*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 495427
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 4199 , 00:23:21 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

พอดีวันนี้ เข้าไป Facebook แล้วเห็นอัลบั้มของ อาจารย์ ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ ซึ่งอาจารย์ เป็นสถาปนิก และนักผังเมืองอาวุโส ฉะนั้น ข้อสังเกต ของอาจารย์ ผมเห็นว่าน่าจะสื่อสารออกไปเช่นกันครับ จึงขออนุญาต อาจารย์ นำบทความสั้นๆ นี้ มาเผยแพร่ครับ ....

 

ภาพ google earth ถนนแจ้งวัฒนะ ที่รถติดอย่างสาหัส

 

อ้างอิงลิ้งก์ http://www.facebook.com/photo.php?fbid=338475479601475&set=a.338475202934836.79729.100003170779894&type=3&permPage=1

Copy//ผมออกจากสถานีไทยพีบีเอส ตอนเกือบห้าโมงเย็น เดินข้ามถนนวิภาวดีมาขึ้นรถประจำทางกลับที่พักที่แถวห้าแยกปากเกร็ด ตอนนั้นรถบนถนนวิภาวดียังคล่องตัวดี แต่เมื่อมาถึงแยกแจ้งวัฒนะ หายนะก็พลันบังเกิด

 

รถเมล์คันที่ผมนั่งรอเลี้ยวออกจากถนนวิภาวดีอยู่เกือบ 15 นาทีโดยที่ขณะนั้นก็ไม่ได้มีขบวนรถไฟเข้าออกแต่อย่างใด (เข้าใจว่าขบวนรถไฟก็ถูกกักไม่ให้ผ่านเข้าออกในช่วงเวลานี้เช่นกัน) ผมพยายามอดทนนั่งอยู่บนรถเมล์ซึ่งโชคดีว่างและอากาศเย็นพอสบายเนื่องจากฝนเพิ่งหยุดตก จากแยกวิภาวดี-แจ้งวัฒนะ มาจนถึงทางเข้าศูนย์ราชการ ซึ่งมีระยะทางเพียงประมาณกิโลเมตรเศษๆ ใช้เวลาไปเกือบ 1.5 ชม. ถึงตรงนั้นความอดทนของผมก็ขาดสะบั้น ผมจึงลงเดินจากจุดนั้นผ่านถนนประชาชื่นไปจนเกือบถึงทางด่วนจึงเห็นว่ารถพอจะเคลื่อนตัวได้สะดวก ก็โดดขึ้นรถตู้คันหนึ่งที่พอมีที่ว่างให้แทรกตัวที่ชุ่มโชกไปด้วยเหงื่อและกลิ่นควันที่คงไม่ค่อยโสภานัก พยายามบีบตัวที่เหนอะหนะไม่ให้ไปกระทบผู้โดยสารที่นั่งข้างๆ กลัวเขาจะรังเกียจ

 

แจ้งวัฒนะ ย่านศูนย์ราชการ ติดกันเป็นชั่วโมง

 

ในระหว่างที่นั่งอยู่บนรถเมล์และเดินมาบนทางเท้าที่ลุ่มๆดอนๆ ต้องคอยหลบมอเตอร์ไซค์ที่วิ่งสวนและวิ่งตามมาไล่ขอทางเป็นระยะ ผมก็พยายามทบทวนว่ามันเกิดโกลาหลบ้าบออะไรกันบนถนนสายนี้ ซึ่งผมก็ได้เคยประสบเรื่องรถติดและได้ยินกิตติศัพท์อันน่าเข็ดขยาดของปัญหาการจราจรที่ทำให้ถนนทั้งสายกลายเป็นลานจอดรถ แต่วันนี้ทั้งที่เตรียมใจไว้แล้วว่าจะต้องเจอก็ยังทนไม่ไหว 

 

แจ้งวัฒนะ ย่านศูนย์ราชการ ติดกันเป็นชั่วโมง

 

กลับมาที่พักเลยลองเก็บภาพจากกูเกิ้ลมาดูว่าเหตุใดการวางผังของศูนย์ราชการอันแสนโอ่อ่าของประเทศไทย จึงมีสภาพการจราจรที่ราวกับเป็ดง่อย ที่ผู้คนจำนวนมากมายทั้งที่มีเคราะห์กรรมต้องผ่านไปมาบนถนน และบรรดาข้าราชการผู้เสียสละของประเทศที่ต้องอดทนทุกข์เทวษกับปัญหาการจราจรอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ต้องเอารถยนต์หรูหราราคาแพงมาจอดเผาน้ำมันสูดควันพิษเสื่อมราคาเสื่อมสุขภาพร่างกายและจิตใจกันมาเป็นแรมปี พบจุดที่เป็นปัญหาดังนี้

 

หมายเลข 1 เป็นจุดที่มีการปิดถนนเป็นระยะเพื่อระบายรถออกจากสำนักงาน TOT ให้เลี้ยวขวาออกไปทางถนนวิภาวดีได้ โดยส่วนหนึ่งจะเลี้ยวซ้ายไปตามถนนแจ้งวัฒนะ

 

หมายเลข 2 ปล่อยรถเลี้ยวซ้ายจากไปรษณีย์หลักสี่โดยกั้นปิดเลนด้านซ้ายไป 1 เลน ส่วนหนึ่งจะไปตามถนนแจ้งวัฒนะ และส่วนหนึ่งจะเบียดออกขวาเพื่อไปเลี้ยวกลับรถที่จุดหมายเลข 3 เพื่อไปถนนวิภาวดี

 

หมายเลข 3 ปิดถนนเป็นระยะยาวๆเพื่อให้รถจากศูนย์ราชการเลี้ยวขวาไปถนนวิภาวดี ร่วมกับรถที่ออกมาจากจุดหมายเลข 2 รถจำนวนหนึ่งไปตามแจ้งวัฒนะ

 

หมายเลข 4 กั้นเป็นระยะยาวๆให้รถเลี้ยวขวากลับออกไปวิภาวดี บางคันไปทางแจ้งวัฒนะ บางคันที่ไม่อยากรอเลี้ยวขวาใต้สะพานตรงนี้ก็เลี้ยวซ้ายไปก่อน เพื่อไปกลับรถที่แยกประชาชื่น หมายเลข 5 ตรงนี้รถค่อนข้างมากเพราะเป็นทางออกหลักของศูนย์ราชการ

 

จากภาพทางอากาศพบว่าพื้นที่ศูนย์ราชการหลายร้อยไร่แห่งนี้ไม่มีทางออกด้านอื่นเลย รถทั้งหมดที่หลั่งไหลเข้าไปยังศูนย์ราชการใหญ่โตแห่งนี้จึงเทพรวดออกมาบนถนนแจ้งวัฒนะทั้งหมด และสะกดให้รถโชคร้ายที่พลัดเข้ามาจากด้านถนนวิภาวดีหรือมาจากย่านพหลโยธินและรามอินทรา ให้ต้องจอดหยุดนิ่งอยู่กับที่นับเป็นชั่วโมง

 

ภาพ google earth ถนนแจ้งวัฒนะ ที่รถติดอย่างสาหัส

และข้อสังเกต ของ อ.ฉันทฤทธิ์ ว่าควรจะมีทางออกอื่นๆ ในการช่วยระบายรถ

อ้างอิงลิ้งก์ http://www.facebook.com/photo.php?fbid=338475656268124&set=a.338475202934836.79729.100003170779894&type=3&permPage=1

Copy//ด้วยความเคารพ ผมเชื่อว่าสถาปนิกผู้ออกแบบวางผังศูนย์ราชการแห่งนี้และสถานที่ทำการหน่วยราชการองค์กรต่างๆล้วนเป็นผู้ทรงคุณวุฒิประสบความสำเร็จในวิชาชีพทั้งสิ้น น่าจะมีความสามารถเหนือกว่าสถาปนิกกระจอกอย่างผมเป็นอันมาก แต่อย่างไรก็ตามผมก็จะบังอาจเสนอแนะความคิดที่อาจจะช่วยปลดเปลื้องทุกข์ของผมหากมีเหตุสติฟั่นเฟือนผ่านเข้ามายังสถานที่นี้ในเวลาอันไม่บังควรเช่นนี้อีก และประชาชนอีกจำนวนไม่น้อยที่ต้องอดทนทุกข์ทรมานกับปัญหารถติด รวมทั้งเหล่าข้าราชการและพนักงานของประเทศชาติผู้เสียสละมาให้บริการแก่ประชาชนที่ศูนย์ราชการแห่งนี้

 

ภาพนี้เป็นข้อเสนอแนะแบบซื่อๆไร้ซึ่งข้อมูลการศึกษาทางวิศวกรรมจราจรหรือเทคนิควิทยาการวางผังสลับซับซ้อนอะไรทั้งสิ้น คือสร้างทางเลี้ยวขวาข้ามถนนแจ้งวัฒนะที่ตำแหน่ง 1 และ 2 หรือจะเป็นตำแหน่งเดียวตามความเหมาะสม เพื่อส่งรถยนต์จากศูนย์ราชการที่ต้องการไปถนนวิภาวดี โดยไม่ต้องกั้นรถทางตรงบนถนนแจ้งวัฒนะที่มาจากวิภาวดี ตำแหน่งทางลงบนฟากทิศเหนือของแจ้งวัฒนะอาจอยู่ที่เกาะกลางหรือจะอยู่ชิดขอบถนนด้านทิศเหนือก็แล้วแต่ความเหมาะสม และออกแบบให้สอดคล้องกับตำแหน่งตอหม้อทางรถไฟฟ้าสายสีชมพูที่คงจะอีกเกือบทศวรรษกว่าจะได้เกิดขึ้นให้ได้ใช้กัน รถที่ต้องการเลี้ยวซ้ายไปขึ้นทางด่วนหรือไปปากเกร็ดก็ไปโลด รวมทั้งที่ตำแหน่ง 3 ด้วยที่ให้เลี้ยวซ้ายอย่างเดียว ห้ามเลี้ยวขวา

 

ตำแหน่ง 4 และ 5 เป็นทางเลือกว่าพื้นที่ใหญ่โตขนาดนี้น่าจะมีทางเข้าออกได้สะดวกหลายๆด้าน ทางหมายเลข 5 ที่ไปออกถนนประชาชื่นนั้น ควรหาทางออกไปทางทิศตะวันตกให้ได้ถึงทางด่วน

 

ขอขอบพระคุณ อ.ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ ที่อนุเคราะห์ข้อมูล ที่เป็นข้อสังเกต มา ณ ที่นี้ครับ

 

ท่านที่สนใจข้อมูล บทความดีๆ มีสาระ สามารถเข้าไปกด like บน Facebook ตามลิ้งก์ด้านล่างนี้ เพื่ออ่านข้อมูลปัจจุบัน และย้อนหลัง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่าน ไม่มากก็น้อยครับ

http://www.facebook.com/tourrattanakosin

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 ชมวิวทิวทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 01/02/2013 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เดี๋ยวนี้ถนนแจ้งวัฒนะรถติดขนาดนี้เลยหรือคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน