*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 494674
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 5 สิงหาคม 2555
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 2652 , 00:10:32 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน กระเจี๊ยบ โหวตเรื่องนี้


อ้างอิง ...ไทยโพสต์ http://www.thaipost.net/x-cite/020812/60461

Copy//ตัวแทนชุมชนเยาวราชชี้ ผังเมือง กทม.ทำลายรากเหง้าทางวัฒนธรรมคนไทยเชื้อสายจีนบนถนนไชน่าทาวน์ ไม่เห็นคุณค่าพื้นที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต จนใกล้สูญหาย อนาคตเป็นพื้นที่แออัดไร้มนต์เสน่ห์ …

 นายวิศิษฐ์ เตชะเกษม สถาปนิกชื่อดัง และผู้นำชุมชนเวิ้งนาครเขษม เยาวราช ซึ่งได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ และประกาศผังเมืองให้พื้นที่เยาวราชเป็นเขตพาณิชยกรรม เปิดเผยว่า เดิมพื้นที่เยาวราชเป็นพื้นที่พาณิชยกรรมมาช้านานอยู่แล้ว ปัจจุบันเยาวราชมีรากเหง้าที่เก่าแก่ มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และหากอนาคตมีการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่อาจส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตชุมชนเมืองเก่า ความมีเสน่ห์ของเยาวราช รวมทั้งคุณค่าทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ แต่มีความสำคัญและมีคุณค่าทางจิตวิญญาณ หากผังเมือง กทม.ประกาศให้พื้นที่เยาวราชนี้เป็นพื้นที่พาณิชยกรรม เยาวราชก็คงสูญเสียวิถีชีวิตรากเหง้าเดิมที่เคยมี….

นายวิศิษฐ์กล่าวว่า พื้นที่เยาวราชและละแวกรอบนั้นเป็นพื้นที่ควรจะอนุรักษ์ไว้ ไม่ใช่มาสร้างสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาเพิ่มในพื้นที่ เดิมเป็นพื้นที่ค้าขาย มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ความดั้งเดิมของเยาวราชอยู่ หากมีการนำสิ่งก่อสร้าง เช่น รถไฟฟ้า เข้ามา แม้จะเป็นการอำนวยความสะดวก แต่ก็จะมีผลกระทบตามมาหลังจากมีรถไฟฟ้า เช่น ห้างสรรพสินค้า คอนโดฯ ตึกใหญ่ๆ สิ่งเหล่านี้มาทำลายวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน จิตวิญญาณจะหายไป ควรจะรักษาไว้ให้คงเดิมเป็นพื้นที่อนุรักษ์มากกว่า…

ผังเมืองจะปล่อยให้ภาพลักษณ์เยาวราชหมดไป ประวัติศาสตร์จะถูกกลืนทำลายหายไป จะมีผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าย่านเยาวราชที่ค้าขายกันมานานชั่วลูกชั่วหลาน และผลกระทบของความหนาแน่นของประชากรก็จะตามมา เยาวราชเป็นพื้นที่แคบ เรื่องขยะ สิ่งสกปรก รถติด ความวุ่นวาย เอกลักษณ์ความเก่าเเก่จะค่อยๆ หายไป และส่งผลกระทบต่อภาวะด้านอารมณ์ของคนในชุมชนแน่นอน ฉะนั้นผังเมืองควรศึกษาและรักษาวิถีชีวิตของคนในชุมชนเยาวราชไว้ดีกว่าจะมาพัฒนา ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นการทำลายรากเหง้าวิถีชีวิตของคนเยาวราชทั้งนั้น….

สถาปนิกชื่อดังกล่าวอีกว่า หากมีการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่ขึ้นมาในละแวกชุมชนชาวเยาวราช ยังส่งผลกระทบต่อสถานที่สำคัญต่างๆ ของเยาวราชด้วย เช่น วัดจีนในเยาวราช อนาคตอาจทำให้ประชาชนลืมว่าพื้นที่นี้มีอะไรที่สำคัญและควรเคารพสักการะ เมื่อเจอสิ่งที่ล่อตาล่อใจกว่าอย่างห้างสรรพสินค้า ประชาชนก็จะใช้เวลาว่างทั้งหมดไปให้กับสิ่งเหล่านั้น...

"ควรรักษารากเหง้าวิถีการดำเนินชีวิตไว้ให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อกันไป และความเก่าแก่ของสถานที่ ความสำคัญทางศาสนา รักษาจิตวิญญาณความเป็นเอกลักษ์ของเยาวราชไว้ดีกว่าเอาสิ่งปลูกสร้างใหม่ๆ เข้ามาทำลายเสน่ห์ของชุมชน เพราะชุมชนเก่าแก่ควรรักษาไว้เป็นพื้นที่อนุรักษ์ ไม่ใช่พื้นที่พาณิชยกรรมเป็นหลัก หากจะเป็นพื้นที่พาณิชยกรรมก็ควรรักษาการค้าขายแบบเดิมไว้" สถาปนิกชื่อดังกล่าว…

ทั้งนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านในชุมชนรอบเยาวราช และทราบจากนักวิชาการที่มีความห่วงใย ว่ากรุงเทพมหานครได้ประกาศผังเมืองบริเวณดังกล่าวเป็นเขตพาณิชยกรรม ขณะนี้อยู่ระหว่างการต่ออายุผังเมืองรวม กทม. ซึ่งในอนาคตจะมีการก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่และจะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตชุมชนเมืองเก่า รวมทั้งคุณค่าทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ แต่มีความสำคัญและคุณค่าทางประวัติศาสตร์ จึงเห็นควรกำหนดให้พื้นที่เยาวราชเป็นเขตพื้นที่ที่มีความสมดุลระหว่างการอนุรักษ์กับการพัฒนา โดยเตรียมจัดเสวนารับฟังความคิดเห็นเรื่อง "รื้อของเก่า รากเหง้าเราจะอยู่ตรงไหน" ในวันที่ 9 สิงหาคม ณ โรงแรมแกรนด์ ไชน่า ปริ๊นเซส


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
4BANK วันที่ : 05/08/2012 เวลา : 22.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ที่ ฮ่องกง ที่เป็นจีนสุดๆ ก็มีรถไฟฟ้าครับ ทำให้การเดินทางสะดวกมากๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน