• ไตร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2010-11-01
  • จำนวนเรื่อง : 350
  • จำนวนผู้ชม : 720558
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
บันทึกของไตร ชีพธรรม คำวิเศษณ์
นักจัดรายการวิทยุ รายการ 101newschannel.net FM101 อา 19.30-21.00 น. ผู้อำนวยการหลักสูตร Social Media For PRเพื่อประชาสัมพันธ์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/trimemory
วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม 2557
Posted by ไตร , ผู้อ่าน : 2142 , 10:59:06 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ปวิภา , BlueHill โหวตเรื่องนี้

Youtube จากฝันสู่ความจริง สร้างห้องฝึกบินจำลอง

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวโซเชียลมีเดีย ชาวบล๊อค ชาวอินเทอร์เน็ต ฯลฯ สุดแล้วแต่ที่จะเรียกกัน

ผมนายชีพธรรม คำวิเศษณ์ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกท่านเคารพนับถือได้อวยพรให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในส่ิงที่ตั้งเป้าและมุ่งหวังไว้ทุกประการ สวัสดีีปีใหม่ 2557 อดีตต่างๆ ก็หวนไปด้วยอาลัย เปรียบเสมือนกับเพลง The River Of No Return ทุกสิ่งอย่างไม่หวลกลับคืนมาเหลือเพียงแต่ความทรงจำให้ได้จดจำไว้

 

From ส่งท้าย ปี 2556

ผู้เขียนกับบรรยากาศส่งท้ายปี 31 ธ.ค. 2556 แถวราชประสงค์ 

ความคิดคำนึงในห้วงอารมณ์ทำให้นึกย้อนหลังไป 30 ปี ในแต่ละช่วงของเวลา

ปี พ.ศ. 2547 กำลังมีไฟแรงในการสร้างธุรกิจ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็เปลี่ยนแปลงไป

ย้อนหลังไปอีก 20 ปี พ.ศ. 2537 กำลังเรียนชั้นปีที่2 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายัพ เป็นชีวิตที่ยังไม่รู้อนาคตว่าจะเป็นอย่างไร ต้องเรียนหนังสือให้จบ หาความรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีงานอะไรก็ทำไป ชกมวยสากลสมัครเล่น และ ทำงานที่คณะนิติฯ เป็นลดค่าใช้จ่ายค่าเทอมให้กับพ่อ

 

ย้อนหลังไปอีก 30 ปี พ.ศ.2526 กำลังเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนปรินส์รอยแยลวิทยาลัย หัดร้องเพลง ท.ทหารอดทน และชอบฟังเพลงของวงดิอินโนเซนต์ ชีวิตวัยนั้นกำลังเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นนักเรียนชั้นประถมเข้าสู่มัธยม 30 ปีแรกของการคิดย้อนกลับไปทุกข์สุขปนเศร้าเคล้ากันไป ตามแต่ละช่วงของอายุ

 

ในปี พ.ศ. 2557 ที่กำลังเพิ่มผ่านมาได้ 2 วัน ทุกอย่างกำลังกลับคืนสู่สภาพเดิมที่จะต้องทำมาหากิน หาเป้าหมายที่จะต้องทำให้ได้คิดหวังว่าจะทำอะไรก็ต้องให้ลงมือทำ เขียนใส่ไอแพด และคอมพิวเตอร์ไว้ กระดาษไม่ค่อยได้เขียนแล้ว พิมพ์ใส่เครื่องแม็คไว้ดูเหมือนจะเป็นทางที่เร็วกว่าที่สุด มนุษย์ทุกคนมีฝันที่อยากจะเป็นตั้งเป้าหมายไว้ อาจไปถึงบ้างไม่ถึงบ้างก็สุดแล้วแต่ความสามารถและความพยายามของแต่ละคน ระหว่างช่วงก่อนสิ้นปี 2556 ผมได้มีโอกาสได้ดู Youtube ช่อง Google stories

http://www.youtube.com/user/SearchStories

เป็นการรวบรวมเรื่องราวชีวิตของแต่ละคนในการใช้ Google ค้นหาความฝันของแต่ละคน ในคลิปที่ผมได้เข้าไปชมนั้นคือชายชาวฝรั่งเศสคนหนึ่ง มีความฝันในวันเด็กว่าเขาอยากเป็นนักบิน แต่ในที่สุดความฝันไม่สามารถทำได้ อาชีพของเขาจากยูทูบคนเป็นพนักงานเสริฟกาแฟ ความเป็นจริงกับความฝันเป็นคนละเรื่อง วันหนึ่งเขาได้มีโอกาสไปงานแสดงนิทรรศการการบิน ได้มีโอกาสรู้จักกับเครื่องฝึกบินจำลอง (Flight Simulator) เขาตัดสินใจเดินทางสู่ฝัน ไม่ใช่แค่เป็นนักบินนะครับ แต่ได้สร้างเครื่องฝึกบินจำลองขึ้นในบ้านของตัวเอง ด้วยการเปิดอินเทอร์เน็ตค้นหาจากกูเกิ้ล และ ซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จะสร้างเป็นห้องฝึกบินของนักบิน ระหว่างที่ผมดูไปรู้สึกทึ่งกับการลงมือทำความฝันให้เป็นจริงและยิ่งใหญ่มาก ๆ ชายคนนี้สุดยอดจริงๆ ครับ ในที่สุดเขาก็กลายเป็นนักบินจริงๆ และแถมสร้าง ห้องฝึกบินจำลองขึ้นมาด้วย

 

 

ผมมีความใกล้ชิดกับ Flight Simulator เครื่องฝึกบินจำลองมาหลายครั้ง ในการไปเรียนด้วยตนเองและไปสังเกตการณ์ สนนราคาตั้งแต่ 10 กว่าล้านไปจนถึง 100 ล้านตามโมเดลต่างๆ เอาแบบมีโมชั่นเคลื่อนไหวได้หรือแบบอยู่กับที่ ความฝันของเขากับผมเหมือนกัน ด้านการบิน ผมมีความฝันแค่ได้มีความรู้ด้านการบินเพื่อไปสอนเด็กนักเรียนในต่างจังหวัดให้ฝึกบินบนคอมพิวเตอร์ให้เด็กนักเรียนในต่างจังหวัดได้รู้ว่าเครื่องบินพาณิชย์ โบอิ้ง และแอร์บัส นักบินเขามีวิธีการอย่างไรในการบินเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเหล่านั้นผลักดันตัวเองไปสู่ความฝันและเป้าหมายในชีิวิตให้ไกลกว่าสภาพแวดล้อมที่เขาเป็นอยู่

 

แต่สำหรับชายชาวฝรั่งเศสท่านนี้สร้างฝันให้เป็นจริงได้อย่างน่าทึ่งมาก ๆ ผมขอบมอบคลิปยูทูบนี้เป็นของขวัญปีใหม่และแรงบันดาลใจให้กับทุกท่านและตัวของผมเอง ผมเชื่อว่าทุกคนมีฝันและบางท่านกำลังรอความฝันให้เดินมาหา แต่ถ้าเราลงมือทำเลย ความฝันแม้ว่าจะไกลเกินไป แต่ถ้าลงมือทำก็มีสิทธิที่จะเกิดขึ้นได้ ถึงไม่ประสบความสำเร็จก็ถือว่าเราได้ลงมือทำแล้ว เหมือนกับคุณเป็นนักมวยที่กำลังจะชิงแชมป์โลก แต่ถ้าไม่ประสบความสำเร็จก็ถือว่าได้ชิงแชมป์แล้ว แต่คุณสู้เขาไม่ได้ ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้ในปี พ.ศ. 2557 ครับ

ชีพธรรม คำวิเศษณ์​

www.facebook.com/cheeptham333

www.twitter.com/tri333
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ไตร วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimemory

@ปวิภา ขอบคุณมากครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปวิภา วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน[email protected] บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...สำเร็จ สำเร็จ...สมปรารถนาตลอดปี และตลอดไป ค่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน