*/
  • tommychang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 426917
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม 2551
Posted by tommychang , ผู้อ่าน : 4643 , 17:56:32 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ...มีชื่อหนังสือเล่มหนึ่งของ น.พ.เทอดศักดิ์ เดชคง ที่ผมชอบมาก 'สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ' เป็น หนังสือแนวจิตวิทยาที่สอนคนให้มองโลกในแง่ดีและมีความสุข ในภาวะที่ 'น้ำมันแพง-ดอกเบี้ยสูง-การเมืองสับสน' ที่หลายคนเชื่อว่าจะเป็นมรสุมระลอกใหญ่ที่ทำให้ เศรษฐกิจไทยเกิดภาวะกระตุก ผมนึกถึงชื่อหนังสือของหมอเทอดศักดิ์ขึ้นมาทันที

'สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ' ในวันนี้การสร้าง 'กำลังใจ' เพื่อเดินหน้าต่อไปเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้ามัวคิดว่าปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องเลวร้าย และเสียเวลากับการตั้งคำถามในทำนองที่ว่า ถ้าทำอย่างนี้ปัญหาคงไม่เกิด หรือถ้าทำอย่างนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคงจะดีกว่านี้ หรือเสียเวลากับ อดีต มากกว่า ปัจจุบัน และ อนาคต แต่หลักคิดที่ว่า 'สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ' เป็นหลักคิดเพื่อไม่ให้เราเสียเวลากับการฟื้นฝอยหา ตะเข็บมากเกินไปเดินหน้าสู่อนาคตดีกว่า เหมือนที่ อนันต์ อัศวโภคิน แห่งแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ บอกหลักคิดในเรื่องที่ดินกับเพื่อนร่วมงานเสมอ 'ที่ดินแปลงไหนที่เราซื้อแล้วดีเสมอ' คือ ถ้าซื้อแพงกว่าคู่แข่ง เราก็ไม่สามารถย้อนหลังกลับไปต่อราคาใหม่ได้ หรือพอซื้อไปแล้ว หน่วยงานรัฐกลับเปลี่ยนเส้นทางเดินรถ เป็นแบบ 'วันเวย์' เราจะเปลี่ยนให้เป็น 'ทูเวย์' ก็คงทำไม่ได้

การคิดแบบทำร้ายตัวเองด้วยการบอกตัวเองว่า 'ไม่น่าซื้อที่ดินแปลงนี้เลย' คิดแบบนี้ไม่ทำให้อะไรดีขึ้น สู้คิดแบบมองไปข้างหน้า ทำให้ที่ดินแปลงนี้ ให้เกิดมูลค่าเพิ่มให้มากที่สุด ทำให้ดีที่สุดภายใต้เงื่อนไขที่เป็นอยู่ 'เงื่อนไข' หรือ 'ปัจจัย' บางอย่างเป็นเรื่องที่อยู่นอกเหนือการควบคุม อย่างเช่น ราคาน้ำมัน หรือ อัตราดอกเบี้ย ของแบงก์ที่เราไปกำหนดอะไรไม่ได้เลย เวลาที่เอาไปคิดว่า ทำไมน้ำมันถึงขึ้นราคา ทำอย่างไรให้ราคาน้ำมันลดลง สู้นำเวลานั้นไปคิดว่าทำ อย่างไรให้ต้นทุนการขนส่งเราเพิ่มขึ้นให้น้อยที่สุด หรือคิดในเกม 'ลดต้นทุน' ไม่ได้ก็ต้องคิดในเกม 'เพิ่มรายได้' ทำอย่างไรจะเพิ่มรายได้ให้มากกว่ารายจ่ายที่เพิ่มขึ้น

ในการต่อสู้ไม่ว่าจะเป็น เกมชีวิต หรือ เกมเศรษฐกิจ 'ขวัญ' และ 'กำลังใจ' เป็นเรื่องสำคัญที่สุด เคยได้ยินหลัก '6 ไม่' ของ คุณบุญเกียรติ โชควัฒนา ของ 'ไอซีซี' ในเครือสหพัฒน์ไหมครับ 'ไม่เหนื่อย ไม่กลัว ไม่ท้อ ไม่มีปัญหา ไม่ยาก ไม่เครียด' หลัก '6 ไม่' เกิดขึ้นตอนวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ตอนนั้นมีแต่ข่าวร้าย เต็มบ้านเต็มเมือง คุณบุญเกียรติ จึงใช้การ 'สั่งจิตใต้สำนึก' ด้วยหลัก '6 ไม่' บอกตัวเองเป็นประจำ บอกลูกน้องตลอดเวลาให้คิดทุกเรื่องในทางบวก

งานหนักก็ไม่เหนื่อย งานยากก็ไม่กลัวและไม่ท้อ งานมีอุปสรรคมากมาย ก็คิดว่าไม่มีปัญหา ไม่ยาก ที่สำคัญ คือ ต้องไม่เครียด เรื่องนี้สำคัญนะครับ ผมเชื่อเสมอว่า เราคือสิ่งแวดล้อมของคนอื่น ใครก็ตามที่มีนิสัย 'ขี้วีน' หรือ 'หน้าตาบอกบุญไม่รับ' และคิดเสมอว่าเป็นเรื่องส่วนตัวของเรา ไม่เกี่ยวข้องกับคนอื่น คนนั้นคิดผิด เพราะรังสีอำมหิตของเรา จะแผ่กระจายให้คนรอบข้างที่สัมผัสรู้สึกได้ และก่อให้เกิดบรรยากาศที่อึดอัดในที่ทำงาน ดังนั้นถ้าเจ้านายระดับสูงสุดอย่าง บุญเกียรติ สั่งจิตตัวเองให้ 'ไม่เครียด' ลูกน้องย่อมทำงานอย่างสบายใจ ด้วยความเชื่อในหลักจิตวิทยาแบบ 'คิดทางบวก' นี้เอง ทำให้เวลาใครถาม คุณบุญเกียรติ ว่าทำอย่างไร 'ไอซีซี' จึงฝ่าวิกฤตปี 2540 มาได้ หนึ่งในคำตอบของ คุณบุญเกียรติ ก็คือ หลัก '6ไม่' อย่าลืมนะครับ ...ไม่เหนื่อย ไม่กลัว ไม่ท้อ ไม่มีปัญหา ไม่ยาก ไม่เครียด ...ที่ดินแปลงไหนที่เราซื้อแล้ว ดีเสมอ และ ...'สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ' ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
pooklook วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 18.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooklook

อ่านแล้วชอบเหมือนกัน ให้เพื่อนยืมไป 3 ชาติแล้ว ยังไม่คืนเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tiikpom วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisrii

ดีค่ะเดี๋ยวจะหามาอ่านบ้างชอบอ่านหนังสือเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ตาพรานบุญ วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ta-pran-boon
ตาพรานบุญ

บางอย่างเกิดขึ้นแล้วไม่ดีก็มี จำต้องให้มันแล้วไป

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
anchor01 วันที่ : 27/05/2008 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

ชอบมาก...ขอบคุณเรื่องดีๆที่สร้างกำลังใจเรื่องนี้
โดยเฉพาะ หลัก ๖ ไม่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน