*/
  • โทโมมิ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 91405
  • จำนวนผู้โหวต : 66
  • ส่ง msg :
  • โหวต 66 คน
วันอังคาร ที่ 4 ตุลาคม 2554
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 1401 , 20:02:29 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวบางโอเคเนชั่น  ห่างหายไปร่วมปี ก็เพราะเหตุของความวุ่นวายในชีวิต  ตอนนี้เริ่มจัดสรรเวลาได้บ้าง ก็มาเริ่มกิจกรรมใหม่เพื่อเตรียมสร้างธุรกิจเล็กๆของตัวเอง  แต่ก็ยังไม่อยากทิ้งองค์ความรู้ที่ทำมาร่วม 10 ปี  เกิดคิดถึง  blog นี้ขึ้นมา ก็แวะเวียนมาหา  เผื่อจะเจอเพื่อนๆ ร่วมรุ่นแต่สมัยปี 2007  ป่านนี้คงหายกันไปหมด  หรือลืมเรากันแล้วล่ะ  แต่ก็น่ะ  สมควรอยู่เพราะ 2-3ปีให้หลังมาเนี่ย แทบไม่ไ....

อ่านต่อ

Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 1121 , 20:01:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ เืพ่อนๆ ชาวบางโอเคเนชั่น  ห่างหายไปร่วมปี ก็เพราะเหตุของความวุ่นวายในชีวิต  ตอนนี้เริ่มจัดสรรเวลาได้บ้าง ก็มาเริ่มกิจกรรมใหม่เพื่อเตรียมสร้างธุรกิจเล็กๆของตัวเอง  แต่ก็ยังไม่อยากทิ้งองค์ความรู้ที่ทำมาร่วม 10 ปี  เกิดคิดถึง  blog นี้ขึ้นมา ก็แวะเวียนมาหา  เผื่อจะเจอเพื่อนๆ ร่วมรุ่นแต่สมันปี 2007  ป่านนี้คงหายกันไปหมด  หรือลืมเรากันแล้วล่ะ  แต่ก็น่ะ  สมควรอยู่เพราะ 2-3ปีให้หลังมาเนี่ย แทบไม่ไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มกราคม 2554
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 1286 , 21:11:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาวบางโอเคเนชั่น  เผลอแป๊ปเดียว เวลาผ่านไปไนึ่งปี แบบไม่ทันตั้งตัว แต่ไม่เคยลืมที่จะแวะมาเยี่ยมเยียนหรืออ่านข้อความของเพื่อนๆนะคะและเป็นโอกาสอันดีที่ได้มาแวะสวัสดีปีใหม่หลังจากที่ห่างหายไป 1 ปีเต็มๆ ขอให้ปีใหม่เป็นปีแห่งการเริ่มต้นที่สดใสงดงาม ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง และยืนหยัดในการทำความดีอย่างยั่งยืนนะ ขอความสุขมีแด่ทุกคนค่ะสัญญาว่าจะมา up blog เรื่อง Human Resource ให้ได้ค่ะ 2-3 ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม 2552
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 1932 , 16:22:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะเพื่อนๆบางโอเคเนชั่นทุกๆคนเลย แวะมาอ่านอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ได้ทิ้งร่องรอยอะไรไว้ เพราะแค่ตามอ่านก็ไม่ทันแล้ว ใจจริงแล้วยังคงอยากจะเขียนเรื่องราวของ งานทรัพยากรบุคคลอต่อ ไม่ได้มีใจคิดจะหยุดเขียนblog เลย แต่ 2ปีที่ผ่านมาต้องฝ่าวิกฤตฃีวิตเรื่องงานค่อนข้างมาก(และยังคงฝ่าอยู่ต่อไป) จนต้องหันหน้าไปพึ่งพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าเพื่อสงบจิตใจ และมองโลกอย่างที่เป็น ซึ่งตอนนี้ก็สามารถที่เข้าใจในร่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2551
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 3124 , 18:06:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Path to Success สำหรับบัณฑิตจบใหม่สวสดีค่ะเพื่อนๆ พี่ๆ น้องชาวบางโอเค หลังจากที่หยุดการเขียนไปพักหนึ่ง (นานทีเดียว) ก็เริ่มกับมาสะบัดพู่กันอีกครั้ง เหตุเนื่องมาจากได้รับโทรศััพท์จากเพื่อนรุ่นพี่ที่โทรเข้ามาปรึกาษาหารือกันตามประสาคนรู้จัก ว่าเขาจะเตรียมความพร้อมลูกชายในการสอบสัมภาษณ์งานได้อย่างไร  ลูกชายเขาก็จัดว่าเป็นคนมีความคิด มีความสามารถ แต่จะทำอย่างไรให้คนสัมภาษณ์นั้นพิจารณาลูกชายเข้าทำงานในบริษ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 3016 , 22:45:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ ในที่สุดก็ได้ upload file รูปภาพของ London มาฝากกันนะคะ ดูรูปกันให้สนุกนะคะ มาตามสัญญาที่ให้ไว้ค่ะ มาช้าดีกว่าไม่มาเลยนะคะ Picture Tell A Thousand words  โดยจะเริ่มจากบรรยากาศของเมืองลอนดอนก่อน จากนั้นก็ตามไปเที่ยว  British Museum ที่มีเรื่องราวของ mumy ที่น่าสนใจ ปิดท้ายด้วยสถานที่สำคัญของเมืองอีกครั้งค่ะสะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ ซึ่งฝั่งตรงข้ามคือ London Eyes ไม่ใช้แฟลชLondon Eye แว๊บๆ จากสะพา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 ธันวาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 1663 , 13:31:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ทุกคน รู้สึกละอายแก่ใจมากเลยที่ไม่ได้ up blog เป็นเวลา 5 เดือนเต็ม ไม่มีคำแก้ตัวใดๆทั้งสิ้นค่ะ นู๋บริหารเวลาตัวเองไม่ได้...  ขึ้นหัวข้อว่าชีพจรลงเท้า เพราะว่าช่วงนี้คิดว่าตัวเองเป็นแอร์โฮสเตทค่ะ บินเข้าบินออกตลอดตั้งแต่เดือนกันยายน จนถึงวันนี้ก็มานั่งพิมพ์อยู่ที่สนามบิน ชางฮี ที่ประเทศสิงคโปร์ เนื่องจากกลับบ้านไม่ได้ เหตุเพราะ เต็มทุกเที่ยวบิน เฮ้อ ทำไมมันขายดิบขายดีอะไรป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 26 สิงหาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 2200 , 23:11:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทาได้ม่ะ  โทโมมิกลับมาแล้วค่ะ ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณพี่ๆ เพื่ีื้่อนๆ น้องๆ ทุกคนที่ส่งความห่วงใยมาถึงเจ้าของบ้านนะคะ รวมเวลาเบ็ดเสร็จก็ 1 เดือนเต็มๆ  ที่ไม่ได้มาอัพบล๊อกเลยเนื่องจากร่างกายไม่สามารถต้านทานต่อโรคภัยไข้เจ็บที่มารบกวนได้ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นหวัดธรรมดา แล้วหูมันก็อื้อเป็นปกติ แต่อาการมันหนักขึ้นเรื่อยๆ จนถึงขั้นปวดหัว และ ปวดหู ฟังอะไรก็เป็นเสียงแว่วไปหมด ก็รู้สึกว่าอาการนั้นไม่ปกติ เลยไปหาห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กรกฎาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 4741 , 14:48:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พยายามปั่นสุดฤทธิ์ เพราะกำลังใจของชาวบาง Oknation ที่มีเข้ามาให้ได้ชุ่มชื่นหัวใจอยู่เสมอๆ ก็เลยเอาฟ่ะ เป็นไงเป็นกัน “สู้โว๊ย” แต่ด้วยความที่เนื้อหานั้นเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างยาว เป็นหลักการทำงาน เราขอยืนยัน นอนยัน นั่งยันว่าที่เขียนมาเนี่ยไม่ใช่เนื้อหาวิชาการ แต่เป็นการนำหลักวิชาการเข้าสู่การปฏิบัติจริงๆ (Practice) เลยต้องอ่านหลายรอบว่าจะตัดตอนในแต่ละช่วงตอนไหนดี เพื่อให้คนอ่านเข้าไปถึงแก่นที่อยากจะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 8758 , 23:03:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ก่อนอื่นขอขอบคุณทุกๆ คอมเม้นท์ที่เข้ามา การตั้งกระทู้ครั้งนี้ก็เพื่อที่จะเก็บข้อมูลพื้นฐาน ในเรื่องทัศนคติของบุคคลภายนอกที่มีต่อส่วนงาน HR ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องการจะเห็นว่า “คนมีมุมมองกับคนทำงาน HRอย่างไรบ้าง” และเราก็ได้เห็นความคิดที่แตกต่าง ดีบ้าง.... แย่บ้าง ก็คงไม่แปลกอะไร เพราะคนที่เข้าใจและสัมผัสการทำงานของฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ จากประสบการณ์ที่เขาเจอ (Perception) เราคงต้องขอแสดงความเสียใจกับประสบ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 5 กรกฎาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 2272 , 18:35:49 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ติดค้างคุณ RootLaw ไว้เกี่ยวกับ Tag ครั้งโน้น ก็บอกไปเกือบหมด จนแทบไม่เหลืออะไรจะบอกเกี่ยวกับที่มาที่ไปของนามแฝง Tomomi รูปพรรณสันฐาน ก็เปิดโปงให้เห็นเท่าที่จะเปิดได้ เรื่องลับเมื่อเปิดเผยมันก็ไม่เป็นความลับอีกต่อไป เพราะก็มาเที่ยวห้องแห่งความลับไปแล้ว... *_* ก็คงเหลือเรื่องเดียวที่จะบอกต่อใน Tag นี้ว่า Blog ของ Tomomi นั้นจะไม่มีเรื่องราวของ การเมือง เศรษฐกิจ หรือ สังคม เพราะใน Okanation มีอยู่เยอะแ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กรกฎาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 3853 , 18:31:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขึ้นหัวข้อแบบนี้เลย จริงๆแล้วก็ค้าง Tag คุณ RootLaw อยู่  ครั้งนี้เป็นเรื่องไม่ลับแต่ใคร่สงสัยยิ่งนัก ซึ่งหลายๆคนอาจจะบอกว่า เออใช่ๆ เห็นด้วย เพราะเราจะได้ยินเสียงเหล่านี้อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน"วันนี้จะมาจับผิดเรื่องอะไรอีกล่ะ" "พนักงานลาออก HR ทำอะไรอยู่เนี่ย....แล้วจะทำยังไงต่อ...." "เงินเดือนไม่ขึ้น โบนัสจ่ายช้า เพราะ HR ไม่อนุมัติ" "วันๆ แม่.........ทำไรเนี่ย นอกจากนั่งรับโทรศัพท์ สายไม่เคยว่าง" "ต....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 มิถุนายน 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 3063 , 20:56:47 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่คิดว่าตัวเองจะแจ๊คพอตแตกไปกะเขาด้วยนะเนี่ย กำลังนั่งทำงานเผลอมาเปิดเครื่องเจอเลย Tag ก็นั่งงมอยู่นาน ไป search หาคำๆ นี้ ปรากฎว่าขึ้นมาเป็นลมสลาตัน ก็รู้แล้วว่า เป็นไวรัสชั้นดีชนิดหนึ่งที่ทำให้คนมีความสุข ได้รู้ที่มาที่ไปของ bloger แต่ละคนเอา เป็นไงเป็นกัน ยุ่งแค่ไหนก็ต้องตอบก่อน กลัวเจอหลายเด้งอย่างที่ complie บอก เลยรีบ บอกก่อนเลยดิกว่าชื่อ Tomomi เป็นภาษาญี่ปุ่น (บอกทำไมเนี่ย ก็มันอ่านเป็นญี่ปุ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มิถุนายน 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 2494 , 20:31:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หัวหินวันนี้.....ต่างจากเมื่อวาน......และบ้านศิลปินหลังจากจบ Jazz Music Festival พวกเราก็ตระเวณสำรวจหัวหินยามราตรี เท่าที่จำได้ ทุกครั้งที่ไปหัวหิน เราจะมีความสุขกับการกิน เพราะมีของกินอร่อยๆมากมากย ไม่ว่าจะเป็นข้าวเหนียวมูลป้าเจิม ตรงข้ามโรงแรม Holiday Inn ปลารวกสดๆ ในตลาด ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาชาววัง ลอดช่องสิงค์โปร์ลุงดำ ซึ่งรายการอาหารสองรายการหลังเนี่ยเป็นอาหารที่ส่งเข้าไปในวังไกลกังวลในสมัยก่อน(เพื่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 มิถุนายน 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 2264 , 11:00:31 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Jazz Music Festival @ หัวหินอาทิตย์ที่แล้วหลบไปหัวหินมา ตอนแรกคิดว่าจะไปพักผ่อน Enjoy Life กับ Jazz Music Festival กับเพื่อนๆ ผู้น่ารักทั้งหลาย  แต่ก็ต้องพกพาความผิดหวังกลับมาบ้างเล็กน้อย เพราะด้วยความที่คนเยอะมากๆ และอากาศที่ร้อนอบอ้าว ทำให้ความสุนทรีย์ ในอารมณ์เพลงลดน้อยลง ที่สำคัญคือ เรารู้สึกว่าเขาจัดเทศกาลดื่มเบียร์ Heinekenเป็นหลัก ดนตรีเป็นรอง เพราะเดินไปไหนมาไหน ก็จะเห็นสีเขียวของเบียร์ยี่ห้อ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 2826 , 20:29:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อตอนที่แล้วเราใช้เทคนิค STAR ในการประเมินผลทางด้านทักษะที่เกี่ยวข้องกับงานที่รับผิดชอบโดยตรงหรือที่เรียกว่า Technical Skill ก็ได้รับความคิดเห็นจากหลายๆท่านๆว่า ต่อให้ทำงานดียังไง เด็กท่านๆ ก็ย่อมมีอนาคตที่สดใสกว่าประชาชน สามมัญชนอย่างเราๆ โทโมมิคงไม่มีคำแนะนำอื่น นอกจากเปลี่ยนที่อยู่ ให้ไปอยู่ในที่ๆ เหมาะกัำับคนอย่างเราๆนะคะ อันนี้ไม่ได้ประชดนะคะ แต่เป็นคำแนะนำด้วยความจริงใจ เพราะองค์กรที่ใช้เส้น....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 6605 , 22:55:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มันอาจจะเนิ่นๆ ไปซักนิดนึงถ้าหากเราจะพูดถึงการประเมินผลงานประจำปี แต่แท้ที่จริงแล้วเราสามารถประเมินผลงานตัวเองได้ทุกวัน ทุกสัปดาห์ ทุกเดือน ทุกสามเดือน เพื่อรวบรวมเป็นผลงานประจำปี ว่าไปแล้วนี่ก็ย่างเข้าเดือนที่ 6 ของปี คือ มิถุนายน ซึ่งเราอาจจะมั่งทบทวนผลงานที่ผ่านมาเพื่อรองรับงานอีก 6 เดือนข้างหน้าก็ย่อมน่าจะเป็นประโยชน์แก่ตนเอง แลบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้องกับงานของเราโดยตรง บ่อยครั้งที่การประเมินผลงานน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 7049 , 15:02:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความต่อจากตอนที่แล้ว หลังจากที่ได้ยกตัวอย่างการสัมภาษณ์ด้วย STAR Model  คราวนี้ก็จะมาดูกันว่า ผู้สัมภาษณ์เขาใช้ STAR ในการค้นหาศักยภาพของผู้สมัครอย่างไร วันนี้เลยจะมาคุยกันเรื่อง STAR เทคนิคSTAR Technique  จะเห็นว่าเราทำเครื่องหมาย S/T   A แล้วก็ R ไว้ในแต่ละคำถามคำตอบ (ถ้าหากจำไม่ได้เห็นทีต้องย้อนกลับไปอ่าน ตอนแรกนะค) ก็เพราะว่า การค้นหาความสำเร็จจะเสร็จสมบรูณ์ได้ก็ต่อเมื่อเราสามารถหาดวงดาวแห่งความส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 9243 , 00:51:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาทิตย์ที่แล้วทิ้งท้ายไว้ที่การเขียน CV หรือ Resume ซึ่งเป็นการเปิดประตูด่านแรกของโอกาสในการที่จะเข้าไปสมัครงาน หรือ เปลี่ยนงาน เมื่อเราสามารถดึงดูดให้เขาอ่านผลงานของเราผ่านตัวหนังสือใน CV หรือ Resume แล้วขั้นตอนต่อไปก็คือการสัมภาษณ์งานแน่นอนว่าตัวหนังสือที่เราสรุปไว้คงไม่สามารถบรรยายเรื่องราวของเราไว้ได้ทั้งหมด โดยเฉพาะคนที่มีชั่วโมงบินนานๆ หลายๆ ปี และ มีประสบการณ์การทำงานมาหลายแห่ง  เพราะฉะนั้น ช่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2550
Posted by โทโมมิ , ผู้อ่าน : 10067 , 00:28:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขียน CV หรือ Resume ยังไงให้ได้งานแวะมา Upload Blog ตามที่ตั้งใจไว้ แล้วก็คิดว่าเราน่าจะเขียนอะไรที่ใกล้ตัว ถนัดที่สุด และน่าที่จะแบ่งปันความรู้ประสบการณ์ที่มี เผื่อคนอื่นๆ อาจจะนำไปประยุกต์ใช้แล้ว ก็เลยขอกลับมาโฟกัสที่งาน วันนี้เอาเรื่องราวมาแบ่งปันสำหรับคนที่กำลังจะหางาน หรือ แม้แต่ คนที่กำลังสรรหาคนไปทำงานด้วย  บ่อยครั้งที่เราต้องเปิดรับสมัครบุคคลากรเพื่อเข้าทำงานให้กับองค์กร แน่นอนว่า เราคงจะไม่....

อ่านต่อ


/2