*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 495319
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 4 มกราคม 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 14765 , 17:19:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ จังหวัดสมุทรสงคราม

 

เครดิต @Jee Della Gatta และ Rapee Tor (ชื่อบน Facebook) และ เดลินิวส์ออนไลน์

สำหรับศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงครามแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 2/1 หมู่ 7 ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ปัจจุบันมีแมวไทยโบราณอยู่ในความดูแลถึง 113 ตัว ต้องใช้เงินเป็นค่าอาหารวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท หรือเดือนละกว่า 30,000 บาท ผู้ที่ชอบแมวไทยโบราณหากจะมาชมแต่มาไม่ถูก ก็โทรศัพท์สอบถามเส้นทางกับนายปรีชา พุคคะบุตร ได้ที่ 0-3473-3284 หรือ 08-4003-4149 เขาเปิดให้ชมฟรีทุกวันโดยไม่มีวันหยุดใด ๆ ตั้งแต่เวลา 08.00–17.00 น.

 

สมุทรสงครามตั้งศูนย์อนุรักษ์แมวไทยก่อนสูญพันธุ์...ปัจจุบันเหลือแค่เพียง 4 ชนิด

ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกส้มโอดีลิ้นจี่หวานที่ขึ้นชื่อแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณ ที่ยังคงอนุรักษ์แมวไทยโบราณที่ยังเหลืออยู่และหาชมได้ยากถึง 4 ชนิด

 

นายปรีชา พุคคะบุตร ประธานศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงคราม อดีตกำนันตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา ซึ่งคลุกคลีอยู่กับแมวมาตั้งแต่เกิดบอกว่า แมวเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านที่ใกล้ชิดกับคนมาแต่โบราณกาล ลักษณะเด่นของแมวนอกจากจะดูน่ารักช่างประจบแล้วยังมีอุปนิสัยที่ชาญฉลาดรักอิสระซื่อสัตย์และรักเจ้าของโดยเฉพาะแมวไทย ซึ่งลำตัวมีลักษณะเพรียวบางและมีสีสันสวยงามกว่าแมวของประเทศอื่น ๆ จนได้รับการยอมรับจากผู้ที่รักแมวทั่วไปว่า แมวไทยมีลักษณะสวยสง่างามที่สุดในโลก นายปรีชา กล่าวว่าตามหลักฐาน

 

สมุดข่อยโบราณ ระบุว่าแมวไทยมีทั้งสิ้น 23 ชนิด แยกเป็นแมวมงคลนิยมนำมาเลี้ยงในบ้าน 17 ชนิด และแมวร้ายที่ไม่นิยมนำมาเลี้ยงในบ้านอีก 6 ชนิด แมวมงคล ได้แก่ นิลรัตน์, วิลาศ, ศุภลักษณ์, เก้าแต้ม, มาเลศ, แซมเศวต, รัตนกัมพล, วิเชียรมาศ, นิลจักร, มุลิลา, กรอบแว่นหรืออานม้า, ปัดเศวตรหรือปัดตลอด, กระจอก, สิงหเสพย์, การเวก, จตุบท และโกนจา ส่วนแมวร้ายให้โทษ ได้แก่ แมวทุพพลเพศ, พรรณพยัคฆ์, ปิศาจ, หินโทษ, กอบเพลิง และเหน็บเสนียด

 

แมวไทยโบราณ

 

สำหรับแมวร้ายให้โทษทั้ง 6 ชนิด นายปรีชา บอกว่าปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปแล้ว ส่วนแมวมงคลก็สูญหายไปแล้วถึง 13 ชนิด คงเหลือให้คนรุ่นหลังได้ชมเพียงแค่ 4 ชนิดเท่านั้น ได้แก่ วิเชียรมาศ, สีสวาด, ศุภลักษณ์ และโกนจา โดยแมววิเชียรมาศนั้น ตามหลักฐานในสมุดข่อยโบราณยังระบุด้วยว่าเป็นแมวที่นำโชคลาภมาให้อดีตมีเลี้ยงแต่เฉพาะในพระราชสำนัก ชาวบ้านไม่มีโอกาสได้เลี้ยง ลักษณะเด่นของแมววิเชียรมาศคือ มีตาสีฟ้าสดใส ขนลำตัวสีครีม มีแต้มสีเข้มที่เรียกว่า แต้มสีครั่งที่บริเวณหน้า, หูทั้งสองข้าง, ขาทั้งสี่ข้าง, หาง, และที่อวัยวะเพศ รวม 9 ตำแหน่ง อีกชนิดหนึ่งคือแมวสีสวาดหรือแมวโคราช โบราณเรียกว่า แมวมาเลศหรือแมวดอกเลา ที่เรียกว่าแมวโคราชก็เพราะเรียกตามถิ่นกำเนิด คือพบที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา สมัยโบราณเชื่อว่าเป็นแมวแห่งโชคลาภเช่นกัน มีสีขนคล้ายสีเมฆ ตาสีเหลืองอมเขียวเปรียบประดุจข้าวกล้า จึงมักจะถูกใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝนในสมัยโบราณ อีกชนิดหนึ่งคือแมวศุภลักษณ์ ปรากฏชื่อในสมุดข่อยโบราณ หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แมวทองแดง เนื่องจากขนสีน้ำตาลเข้มเหมือนสีทองแดงเสมอกันทั้งตัว ตาสีเหลืองเป็นประกาย สุดท้ายคือแมวโกนจา ปรากฏชื่อในสมุดข่อยโบราณ เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แมวดำปลอดหรือดำมงคล เนื่องจากขนสีดำสนิททั้งตัวไม่มีสีอื่นแซม ตาสีเหลืองดอกบวบ และเดินทอดเท้าเหมือนสิงโต คนโบราณเชื่อว่า แมวโกนจาเป็นแมวมงคลให้คุณกับผู้เลี้ยง ส่วนแมวขาวมณี หรือแมวขาวปลอดนั้น นายปรีชาบอกว่าไม่ใช่แมวไทยโบราณ แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดในสมัยรัตนโกสินทร์ จึงไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยโบราณที่รวบรวมลักษณะแมวมงคล 17 ชนิดไว้ โดยแมวขาวมณี รูปร่างขนาดกลาง ขนสีขาวสั้น อ่อนนุ่ม ศีรษะคล้ายรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่แบน โดยทั่วไปมี 3 ลักษณะคือ ตาสีฟ้าสองข้าง, ตาสีเหลืองสองข้าง และตาสองสีคือข้างหนึ่งเป็นสีฟ้าอีกข้างหนึ่งเป็นสีเหลือง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติทางโครโมโซม อย่างไรก็ตามแม้แมวขาวมณีจะไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในสมุดข่อยว่าเป็นแมวไทยโบราณ แต่ก็เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากของคนไทย เนื่องจากเป็นแมวที่เชื่องกับคนมาก จึงเหมาะกับการเลี้ยงไว้ดูเล่นในบ้าน

 

 

ชมวีดีโอครับ “คุณลุงต้องสู้อยู่คนเดียวในความพยายามจะจดลิขสิทธิ์แมวศุภลักษณ์”

 

 

สำหรับศูนย์อนุรักษ์แมวไทยโบราณจังหวัดสมุทรสงครามแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านเลขที่ 2/1 หมู่ 7 ตำบลแควอ้อม อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ปัจจุบันมีแมวไทยโบราณอยู่ในความดูแลถึง 113 ตัว ต้องใช้เงินเป็นค่าอาหารวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท หรือเดือนละกว่า 30,000 บาท ผู้ที่ชอบแมวไทยโบราณหากจะมาชมแต่มาไม่ถูก ก็โทรศัพท์สอบถามเส้นทางกับนายปรีชา พุคคะบุตร ได้ที่ 0-3473-3284 หรือ 08-4003-4149 เขาเปิดให้ชมฟรีทุกวันโดยไม่มีวันหยุดใด ๆ ตั้งแต่เวลา 08.00–17.00 น.

อ้างอิงลิ้งก์ http://www.dailynews.co.th/thailand/175952

 

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน