• Treesirikul
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2018-08-01
 • จำนวนเรื่อง : 11
 • จำนวนผู้ชม : 5587
 • ส่ง msg :
 • โหวต 0 คน
Website design&Marketing Online
แหล่งรวบรวมความรู้ด้านการพัฒนา Website ด้วย Wordpress และการทำการตลาดออนไลน์ เช่น Seo Sem
Permalink : http://www.oknation.net/blog/treesirikul
วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน 2564
Posted by Treesirikul , ผู้อ่าน : 608 , 23:06:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตำรวจหญิงสายอํานวยการ เป็นอาชีพที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบันโดยเฉพาะผู้หญิง สามารถสอบได้ไม่ว่าจะจบจากไหน ใครที่ต้องการสมัครก็ทำได้ไม่ยากเพียงแค่มีเงื่อนไขตรงตามกำหนดก็สมัครได้แล้ว ชุดเครื่องแบบที่ใส่เรียกได้ว่ามีความสวยงาม ทันสมัย เท่ เป็นที่ถูกใจของสาว ๆ หลายคนรวมถึงผู้ชายก็สมัครได้ด้วย ส่วนใครที่สงสัยว่าเรียนยากหรือไม่ บอกเลยว่าไม่ยากจนเกินความสามารถแน่นอน ในบทความนี้จะมาพูดถึงอาชีพนี้ให้ได้รู้จักกันมากยิ่งขึ้น


สมัครสอบตํารวจหญิงสายอํานวยการ 2564

   ในปี 2564 นี้ ได้รับสมัครคนเข้ามาเป็นตำรวจหญิงสายอํานวยการจำนวนมาก ทั้งการสมัครเป็นตำรวจในชั้นประทวน จำนวน 400 อัตรา การรับบุคคลภายนอกจำนวน 200 อัตรา การสมัครสอบแข่งขันจากบุคคลภายนอกจำนวน 100 อัตรา โดยแต่ละประเภทของการรับสมัครนั้นจะมีคุณสมบัติที่สามารถสมัครได้แตกต่างกัน

    การสมัครเป็นตำรวจในชั้นประทวนจะต้องจบวุฒิปริญญาตรีคณะนิติศาสตร์ รับทั้งชายและหญิง ส่วนบุคคลภายนอกจะรับเพศชาย 160 อัตรา เพศหญิง 40 อัตรา วุฒิปริญญาตรีคณะวิทยาศาสตร์ สาขาเคมี 155 อัตรา สาขาฟิสิกส์ ซึ่งเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์ 45 อัตรา ผู้ที่สมัครต้องอายุไม่น้อยกว่า 18 ปี และไม่เกิน 35 ปี ส่วนการสอบแข่งขันของบุคคลภายนอก จะรับเพศชาย 80 อัตรา เพศหญิง 20 อัตรา วุฒิ ม.6 และ ปวช. หรืออาจจะเทียบเท่าก็ได้ อายุไม่น้อยกว่า 18 ปี และไม่เกิน 35 ปี

    
สอบตำรวจหญิงสายอํานวยการยากไหม

   ตำรวจหญิงสายอํานวยการ เป็นอาชีพตำรวจที่สามารถแบ่งแยกสายงานได้หลายสาย ซึ่งปัจจุบันนั้นมีอยู่ทั้งหมด 4 สาย นั่นคือ ตำรวจหญิงสายอำนวยการด้านงานตรวจคนเข้าเมือง, ตำรวจหญิงสายอำนวยการด้านงานบัญชี, ตำรวจหญิงสายอำนวยการด้านงานเอกสาร และตำรวจหญิงสายอำนวยการด้านงานพิสูจน์หลักฐาน หน้าที่การทำงานก็แตกต่างกันออกไป ผู้หญิงหลายคนชื่นชอบอาชีพนี้และมีความคาดหวังจะเป็นสูง เนื่องจากมีหน้าที่ไม่ยุ่งยากและเหมาะกับทุกวุฒิการศึกษา ไม่ต้องแข่งขันเยอะ และเปิดรับเป็นจำนวนมากในแต่ละปี นอกจากนี้การเรียนการสอนนั้นไม่ได้ยากอย่างที่บางคนคิด เรียนจบออกมาแล้วมีงานทำแน่นอน มีความมั่นคงสูง ใคร ๆ ก็สามารถเป็นตำรวจหญิงสายอํานวยการได้ ถ้าตรงตามเกณฑ์ที่กำหนด ไม่จำกัดว่าต้องเป็นคนอ้วนหรือผอมและไม่ต้องมีสายตาที่ดี นอกเสียจากคนตาบอดสีและโรคอ้วนที่ไม่สามารถสมัครได้


เรียนนายสิบตำรวจหญิงสายอํานวยการ ต้องสอบอะไรบ้าง

   สำหรับวิชาที่ต้องสอบเพื่อเป็นตำรวจหญิงสายอํานวยการ จะมีการสอบอยู่หลากหลาย โดยหลัก ๆ แบ่งได้เป็นสองรอบ คือรอบของภาควิชาการ ซึ่งเป็นรอบที่หนึ่ง และรอบที่สองซึ่งเป็นการทดสอบเพิ่มเติม

 • สอบรอบแรกภาควิชาการ

-        ภาษาไทย จำนวน 30 ข้อ

-        ความรู้ความสามารถทั่วไป จำนวน 30 ข้อ

-        เทคโนโลยีสารสนเทศเกี่ยวกับสำนักงานและคอมพิวเตอร์ จำนวน 35 ข้อ

-        สังคม อาเซียน วัฒนธรรม และจริยธรรม จำนวน 15 ข้อ

-        ภาษาอังกฤษ จำนวน 25 ข้อ

-        พรก. 2546 จำนวน 15 ข้อ

 • สอบรอบสอง

-        ตรวจร่างกาย

-        ตรวจคุณสมบัติ

-        สอบสัมภาษณ์

-        ประวัติความประพฤติ

-        สอบสุขภาพจิต

 

คุณสมบัติของตำรวจหญิงสายอํานวยการ

   คนที่จะเป็นตำรวจหญิงสายอํานวยการ จะต้องมีคุณสมบติที่ขาดไม่ได้ดังนี้

 • เป็นคนทันเหตุการณ์ เก่งเรื่องความรู้รอบตัวและความรู้ที่ต้องใช้ในอาชีพนี้คือ กฎหมาย ภาษา โปรแกรมคอมพิวเตอร์ การแก้ปัญหาต่าง ๆ และความรู้ด้านอื่น ๆ ที่มีความจำเป็น
 • ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ สามารถคิดวิเคราะห์ แก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • เป็นคนดี มีจริยธรรม คุณธรรม เป็นแบบอย่างของสังคม
 • ขยันเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ตลอดเวลา
 • ตั้งใจทำงานและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค
 • รับผิดชอบต่อหน้าที่ตนเองได้ดี
 • มีอัธยาศัยดี เป็นมิตรต่อคนรอบข้างรวมถึงเพื่อนร่วมงาน
 • มีความรอบคอบ ละเอียด


ฐานเงินเดือนของตำรวจหญิงสายอำนวยการ

   สำหรับเงินเดือนของ ตำรวจหญิงสายอํานวยการ จะมีอยู่หลายระดับตามวุฒิที่จบ หลังจากที่สอบผ่านแล้วได้เข้าเรียนแล้วก็ได้อบรมตามหลักสูตรในระยะสั้นซึ่งเป็นเวลา 4 เดือน จากนั้นก็จะได้บรรจุทันที เงินเดือนขั้นต้นที่ได้รับสำหรับคนที่จบด้วยวุฒิ ม.6 นั้นจะเป็นจำนวน 8,610 บาท ส่วนคนที่จบด้วยวุฒิ ปวช. จะได้รับเงินเดือนเป็นจำนวน 9,330 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขั้นที่ได้เลื่อนด้วย ยิ่งเลื่อนขั้นสูง เงินเดือนก็จะสูงตาม โดยสามารถกล่าวได้ดังนี้

 • ขั้นแรก เงินเดือนอยู่ที่ 8,610 บาท
 • ป.2 ขั้น 19 เงินเดือนอยู่ที่ 15,060 บาท
 • ป.3 ขั้น 5 เงินเดือนอยู่ที่ 18,790 บาท
 • ป.3 กับ ส.1 เงินเดือนอยู่ที่ 54,820 บาท
 • คนที่เป็นตำรวจมาจนถึงอายุ 50 ปี จะได้บำนาญเป็นเงินจำนวน 36,000 บาท


ระเบียบและการแต่งกายตำรวจหญิงสายอํานวยการ

   การเรียนตำรวจหญิงสายอํานวยการจะมีชุดให้ใส่อยู่หลากหลายไปตามการฝึกประเภทต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเหมาะสม รวมถึงการสอบก็จะมีชุดใส่แยกด้วย ถือได้ว่าแต่ละชุดนั้นเป็นที่ชื่นชอบและถูกใจของสาว ๆ มาก เนื่องจากมีความเท่และสวยงามไปในตัว โดยสามารถกล่าวอย่างคร่าว ๆ ได้ดังต่อไปนี้

 • ชุดใส่ประจำสำหรับฝึก มีสองชุด คือ เสื้อสีดำคอกลมกับกางเกงสีดำแบบวอร์มและรองเท้าผ้าใบ กับเสื้อสีขาวคอกลมกับกางเกงสีดำแบบวอร์มและรองเท้าผ้าใบ
 • ชุดนักเรียน มีทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่ เสื้อนักเรียนสีขาวแขนสั้น กางเกงสีกากีขายาว รองเท้าผ้าใบ หากใช้สอบให้ติดป้ายชื่อเข้าไปด้วย กับเสื้อนักเรียนสีกากีแขนยาว กางเกงสีกากีขายาว เข็มขัดสีดำแบบหนัง รองเท้าคอมแบ็ท หากใช้เดินส่วนสนามซึ่งเป็นการสอบให้ถืออาวุธ ปลย.88 ซึ่งมีน้ำหนัก 5 กิโลกรัม


เครื่องแบบ ชุดตำรวจหญิงสายอํานวยการ

   ชุดเครื่องแบบของ ตำรวจหญิงสายอํานวยการ จะเป็นชุดสีกี เสื้อแขนยาวคอปก หมวก เข็มขัด และกระโปรง ทุกอย่างล้วนเป็นสีกากี เครื่องแบบของผู้ชายก็ด้วยเช่นกัน และอีกเครื่องแบบหนึ่งที่มีไว้สำหรับทำงานนั่นก็คือเสื้อคอปกแขนสั้นสีขาว เข็มขัดถัก และกระโปรงสีกากี


แนวข้อสอบตำรวจหญิงสายอํานวยการ

https://nine100.com/itest-general-62-1/

   จะเห็นว่า ตำรวจหญิงสายอํานวยการ เป็นอาชีพที่เป็นที่สนใจมากเนื่องจากไม่เพียงแต่ผู้ชายที่สามารถเป็นตำรวจได้ ผู้หญิงก็เป็นตำรวจได้เช่นเดียวกัน โดยสายอาชีพนี้จะมีหน้าที่การงานไม่ยุ่งยากซับซ้อน เนื่องจากเป็นการดูแลงานเอกสาร คล้ายพนักงาน office เพียงแต่ทำงานอยู่ในสำนักงานตำรวจซึ่งประจำการอยู่ทั่วเขตทุกจังหวัดในประเทศไทย
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]