• บุษยมาศ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-09-21
  • จำนวนเรื่อง : 280
  • จำนวนผู้ชม : 223553
  • ส่ง msg :
  • โหวต 116 คน
หนังสือพิมพ์ตรังแนวหน้า
ครบเครื่องเรื่องข่าว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/trangnaewnanews
วันเสาร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by บุษยมาศ , ผู้อ่าน : 5701 , 10:35:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้...โดย พรจันทร์ สารานุรักษ์ ปชส.สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดตรัง  ตอน...ผลิตภัณฑ์มีดพร้านาป้อ

สวัสดีคะ.. ฉบับนี้ผู้เขียนขอแนะนำกลุ่มอาชีพผลิตภัณฑ์มีดพร้านาป้อ ซึ่งเป็นอาชีพที่น่าสนใจอีกอาชีพหนึ่ง ของชาวบ้านนาป้อ หมู่ที่  3 ตำบลควนปริง อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง ซึ่งได้รวมกลุ่มกันขึ้นมาเพื่อสร้างรายได้ และเป็นการส่งเสริมอาชีพให้แก่ผู้ที่ว่างงานได้เป็นอย่างดี  รวมทั้งยังเป็นการสร้างความสามัคคีแก่ผู้คนในหมู่บ้านอีกด้วย

บ้านนาป้อ  ตำบลควนปริง  อำเภอเมืองตรัง  จังหวัดตรัง  ตั้งอยู่ห่างจากศาลากลางจังหวัดตรังประมาณ  8 กิโลเมตร  มีประวัติยาวนานกว่า  200 ปี เป็นแหล่งอารยธรรมของสังคมเกษตรกรรมที่มีชื่อเสียงโดดเด่นในด้านเทคโนโลยีการเกษตรจากเหล็ก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเหล็กรูปพรรณและมีดพร้า ได้มีการกล่าวถึงมีดพร้านาป้อมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา และสืบทอดมาจากบรรพบุรุษหลายช่วงอายุคน

เอกลักษณ์ของมีดพร้านาป้อ  ที่มีชื่อเสียงเลื่องลือ คือ คุณภาพความคม ความแข็งแกร่งและความทนทาน จนมีคำเปรียบเปรยว่า "กินเหมือนมีดพร้านาป้อ"  ประโยชน์ของมีดพร้าได้แก่การใช้ ตัด สับ ฟัน เหลากิ่งไม้ หวดหญ้า ตัดเถาวัลย์ ถางป่า เป็นอาวุธ และใช้ตกแต่งบ้าน  ลักษณะของมีดพร้ามีคมมีด ส่วนปลายไม่เรียวแหลมเหมือนปลายมีด  จึงไม่เรียกว่าปลายมีดพร้า แต่นิยมเรียก "หัวพร้า" ซึ่งมีลักษณะคือ  "พร้าหัวงอ" ลักษณะหัวพร้าโค้งงอเรียกว่า "จะงอย"ใช้สำหรับเกี่ยวต้นหญ้า เกี่ยวเถาวัลย์ ให้มารวมกันก่อนที่จะใช้คมพร้าหรือเครื่องมือมีคมอย่างอื่นตัดให้ขาด และ “พร้าลืมงอ” ลักษณะหัวโค้งงอใช้ประโยชน์ในการตัดฟัน และใช้เป็นอาวุธป้องกันตัว ด้ามของมีดพร้าอาจทำด้วยไม้หรือเหล็ก

                 องค์ประกอบในการตีมีดพร้านาป้อ 1.วัสดุ วัสดุที่ใช้เป็นหลักในการตีมีดพร้านาป้อ ได้แก่ เหล็กแหนบรถยนต์ เหล็กแทง ถ่านไม้  แลคเกอร์ และน้ำมันวานิช  น้ำประสานทอง  ลวดทองแดง   เป็นต้น 2. อุปกรณ์  อุปกรณ์ที่สำคัญ  ได้แก่ โรงตีเหล็ก  เตาเผาเหล็ก  สูบลม  ทั่ง  ค้อน ลูกหมัง ค้อนตีตรา คีมคีบเหล็ก  เหล็กผ่าหรือสกัดเหล็ก  ตะไบ  หินเจียไฟฟ้า  รางน้ำ เหล็กเขี่ยถ่าน  เหล็กตักน้ำประสานทอง และเครื่องตัดเหล็กไฟฟ้า   เป็นต้น

               ขั้นตอนการตีมีดพร้านาป้อ  มีขั้นตอนที่สำคัญ 6 ขั้นตอน  ดังนี้ 1.ขั้นการตัดเหล็ก เพื่อให้ได้แผ่นเหล็กตามขนาดที่ต้องกา 2.ขั้นการขึ้นรูปหรือการแปรรูป  เพื่อตกแต่งโครงร่าง ให้เป็นรูปโค้งตามลักษณะของมีดพร้า 3.ขั้นการแต่งรูป  ทำให้ได้มีดพร้าที่มีรูปร่าง รูปทรง  ที่เป็นเอกลักษณ์ และสวยงา 4.การตีตรา  เป็นการประทับตราหรือยี่ห้อลงบนมีดพร้า 5.ขั้นการแต่งผลิตภัณฑ์  เป็นขั้นสำคัญ คือทำให้มีดพร้ามีความคมและเรียบสวยงาม 6.ขั้นการชุบ  เป็นขั้นตอนที่ทำให้มีดมีความคม ความแกร่ง และความทนทาน

ชาวบ้านนาป้อ ได้รวมกลุ่มจัดตั้งกลุ่มตีมีดพร้านาป้อ จำนวน  7.กลุ่ม  มีสมาชิก  107 คน  ผลิตได้ประมาณ  22,400 ชิ้น/เดือน มีการผลิตอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี  และได้มีการถ่ายทอดกรรมวิธีการผลิตโดยอบรมให้ความรู้แก่เด็กในโรงเรียนของหมู่บ้าน ตำบล  สถาบันการศึกษาในจังหวัด  ต่างจังหวัด  กลุ่มอาชีพและองค์กรต่าง ๆ  ในจังหวัด  ต่างจังหวัด เป็นจำนวน มีผู้สนใจมาทัศนะศึกษาดูงานในหมู่บ้านเฉลี่ยเดือนละประมาณ  3-5 คณะ

แหล่งจำหน่าย มีจำหน่ายที่ทำการกลุ่มฯ ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายในจังหวัดตรัง,ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์ otop จ.ตรัง  และส่งไปจำหน่ายร้านค้า/ตัวแทนต่างจังหวัด  และส่งไปขายยังต่างประเทศ เช่น มาเลเซีย และ พม่า สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ทำการกลุ่มมีดพร้านาป้อ 77/2  หมู่ที่ 3  ตำบลควนปริง  อำเภอเมืองตรัง  จังหวัดตรัง 075-258-075หรือติดต่อสอบถาม สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดตรัง

โอกาสหน้าอย่าพลาด   ผู้เขียนจะนำท่านผู้อ่านไปรู้จักกับผลิตภัณฑ์เด่นที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นเช่นกัน นั่นก็คือ  "ลูกหวือ"....ลูกหวือคืออะไร...อย่าลืมติดตามในโอกาสหน้านะคะ ...สวัสดีคะ /////// 

"หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์   ช่วยสร้างสรรค์  เศรษฐกิจไทย"
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wat วันที่ : 02/03/2009 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watna

มากรุงเทพฯ เมื่อไหร่ ซื้อมาฝากด้วยน๊ะครับ จะเป็นพระคุณอย่างสูง (เอาด้ามมันมาให้ด้วยน๊ะครับ)

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 21/02/2009 เวลา : 11.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]