*/
  • ชมวิวทิวทัศน์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2011-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 174
  • จำนวนผู้ชม : 494715
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
<< มิถุนายน 2013 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 2 มิถุนายน 2556
Posted by ชมวิวทิวทัศน์ , ผู้อ่าน : 3322 , 18:33:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เกริ่นนำ จากผู้เผยแพร่ (ชมวิวทิวทัศน์ , Rattana Kosin)

ความเครียด เรื่องความแออัด รถติด และทัศนียภาพรอบเกาะรัตนโกสินทร์ มันไม่ปราณีใครครับ สำหรับผู้ที่จำเป็นต้องผ่านและใช้เส้นทางกันเป็นประจำ เนื่องจากเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็น Landmark แห่งหนึ่งของประเทศไทย และนักท่องเที่ยวเกือบทุกคนที่มาเที่ยวเมืองไทยต้องมาบริเวณนี้อย่างแน่นอนเกือบทุกคน เมื่อความแออัด และไร้ระเบียบ ชวนปวดหัว มันเกิดขึ้นแล้ว เราก็ควรจะต้องหาทางแก้ไขกันครับ

วันนี้จึงมีบทความข้อเสนอแนะการสัญจรบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ ของ ท่านอาจารย์ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ ที่น่าสนใจครับ อาจารย์เป็นนักวิชาการผังเมือง และสถาปนิกอาวุโส มีประสบการณ์หลายด้าน อย่างไรก็แล้วแต่เพราะองค์ความรู้แบบนี้ ไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่ อาจจะมีคนเคยเสนอความเห็นต่างๆ มาก่อนหน้านี้ แต่บอกจริงๆ เลยครับ แทบไม่เป็นข่าวกันเลย

 

เข้าสู่บทความ ของ อ.ฉันทฤทธิ์ วิโรจน์ศิริ นักวิชาการผังเมือง และสถาปนิกอาวุโส

อ้างอิงตามลิ้งก์ ขอขอบพระคุณ อาจารย์ฉันทฤทธิ์ มา ณ ที่นี้ครับ http://www.facebook.com/media/set/?set=a.385430361572653.1073741833.100003170779894&type=1

Copy//ผมเคยเสนอเอาไว้ครั้งหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องถนนในเมือง ในอัลบั้มภาพชื่อ "ข้อเสนอเรื่องถนนในเมือง" https://www.facebook.com/jonx.virochsiri/photos?collection_token=100003170779894%3A2305272732%3A69&set=a.318329288282761.75895.100003170779894&type=3

 

เมื่อวันเสาร์ที่ 27 เมษายน ได้เข้าไปฟังการเสวนาเรื่องการรื้อสร้างศาลฎีกาที่ท้องพระโรง วังท่าพระ มหาวิทยาลัยศิลปากร ก็เกิดความคิดขึ้นมาว่าที่ตรงนี้เป็นเมืองเก่า มีกิจกรรมหลากหลาย มีนักท่องเที่ยวมากมาย ที่พากันเข้ามาเบียดเสียดกันบนถนนแคบๆ โดยเฉพาะบนถนนมหาราชหลังมหาวิทยาลัยศิลปากรที่ช่างโกลาหลอลหม่าน ดูรกรุงรังไร้ระเบียบ รถราจำนวนมากก็ติดขัดพ่นควันพิษกันอยู่บนถนนแคบๆ เลยลองทำแนวคิดนี้ขึ้นมา ตั้งเป็นตุ๊กตาโยนหินถามทางให้ลองวิพากษ์วิจารณ์กัน เผื่ออาจารย์และนักศึกษาจากทั้งสองมหาวิทยาลัยที่อยู่ตรงนี้ คือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และศิลปากร ตลอดจนเอกชนทั่วไปที่มีกิจการหรือจำเป็นต้องเข้ามาทำธุระแถวนี้ รวมทั้งเพื่อนผู้ใช้จักรยานทั้งหลาย จะเกิดความรู้สึกอึดอัดคับข้องใจ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรกันบ้าง

 

คนที่ติดการขับรถคงต้องยอมขับอ้อมนิดหน่อย แต่ปัจจุบันก็ต้องทนกับการจราจรติดขัดแทบจะทุกเวลาอยู่แล้ว และถ้าดูแนวคิดอื่นๆประกอบก็จะพบว่า การไม่เดินรถสวนทางกัน นอกจากจะช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากขึ้นแล้ว ยังเปิดผิวถนนสำหรับการใช้จักรยาน ไปจนถึงการปลูกต้นไม้สร้างความร่มรื่น รวมทั้งอาจจะมีที่จอดรถยนต์ของท่านเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตามการเข้ามาในบริเวณนี้ เป็นการสมควรอย่างยิ่งที่จะจอดรถยนต์ที่รักของท่านเอาไว้ที่บ้าน หรือไปหาที่จอดรถเอาไว้ข้างนอก แล้วใช้บริการรถโดยสารประจำทางที่ต่อไปคงจะสะดวกขึ้น หรืออาจจะหาจักรยานขี่เข้ามาชื่นชมมรดกศิลปวัฒนธรรมในท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่น่าจะดีขึ้นกว่าสภาพปัจจุบัน

 

สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติกับรถโค้ชจะต้องหาทางจัดการให้ออกไปพ้นบริเวณนี้ให้ได้ ความเป็นไปได้หนึ่งคือให้นักท่องเที่ยวไปเริ่มที่ฝั่งธนบุรี แล้วนั่งเรือข้ามฝั่งเข้ามาเพื่อได้เห็นทัศนียภาพของกรุงรัตนโกสินทร์จากแม่น้ำ จะได้เข้าใจประวัติศาสตร์ จัดทำพิพิธภัณฑ์ให้หลากหลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวมากขึ้น ทำเรื่องให้เป็นชุดความรู้ที่จะเป็นประโยชน์ จากนั้นจึงข้ามกลับไปขึ้นรถซึ่งสามารถจะไปหาที่จอดตรงไหนก็ได้ หรือถ้าบริหารจัดการให้ดีอาจใช้ไปบริการที่อื่นได้โดยไม่ต้องมาเสียเวลาจอดรอ

 

เคยมีผู้เสนอให้ทำที่จอดรถใต้สนามหลวง แต่ก็มีคนคัดค้านว่าใต้นั้นเป็นแหล่งโบราณคดี ซึ่งก็แปลกอีกว่าทำไมไม่ขุดค้นกันให้รู้เรื่องรู้ราวไปเสียเลย ถ้ามีของดีจะได้เอาขึ้นมาจัดแสดงให้เป็นจุดสนใจใหม่ แล้วจะได้มีที่เอารถไปจอดหลบเสียใต้ดิน ไม่ไต้องปล่อยให้มาจอดเปิดแอร์คอยนักท่องเที่ยวพ่นไอร้อนทำให้เสียบรรยากาศและเป็นมลภาวะทางสายตา อากาศบ้านเราร้อนจัดทั้งปีน่าจะแก้ได้ด้วยการเพิ่มร่มเงาไม่ใช่ด้วยการเอารถใหญ่มาจอดเปิดแอร์รอให้อบร้อนกันมากยิ่งขึ้น หลายคนเคยเสนอให้จอดรถใหญ่ไว้ด้านนอกแล้วใช้รถเล็กขนนักท่องเที่ยวเข้ามา พิจารณาพาหนะทางเลือกที่ใช้ไฟฟ้าลดมลภาวะ

 

มหาวิทยาลัยทั้งศิลปากรและธรรมศาสตร์สามารถเป็นแกนในการขับเคลื่อนแนวความคิดปรับปรุงเส้นทางสัญจรภายในบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์นี้ โดยเปิดรับฟังแนวความคิดเห็นจากผู้มีส่วนร่วม ผู้อยู่อาศัย ผู้มีหน้าที่การงานอยู่ในย่านนี้ นักท่องเที่ยวและสาธารณชนทั่วไป รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้มีหน้าที่ดูแลการจราจร ซึ่งครอบคลุมหลายโรงพัก และอาจจะทดลองทำดูเป็นบางบริเวณ จนออกไปถึงคลองผดุงกรุงเกษมและพื้นที่เกี่ยวเนื่อง

 

เมื่อเรามีการเดินทางที่สะดวกปลอดภัย ลดความเร็วลงให้เหมาะสม มีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้น บางทีเราจะมองเห็นคุณค่าของมรดกศิลปวัฒนธรรมมากมายที่บรรพบุรุษได้สะสมไว้ และช่วยกันคิดหาทางรักษาไว้ให้คงอยู่สืบเนื่องต่อไป แนวความคิดยังควรจะรวมถึงการใช้ประโยชน์พื้นที่ในย่านนี้ให้เหมาะสมแก่คุณค่าของการเป็นจุดกำเนิดกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นแหล่งที่ผู้คนจะสามารถเรียนรู้จักประวัติศาสตร์ในแง่มุมต่างๆของประเทศ

แม้ศาลฎีกาจะสามารถสร้างขึ้นในท่ามกลางการถูกประณามและอัปยศ ต่อไปก็ยังอาจรื้อถอนเพื่อทบทวนกระทำสิ่งที่เหมาะสมขึ้นได้ในอนาคต เมื่ออวิชชาของมนุษย์อาจลดลงบ้าง

 

ภาพขยายเส้นทางการสัญจรบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ส่วนใน เส้นสีเขียวคือแนวเดินรถทางเดียว สีแดงคือการเดินรถสวนกัน

 

ทัศนอุจาด?

ผู้เผยแพร่(ชมวิวทิวทัศน์ –Rattana Kosin) :: ผมคิดว่า หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต้องประสานกันเพื่อแก้ปัญหา และหาทางออกที่ดีที่สุด เพราะปัญหาที่เห็นถ้าแก้ไขกันอย่างจริงจัง บ้านเมืองก็จะน่าดู อย่างยั่งยืนครับ ทำวันนี้ให้ดูดี วันหน้าสบายใจกันทุกฝ่าย

 

ทัศนียภาพถนนในเมืองทั่วไปความกว้าง 10-12 เมตรที่ให้รถและยานล้อเลื่อนติดเครื่องยนต์เดินทางเดียว ปลูกต้นไม้แบ่งกลางแนวถนน เพื่อสร้างความร่มรื่น เลี่ยงปัญหากับแนวสายไฟฟ้าข้างทางซึ่งถ้าจะเอาลงดินก็จะแพงมาก แนวต้นไม้กลางถนนยังเป็นแนวแบ่งให้จักรยานและคนเดินได้มีความปลอดภัยมากขึ้น

 

ปลูกต้นไม้กลางถนนจะได้ไม่ต้องคอยถูกตัดยอดไม่ให้ขึ้นไปเป็นปัญหากับแนวสายไฟฟ้าและพวงสายเคเบิลโทรคมนาคม ต้นไม้ยังช่วยบังความน่าเกลียดของสายรุงรังเล่านี้ลงได้อีกด้วย

 

ถนน rua-goncalo-de-carvalho ในเมือง Porto Alegre ประเทศบราซิล ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นถนนที่สวยที่สุดในโลก มีต้น Tipu ที่คนงานชาวเยอรมันของโรงเบียร์ปลูกไว้เมื่อ 70 ปีก่อนเรียงตลอดสองข้างทางความยาวประมาณ 500 เมตร ในปี 2005 เคยมีความคิดจะตัดต้นไม้บางส่วนลงเพื่อสร้างศูนย์การค้า แต่ชาวเมืองรวมตัวกันประท้วงนายกเทศมนตรีให้ลงนามประกาศให้ถนนสายนี้เป็น “historical, cultural and environmental heritage of the city”

จะเห็นว่าสายไฟฟ้าตามถนนยังอยู่บนดิน

 

ถนนพระจันทร์ระหว่างวัดมหาธาตุกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็อาจจะพอเรียกได้ว่าเป็น "ถนนที่มีต้นไม้สวยที่สุดในกรุงเทพ" ต้นประดู่สองข้างทางนี้ต้องมีอายุอย่างน้อย 40-50 ปีแล้ว แสดงให้เห็นประจักษ์ชัดถึงความสามารถดูแลรักษาต้นไม้ของคน กทม.ส่วนหนึ่งที่น่าภาคภูมิใจ เพราะรู้จักที่จะตัดต้นไม้ให้สูงเลยสายไฟขึ้นไป ให้ความสุขแก่ผู้อยู่อาศัยและเดินสัญจรผ่านบนถนนสายนี้

อุโมงค์ต้นไม้ในกรุงเทพนี้มีความยาวประมาณ 260 เมตร

 

ถนนพระจันทร์"อุโมงค์ต้นไม้"นี้มาบรรจบกับถนนมหาราชที่ผ่านด้านหลังมหาวิทยาลัยศิลปากรและวัดมหาธาตุ ถนนมหาราชนี้ปัจจุบันช่างแตกต่างจากถนนพระจันทร์ราวนรกกับสวรรค์ เพราะแทบไม่มีที่ให้คนเดินบนทางเท้าที่เต็มไปด้วยแผงขายของ เป็นครัวต้มแกงทำอาหารสารพันชนิดขาย บนถนนก็คลาคล่ำไปด้วยรถเมล์และรถนานาชนิดวิ่งสวนกันเข้าไปจอดติดคลั่ก โดยเฉพาะในเวลาชั่วโมงเร่งด่วนและวันหยุด

 

ในภาพนี้ลองเสนอให้จัดรถวิ่งทางเดียว เอาพื้นที่ถนนกลับคืนมาให้คนเดิน ขี่จักรยานกันบ้าง แถวนี้ยังเหมาะที่จะทำรถรางวิ่งบนถนน ให้มีรถยนต์เข้ามาวิ่งน้อยที่สุด พื้นที่ใต้สนามหลวงนั้นก็นับว่าเหมาะอย่างยิ่งที่จะทำที่จอดรถ

อนึ่ง พื้นที่ที่ได้คืนมาจากเป็นทางรถวิ่งบนถนนเหล่านี้ ยังสามารถปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา ขยายความสวยงามจากถนนพระจันทร์ให้ทั่วบริเวณเกาะรัตนโกสินทร์นี้เป็นพื้นที่อันสวยงามด้วยภูมิทัศน์วัฒนธรรมอย่างแท้จริง ที่น่าจะยืดอกภาคภูมิใจกันได้อย่างสมบูรณ์หากต่างชาติเขาจะออกปากชมว่ากรุงเทพเป็นเมืองน่ามาท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก 

 

ภาพเก่าเล่าเรื่อง-ชมวิวทิวทัศน์ (ผู้เผยแพร่)

ภาพรถรางเก่า...ข้างทางเป็นร้านขายข้าวหมูแดงและถัดไปร้านขายบะหมี่ร้านเก่าแก่...ต้องอร่อยแน่ๆ....(ปัจจุบันอาคารที่มีหน้าจั่วคือร้านแอ๊ว ท่าพระจันทร์ อยู่ตรงปากทางเข้าอาคารสงเคราะห์กองทัพบกส่วนกลาง(ท่าช้าง) ถนนมหาราช มุ่งหน้าไปท่าพระจันทร์ ปลายทางคือธรรมศาสตร์...เครดิต...คุณ Kittipong Fern Jarusathorn

เครดิตภาพอ้างอิง ...ย้อนอดีต...วันวาน ตามลิ้งก์  http://www.facebook.com/photo.php?fbid=515877281790187&set=a.422774394433810.94690967.199476353430283&type=3&theater

 

 

ถนนมหาราชที่ทอดตัวลงไปทางใต้จนถึงปากคลองตลาด หากจัดให้เดินรถทางเดียวเสีย ยังอาจทำให้เกิดที่จอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังอาจเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจตลอดแนวผ่านตลาดท่าเตียนมาจนถึงท่าช้าง เพียงแต่ต้องไม่ให้ไปจอดติดเครื่องพ่นควันพิษกันระงมอย่างที่ชอบทำกันเท่านั้น

 

จุดจอดรถนักท่องเที่ยวอีกบริเวณหนึ่งที่อาจพิจารณาคือด้านฝั่งธนบุรี บนถนนอรุณอัมรินทร์ ซึ่งก็เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์มากมาย ที่สามารถจัดเรือข้ามแม่น้ำมายังฟากพระนครเพื่อสื่อถึงลำดับการกำเนิดของเมืองหลวงของประเทศไทย

 

เส้นทางท่องเที่ยวสามารถจะเริ่มต้นจากฟากกรุงธนบุรี ข้ามมาฝั่งพระนคร โดยจัดจุดจอด รับ-ส่งนักท่องเที่ยวให้เหมาะสม ไม่เป็นทัศนะอุจาดเกะกะสายตา

 

 
 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน