*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 495230
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 1735 , 17:20:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน กระเจี๊ยบ , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ผู้สมัครหลักสองท่านรับปากรับคำต่อหน้าสาธารณชน และลงทุนปั่นจักรยานให้ถ่ายภาพแล้ว ก็จะต้องพิสูจน์กันด้วยการทำตามที่สัญญาไว้ในประเด็นนี้ เพราะเป็นนโยบายที่แตะต้องได้ วัดได้ และประเมินได้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่เหมือนการรับปากเรื่องอื่นๆ ที่อยู่เหนือความเป็นไปได้ และไม่มีชาว กทม. คนไหนถือเป็นเรื่องจริงจังอยู่แล้ว

ภาพอ้างอิง จากอินเตอร์เน็ต ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

 

อ้างอิง คอลัมส์ “กาแฟดำ” ตามลิ้งก์ http://bit.ly/WcLdl1  ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

 

Copy//ผมเห็นรูปถีบจักรยานหาเสียง ของสองผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จากพรรคใหญ่สองพรรคแล้ว เกิดความรู้สึกทันทีว่า “ภาพที่สร้าง” กับการลงมือทำงานจริงนั้นเป็นคนละเรื่องกันจริงๆ

 

เพราะผมยังไม่เห็นผู้ว่าฯ กทม. คนไหนที่ผ่านมา เอาจริงเอาจังกับการส่งเสริมการปั่นจักรยานเป็นทางเลือก ในการแก้ปัญหาจราจรและการลดมลภาวะกับการส่งเสริมให้คนกรุงออกกำลังกายอย่างจริงจัง

 

เห็นแต่ตอนหาเสียงจะมีภาพเอาอกเอาใจคนที่เรียกร้องให้กรุงเทพฯ ทำ “ช่องจักรยาน” หรือ bike lanes กันอย่างเป็นกิจจะลักษณะเท่านั้น

 

เอาเข้าจริงๆ แล้ว ยังไม่เห็นผู้ว่าฯ กทม. หรือผู้ว่าราชการจังหวัดไหนทำเรื่องนี้อย่างมีประสิทธิภาพเลย ทั้งๆ ที่การปั่นจักรยาน ควรจะเป็นวิธีการเดินทางและออกกำลังกาย ที่สมควรจะได้รับการสนับสนุนอย่างยิ่งในยุคนโยบาย “รถคันแรก” ที่เพิ่มจำนวนรถยนต์บนท้องถนนอย่างมาก จนกลายเป็นการซ้ำเติมปัญหาจราจรให้ติดขัดหนักหน่วงขึ้นอีก

 

วันก่อน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย เดินทางเข้ารับหนังสือตอบรับเข้าร่วมกิจกรรม “ปลุก ปั่น เปลี่ยน” จากชมรมปั่นจักรยานของ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 17 ก.พ.

 

คุณพงศพัศ ให้สัมภาษณ์ฉับพลันว่าจะชูนโยบายรณรงค์ให้ประชาชนหันมาปั่นจักรยานมากขึ้น เพื่อลดมลพิษใน กทม. โดยจะทำทางเลียบริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทาง 8 กิโลเมตร โดยไม่ต้องเวนคืนที่ดินเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบกับประชาชนริมแม่น้ำ คาดว่าจะใช้งบประมาณ 300 ล้านบาท

 

และจะปรับปรุงฝาท่อระบายน้ำและสิ่งกีดขวางบนพื้นผิวจราจรให้เรียบร้อย เพื่อให้สะดวกต่อการสัญจร

 

จากนั้น คุณพงศพัศ ก็ร่วมปั่นจักรยานไปบริเวณรอบๆ มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมเปิดโครงการกับนิสิตนักศึกษาด้วย

 

วันเดียวกันนั้น ผมก็เห็น ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้สมัครในนามพรรคประชาธิปัตย์ ลงพื้นที่หาเสียงที่งานจักรยานประเพณีธรรมศาสตร์ครั้งที่ 1 ที่ท่าพระจันทร์ พร้อมรับมอบหนังสือข้อเสนอจากผู้ใช้จักรยาน ขอให้ประชาชนได้ใช้จักรยานในเมืองได้อย่างปลอดภัย ควบคู่กับการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่มีคุณภาพ เช่น การทำผิวทางให้เรียบ เปลี่ยนฝาท่อให้เรียบร้อย ไม่มีสิ่งกีดขวาง เช่น รถจอด และ แผงลอย มีระบบยืมหรือเช่าจักรยานสาธารณะ และจัดให้มี “วันจักรยาน” และ “วันปลอดรถยนต์” เป็นต้น

 

คุณชายหมู อ้างว่า ในช่วงที่อยู่ในตำแหน่งได้ทำทางสำหรับรถจักรยานมาแล้ว 28 เส้นทาง ยาว 200 กิโลเมตร เปลี่ยนตะแกรงฝาท่อระบายน้ำไปแล้ว 650 จุด จากประมาณ 1,600 จุด และบอกว่าจะทำต่อเนื่อง ด้วยการทำทางจักรยานอีก 30 เส้นทางทั่ว กทม.

 

การที่ผู้สมัครทั้งสองท่านกระโดดขึ้นจักรยานอย่างไม่ลังเล เพื่อให้มีการถ่ายภาพไปปรากฏในสื่อนั้น ไม่ได้แปลว่า นโยบาย bike lane จะเกิดขึ้นได้จริงดั่งที่รับปากกัน เพราะที่ผ่านมาก็มีการรับปากรับคำทุกครั้งของการรณรงค์หาเสียง

 

แต่ลงท้ายแล้ว กรุงเทพฯ ก็ยังไม่ปลอดภัยสำหรับคนปั่นจักรยานอยู่ดี เพราะว่านโยบายเรื่องนี้อยู่ท้ายๆ ของความสำคัญเร่งด่วนสำหรับผู้บริหาร กทม. มาตลอด แม้ว่า “ปอด” กรุงเทพฯ จะกำลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง จากภาวะมลพิษและความสับสนอลหม่านของการจราจรมาตลอดก็ตาม

 

แต่ไหนๆ ผู้สมัครหลักสองท่านรับปากรับคำต่อหน้าสาธารณชน และลงทุนปั่นจักรยานให้ถ่ายภาพแล้ว ก็จะต้องพิสูจน์กันด้วยการทำตามที่สัญญาไว้ในประเด็นนี้ เพราะเป็นนโยบายที่แตะต้องได้ วัดได้ และประเมินได้อย่างเป็นรูปธรรม ไม่เหมือนการรับปากเรื่องอื่นๆ ที่อยู่เหนือความเป็นไปได้ และไม่มีชาว กทม. คนไหนถือเป็นเรื่องจริงจังอยู่แล้ว

 

ไม่ต้องถึงกับประกาศให้กรุงเทพฯ เป็น “เมืองจักรยาน” หรอก...เพียงให้มีการจัดระเบียบของ “ช่องจักรยาน” อย่างเป็นระบบ และใครก็ตามที่ชนะเลือกตั้งครั้งนี้ ต้องรับปากว่าจะปั่นจักรยานไปทำงานอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

 

เพื่อจะได้รู้ว่า การปั่นจักรยานในเมืองหลวงของประเทศไทยนั้น เสี่ยงกับอุบัติเหตุและมลพิษหนักหนาสาหัสเพียงใด!

 

ท่านที่สนใจข้อมูล บทความดีๆ มีสาระ สามารถเข้าไปกด like บน Facebook ตามลิ้งก์ด้านล่างนี้ เพื่ออ่านข้อมูลปัจจุบัน และย้อนหลัง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่าน ไม่มากก็น้อยครับ

http://www.facebook.com/tourrattanakosin

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chailasalle วันที่ : 31/01/2013 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ผมเองก็อยากให้มีเส้นทางที่ปลอดภัย เดี่ยวนี้ผมเห็นไกด์ปั่นจักรยานนำทีมนักท่องเที่ยวไปย่าน พระนคร ฯลฯ อย่างใกล้ชิด อดห่วงไม่ได้ จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 18.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เรื่องนี้คงเป็นฝันลม ๆ แล้ง ๆ ของป้าเจี๊ยบต่อไปค่ะ ตราบใดที่ผู้คนยังไม่เคารพสิทธิ์ของกันและกันและไร้ระเบียบ Bike Lane มีไปก็ไร้ความหมาย คนปั่นจักรยานก็ต้องเสี่ยงด้วยเหตุและปัจจัยเดิม ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 ชมวิวทิวทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ถ้าทำได้ก็จะดีมาก เพราะอยากขี่จักรยานมาก

ตอนอยู่ทับแก้ว เราใช้จักรยานกันในมหาวิทยาลัย

ขี่ออกมานอกมหาวิทยาลัย เสี่ยงกับรถสิบล้อเราก็ยังทำ...

แต่ถ้ากทม.มีทางสำหรับรถจักรยาน ผู้ขี่รู้สึกปลอดภัยก็จะมีคนใช้รถจักรยานมากขึ้น

อากาศก็น่าจะดีขึ้น กทม.ก็จะน่าอยู่

แต่...จะทำได้จริงหรือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน