าย ๆ มีมิติของตัวละครที่สอดรับ ขัดแย้ง ในประเด็นที่ชัดเจน

 

     ซึ่งมันทำให้ผมมีอารมณ์ร่วมไปกับหนังได้ไม่ยาก ภาพทิวทัศที่งดงาม อาหารที่หรูหรา แปลกตา ก็น่ารับทานเหลือเกิน เสียดายจังครับที่ผมไม่ทราบเลยว่า หากรับชมในระบบ 4DX จะมีกลิ่นหรือเปล่า ถ้ามี คงแย่หน่อย เพราะหนังเรื่องนี้อาจทำให้คุณหิว ตลอดการรับชม คำเตือนคือ ควรทานอาหารรองท้องเสียหน่อยก่อนเข้าชม มีความเป็นหนังครอบครัวสูงแต่กลมกล่อมมาก ๆ ครับ The Hundred Foot Journey เล่าถึงความสัมพันธ์ ของตัวละครใด้อบอุ่นและลงตัวมาก ๆ ในประเด็นเกี่ยวกับ มิติของตัวละครแต่ละตัว ก็ทำได้ดี ไม่แพ้กัน

 

     ด้วยวัฒนธรรม ความเชื่อ และการเรียนรู้ในสิ่งต่าง ๆ ของคนเรา ต่างกัน The Hundred Foot Journey ยังเล่าเรื่องของความขัดแย้ง ได้น่ารัก อบอุ่น ไม่ได้เน้นไปที่ดราม่าหนัก ๆ ดูขัดแย้ง ย้อนแยงมาก ๆ เพราะผมเผลอเดาไปในตอนเปิดเรื่อง ว่า หนังพยายามจะชักนำเราไปในทิศทางนั้น หรือไม่ผมก็มองโลกแง่ร้ายไป แต่รับรองได้ครับ หนังเรื่องนี้ ฟีลกู๊ด จริง ๆ

 

     ในทุกความขัดแย้ง เรื่องจะนำพาเราไปยังจุดหมายเดียว นั่นคือเป้าหมายที่จะพัฒนาศักยภาพในการทำอาหาร เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่แฝงพลังที่ยิ่งใหญ่ อย่างเต็มเปี่ยม เพื่อผลักดันและขับเคลื่อน ชีวิต ของตัวละครในเรื่อง บางช่วงตอน ของเรื่องความรู้สึกของผมเชื่อมโยงไปในเชิงเปรียบเทียบว่า ชีวิต ก็เหมือนการปรุงอาหาร บางทีเมื่อหนังจบ เราอาจค้นพบ วิธีการเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกัน อย่างมีความสุข ผ่านวิถีชีวิต การรับทาน ภายในห้องครัว

 

     ระยะทาง หนึ่งร้อยก้าว จากที่หนึ่งสู่อีกที่หนึ่ง เป็นระยะทางที่ใกล้มาก ๆ เป็นไปได้หรือไม่ว่า ระยะทาง ในความคิดของเราเอง ที่ทำให้แต่ละก้าว ของเรา ห่างไกลกันเกินความเป็นจริง

 

     หนังมอบความรู้สึกดี แบบดีมาก ๆ หากจะเอาแต่ความบันเทิงเพียงอย่างเดียว เราก็จะได้รับมันมาแบบเต็ม ๆ ในช่วงปลายเรื่องที่กล่าวถึง นวัตกรรมใหม่ สำหรับผมถือว่า นั่นเป็นส่วนขยาย ที่ออกจะเกินเลยมานิดหน่อย ทำให้ความน่าสนใจลดลงไปบ้าง หนังจะอืด ๆ ในช่วงนี้ ( ช่วงใกล้จบ ) แต่โดยรวมแล้วถือได้ว่าเป็นบทสรุปที่ดี ถ้าหากมองให้ลึกลงไป ในมิติของความเป็นคน เราจะค้นพบอะไรภายในเรื่อง ที่มากกว่า อาหารที่น่าทาน ภาพมุมกว้างที่สวยงาม ความขัดแย้งบนเป้าหมายเดียวกัน สิ่งเหล่านี้ประกอบกัน กลายเป็น ส่วนผสมที่ลงตัว ความงดงาม และรสชาติของชีวิต

 

     ทางด้านมิติของตัวละครมีจุดหนึ่งในเรื่องที่ผมคิดว่าน่าสนใจ ตัวละคร เจ้าของร้าน เลอซอลเพลอร์เลอร์ เจ้าถิ่น มีปม กับเมนู ออมเล็ต เท่าที่ผมจำได้ หนังไม่ได้เล่าในปมนี้ ( ถ้าผมพลาดในประเด็นนี้ไป ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ) แต่ถ้ามองในภาพรวม เราจะเห็นปม ของตัวละครต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ผ่านประโยคที่ว่า ' อาหารคือรสชาติของความทรงจำ และชีวิต '

 

     แน่นอนว่า ความทรงจำของเราทุกคน ล้วนแตกต่างกัน รสชาติของอาหารที่ว่า อร่อย ของทุกคนย่อมไม่เหมือนกัน พวกเราก็ได้แต่แสวงหารสชาติที่ถูกปากของเรา จนบางครั้ง เราก็ลืมไปว่า แต่ละคน มีรสชาติที่ตนเองชอบ แตกต่างกันออกไป แต่ความเป็นจริงแล้ว หากเราเปิดใจแลกเปลี่ยน เรียนรู้ในรสชาติ ที่แตกต่างกัน โดนนำส่วนที่ดีที่สุด ของสิ่งนั้น ๆ มาผสมผสานกัน ในสัดส่วนที่พอเหมาะ ผมคิดว่าเราคงจะได้อาหารเมนูใหม่ ที่มีรสชาติยอดเยี่ยม

 

     เพื่อเก็บรายละเอียด ที่ผมเองอาจพลาดไป สักวันหนึ่ง ผมอาจย้อนกลับมาชมหนังเรื่องนี้อีกครั้ง ด้วยความสุขที่เพิ่มมากขึ้น ตามช่วงวัยที่ผ่านพ้นไป ขอให้มีความสุขกับการรับชมนะครับ

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก

facebook.com/DisneyFilmFan

www.imdb.com

 

 

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam facebook.com/filmdepth
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 12.59 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

น่าดูค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยามครับ วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ไปรับชมในโรงมาเรียบร้อย แล้ว ตามประสา คนที่ไม่ชอบหนังจอเล็กๆ

ดูแล้ว สบายใจอย่างบอกไม่ถูก เป็นหนัง feel good ครับ

อ้อ หนังของ DreamWork นะครับ ไม่ใช่ Walt Disney

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชายไทยไม่ทราบชื่อ วันที่ : 08/11/2014 เวลา : 07.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tmnless

ตอบ ค.ห. 3
ตามใจเลยคับ

ตอบ ค.ห. 4
ถ้าคนเรา ไม่เคารพในความแตกต่าง ผมว่าโลกนี้พินาศครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
[email protected] วันที่ : 07/11/2014 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

หากทุกคนชอบเหมือนกัน โลกนี้คงน่าเบือ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/11/2014 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

รอแผ่นค่ะ ชอบดูหนังคนเดียว ในที่ของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายไทยไม่ทราบชื่อ วันที่ : 07/11/2014 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tmnless

หนังดี น่าดู ครับ ^^"

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ยามครับ from mobile วันที่ : 06/11/2014 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

เมืองไทย ฉายวันที่ 13 ผมตั้งตารอครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]