ชายไทย ไม่ทราบชื่อ
วิจารณ์ งาน ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tmnless
วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
Posted by ชายไทยไม่ทราบชื่อ , ผู้อ่าน : 3251 , 15:55:55 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ยามครับ , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ผมไม่เคยรู้เรื่องของซูดานเลย ไม่เคยรู้ด้วยว่า จะมีหนังเรื่องนี้ ผมได้ดูมันโดยบังเอิญ และผมโชคดีมาก ๆ ที่ได้ดูหนังต่างประเทศดี ๆ เรื่องนี้

The Good Lie เป็นเรื่องของผู้ลี้ภัย ชาวซูดาน ผมขอสารภาพว่า ผมไม่มีข้อมูลเรื่องของซูดานเลย นั่นไม่ใช่ปัญหา ถ้าใครสักคน จะไม่ทราบข้อมูลพื้นฐานของประเทศซูดาน เพราะเนื้อหาที่สำคัญ ที่ตัวหนังเองพยายามจะสื่อสารออกมา ใช้พื้นหลังเป็นเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นที่นั่นในช่วงต้น เพื่อจะอธิบาย ความเป็นมนุษย์ ในรูปแบบที่ชัดเจนที่สุด และบางซีนสะเทือนอารมณ์ มาก ๆ แต่การแสดงของนักแสดงในเรื่อง ก็แสดงดีซะจนตัวผมเอง รู้สึกว่ากลายเป็นคนนอก ที่มองวิถีชีวิตของเหล่าผู้ลี้ภัย ด้วยความตื่นตา ตื่นใจ คาราวะแด่วิถีชีวิต ที่ยากลำบากของพวกเขาเหล่านั้น

 

ในขณะที่เราใช้ชีวิต ตามแบบวิถีชีวิตคนเมือง หลายสิ่งในชีวิตของเราดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่ยากลำบาง หนังเรื่องนี้ สะท้อนการใช้ชีวิตอีกมุมหนึ่ง ที่หลายอย่างของเรานั้น ไม่มีผลต่อพวกเขาเลย

เหมือนหนังจะกระซิบบอกเราให้เกิดสติว่า ความต้องการในชีวิตของคนเราแท้จริงแล้วมีไม่กี่อย่าง เมื่อเรากลับไปใช้ชีวิตให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เราอาจพบว่า ชีวิตของเรามีทรัพยากรต่าง ๆ เพียงพอต่อการดำรงค์ชีวิต ของทุกคนบนโลกใบนี้

ในซูดาน มีความขัดแย้ง การรบกัน ในฉากหลังของเรื่อง คือสิ่งที่เราจะพบเห็นได้เป็นระยะ ๆ ในหนังเรื่องนี้ เมื่อความต้องการของคนเราไม่เคยพอ ต่างฝ่ายต่างเห็นประโยชน์ส่วนตัว มากกว่าส่วนรวม ทุกอย่างจะแย่ลง และทุกคนจะสูญเสีย

ใน The Good Lie จะมีซีนขำ ๆ เป็นระยะ หนังมันไม่ได้เครียดขนาดนั้น ไม่ได้ชักจูงอารมณ์ไปในทิศทางที่จะต้องดราม่า น้ำตาแตก แต่ความขบขันในหนัง จะมีความขื่นแฝงอยู่ อารมณ์เหมือนกับเพื่อน ๆ ของเรา มาเล่าเรื่องสักเรื่องหนึ่ง ให้เราฟัง เราฟังจบ แล้วเราก็ขำ แต่คนเล่าไม่ขำ เมื่ออารมณ์ ความตลกของเรา หายไป เราอาจต้องกระซิบถามเพื่อนเราเบา ๆ ว่า " จริงดิ ? "

 

หนังจะเล่า แบบตัดสลับ ในช่วงแรก ๆ เพื่อให้พวกเราได้ซึมซับ สิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น รวมไปถึงการเดินเท้า จากบ้านของพวกเขา สู่ค่ายผู้ลี้ภัย ระยะทางเป็นพันไมล์ ในชีวิตผมไม่เคยเดินเท้าไกลขนาดนั้นเลย เรื่องราวในช่วงนี้ ที้งตื่นเต้น สนุก และซึ้ง ส่วนผสมลงตัวมาก ๆ ก่อนที่จะพัฒนาไปสู่การใช้ชีวิตที่โลกใหม่ แผ่นดินอเมริกา

ความอดอยากในประเทศซูดาน ถูกนำเสนอ ผ่านบางซีนของหนัง พวกเขาจากประเทศที่อดอยาก ขาดแคลนน้ำ และอาหาร จนวันนึง พวกเขาต้องนำผักผลไม้ ที่เหลือขายในซุปเปอร์มาเก็ตไปทิ้ง ผมคิดว่า พวกเขาเหล่านั้น อาจมีสักช่วงหนึ่งของความคิด ที่ต้องคิดถึงพี่น้อง ที่อยู่ซูดาน พวกเขายังอดอยากอยู่ และดูเหมือนว่าพวกเขาอดอยากจนกลายเป็นความเคยชินไปแล้ว บางช่วงตอนของหนังสะท้อนบางมุมออกมา และมันทำให้ผมเกิดความเข้าใจว่า โลกใบนี้ ไม่มีอะไรเลยที่เท่ากัน

เมื่อหนังเล่ามาถึง พาร์ทของอเมริกา เราจะได้เห็น พฤติกรรมน่ารัก ๆ ที่สะท้อนออกมาในกิจกรรมต่าง ๆ ของตัวละคร ส่วนตัวผมคิดว่า มันน่ารักดี โดยเฉพาะ มุขตลกเกี่ยวกับการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมเมืองหลวง เทคโนโลยี รวมไปถึง การหางานทำ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวมาก ถึงผมจะบังเอิญ ได้ดูหนังเรื่องนี้ ผมก็คิดว่า ความบังเอิญนั้นมันยอดเยี่ยมมาก ๆ ถึงแม้ส่นตัวผม จะไม่ค่อยเชื่อเรื่องบังเอิญก็ตาม

เราจะเห็นความสูญเสีย เกิดขึ้นเป็นระยะ ๆ ในหนังเรื่องนี้ ตัวละครทุกตัว ล้วนดำเนินชีวิตด้วยความกล้าหาญ ความฝัน พวกเขาไม่ย่อท้อต่อสิ่งใด ๆ เลย ผมเชื่อว่า เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบ เราจะได้มองเห็นภาพสะท้อน ของรูปแบบการดำเนินชีวิต ในอีกรูปแบบหนึ่งที่แกร่งกว่า ยากลำบากกว่าเรา และสุดท้าย มันอาจลดอัตตาของเราได้ และถ้าผลมันเป็นแบบนั้น ผมคิดว่า นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

หนังดำเนินไปเรื่อย ๆ อย่างเรียบง่าย เดาตอนจบได้ไม่ยาก เพราะพอถึงช่วงการเดินทาง อีกครั้งในช่วงปลายเรื่อง เนื้อเรื่องก็เริ่มเดาได้ ส่วนตัวผมคิดว่า ช่วงนี้มีความน่าเบื่อพอสมควร แต่ถ้าลองคิดดูให้ดีนั้น เนื้อเรื่องในช่วงนี้จะเกี่ยวข้องกับจุดเริ่มต้นตอนสำคัญของเรื่องช่วงหนึ่ง ถึงมันจะเดาได้แต่ผมก็เผลอเอาใจช่วย ในส่วนนี้ กลับกลายเป็นส่วนที่สำคัญ กับภารกิจสุดท้าย ที่ตัวละครแต่ละตัวต้องทำ

การสะท้อนภาพของครอบครัว ในหนังนั้น พัฒนาต่อเนื่องได้ดีเยี่ยม เมื่อเราสัมผัสแง่มุมต่าง ๆ ครบทุกด้านแล้ว เราจะเต็มอิ่มกับประเด็นของครอบครัว เราจะเห็นในบางซีนของหนัง เป็นซีนที่ตัวละครจับมือกันไว้ ส่วนตัวผมคิดว่า มันเป็นซีนที่อบอุ่นที่สุด และหนังเรื่องนี้ เหมาะอย่างยิ่งที่จะจูงมือไปดูกันทั้งครอบครัว

ขอให้มีความสุขกับการดูหนังครับ

 

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก

www.imdb.com

 

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam facebook.com/filmdepth
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
nongkoy วันที่ : 05/04/2015 เวลา : 12.58 น.
http://www.chaichana.net/
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)

ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยามครับ วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yamkrub
สารพันเรื่องราวชักชวนให้ทุกท่านน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงและธรรมะ มาประยุกต์ใช้ 

ผมชอบวิธีการเขียนวิจารณ์ ของ จขบ ครับ

เมื่อวาน หลังจากว่างจากงาน เพิ่งมีโอกาสได้ดู The Hundred Foot Journey (ในโรง) เป็นหนังดีที่ดูแล้วไม่ผิดหวังจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชายไทยไม่ทราบชื่อ วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tmnless

ขอบคุณมาก ๆ ครับ ^^"

ความคิดเห็นที่ 1 ชายไทยไม่ทราบชื่อ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่เคยให้ความสนใจหนังเรื่องนี้เลย อาจจะเป็นเพราะว่าไม่โปรด Witherspoon
แต่อ่านวิจารณ์แล้วรู้สึกว่าน่าสนใจมาก แล้วจะหาแผ่นมาดูค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]