*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 495318
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 24 มกราคม 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 2202 , 06:44:16 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน RiverSky , BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

บทความสั้นๆ ของ อ.ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ สถาปนิก และนักผังเมืองอาวุโส ที่ให้แนวความคิดเกี่ยวกับทำเลที่ตั้งของกลุ่มอาคารศาลฎีกา ในปัจจุบัน พร้อมทั้งเสนอแนะในมุมมองของนักวิชาการทางด้านผังเมือง และสถาปนิกนักออกแบบ

 

เข้าสู่บทความครับ

Copy//ในฐานะประชาชนและสถาปนิกคนหนึ่ง ผมขออนุญาตนำเรียนเสนอในที่นี้ต่อศาลฎีกาผู้ทรงไว้ซึ่งความยุติธรรมสูงสุดแห่งชาติสยาม ในกรณีที่ตั้งของศาลฎีกา ซึ่งปัจจุบันกำลังดำเนินการอยู่บนพื้นที่ด้านทิศตะวันออกของสนามหลวง อันเคยเป็นพื้นที่ตั้งศาลต่างๆของกรุงรัตนโกสินทร์ และต่อมาก็ได้มีการย้ายไปสู่ที่ตั้งยังตำแหน่งต่างๆเพื่อให้เหมาะแก่สภาพความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและไม่หยุดยั้งของกรุงเทพมหานคร

 

ในบริบทพัฒนาการของประเทศ ที่ตั้งของศาลอันเคยประกอบไปด้วยศาลระดับแผนกต่างๆ ณ ใจกลางกรุงรัตนโกสินทร์แห่งนี้ได้กลายเป็นตำแหน่งที่มีปัญหาการจราจรคับคั่ง พลุกพล่านไปด้วยผู้คนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่มาเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวัง ซึ่งบุรพกษัตริย์ได้ทรงสร้างขึ้นไว้ให้เป็นสมบัติของชาติ และต่อมา ความคับคั่งของพื้นที่บริเวณนี้ก็ได้เป็นเหตุผลทำให้แม้องค์กษัตริย์รัชกาลต่อๆก็มาทรงพระกรุณาโปรดให้ย้ายที่ประทับออกไปสู่พื้นที่มีความเหมาะสมมากกว่านอกเกาะกรุงรัตนโกสินทร์ และต่อมาหน่วยราชการอื่นๆที่เคยตั้งอยู่ใกล้กับพระบรมมหาราชวัง เช่น กระทรวงกลาโหม กรมรักษาดินแดน ฯลฯ ก็ได้ย้ายออกไปสู่ที่ตั้งใหม่ที่เหมาะสมกว่า ทำให้บริเวณนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดด้านศิลปวัฒนธรรมของประเทศ เป็นที่เลื่องลือไปทั่วโลก

 

ผมมีความวิตกกังวลว่า การอยู่ตรงนี้จะเป็นข้อจำกัดแก่กิจกรรมของศาลเป็นอันมาก ที่เมื่อกาลเวลาผ่านไปได้มีความต้องการพื้นที่มากขึ้น เพื่อให้เหมาะสมแก่ขนาดองค์กรที่ต้องพัฒนาไปตามความเจริญเติบโตของจำนวนประชากรของประเทศ กิจกรรมของศาลหากตั้งอยู่ที่ตรงนี้ย่อมจะต้องประสบกับปัญหาผลกระทบจากการจราจรที่คับคั่งอยู่มากขึ้นตลอดเวลาในบริเวณ ทั้งยังจะเป็นปัญหาอย่างยิ่งแก่การรักษาความปลอดภัย ในกรณีที่อาจเกิดเหตุแย่งชิงตัวผู้ต้องหาในขณะมาศาล ซึ่งในอดีตก็ได้เคยเกิดขึ้นในบริเวณนี้มาแล้ว และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นกรณีของศาลสูงสุด ซึ่งมีผลสุดท้ายต่อความเป็นความตายของผู้ต้องหาซึ่งย่อมจะยอมเสียได้ทุกอย่างเพื่อโอกาสของตน

 

ผมขออนุญาตเรียนเสนอว่าที่ตั้งของศาลฎีกาแห่งใหม่นี้หากได้มีการทบทวนพิจารณาไปอยู่บริเวณศูนย์ราชการที่แจ้งวัฒนะน่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะเป็นที่ตั้งของหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งกระทรวงยุติธรรม ศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ อยู่แล้ว การไปตั้งอยู่ ณ บริเวณนี้ของศาลฎีกาจะเป็นการเพิ่มพูนความสำคัญและเป็นสง่าราศีให้แก่ศูนย์ราชการหลักของประเทศอีกด้วย

 

ผมใคร่ขอเสนอความเห็นว่าที่ตรงนี้ควรจะพัฒนาเป็นพิพิธภัณฑ์ระบบยุติธรรมของประเทศไทย เพื่อให้เป็นแหล่งให้ความรู้ด้านประวัติศาสตร์กฎหมายความเป็นมาของระบบยุติธรรมของประเทศ และจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมที่มีคุณค่าและเหมาะสมอย่างยิ่งต่อบริบทของการท่องเที่ยวของพื้นที่บริเวณนี้ ทั้งยังจะเป็นเกียรติคุณแก่ศาลเป็นอย่างสูงยิ่งที่ได้มอบมรดกแห่งศิลปวัฒนธรรมด้านนี้ให้แก่ประเทศชาติ ให้ประชาชนชาวไทยได้เรียนรู้ความเป็นมาของพัฒนาการระบบยุติธรรมของประเทศไทย ที่ต้องฝ่าฟันต่อสู้มาในรัชสมัยต่างๆของบุรพกษัตริย์ กว่าที่ประเทศไทยจะได้อยู่รอดปลอดภัยจากการคุกคามของมหาอำนาจผู้ล่าอาณานิคม ได้มีเอกราชทางศาลอย่างสมเกียรติและศักดิ์ศรีเทียบเท่านานาอารยะประเทศในโลก ให้ผู้คนได้สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระมหากษัตริย์เหล่านั้น ผู้ได้ทรงทุ่มเทต่อสู้มาอย่างหนักหนาสาหัสเพื่อประทานความร่มเย็นเป็นสุขและเสรีภาพต่อพศกนิกรของพระองค์

 

จึงขอเรียนมาด้วยความเคารพอย่างสูง กระผมหวังเป็นอย่างยิ่งต่อการได้รับพิจารณาจากศาล ในความเห็นเสนอแนะจากประชาชนคนหนึ่ง

ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ

Jobb Virochsiri

มกราคม 2556

อ้างอิงลิ้งก์ บน Facebook

Thai Heritage – มรดกศิลปวัฒนธรรมไทย

http://www.facebook.com/photo.php?fbid=142482795910076&set=a.142482792576743.32556.141971419294547&type=1&theater

 

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน