*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 495323
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2555
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 2840 , 23:10:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คนขอขอบคุณ คุณ  Adul Tanthakosai ที่ผมนำภาพมานำเสนอ


อ้างอิงเนื้อหา จาก บทความ อ.เจริญ ตันมหาพราน นักประวัติศาสตร์ชุมชน

Copy//การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับลาวได้ยกระดับความร่วมมือมากขึ้น โดยได้ขยายเส้นทางคมนาคมเป็นแห่งที่สาม ตามกรอบยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง อันแสดงให้เห็นถึงความพร้อมในความร่วมมือระหว่างประเทศในอาเซียน คือ สะพานมิตรภาพ ๓ (นครพนม-คำม่วน) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาโครงข่ายทางหลวง เอเชียสาย AH15 เชื่อมโยงจังหวัดอุดรธานี สกลนครและนครพนมของไทย ผ่านถนนหมายเลข ๔ หรือถนนหมายเลข ๑๒ ของลาวไปจนถึงเมืองวิงห์ของเวียตนาม

 

แขวงคำม่วน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของแขวงหลวงพระบาง ทางทิศเหนือแขวงสุวรรณเขต อยู่ทางใต้และตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญวนเหนือหรือเวียตมินห์ ติดต่อกับประเทศไทยทางจังหวัดนครพนม ทางทิศตะวันตกและตะวันตกเฉียงใต้ โดยมีแม่น้ำโขงกั้นพรมแดน เส้นทางการคมนาคมนอกจากทางเรือขึ้นล่องไปมาในลำแม่น้ำต่างๆหลายสาย ทางบกมีถนนจากเวียงจันทน์-ปากเซ-ไซง่อน ตัดผ่านแขวงนี้ การติดต่อหมู่บ้านและหัวเมืองลึกเข้าไปนั้นใช้เดินทางเท้า

 

ด้วยภูมิประเทศที่ราบแถบริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นที่ตั้งหมู่บ้านต่างๆมากมาย ตอนกลางเป็นเทือกเขา มีภูเขาเป็ดสูง ๑,๕๕๘ ฟุต ภูไฮ้ ๑,๔๗๘ ฟุต ภูเขาเหล่านี้ยังทอดขวางเหยียดยาวไปทางทิศตะวันออกจนถึงแดนญวน ทางด้านตะวันออกเป็นภูเขาสูงเรียงรายกั้นพรมแดน ระหว่างลาวกับญวนเหนือตลอดจากเหนือจดใต้ มีแม่น้ำลำธารหลายสายไหลผ่านซอกเขา และที่ราบระหว่างเขาลงสู่แม่น้ำโขง แม่น้ำสำคัญ คือ แม่น้ำมูน (แยกจากแม่น้ำเทือน) แม่น้ำเทือนหรือกระดิ่ง, แม่น้ำหินบูน, แม่น้ำเซบั้งไฟ, แม่น้ำเซบั้งน้อย

 

พืชผลของแขวงคำม่วน มีข้าว ซึ่งมีเนื้อที่เป็นทุ่งกว้างตอนใต้เมืองคำเกิด ยาสูบปลูกกันแถบพรมแดนติดกับเขตแขวงเวียงจันทน์ ทางทิศตะวันออกเมืองคำเกิด และบางแห่งเป็นป่าสน ตรงปลายแดนตอนใต้ติดกับเขตญวนเป็นแหล่งไม้จันทน์หอม ไม้อบเชย แร่เหล็ก ตะกั่ว ทองคำ และแร่อื่นๆ ซึ่งยังไม่มีการสำรวจอย่างจริงจัง

 

แขวงคำม่วนแบ่งการปกครองเป็น ๔ อำเภอ ๕๓ ตาแสง(ตำบล) ๘๘๗ หมู่บ้าน พลเมือง ๑๑๑,๙๗๑ คน พลเมืองเป็นลาว, พวน, ผู้ไท, กะโซ้, แสก, ย้อ, และญวน พวกกะโซ้กับย้อพูดภาษาลาวได้ดี คงเป็นผู้ไทสาขาหนึ่งซึ่งถูกเรียกชื่อแปลกไป เนื่องจากพูดสำเนียงแปร่งไป ส่วนพวกแสกนั้นพูดภาษาญวนได้ ไม่ใช่คนไทยหรือลาว

ในอดีตแขวงคำม่วนนี้เคยขึ้นกับไทยมาก่อน โดยกำหนดให้เมืองคำเกิด เมืองคำม่วน ขึ้นกับแขวงเมืองกาฬสินธุ์ ต่อมาเปลี่ยนไปขึ้นกับข้าหลวงเมืองหนองคายเรียกว่าเมืองลาวฝ่ายเหนือ ตามสารตราเมื่อจุลศักราช ๑๒๕๒ ให้ข้าหลวงเมืองหนองคาย บังคับเมืองหนองคาย ๑ เมืองไชยบุรี ๑ เมืองท่าอุเทน ๑ เมืองกมุทาไสย ๑(ปัจจุบันเป็นจังหวัดหนองบัวลำภู) เมืองบุรีรัมย์ ๑ เมืองหนองหาร ๑ เมืองขอนแก่น ๑ เมืองคำเกิด ๑ เมืองคำม่วน ๑ เมืองหล่มศักดิ์ ๑ รวม ๑๖ เมืองขึ้น ให้เรียกว่าเมืองลาวฝ่ายเหนือ ต่อมาเมืองคำเกิด คำม่วน ไปขึ้นอยู่กับเมืองท่าอุเทน ในบังคับข้าหลวงหัวเมืองลาวฝ่ายเหนือ ปีถัดมาได้จัดการปกครองใหม่ให้ เมืองหนองคาย เมืองเชียงขวาง เมืองบริคัน เมืองโพนพิไสย เมืองนครพนม เมืองท่าอุเทน เมืองไชยบุรี เมืองสกลนคร เมืองมุกดาหาร เมืองขอนแก่น เมืองหล่มศักดิ์ ๑๓ เมืองนี้อยู่ในบังคับบัญชาข้าหลวงหัวเมืองลาวพวน

ปัจจุบัน แขวงเมืองคำม่วนใน ประกอบด้วยเมืองใหญ่อยู่ ๔ เมือง คือ เมืองท่าแขก เมืองมหาชัย เมืองหินบูน เมืองคำเกิด ส่วนเมืองคำม่วนซึ่งเป็นชื่อแขวงนั้นเป็นเมืองเล็กๆ อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของเมืองคำเกิด

สะพานมิตรภาพแห่งนี้มีความยาว ๑.๔ กิโลเมตร เกิดจากประสานความร่วมมือระหว่างสองประเทศ โดยรัฐบาลไทยเป็นฝ่ายสนับสนุนงบประมาณ และการดำเนินการก่อสร้างทั้งหมดในวงเงินประมาณ ๑,๗๒๓ ล้านบาท ลาวอำนวยความสะดวกในเรื่องการจัดหาพื้นที่ ให้สิทธิประโยชน์ในการยกเว้นภาษี สำหรับเครื่องจักรอุปกรณ์ที่ใช้ในการก่อสร้างและร่วมดูแลโครงการจนกระทั่งแล้วเสร็จ

 

สะพาน มิตรภาพ ๓ (นครพนม-คำม่วน) กำหนดพิธีเปิดอย่างเป็นทางการวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน พ.ศ.๒๕๕๔(วันที่ 11 เดือน 11 ค.ศ.2011 เวลา 11.11 น.) นับเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งเชื่อมโยงภูมิภาคและเป็นเสมือน“สะพานแห่งอนาคต”ที่พัฒนาขึ้นเสริมบทบาทของ “ประชาคมอาเซียน” ในเวทีโลกได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ อ.เจริญ ตันมหาพราน อนุเคราะห์ข้อมูล บทความนี้

ขอขอบคุณ คุณ  Adul Tanthakosai ที่ผมนำภาพมานำเสนอ และ นครพนม เจ้าเอย ตามลิ้งก์

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=364558166949530&set=t.100001273404825&type=3&theater


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chailasalle วันที่ : 16/08/2012 เวลา : 01.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

การคมนาคมสะดวก เศรฐกิจระแวกนั้นคงดีตามไปด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน