• เด็กโต๋(เต๋)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-06-13
  • จำนวนเรื่อง : 54
  • จำนวนผู้ชม : 68551
  • ส่ง msg :
  • โหวต 74 คน
TorTae
ให้สาระความรู้ทั่วไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tortae34
วันศุกร์ ที่ 20 กรกฎาคม 2550
Posted by เด็กโต๋(เต๋) , ผู้อ่าน : 2469 , 21:51:55 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อดีต ส.ส.อุดรธานี และรัฐมนตรียุครัฐบาลคึกฤทธิ์ ชีวิตตกอับ อยู่อย่างเดียวดายหลังแยกทางกับครอบครัว โดยใช้ชีวิตอยู่อย่างพอเพียง เผยไม่ได้เดือดร้อนอะไร ขอเพียงแต่มีอาหารกินไปวันๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุดรธานีว่า ได้รับการเปิดเผย จากนายแสวง พิบูลสราวุธ อดีต ส.ส.อุดรธานี  และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งปัจจุบันอายุย่างเข้า 80 ปี กล่าวว่า แต่ก่อนหน้านั้นเคยประกอบธุรกิจรับจ้างขนส่งให้กับทหารอเมริกันจนสร้างฐานะดี ต่อมามีการตั้งองค์การ ร.ส.พ.ได้มาชวนไปเข้าร่วมกิจการ ก่อนจะก้าวมาเป็นนักการเมืองท้องถิ่น ได้เป็นประธานสภาจังหวัดอุดรธานีพร้อมกับเป็นประธานสภาเทศบาลเมืองอุดรธานี ซึ่งสมัยนั้นเป็นผู้มาชักชวนให้เริ่มต้นเล่นการเมืองระดับชาติ โดยสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมื่อปี 2512 ที่ลงคะแนนเลือกตั้งรวมทั้งจังหวัด และได้รับเลือกเป็น ส.ส.อันดับ 1 ของจังหวัดอุดรธานี

โดยมีนายสไกร สามเสน (ถึงแก่กรรมแล้ว) มาเป็นอันดับ 2 รวมทั้ง พ.อ.สมคิด ศรีสังคม  แห่งพรรคสังคมนิยมแห่งประเทศไทย จนกระทั่งมาถึงยุคที่ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นนายกรัฐมนตรี  ได้ทาบทามให้มาเป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลในฐานะที่ตนเองเป็นประธานพรรคเกษตรสังคม ในขณะนั้น อดีต ส.ส.แสวง กล่าวถึงความหลังให้ฟังต่อว่า จากการที่เป็นนักการเมืองที่ไม่เคยโกงกิน จึงต้องใช้จ่ายเงินตลอดในหลายด้าน ทำให้ผลสุดท้ายทั้งบ้านและที่ดิน (ปัจจุบันเป็นที่ดินราคาแพงอยู่ใจกลางเมือง) ที่มีทั้งหมดต้องขายใช้หนี้เพื่อไม่ให้เสียชื่อเสียง

อดีตรัฐมนตรีกล่าวต่อว่า ต่อมาหลังจากปี 2519 พรรคประชาธิปัตย์ได้เป็นแกนนำรัฐบาล วันที่ 9 ตุลาคม 2519 ก็ได้มีปฏิวัติทำให้ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ตนเองก็ยังได้รับเลือกตั้งเป็น  ส.ส.ของจังหวัดอุดรธานี จนกระทั่งมาสอบตกเมื่อปี 2522 เพราะเริ่มที่จะมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ซื้อกันหัวละ 50 บาทในสมัยนั้นก็ถือว่ามาก ในส่วนของครอบครัวนั้น ภรรยาคนแรกมีทายาททั้งหมด 7 คน หญิง 2 ชาย 5 คน ปัจจุบันคนโตอายุ 54 คนเล็กอายุ 37 ปี ซึ่งไม่ได้อยู่ที่อุดรฯ สมัยนั้นส่งให้ไปเรียนที่กรุงเทพฯ กันหมด ทุกวันนี้ไม่พากันกลับมาจังหวัดอุดรธานีเลย ขณะนี้ก็ได้แยกกันอยู่แล้ว เลิกกันต่างคนต่างก็ไปมีครอบครัวใหม่ ลูกๆ  อาจไม่พอใจที่ตนเองมามีครอบครัวใหม่ก็เลยไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย

"ไม่เป็นไร  ผมเองก็ทำดีที่สุดแล้ว  ส่งเสียให้เรียนจนจบได้ตำแหน่งการงานที่ดีทั้งหมด บอกลูกว่าไม่เป็นไรหรอก พ่ออยู่คนเดียวได้ ซึ่งยอมรับว่ามีชีวิตที่น่าสนใจ เคยเป็นถึงรัฐมนตรีแต่ไม่มีใครเข้ามาดูแล รวมถึงพรรคพวกเพื่อนฝูง ผิดกับรัฐมนตรีรุ่นใหม่ กอบโกยไม่มีใครยากจนสักคน แม้จะไม่มีเงินทองเหลือใช้แต่อยู่อย่างพอเพียง อย่างไรก็ตาม ยังมีลูกบางคนที่เกิดกับภรรยาอีกคนส่งเงินให้พอได้ใช้เป็นประจำทุกเดือน"

นายแสวงกล่าวต่อไปว่า การทำธุรกิจของตนเองสมัยก่อนนั้น ได้รับความไว้วางใจจากทหารอเมริกันที่มาตั้งฐานทัพอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี ทั้งในเรื่องการรับส่งสินค้า  การซักรีด ซึ่งสร้างรายได้เป็นจำนวนมหาศาล รวมทั้งเสี่ยเจ้าของกิจการใหญ่ๆ ในจังหวัดอุดรธานีก็รู้จักมักคุ้นและให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน และบางคนก็เป็นเพื่อนกันด้วย เมื่อพอมีเงินก็ถูกชักชวนให้ลงเล่นการเมืองก็ได้เลยในครั้งแรก แต่ปัจจุบันนี้ตนไม่เหลืออะไรเลย แต่ปัจจุบันก็ไม่เคยไปขอรับการช่วยเหลือจากใครประการใด  และตนเองก็ไม่ได้ไปเรียกร้องอะไรจากใคร  เพียงแค่มีคนมาทักทายมาชวนคุยก็ดีใจแล้ว

สำหรับประวัติการศึกษา  จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (เท่ากับ ม.4 ปัจจุบัน) จากโรงเรียนอุดรพิทยานุกูล เพราะสมัยก่อนมีถึงแค่ระดับนี้ และใช้วุฒินี้สมัคร  ส.ส.  โดยที่ไม่ได้เรียนต่ออีกเลย  ถนนในเขตเมืองอุดรธานีเมื่อก่อนเป็นถนนลูกรัง  ก็เป็นคนเอาเงินงบประมาณมาสร้าง นอกจากนี้สมัยที่เป็น ส.ส.ได้เป็นผู้ของบประมาณมาสร้างโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคม  60  ล้านบาท ทำให้ทางโรงพยาบาลเห็นความสำคัญของตน โชคดี เวลาป่วยไข้นั้นดีอย่างที่การตรวจรักษาจึงฟรีทุกอย่าง โรงพยาบาลทำห้องเบอร์ 15 เป็นห้องสูทไว้ให้เฉพาะสำหรับตนเอง มีแพทย์พยาบาลดูแลเป็นอย่างดี เมื่อเร็วๆ นี้ไปหกล้มทำให้บาดเจ็บกระดูกหลังที่เคยหัก ต้องเข้าให้หมอช่วยรักษาดูแลให้อีก

นายแสวงกล่าวอีกว่า  ทุกวันนี้อย่าไปคิดอะไรมาก ส่วนมากนักการเมืองรุ่นเดียวกันนี้เสียชีวิตไปหมดแล้ว ลูกสำเร็จการศึกษามีการงานทำทุกคนจึงไม่ห่วง ภรรยาคนล่าสุดที่มีลูกด้วยกันอีกสองคน ก็เลิกกันแล้ว ขณะนี้ตัวคนเดียว อาศัยอยู่กับหลานคนหนึ่ง  ใช้เงินวันละ 100 บาท มีความสุขดีตามอัตภาพ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม ก่อนจะขอตัวอำลากับผู้สื่อข่าวแล้วเดินจากไปด้วยอาการหลังค่อมเล็กน้อยแต่กระฉับกระเฉงเกินกว่าคนวัยเดียวกัน... ชีวิตของท่านอยากฝากเป็นข้อคิดให้กับคนที่กำลังอยากจะก้าวสู่ถนนการเมือง...

<NP>
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เด็กโต๋(เต๋) วันที่ : 27/07/2007 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tortae34

อารายกัน ปวดหัว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
psty วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasityoo

เรื่องการใช้ชีวิตคู่ของพ่อ-แม่ ถือเป็นเรื่องของ "ผู้ใหญ่"
ต่างคนต่างมีเหตุผลเฉพาะตัว

คนที่เป็นลูกมีหน้าที่กตัญญู และ กตเวที โดยไม่มีข้อแม้

ยกเว้นกรณีที่พ่อแม่มีพฤติกรรมที่ตั้งใจทอดทิ้ง ไม่เลี้ยงดู
ให้สมกับความเป็นพ่อแม่ อย่างนี้ก็แล้วแต่..ตัวใครตัวมันครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
freeman วันที่ : 21/07/2007 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hanako

ความไม่แน่นอนคือสิ่งที่แน่นอน.....อืมมม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายขี้เมา วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

สัตว์โลกเป็นไปตามกรรม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pjeabja วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

เรื่องแบบนี้น่าสนใจดีครับ อย่างไรฝากเป็นกำลังใจให้ท่านด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
xpresso วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


โอ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนว่างงาน วันที่ : 20/07/2007 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Cantona

ไม่น่าเชื่อจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน