*/
  • tommychang
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 102
  • จำนวนผู้ชม : 426918
  • จำนวนผู้โหวต : 374
  • ส่ง msg :
  • โหวต 374 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน 2551
Posted by tommychang , ผู้อ่าน : 2306 , 21:27:51 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กฎหมายภาพยนตร์ฯ มีผลบังคับใช้แล้ววันนี้ ถือเป็นการปิดตำนานระบบเซ็นเซอร์ ส่วนการจัดทำเรทติ้ง กฎเกณฑ์ต่างๆ ต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 90 วัน หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ ด้าน รมว.วธ.ขู่โรงหนังชั้นสองสอดไส้หนังโป๊ผิดถึงขั้นถอนใบอนุญาต


นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการภาพยนตร์และวิทัศน์แห่งชาติ ครั้ง 1/2551 มีว่า ที่ประชุมได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ฯ แบ่งเป็น 2 ชุดใหญ่ โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ดูแลการอนุญาตให้สร้างภาพยนตร์ต่างประเทศในราชอาณาจักร ส่วน วธ. ดูแลการตรวจพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ที่จะนำออกฉาย ให้เช่า แลกเปลี่ยน หรือจำหน่ายในราชอาณาจักร และอนุญาตการส่งออกภาพยนตร์ฯ นำไปนอกราชอาณาจักร รวมทั้งการจัดเรทติ้งมี พ.ร.บ.ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 ควบคุมผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย.นี้ มีสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช.) เป็นหน่วยปฏิบัติงาน

ขณะนี้ สวช. มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานส่วนกลางและภูมิภาคร่วมจำนวน 2,000 คน ที่จะทำงานลงพื้นที่ตรวจร้านจำหน่ายและให้เช่าภาพยนตร์ และโรงภาพยนตร์ทุกระดับว่ามีใบอนุญาตประกอบกิจการโรงภาพยนตร์หรือไม่ โดยกำชับให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดกับการตรวจโดยเฉพาะโรงหนังที่มีการฉายภาพยนตร์แบบวนรอบ หรือที่เรียกกันว่าโรงหนังชั้นสอง หากพบว่ามีการสอดไส้ฉายหนังโป๊ จะมีโทษปรับตั้งแต่ 300,000 บาท สูงสุด 1 ล้านบาท ถ้ามีการทำผิดซ้ำต้องถูกเพิกถอนใบอนุญาตประกอบกิจการทันที” นายอนุสรณ์กล่าว และว่า ส่วนการจัดเรทติ้งไม่สามารถครอบคลุมและควบคุมการสร้างและฉาย ให้เป็นไปตามกฎหมายได้หมด ผู้ประกอบการและผู้ผลิตภาพยนตร์ควรคำนึงถึงจริยธรรม ศีลธรรมของสังคม มากกว่าผลประโยชน์ส่วนตัว

วันเดียวกัน สวช. จัดประชุมเสวนาเรื่อง "ทิศทางการดำเนินงานตรวจพิจารณาภาพยนตร์ ตาม พ.ร.บ.ภาพยนตร์ฯ โดยมีผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดังเข้าร่วมจำนวนมาก นายปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) กล่าวยอมรับว่าหนักใจที่ สวช. จะต้องรับภารกิจด้านภาพยนตร์ต่อจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) อย่างไรก็ตาม หลักการทำงานจะเน้นความยุติธรรม มีความโปร่งใสทุกเรื่อง ขอให้ผู้ประกอบการทำงานอย่างตรงไปตรงมา

พ.ต.ท.ธงชัย กีรติธรรมากร รองผู้กำกับการปราบปรามการกระทำผิดต่อเด็กเยาวชนและสตรี หนึ่งในคณะกรรมการเซ็นเซอร์ของ สตช. กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้ (2 มิ.ย.) ระบบเซ็นเซอร์จะไม่มีในสังคมไทย วธ. ต้องหาทางแก้ไขระหว่างที่ยังไม่มีการประกาศใช้ระบบเรทติ้งว่าจะใช้ระบบไหนตรวจเนื้อหาภาพยนตร์

ด้าน นายปรัชญา ปิ่นแก้ว อุปนายกฝ่ายวิชาการและกฎหมาย สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ในฐานะกรรมการยกร่างกฎกระทรวงเกี่ยวกับการจัดระดับความเหมาะสมของภาพยนตร์ กล่าวว่า หากระบบเรทติ้งมีผลบังคับใช้จะส่งผลให้ภาพยนตร์ที่มีความรุนแรงเข้ามาฉายในประเทศไทยมากขึ้น ซึ่งมีข้อถกเถียงกันว่าภาพยนตร์ที่มีความรุนแรงในแต่ละระดับจะมีความเหมาะสมในการฉายให้ผู้ชมอายุเท่าใด ขณะที่ภาพยนตร์ที่มีความรุนแรงบางเรื่องก็มีเนื้อหาสร้างสรรค์สังคม เพราะฉะนั้นการพิจารณาจำกัดอายุผู้ชมภาพยนตร์ในเรทต่าง ๆ จะพิจารณาถึงผลประโยชน์และแง่คิดของการรับชมภาพยนตร์เป็นหลัก

สำหรับเรทติ้งภาพยนตร์ คณะกรรมการพิจารณาร่างกฎหมายอนุบัญญัติฯ ได้เตรียมเสนอในการประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่พิจารณาวันนี้ มีทั้งหมด 7 ระดับ ได้แก่

1.ภาพยนตร์ที่ควรส่งเสริมให้ชม (ส.)
2.ภาพยนตร์ที่สามารถชมได้ทั่วไป (ท)
3.ภาพยนตร์ที่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 13 ปีขึ้นไปชม (น.13+)
4.ภาพยนตร์ที่แนะนำให้เด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีขึ้นไปชม (น.15+)
5.ภาพยนตร์ที่แนะนำให้เด็กต่ำกว่า 18 ปีขึ้นไปชม (น.18+)
6.ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาไม่เหมาะกับผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีชม (ฉ)
7.ภาพยนตร์ที่ห้ามฉายในราชอาณาจักรไทย (ห) 

ทั้งนี้ การจัดทำเรทติ้ง กฎเกณฑ์ต่าง ๆ จะต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 90 ภายหลังพ.ร.บ.ฉบับนี้มีผลบังคับใช้

ที่มา สำนักขาวไทย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
visitor วันที่ : 04/06/2008 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/visitor

ดูจากเรทติ้งที่จัด เราดูได้ทุกระดับ ยกเว้นระดับ 7
เพราะเค้าห้ามฉายในราชอาณาจักรไทย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
joeyman วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind


สุดท้ายก็น่าจะวุ่นเพราะตีความกันอีก...บ้านเมืองนี้ตีความเข้าข้างตัวเองเก่งจริงๆ....


สารคดีในรูปแบบ Blog TV
คนโง่ปั่นจักรยาน ตอน...คนโง่กับรางคู่สุดท้าย

พบกับเรื่องราวการตามหารางคู่สุดท้ายในสยาม ภาพรถรางในอดีตที่หาชมยาก และภาพยนตร์ประวัติศาสตร์
'รถรางวันสุดท้ายในสยาม'

ติดตามชมได้ที่ http://www.oknation.net/blog/visa

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าทำได้ก็ดีนะครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน