*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 498894
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 3 มีนาคม 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 5294 , 10:02:30 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน RiverSky โหวตเรื่องนี้

พม่าอนุรักษ์มรดกควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจ อาคารโบราณสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลและศาสนสถานที่หลากหลาย

 

อ้างอิง (VOVworld)

กรุงย่างกุ้ง ประเทศพม่ามีความสวยงามแบบโบราณพร้อมกับความหลากหลายทางวัฒนธรรมซึ่งไม่มีแห่งใดในเอเชียเหมือน โดยเฉพาะ เมืองย่างกุ้งซึ่งเป็นเมืองหลวงที่กว้างใหญ่ มีอาคารโบราณสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลและศาสนสถานที่หลากหลายซึ่งสิ่งนี้ทำให้พม่ากลายเป็นจุดนัดพบของนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นจำนวนมากซึ่งเพื่อประสบผลสำเร็จนี้ ในเวลาที่ผ่านมา พม่าได้เรียกร้องให้ประชาชนกับองค์การระหว่างประเทศต่างๆประสานในการอนุรักษ์และส่งเสริมคุณค่าของมรดกเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยว

 

อาคารโบราณสถาปัตยกรรมสไตล์โคโลเนียลเมืองย่างกุ้ง

 

บรรดาอาคารโบราณที่ถูกก่อสร้างเมื่อปี๑๘๘๐ ตั้งอยู่กระจัดกระจายในตัวเมืองที่คึกคัก๒๐เขตของกรุงย่างกุ้งซึ่งส่วนใหญ่เป็นสำนักงานรัฐบาล โรงเรียน โรงแรม และศาสนสถานซึ่งล้วนมีสไตล์โคโลเนียลที่ตะไคร่จับจนเขียว บรรดาสถาปนิกกรุงย่างกุ้งเผยว่า อาคารโบราณเหล่านี้ยังคงถูกใช้แต่ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องบูรณะซ่อมแซมอย่างเป็นระบบ พม่าทำการปฏิรูปในทุกด้านโดยเริ่มตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ทางการปกครองกรุงย่างกุ้งได้มีนโยบายส่งเสริมให้ทุกคนในสังคมเข้าร่วมการอนุรักษ์มรดกเพื่อลดค่าใช้จ่ายของนครอีกทั้งสามารถอนุรักษ์สิ่งปลูกสร้างที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ปัจจุบัน มีนักลงทุนจำนวนมากแสดงความประสงค์จะเข้ามาลงทุนในพม่า รวมทั้งบริษัทต่างชาติที่มีความประสงค์ที่จะลงทุนด้านการท่องเที่ยวและจุดนับพบของพวกเขาคือ อาคารโบราณในกรุงย่างกุ้ง เพราะพวกเขาถือว่า นี่เป็นโอกาสลงทุนประกอบธุรกิจในประเทศนี้ นาย จอน ปาร์ก ตัวแทนบริษัทลงทุนเอกชน บาร์ตั้น ฮิลล์ที่กำลังดำเนินงานในพม่ากล่าวว่า  เนื่องจากโอกาสการท่องเที่ยวและธุรกิจขยายกว้าง อาคารเหล่านี้จะถูกใช้ในปีต่อๆไป“อาคารเหล่านี้เหมาะสำหรับการประกอบธุรกิจโรงแรม บ้านเช่าและ อาคารชุดซึ่งสามารถใช้ประโยชน์ได้มาก แถมยังสามารถปล่อยเช่าพื้นที่ขายปลีกในชั้นใต้ดิน พวกเราสามารถใช้ประโยชน์จากอาคารเหล่านี้ได้มากมาย”

 

พม่าอนุรักษ์มรดกควบคู่กับการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจ

 

นี่เป็นสัญญาณที่ดีเพื่อช่วยพัฒนากรุงย่างกุ้ง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า ต้องอนุรักษ์มรดกควบคู่กับการผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจ กองทุนสินเชื่อมรดกย่างกุ้งซึ่งเป็นองค์การเอกชนของพม่าเผยว่า ในอนาคต ทางกองทุนจะพิจารณาการลงทุนเพื่อบูรณะซ่อมแซมอาคารแต่ละหลัง นายโซนนี นีอุนเธน ผู้อำนวยการกองทุน เผยว่า“พวกเราเริ่มสำรวจอาคารทุกหลังและได้เชิญสถาปนิกจากอังกฤษมาที่นี่ พวกเรามีแผนที่จะอนุรักษ์อาคาร๑๘๗หลัง ตลอดจนวิหารบูชา ศาลเจ้า โรงเรียน อาคารของรัฐบาลและเอกชน”

 

อาคารโบราณเมืองย่างกุ้งเป็นจุดนับพบของบรรดานักลงทุน

 

แม้ผ่านมาแล้วนับร้อยปี อาคารโบราณต่างๆในกรุงย่างกุ้งต้องเจอทั้งพายุ และแผ่นดินไหว แต่หลังภัยธรรมชาติ ทางการกรุงย่างกุ้งได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพื่อให้ครอบครัวที่อยู่ในเขตมรดกทำการบูรณะซ่อมแซมเพื่ออนุรักษ์อาคารที่ทรงคุณค่าเหล่านี้./.

ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต และเดลินิวส์ออนไลน์ ที่ผมนำมาประกอบการเล่าเรื่อง มา ณ ที่นี้ครับ

…………………………………………………………………….

 

เพิ่มเติมเนื้อหาใกล้เคียงกันจาก Voice TV ตามลิ้งก์ http://news.voicetv.co.th/global/36114.html

ตึกเก่าย่างกุ้งบูมหลังพม่าเปิดประเทศ

 

อาคารเก่ารกร้างในเมืองย่างกุ้ง ของพม่า กำลังได้รับความนิยมจากนักลงทุนต่างประเทศเนื่องจากสถาปัตยกรรมอันงดงาม และคุณค่าทางประวัติศาสตร์

 

นอกจากเจดีย์ชเวดากองแล้ว ย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงของพม่ายังมีสิ่งปลูกสร้างอีกจำนวนมากที่กำลังได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากทั้งชาวต่างชาติและชาวพม่าด้วยกันเอง สิ่งปลูกสร้างดังกล่าว คือ บรรดาอาคารบ้านเรือนโบราณที่สร้างขึ้นในยุคสมัยที่ประเทศยังอยู่ภายใต้การเป็นอาณานิคมของต่างชาติ

 

ถึงแม้ในปัจจุบันอาคารโบราณหลายหลังอยู่ในสภาพทรุดโทรมเกินใช้งาน กลุ่มเอ็นจีโออย่าง ย่างกุ้งเฮอริเทจ ทรัสต์ เปิดเผยว่าการออกมาเรียกร้องให้สาธารณชนช่วยกันอนุรักษ์อาคารเก่าดังกล่าวอาจช่วยชุบชีวิตซากอาคารโบราณเหล่านี้ให้กลับฟื้นคืนมาอีกครั้ง

 

ข้อเรียกร้องของกลุ่มย่างกุ้งเฮอริเทจ ทรัสต์ ที่ก่อตั้งโดยนายตาน มิน อู นักเขียน และนักประวัติศาสตร์ชื่อดังซึ่งเป็นหลานชายของนายอู ถั่น อดีตเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติชาวพม่าได้รับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย โดยเฉพาะประธานาธิบดีเต็ง เส็งที่อยากให้มีการระดมเงินเพื่อบูรณะซ่อมแซมอาคารเก่าดังกล่าว

 

 

ทั้งนี้นอกจากความพยายามของกลุ่มเอ็นจีโอแล้วการที่ชาติตะวันตกเตรียมผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรต่อพม่าเนื่องจากพอใจท่าทีรัฐบาลที่ผลักดันการปฏิรูปประชาธิปไตยอย่างต่อเนื่องยังมีส่วนช่วยให้การชุบชีวิตอาคารเก่าเหล่านี้มีความหวังเพิ่มขึ้น

 

ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามบวกกับคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของอาคารโบราณดังกล่าว ปัจจุบันบรรดานักลงทุนต่างชาติต่างพากันเข้ามาเสาะแสวงหาเพื่อจับจองเป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้โดยหวังว่า การเปิดประเทศของพม่า และการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกอาจทำให้อดีตเมืองหลวงของพม่าแห่งนี้กลับมาคึกคักอีกครั้งและนั่นจะเป็นโอกาสดีทางธุรกิจของผู้ที่ครอบครองอาคารเก่ายุคอาณานิคมเนื่องจากตึกส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในทำเลทองใจกลางเมืองซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็นอาคารสำนักงาน หรือโรงแรมหรูเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของเมืองย่างกุ้งในอนาคตได้

ชมวีดีโอ จาก Voice TV ขอขอบคุณ มา ณ ที่นี้ครับ

ตามลิ้งก์ http://news.voicetv.co.th/global/36114.html

 

http://news.voicetv.co.th/global/36114.html

 

ท่านที่สนใจข้อมูล บทความดีๆ มีสาระ สามารถเข้าไปกด like บน Facebook ตามลิ้งก์ด้านล่างนี้ เพื่ออ่านข้อมูลปัจจุบัน และย้อนหลัง ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์แก่ท่าน ไม่มากก็น้อยครับ

http://www.facebook.com/tourrattanakosin

 

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน