• Ayurveda
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-11-13
  • จำนวนเรื่อง : 20
  • จำนวนผู้ชม : 49137
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
มาลดการใช้พลังงานกันเถอะ
ขอต้อนรับสู่ อาณาจักรของผม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/topteam
วันอาทิตย์ ที่ 20 มกราคม 2551
Posted by Ayurveda , ผู้อ่าน : 1466 , 22:32:48 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เจตนาทำไว้เผื่อตาย
แม้ว่าจะเป็นบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายเพราะบิดาได้จดทะเบียนว่าเป็นบุตร ย่อมมีสิทธิ์ที่จะได้รับมรดกจากผู้เป็นบิดาก็ตาม จำเป็นต้องดูข้อเท็จจริงอื่นประกอบด้วยเป็นสำคัญ เพราะการที่ผู้ใดเจตนาจะยกทรัพย์มรดกให้แก่บุคคลใดนั้นเป็นการแสดงออกถึงความประสงค์ส่วนตนทำไว้เผื่อตาย จึงต้องดูเจตนาเป็นสำคัญ แม้ว่าจะเป็นสินสมรสของผู้นั้นยกทรัพย์มรดกส่วนนั้นให้ผู้ใดก็ได้

นี่ก็คือเรื่องราวของคดีความที่เกิดขึ้นในศาลว่า บุตรที่ชอบด้วยกฎหมายไม่ได้ส่วนแบ่งในทรัพย์มรดกทั้งๆ ที่อยู่ในฐานะทายาทโดยธรรมย่อมมีสิทธิ์ที่จะได้รับส่วนแบ่งเท่ากับทายาทคนอื่นๆ

นายสินชัย เป็นพนักงานอาวุโสของสถาบันการเงินแห่งหนึ่ง มีภริยาคนแรกชื่อนางปรียา มีบุตรด้วยกัน 2 คน คนโตชื่อนายสหชัย คนรองชื่อนายสหกิจ ผู้เป็นพ่อได้จดทะเบียนรับรองว่าเป็นบุตร ภริยาอีกคนหนึ่งชื่อนางชมชื่น จดทะเบียนสมรสกัน มีลูกด้วยกัน 3 คน ชีวิตนี้เป็นอนิจจัง สินชัยถึงแก่กรรมด้วยวัยชรา มีทรัพย์มรดกที่ดิน 2 โฉนด พร้อมสิ่งปลูกสร้างมูลค่า 24 ล้านบาท สหชัยทวงสิทธิ์ในฐานะทายาทให้ชมชื่น แบ่งสินสมรสของผู้เป็นบิดาให้แก่ลูกทั้งสอง จำนวน 2 ใน 6 ส่วนของทั้งหมด คิดเป็นเงิน 2 ล้านบาท แต่ได้รับแจ้งจากชมชื่นว่าสามีของเธอทำพินัยกรรมยกทรัพย์ทั้งหมดให้แก่เธอคนเดียว

สหชัยจึงฟ้องศาลขอแบ่งทรัพย์มรดกตามสิทธิ์ของบุตรที่ชอบด้วยกฎหมายตามสัดส่วนที่เขาได้แจ้ง ให้แก่ชมชื่นภริยาของพ่อซึ่งเป็นเจ้าของมรดก

ชมชื่นให้การต่อศาลขั้นต้นว่า มรดกของสินชัยสามีของเธอนั้นทายาทโดยธรรมของสินชัยไม่มีสิทธิ์รับมรดก เพราะว่าสินชัยได้ทำพินัยกรรมยกทรัพย์สินทั้งหมดให้แก่เธอซึ่งตกเป็นจำเลยแต่ผู้เดียว จำเลยจึงไม่มีหน้าที่ต้องแบ่งปันมรดกให้แก่ผู้ใด ขอให้ยกฟ้อง

สุดท้ายศาลวินิจฉัยว่า คดีนี้มีประเด็นโต้แย้งเรื่องการทำพินัยกรรมหลายประเด็นคือ จำเลยเตรียมการทั้งหมดเพื่อให้เจ้ามรดกลงลายมือชื่อไม่ใช่เจตนาที่แท้จริงของผู้ตาย ทนายจำเลยเบิกความว่าเป็นผู้ทำพินัยกรรมได้อ่านให้สินชัยฟังแล้วจนพอใจ จึงได้ลงลายมือชื่อต่อหน้าพยานและพยานอีก 3 คน จึงได้ลงลายมือชื่อในพินัยกรรม ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ชื่อ ตวงชัยพยานจำเลยเบิกความว่ามีการตกลงกันไว้แล้วว่า ทรัพย์มรดกยกให้แก่จำเลยและเป็นไปตามเจตนาข้อความตรงตามพินัยกรรม พยานโจทก์สองคนซึ่งเป็นญาติพี่น้องกับผู้ตายเบิกความว่าไม่เชื่อว่าสหชัยทำพินัยกรรมไว้จริง อีกคนว่าไม่ทราบเรื่องไม่เคยเห็นพินัยกรรม ข้อเท็จจริงจึงรับฟังได้ตามที่จำเลยนำสืบว่า ผู้ตายมีเจตนาทำพินัยกรรมตามเอกสารที่กล่าวอ้าง ฎีกาประเด็นนี้จึงฟังไม่ขึ้น

ประเด็นที่สอง โจทก์ฎีกาว่า พินัยกรรมนี้ไม่มีผู้เขียนพินัยกรรมตามกฎหมาย เห็นว่าสินชัยผู้ทำพินัยกรรมได้ลงลายมือชื่อไว้ต่อหน้าพยาน 3 คน และพยานทั้ง 3 คน ได้ลงลายมือชื่อรับรองลายมือชื่อของสินชัยไว้ถือว่าเป็นการทำพินัยกรรมตามแบบที่กฎหมายกำหนดแล้ว แม่ว่าจะไม่มีลายมือชื่อผู้เขียนตามกฎหมาย แต่กฎหมายก็มิได้กำหนดให้ตกเป็นโมฆะ พินัยกรรมจึงสมบูรณ์ตามกฎหมาย ฎีกาโจทก์ข้อนี้ฟังไม่ขึ้น

ประเด็นที่สาม โจทก์ฎีกาว่าลายมือชื่อผู้ทำพินัยกรรมไม่ใช่ของสินชัยเจ้ามรดก ข้อนี้ตวงชัย ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่และพยานจำเลยอีก 2 คนเบิกความยืนยันว่า สินชัยลงลายมือชื่อต่อหน้าพยาน ส่วนสุพิน พยานโจทก์ซึ่งเป็นพี่ชายของสินชัยเบิกความแต่เพียงว่าลายมือชื่อของสินชัยในพินัยกรรม ไม่ค่อยเหมือนที่เคยเห็นเท่านั้น แต่มิได้ยืนยันว่าไม่ใช่ลายมือชื่อของสินชัย ข้อเท็จจริงจึงฟังได้ว่า ลายมือชื่อในพินัยกรรมเป็นของสินชัย ฎีกาโจทก์ข้อนี้จึงฟังไม่ขึ้น

ประเด็นที่สี่ โจทก์ฎีกาว่า พินัยกรรมไม่มีผลบังคับเพราะผู้รับประโยชน์ในพินัยกรรมคือ จำเลยอยู่ด้วยในขณะทำพินัยกรรม เห็นว่าไม่มีกฎหมายบัญญัติว่าหากผู้รับประโยชน์อยู่ด้วย ในขณะทำพินัยกรรมจะมีผลให้พินัยกรรมนั้นตกเป็นโมฆะ ฎีกาโจทก์ข้อนี้ฟังไม่ขึ้น

ประการสุดท้าย โจทก์ฎีกาว่าสินชัยไม่มีสิทธิ์ทำพินัยกรรมยกสินสมรสของตนให้จำเลย เห็นว่าสินสมรสเป็นทรัพย์ที่สินชัยมีอยู่ขณะถึงแก่ความตาย ย่อมมีอำนาจยกสินสมรสส่วนของตน ให้แก่บุคคลใดก็ได้ตามความประสงค์ตามกฎหมาย ฎีกาโจทก์ข้อนี้จึงฟังไม่ขึ้นอีกเช่นกัน เห็นชอบตามคำพิพากษาของศาลล่างทั้งสอง พิพากษายืนยัน

ข้อมูล : เทียบเคียงคำพิพากษาฎีกาที่ 1216/2540

เเหล่งที่มาhttp://www.elib-online.com/laws/laws_48/laws_law002.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 22/01/2008 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida


อ่านไปก็งงไปนะเนี่ย เจ้าของบล๊อคลองอ่านซ้ำหน่อยสิ ว่าเขียนสับสนหรือปล่าว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน