• ไตร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-11-01
  • จำนวนเรื่อง : 350
  • จำนวนผู้ชม : 720597
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
บันทึกของไตร ชีพธรรม คำวิเศษณ์
นักจัดรายการวิทยุ รายการ 101newschannel.net FM101 อา 19.30-21.00 น. ผู้อำนวยการหลักสูตร Social Media For PRเพื่อประชาสัมพันธ์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/trimemory
วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2555
Posted by ไตร , ผู้อ่าน : 8588 , 11:08:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน รุ้งทอฝัน โหวตเรื่องนี้


สวัสดีครับท่านผู้อ่าน บล๊อคแรกของปี พ.ศ. 2555 บล๊อกนี้เขียนขึ้นมาเพื่อประกอบกับการเล่าเรื่องในรายการวิทยุ “รอยอารยะ” ของวันอาทิตย์ 29 มกราคม ทางสถานีวิทยุเนชั่น FM102 ซึ่งออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 15.10-16.00 น. เป็นรายการประวัติศาสตร์ย้อนหลัง ปัจจุบัน และมองไปข้างหน้า


เรื่องเล่าทางวิทยุและบล๊อคขอมอบให้กับคนไทยทุกคนได้ระลึกประชาธิปไตย 80 ปีและ กบฏบวรเดช สงครามกลางเมืองครั้้งแรกของประเทศไทย ระหว่างเดือนตุลาคม พ.ศ. 2476 ภายหลัง 1 ปีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากสมบูรณาญาสิทธิราชมาเป็นประชาธิปไตย พ.ศ. 2475 เป็นสงครามที่่ต่อสู้กันทางความคิดและอำนาจว่าควรจะอยู่กับพระมหากษัตรยิ์หรือให้ไปอยู่กับประชาชน เป็นสงครามทางความคิดกับโลกเก่าและโลกใหม่

ภาพที่ท่านจะเห็นอยู่นี้เป็นภาพอันซีนประวัติศาสตร์ กบฏบวรเดช 2476 เป็นสมุดภาพส่วนตัวของพลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนาฯ นายกรัฐมนตรีในช่วงเวลานั้นเป็นผู้นำทัพในการปราบกบฏบวรเดช สมุดภาพแบ่งเป็น 2 เล่ม เล่มแรก เป็นภาพของการสู้รบและไล่ต้อนฝ่ายกบฏซึ่งหนึทัพจากทุ่งบางเขน ,ดอนเมือง ไปสระบุรี โคราช บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี และ การฌาปนกิจของทหารฝ่ายกบฏ ความน่าสนใจคือทางรถไฟที่ฝั่งกบฏได้ทำลายไปเรื่อยๆ เพื่อหลุดพ้นจากการไล่ล่า และ เส้นทางรถไฟ กม. 140 ที่สิ้นชีพ ของพันเอกพระยาศรีสิทธิสงคราม (ดิ่น ท่าราบ) เพื่อนรักและร่วมน้ำสาบานของ พลเอกพระยาพหลฯ ที่เพื่อนนักเรียนทหารนายร้อยเยอรมัน เพื่อนต้องมาฆ่าเพื่อนเพราะอุดมการณ์ทางการเมือง และ วันนี้ หลานของพระยาศรีสิทธิสงครามได้มาเป็นองคมนตรีก็คือพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ และยังมีนักโทษการเมืองอีกหลายท่าน ซึ่งวันนี้ลูกหลานก็ได้โลดแล่นอยู่ในถนนสายการเมืองของประชาธิปัตย์ ส่วนลูกหลานของคณะราษฏรก็แสดงบทบาทอยู่ในฝั่งเพื่อไทยและเสื้อแดง

คลิ๊กเปิดชม
กบฏบวรเดช พ.ศ.2476 ฝ่ายคณะเจ้า
อีกเล่มเป็นภาพของฝั่งรัฐบาลภาพที่มีการเคลื่อนศพทหารจากพระบรมรูปทรงม้า ภาพศพที่วัดราชาธิวาส ที่มีการฌาปนกิจที่ท้องสนามหลวงซึ่งเป็นการเผาศพพลเรือนครั้งแรกในท้องสนามหลวงที่มีบุคคลหลายฝ่ายทั้งนักการฑูต ข้าราชการทหารและประชาชนมาร่วมงานด้วย มีเรื่องเล่ากันว่าการเผาศพในท้องสนามหลวงครั้งนี้เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่7 ทรงสละราชสมบัติ

คลิ๊กเปิดชม
สมุดภาพกบฏบวรเดช 2476 ฝ่ายรัฐบาล


พ.ศ.2555 ในปีนี้จะครบรอบ 80 ปี การปกครองของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งถือว่า 80 ปีที่ผ่านมา เป็นการเรียนรู้จุดเริ่มต้นในการที่ประชาชนจะปกครองตัวเอง ช่วงนี้ประเด็นร้อนของสังคมไทยก็คือการแก้ไข ม.112 เป็นเรื่องที่อ่อนไหวมาก ต่อความคิดทางการเมือง แต่ก็เป็นการจำลองประวัติศาสตร์ 2475 มาให้เห็นในปัจจุบันต่อความคิดทางการเมืองยุคเก่ากับยุคใหม่ที่มาปะทะกัน ตลอดช่วง 20 ปีที่ผ่านมาผมมีความสนใจเรื่องประวัติศาสตร์สงครามกลางเมืองของสหรัฐฯ ในช่วงปี ค.ศ.1860-1865 ช่วงที่ประธานาธิบดีอับรามฮัม ลิงคอห์น เป็นผู้นำประเทศ ประเด็นหนึ่งที่ทำให้ เกิดสงครามกลางเมืองก็คือ สหรัฐอเมริกาควรจะมีทาสต่อไปหรือไม่ เพราะขัดกับรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ ว่ามนุษย์ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน ฝั่งภาคเหนือเป็นภาคอุตสาหกรรมใช้เทคโนโลยี แต่ภาคใต้เป็นเกษตรกรรมต้องใช้แรงงานทาส เมื่อไม่ยอมกันก็รบกัน สงครามกลางเมืองครั้งนั้นมีคนตายกว่า 6 แสนคน เป็นช่วงที่ประชาธิปไตยของสหรัฐฯ อยู่ในช่วงเวลา 80 กว่าปีเหมือนกันหลังจากปลดแอกจากอังกฤษ หวังว่าประเทศไทยจะไม่เกิดสงครามการเมืองขึ้นเพราะ การแก้ไข ม.112 ครับ เพราะเรามีบทเรียนจากสงครามกลางเมืองของสหรัฐฯและกบฏบวรเดช เมื่อปี พ.ศ.2476 มาแล้ว

ชีพธรรม คำวิเศษณ์
www.twitter.com/tri333

 Facebook: ชีพธรรม คำวิเศษณ์อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Quixote วันที่ : 30/01/2012 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/coolfool
Twitter: QuixoteDeBKK Instagram: quixotedebkk

เรียนรู้อะไรมาใหม่ ก็ชอบคิดว่าของเดิมงมงายโบราณ ถามว่ารู้รอบไหม ไม่รู้ทั้งของใหม่ของเก่า แล้วชอบหรือที่บอกว่าเก่าไม่ชอบใหม่เป็นธรรม
ขอบคุณสำหรับประวัติศาสตร์ครับ ฉลาดขึ้นผมชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 29/01/2012 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ขอตอบ คห.ที่ 1 แทน จขบ.

ผมว่าไม่แปลกครับ และประเทศไทยจะเป้นอย่างนี้ไปอีกนานเท่านาน

สาเหตุมาจากปี 2475 คนไทยกลุ่มหนึ่ง "ปล้นพระราชอำนาจ" ไปจากพระมหากษัตริย์ จึงถูกสาปแช่งจากผู้จงรักภักดีว่า ขอให้ลูกหลานมันอยู่อย่างไม่เป็นสุข

นักการเมืองจึงผลัดกันมีอำนาจ แย่งชิงอำนาจกันไม่หยุดหย่อน

จะเป็นอย่างนี้ไปอีกนานครับ หากไม่แก้คำสาป - ฮา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kunnukim วันที่ : 29/01/2012 เวลา : 12.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunnukim
 @  ณ ที่แห่งหนึ่งบนโลกใบนี้ ฉันเชื่อว่ามีเธออยู่ ทุกวันนี้หัวใจฉันยังคงเต้นเพื่อรอ ที่จะพบเธอ @        ผู้หญิงมีฝันกับการเดินทางที่รัก....

สังเกตุมั้ย
ตั้งแต่ 2475 ประเทศไทยเราไม่เคยมีความสงบสักครั้ง
อีกทั้งไม่เคยมีรัฐธรรมนูญที่เสถียรสักฉบับ
แปลกมั้ย !!!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน