• คนตรัง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-08-04
  • จำนวนเรื่อง : 24
  • จำนวนผู้ชม : 42775
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
ประชาธิปไตยบนเส้นขนาน
แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ความรู้ เหตุการณ์ต่างๆในบ้านเมืองเรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/trung2551
วันอังคาร ที่ 18 มีนาคม 2557
Posted by คนตรัง , ผู้อ่าน : 5119 , 14:06:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายธรรมยุติ , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ขอบคุณภาพจาก http://www.dailynewstv.tv/

                การเปลี่ยนตัวแม่ทัพของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กลางคันนั้น เป็นเหตุการณ์ที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง อันที่จริงแล้วฝ่ายมวลชนของกลุ่มนปช. ได้มีการเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนตัวประธานของนปช. มาหลายครั้งแล้ว เนื่องจากบรรดาผู้นำมวลชนกลุ่มย่อยของนปช. เห็นว่า การนำมวลชนนปช.ของคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ นั้นขาดประสิทธิภาพและไม่เหมาะสม ซึ่งกระแสการกดดันให้เปลี่ยนแม่ทัพนปช.มีมาตั้งแต่ปี 2554 โดยในเดือน ก.ค. 54 มีแกนนำ นปช.หลายคนให้การสนับสนุนต่อข้อเรียกร้องการเปลี่ยนตัวคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ ซึ่งขณะนั้นทำหน้าที่รักษาการประธานกลุ่มมวลชนนปช. ซึ่งนำโดยนายชินวัฒน์ หาบุญพาด, นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์, ดร.ประแสง มงคลศิริ, พ.ต.ท.ไวพจน์ อาภรรัตน์, นายวันชนะ เกิดดี, นายวิสา คัญทัพ และนางไพจิตร อักษรณรงค์ เพื่อจะดันนายคณิน บุญสุวรรณ เป็นประธาน นปช.แทน และต่อจากนั้น 23 พ.ย. 56 นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดร และประธานชมรมคนรักอีสาน 20 จังหวัด ได้เปิดเวทีปราศรัย แดงอุดร ได้เรียกร้องให้เปลี่ยนประธาน นปช. เป็นต้น และจากนั้นก็มีแกนนำนปช.หลายคนออกมาเรียกร้องธิดา ถาวรเศรษฐ์ ลาออกจากตำแหน่งประธาน นปช.เป็นระยะ ๆ

                กระแสเรียกร้องการเปลี่ยนตัวประธานนปช. นั้น อาจเป็นไปได้ว่าผลงานการทำหน้าที่ของคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ ยังไม่เด่นชัด อีกทั้งบุคลิกของคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ ซึ่งเป็นผู้หญิง ก็มีภาพลักษณ์ที่ไม่เข้มแข็งมากนัก ประการสำคัญ การทำหน้าที่ในฐานะประธานนปช.ของคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ ไม่เป็นที่ประทับใจของบรรดาแกนนำคนเสื้อแดงที่เป็น “แกนนำฮาร์ดคอร์” ยิ่งในสภาวะที่รัฐบาลของคุณยิ่งลักษณ์ กำลังโดนมรสุมทางการเมืองครั้งสำคัญและรุนแรง เช่น การชุมนุมขับไล่ของกลุ่ม กปปส. คำพิพากษาจากฝ่ายศาลรัฐธรรมนูญ กรณีพ.ร.บ.เงินกู้ 2.2 ล้านล้าน และ3.5 แสนล้าน หรือการโดนคดีทุจริตจากองค์กรอิสระอย่าง ปปช. รวมไปถึงการรุกเข้ามาของอำนาจของฝ่ายทหาร เป็นต้น จึงทำให้กลุ่ม “แกนนำฮาร์ดคอร์” มองว่าการทำงานในฐานะประธานของคุณธิดา ทำให้ไม่สามารถรับมือกับฝ่ายต่อต้านได้ และที่ผ่านมากลุ่มนปช.ประสบกับความพ่ายแพ้จากการชุมนุมในกรุงเทพจนต้องล่าถอย จากเดิมจัดชุมนุมในกรุงเทพฯ แต่กลับต้องออกไปจัดประชุมในต่างจังหวัด ทำให้บรรดากลุ่ม “แกนนำฮาร์ดคอร์”มองว่าเป็นความพ่ายแพ้ที่ส่งผลให้เสียภาพลักษณ์การต่อสู้ของกลุ่ม และการพ่ายแพ้นี้ยังทำให้มวลชนนปช. ถูกบันทอนกำลังใจเป็นอย่างมาก ความพ่ายแพ้นี้มองว่าเกิดจากตัวคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ เป็นผู้นำที่ขาดความกล้าหาญ และขาดความเด็ดขาดในการนำทัพ ไม่กล้าปะทะกับฝ่ายต่อต้าน และประนีประนอมมากเกินไป ทั้งที่จริงแล้วสาเหตุน่ามาจากการที่คุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ นั้นไม่อยากให้เกิดความรุนแรง และอาจกลายเป็นข้ออ้างให้เกิดความชอบธรรมของกลุ่มต่อต้าน และให้เป็นข้ออ้างให้ทหารทำการรัฐประหาร จึงพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะมาโดยตลอดมาทั้งๆที่มวลชนเรียกร้องให้เกิดการปะทะและใช้กำลังต่อฝ่ายตรงข้ามตลอดมา นี่เองจึงนำไปสู่การเปลี่ยนตัวแม่ทัพฝ่ายนปช.นั้นเอง

                ในสภาวะที่รัฐบาลกำลังอยู่ในช่วงขาลง ที่โดนไล่บี้จากกลุ่มต่าง ๆ ที่ต่อต้านรัฐบาลอย่างหนักหน่วง จนแทบหมดสภาพสิ้นทางเดิน ในช่วงแรก ๆ ของการเข้ามาบริหารประเทศของพรรคเพื่อไทยนั้น กลุ่มนปช. ถูกกีดกันไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการบริหารของรัฐบาลมากนัก เพื่อรักษาภาพลักษณ์ที่ดีของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดการต่อต้านรัฐบาลจากกลุ่มมวลชนต่าง ๆ เช่น กลุ่มกปปส., กลุ่มคปท. เป็นต้น รวมไปถึงความเสี่ยงที่จะเกิดจากการพิพากษาขององค์กรอิสระทางรัฐธรรมนูญ และอำนาจของตุลาการที่มากขึ้น เดิมทีตัวเลือกที่รัฐบาลใช้รับมือนั้นมาจากกองกำลังจากฝ่ายตำรวจเป็นหลัก แต่สถานการณ์ ณ ปัจจุบันเมื่อมองเห็นแล้วว่าฝ่ายตำรวจนั้นดูแล้วไม่สามารถจะพึ่งพาได้เสียแล้ว ดังนั้นตัวเลือกที่ยังเหลืออยู่ ก็คือ กลุ่มมวลชนนปช.นั้นเอง

                การเปลี่ยนแม่ทัพนปช. จากคุณธิดา ถาวรเศรษฐ์ มาเป็นคุณจตุพร พรหมพันธ์ นั้น น่าจะเป็นการส่งสัญญาณไปยังฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลว่า สถานการณ์การสู้รบทางการเมืองได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เกมส์การต่อสู้จะทวีความเข้มข้นและรุนแรงมากยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม เห็นได้จากการประกาศของแม่ทัพคนใหม่ที่พร้อมจะชนแบบตาต่อตาฟันต่อฟันกับฝ่ายตรงกันข้ามอย่างเข้มข้น ซึ่งท่าทีนี้ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากบรรดาแกนนำฮาร์ดคอร์และมวลชนคนเสื้อแดงโดยทันที สิ่งนี้เองทำให้อุณหภูมิทางการเมืองสูงขึ้นทันที ซึ่งการเปลี่ยนตัวแม่ทัพฝ่ายเสื้อแดงและสถานการณ์ที่จะเกิดหลังการเปลี่ยนแม่ทัพของนปช. คงจะถูกคาดการณ์จากฝ่ายตรงข้ามแล้ว เห็นได้จากการเปลี่ยนสถานที่ชุมนุม และการฝึกอบรมบรรดาการ์ดของกลุ่ม กปปส. เพื่อพร้อมรับมือกับสถานการณ์ทางการเมืองที่เปลี่ยนไปในอนาคต
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 คนตรัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายธรรมยุติ วันที่ : 19/03/2014 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Dhammayuth

ตู่เคยเข้าไปอยู่ในคุกมาแล้ว คุกเมืองไทยสบายกว่าที่อื่นเยอะครับ
เหมือนบ้านที่สอง ตู่กับพวกก็เลยไม่กลัวคุกอีกต่อไปแล้ว
ระวังความรุนแรงที่จะเกิดไว้บ้างก็ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 คนตรัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อุกอิ๊ก วันที่ : 18/03/2014 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papotinang

การเปลี่ยนตัวแม่ทัพกลางศึกของคนเสื้อแดง นปช. เป็นการส่งสัญญาณถึงความรุนแรงและเป็นสัญญาณอันชัดเจนว่า ระบอบทักษิณกำลังจะแพ้แบบหมดรูป หมดไพ่แล้วก็ต้องวิธีแบบหมาจนตรอกมาใช้...เมื่อไหร่ความรุนแรงเริ่มขึ้นเมื่อนั้นตระกูลชินและขี้ข้าไม่มีแผ่นดินอยู่แน่นอน ข่าวแว่วๆว่าตัวเป้งๆหาที่อยู่ใหม่สำรองกันไว้เรียบร้อยแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 คนตรัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 18/03/2014 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

การเปลี่ยนหัวแถวเสื้อแดงจากนางธิดาเป็นเจ้าจตุพรนี้ เป็นเรื่องใหญ่ที่ไม่ใช่จะทำกันได้เอง แม้แต่ยิ่งลักษณ์ก็สั่งการไม่ได้ ต้องเป็นคำสั่งมาจากทักษิณเท่านั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 2 คนตรัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Nutshinocha from mobile วันที่ : 18/03/2014 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Nutshinocha

งานสองฝั่งเจ้าพระไต้ฟ้านนท์

ความคิดเห็นที่ 1 คนตรัง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 18/03/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พรรคเพื่อไทยคงไม่รับอำนาจของทั้งศาลรัฐธรรมนูญและปปปช.
ถ้าตัดสินเป็นผลร้ายต่อพรรคเพื่อไทยและยิ่งลักษณ์เมื่อไหร่ พวกนี้ออกมาเคลื่อนไหวแน่นอน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน