ชายไทย ไม่ทราบชื่อ
วิจารณ์ งาน ต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tmnless
วันอังคาร ที่ 4 สิงหาคม 2558
Posted by ชายไทยไม่ทราบชื่อ , ผู้อ่าน : 1422 , 14:58:55 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rosawan , คนคอหนัง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

เพิ่งดูหนังเรื่องนี้จบไปเมื่อคืน พอจะเขียนรีวิว มันก็เริ่มยากแล้ว เพราะว่า ก่อนที่หนังเรื่องนี้จะได้ฉาย ( ฉายรอบสื่อ ครั้งเดียว แล้วก็ไม่ได้ฉายโรงใหญ่ ) ก็มีประเด็นดราม่าเรื่องการปิดกันสื่อ ผมไม่อินกับดราม่า แต่ผมกลับมองว่า ดราม่า รวมไปถือการเปิดฉายรอบสื่อมวลชนของหนังเรื่องนี้ เป็นการทำ PR ( Public Relations หมายถึง การประชาสัมพันธ์ ) รูปแบบหนึ่งเท่านั้น ส่วนตัวผมไม่มีความเห็น ว่ามันดี หรือไม่ดี ที่เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ไม่มีความเห็นว่ามันคือการปิดหู ปิดตา หรือจะมาตัดสินชี้ขาดว่าอะไรถูก อะไรผิด เพราะตอนนี้เราต้องยอมรับความจริงอย่างหนึ่งว่า ถึงหนังบางเรื่องไม่ได้เข้าฉายโรงใหญ่ สำหรับคนที่อยากดูจริง ๆ หรือคนกลุ่มเล็ก ๆ ที่สนใจในเรื่องนั้น ๆ ก็จะหาช่องทาง ทำให้ตัวเองได้ดูจนได้ ขออย่างเดียวว่าหนังเรื่องนั้นมันน่าสนใจมากพอ

พอ จะรีวิวหนังเรื่องนี้ สำหรับผมมันกลายเป็นเป็นโจทย์ที่ยาก เพราะว่า ข้อมูลต่าง ๆ ความเห็นหลายแง่มุม ส่วนหนึ่งถูกแสดงออกไปอย่างมากมายแล้วในอินเตอร์เน็ต จะเขียนยังไงไม่ให้ซ้ำ จะเขียนในมุมไหน ที่มันจะฉีกออกไปจากชาวบ้านที่เขาเขียนมาก่อน

แล้ว ผมก็พบว่าไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น เพราะผมแค่อยากจะแชร์ความรู้สึกในฐานะคนที่ได้ชมหนังเรื่องนี้ หนึ่งคนเท่านั้น ( เพื่อประกอบการตัดสินใจของคนที่ไม่ได้ดูด้วยว่า เมื่ออ่านรีวิวแล้วหนังมันเป็นแนวทางที่ตนเองชอบ หรือเปล่า จะได้ไม่เสียเวลา เพราะผมสละเวลาของผมให้แล้ว )

หนังเล่าถึงคนตกงาน คนหนึ่ง ( ที่หาเงินด้วยการลักเล็กโขมยน้อย ) จนวันหนึ่งชีวิตได้ไปเจอกับตากล้องภาพข่าว ที่ทำงานอิสระ เขาเห็นว่ามันเป็นช่องทางที่จะทำเงินให้เขาได้ เขาจึง ( โขมย อีกแล้ว ) เพื่อนำเงินก้อนหนึ่งไปซื้ออุปกรณ์การถ่ายภาพ เพื่อที่จะได้เป็นตากล้องอิสระกับเขาบ้าง

ประเด็นของ Nightcrawler พูดออกมาตรง ๆ เกี่ยวกับสื่อสารมวลชน จริยธรรมสื่อสารมวลชน และเงิน กัดจิกโลกทุนนิยม สะท้อนให้เห็นชัด ๆ ว่า คนในสังคม คนส่วนใหญ่ยังขาด Critical Thinking ( การคิดเชิงวิพากษ์ ; คือทักษะการคิดเกี่ยวกับ ความตั้งใจที่จะพิจารณาตัดสินเรื่องใดเรื่องหนึ่ง โดยการไม่เห็นคล้อยตามข้ออ้างต่างๆ แต่ตั้งคำถามท้าทาย หรือโต้แย้งข้ออ้างนั้นเพื่อเปิดแนวทางความคิดออกสู่ทางที่แตกต่าง อันนำไปสู่การแสวงหาคำตอบที่สมเหตุสมผล ) ผมคิดแบบไม่เข้าข้างใครว่า สังคม มันโทษกันไปมา คนดู ก็โทษสื่อ ส่วนสังคมสื่อ คนดูไม่เคยมองเลยว่า มันก็คือรูปแบบสังคมรูปแบบหนึ่งเช่นกัน ในสังคนมีคนที่มีความคิด มีผิด ชอบ ชั่ว ดี ปะปน แต่ในโลกเราก็ยังมีสิ่งที่เรียกว่า จริยธรรมคอยฉุดพวกเราเอาไว้อยู่

หากมองให้แคบลงมา หนังเรื่องนี้ พูดถึงคน คนบางคน ที่ทำงานบางอย่าง แต่ส่งผลไปถึงภาพรวมของสังคม และสุดท้ายผมคิดว่า หนังเรื่องนี้มันสอนให้เรารู้ว่า

" อย่าเป็นคนที่เชื่ออะไรง่าย ๆ "

ตามหลัก กาลามสูตร 10 ข้อที่ว่า

๑.อย่าเพิ่งเชื่อโดยฟังตามกันมา
๒.อย่าเพิ่งเชื่อโดยถือว่าเป็นของเก่าเล่าสืบๆ กันมา
๓.อย่าเพิ่งเชื่อเพราะข่าวเล่าลือ
๔.อย่าเพิ่งเชื่อโดยอ้างคัมภีร์หรือตำรา
๕.อย่าเพิ่งเชื่อโดยคิดเดาเอาเอง
๖.อย่าเพิ่งเชื่อโดยคิดคาดคะเนอนุมานเอา
๗.อย่าเพิ่งเชื่อโดยตรึกเอาตามอาการที่ปรากฏ
๘.อย่าเพิ่งเชื่อเพราะเห็นว่าต้องกับความเห็นของตน
๙.อย่าเพิ่งเชื่อว่าผู้พูดควรเชื่อได้
๑๐.อย่าเพิ่งเชื่อว่าผู้พูดนั้นเป็นครูของเรา

" เกรงใจเสียงาน สงสารฉิบหาย เชื่อง่ายเป็นทุกข์ "

* ใน พารากราฟที่ผมพูดถึงคำว่า Critical Thinking ใจจริงอยากใช้คำว่า Critical Viewing มากกว่า เหมือนที่อาจารย์เคยสอนผมมา แต่ผมหาคำจำกัดความคำว่า Critical Viewing ในภาษาไทยไม่ได้ เลยไม่ใช้ กลัวว่าจะโดนด่าว่าเขียนอะไรไม่รู้เรื่องเพื่อทำให้ตัวเองดูมีภูมิ ดูฉลาด ซึ่งความเป็นจริงแล้ว ผมเป็นแค่คนโง่ ๆ คนหนึ่งที่ยังต้องเรียนรู้อีกเยอะ เท่านั้นเองครับ

 

 

Follow me on Twitter @TMA_N
Facebook www.facebook.com/zubzeroteam facebook.com/filmdepth
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ชายไทยไม่ทราบชื่อ , คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rosawan วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

แก้ไขนิดนึงค่ะ

ช่างภาพฟรีแลนซ์

.

ความคิดเห็นที่ 3 ชายไทยไม่ทราบชื่อ , คนคอหนัง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rosawan วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

หลังจากดูจบสิ่งที่อยู่ในหัวของเราคือ...
...ฉันต้องดูหนังของเจค จิลเลนฮาลอีกกี่เรื่องถึงจะสลัดภาพนักข่าวฟรีแลนซ์คนนี้หลุด มันให้ทั้งความรู้สึกน่ากลัวและน่ารังเกียจ แถมอยู่ใกล้ตัวเราอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ

แต่มองให้ดีบทบาทความทะเยอทะยานของตัวละครเรเน่ รุสโซ่ก็ไม่ได้น่าชังด้อยไปกว่า
พวกเขาเหมือนส่วนเสริมกันและกัน


ความคิดเห็นที่ 2 ชายไทยไม่ทราบชื่อ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนคอหนัง วันที่ : 05/08/2015 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ว่าจะดู ยังไม่ได้ดูเลยครับ เห็นว่าการแสดงของเจ็ค จิลเลนฮานนี่เข้าขั้นสุดยอดเลย

ความคิดเห็นที่ 1 ชายไทยไม่ทราบชื่อ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 04/08/2015 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ชอบหัวข้อนี้มากๆ เลย
"เชื่อง่าย เป็นทุกข์"
โลกเบี้ยวๆ เชื่อง่ายๆ ไม่ได้เลย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]