• ต้นบัวดิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-03-27
  • จำนวนเรื่อง : 104
  • จำนวนผู้ชม : 92455
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
tonboudin
การกระทำบางสิ่งที่ เป็นสิ่งธรรมดา การ พูด ฟัง เขียนอ่าน เล่นเสียง ง่ายๆ เพื่อใครบางคน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tonboudin
วันศุกร์ ที่ 29 สิงหาคม 2557
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 750 , 21:53:00 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชื่อ บทเพลงกวีของเธอเจ้าแห่งความเศร้า  _______________________   ฉันก็รู้มีความสุขทุกข์มากมาย   ขอดอกไม้งามนิรันดร์ ด้วยความรัก   แด่หญิงสาวผู้โดดเดี่ยว   แด่เธอผู้เคว้งคว้างกลางสายลม   ในถนนความฝันและความจริง   สดับเสียงความเป็นไปแห่งชีวิต   รับฟังชิ เชื่อฉัน จงมั่นค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม 2556
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 826 , 10:09:07 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บุญกฐินใดใดสามารถทำบุญกฐินให้บุญบริสุทธิ์งดงาม เหล่านั้นต้องเป็นผู้ที่มีศีล กาย วาจาใจ คือมีความสำรวมระวัง ไม่ให้อกุศลเกิดขึ้นจากการที่อินทรีย์ทั้ง 6 ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ กระทบแหล่งกำเนิดอารมณ์ขัดเคือง หรือความไม่เป็นได้ดั่งใจปรารถนา ต้องจาคะ ขาดศีลแล้วดุจดังดวงจิตหลงระเริงสภาวะความสุขโดยประมาท บุญกฐินเครื่องกระตุกเตือนโดยสังวรระวัง ใน ศีล คือความมั่นคงภายในตัวเอง ธงแห่งกฐินถวายแด่ความโลภ จระ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม 2556
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 834 , 18:26:28 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในปีนั้น ชั้นเรียน ทฤษฎีสีทดลองผสมสีก่อน แดงผสมเหลืองได้ส้ม ผสมแดงกับน้ำเงินได้ม่วง สีขั้นที่หนึ่ง แล้วเป็นสีขั้นที่สอง ผสมอีกเป็นขั้นที่สาม แดงผสมเหลืองผสมดังนั้นเมื่อเราทดลองเอาสีทั้งหมดในระดับสามน้ำเงิน สีแดง ผสมกับสีเหลือง ได้สี ส้ม สีแดง ผสมกับสีน้ำเงิน ได้สีม่วงสีเหลือง ผสมกับสีน้ำเงิน ได้สีเขียว น้ำจะได้สีดำ ในเชิงจิตวิทยาสี Black ได้ความลึกลับ ความตาย อำนาจพลังความแรงสิ่งชั่วร้ายที่ปราณีต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน 2556
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 828 , 17:08:55 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บทกวี แก้วน้ำและความปราถนาของฉันรัฐ+ค้าน เท่ากับไม่เท่ากับประชาชนดังนั้น ค้านและรัฐเป็นการเมืองมิใช่การเมืองที่เป็นการเมืองที่ควรเป็นเราถามอะไรจากใครเราถามว่า เราจะอะไรเราถามว่า ใครจะอะไรเราเราถามว่า ...เราถามว่า...เราถามว่า...รัฐกับค้านและสิ่งอื่นรัฐกับค้านและสิ่งอื่นทำไมไม่เท่ากับประชาชนมันเป็นเรื่องของค้านและรัฐประชาชนเศษส่วนที่ปัดได้หนึ่งบวกหนึ่งเป็นสองหนึ่งบวกหนึ่งจึงเป็นหนึ่งที่หนึ่งไม่ใช....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 กันยายน 2556
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 724 , 01:31:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บทกวี   บุรุษร่ำรู้เรียนโลก ไม่มีเวลาสนใจ   ความโศกนับจาก มหภาพจนจุลภาพโหด   ซึ่งพรุ่งนี้ความสำเร็จ จะมาเยือน   บุรุษร่ำรู้เรียนโลก เจ้าโศกดอกเด็ดโศกดอกเศร้า   ความโศกนับจาก มหภาพจนจุลภาพโหด   พรุ่งนี้คงยังไม่มา เพราะเจ้าอยู่กับความเศร้า   บุรุษผู้อ่อนต่อโลก ยังคงคับแค้นคับแคบ   ต่อดวงใจและดวงตา แห่งตัวตน   บุรุษผู้อ่อนต่อโลก ยังคงคับแค้นคับแคบ   มิรู้เลยสิ่งคงอยู่ คือสิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 กรกฎาคม 2556
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 724 , 00:21:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประกาศ เริ่ม 14.00 น. เป็นต้นไปครับ (เวลาอาจจะคลาดเคลื่อนเป็นนิดหน่อยครับ) สถานที่คณะศิลปกรรมชั้น 3 ครับ (ต้องขออภัยครับ)     ขอเชิญชมและฟังดนตรีThe 3rd Asian New Music Conference and Festival Bangkok 2013 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หอแสดงดนตรีข้างคณะศิลปกรรมผมขอเชิญชวนกวีและเพื่อนๆ หรือผู้ที่สนใจดนตรีมีรายการที่น่าใจหลายบทเพลงครับ ครั้งนี้ผมได้รับแรงบันดาลใจจากบทกวีชิ้นนี้ มาแต่งเป็นเพลงให้ Pi....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 เมษายน 2556
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 868 , 11:42:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เรื่องสั้น: ทะเลทรายกลางป่าหิมะ โรมิโอและจูเลียต   ร้านกาแฟแห่งหนึ่งใจกลางมหานคร ประเทศไทย   กาแฟอะไรวะ แม่ง กูซื้อเนื้อเลี้ยงคนได้เกือบครึ่งตำบลน่ะเนี่ย เหี้ย!  “ผมสบถในดวงหทัยของกวีบ้า เบาๆ”   “รักท้องทะเลในดวงจันทร์ ความรัก ทะเลทรายกลางป่าหิมะ ความรัก ของโรมิโอและจูเลียต”   ผมคิด ขณะเขาถาม ผมรู้สึกตัว ว่ามีคำถาม   เขา “มาทำธุระแถวนี้หรือเปล่าค่ะ”  ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 เมษายน 2556
Posted by ต้นบัวดิน , ผู้อ่าน : 925 , 16:48:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

8-04-56ห้องและท้องทะเล ความเย็นสบาย ทะเลคือห้องรับแขก ร้อนอากาศร้อน 40 องศาฯ ดีจริง ห้อง ทะเล ความเย็น ทะเลเย็นเป็นห้องของเรา พึมพำ งึมงำ บัวลอยจนเหงื่อหยาดย้อย บัวลอย...เสียแล้ว ร้อนจริงๆ“ผมจะทิ้งกระเป๋าใบนี้ ผมต้องทิ้งมัน ใช่ๆ ต้องทิ้งมัน”เหตุผลเพราะมันขาดหาที่ปะได้ยาก เก่าเกินไปจะอยู่บนโลกใบนี้ มันอ่อนแอเกินไป มันต้องตกที่ลำบากและเป็นผู้ภายแพ้ต่อๆ ไปชั่วกาลนาน และอ่อนไหวต่อไป &ld....

อ่านต่อ


/13