• Heartiry
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-11-02
 • จำนวนเรื่อง : 20
 • จำนวนผู้ชม : 97044
 • ส่ง msg :
 • โหวต 21 คน
TU81216
บล็อกที่ให้ความรู้ และสาระดีๆ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tu81216
วันพุธ ที่ 9 มกราคม 2551
Posted by Heartiry , ผู้อ่าน : 1117 , 22:00:27 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ (หรือที่เรียกว่า IM) คือ วิธีการสื่อสารออนไลน์ที่คล้ายคลึงกับอีเมล์ แต่สามารถสื่อสารถึงกันได้รวดเร็วกว่า เวลาใช้งานโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ อย่างเช่น Windows Messenger, AOL Instant Messenger หรือ Yahoo Messenger นั้น คุณสามารถพิมพ์ข้อความที่ต้องการจะส่งไปและคนรับจะเห็นข้อความนั้นเกือบจะในทันที ในทางกลับกัน เมื่อเพื่อนของคุณพิมพ์ตอบกลับมา คุณก็จะเห็นทันทีเช่นกัน

ในบางครั้ง มักจะเรียกการคุยผ่านโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ว่าคือการ "แชต" อย่างไรก็ตามการแชตกับการคุยด้วยโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์นั้นไม่เหมือนกัน โดยโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์คือการคุยระหว่างสองคน ในขณะที่การแชตจริงๆ แล้วคือการคุยกันในห้องสนทนา หรือ แชตรูมในอินเทอร์เน็ต สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดดู "เคล็ดลับเพื่อการแช็ตที่ปลอดภัย"

ใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ให้ปลอดภัยกว่าเดิม
การสื่อสารโดยการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์มีความเสี่ยงในด้านการรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวบางด้านที่เหมือนกันกับอีเมล์ แต่ยังมีอันตรายบางอย่างที่มีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งคุณควรระวัง

 1. ระมัดระวังในการตั้งชื่อใช้งาน โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์แต่ละตัวจะขอให้คุณตั้งชื่อใช้งานขึ้นมาซึ่งจะมีลักษณะคล้ายกับชื่ออีเมล์ ชื่อใช้งานของคุณไม่ควรมีหรือส่อแสดงถึงข้อมูลส่วนตัว ตัวอย่างเช่น ชื่อเล่นที่ใช้ควรจะเป็น PoomExtreme แทนที่จะเป็น PoomBkkU เป็นต้น
 2. สร้างแนวป้องกันตัวเองจากข้อความที่ไม่พึงประสงค์ อย่าลิสต์ชื่อ หรืออีเมล์ของคุณตามที่สาธารณะออนไลน์(เช่น ไดเร็คทอรีอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ หรือมีโพรไฟล์ไว้ในชุมชนออนไลน์) หรือให้ชื่อและอีเมล์แก่คนแปลกหน้า บริการเมสเซ็นเจอร์บางรายจะเชื่อมโยงชื่อใช้งานเข้ากับชื่ออีเมล์ของคุณที่ใช้จดทะเบียน ดังนั้น ยิ่งชื่ออีเมล์ของคุณถูกคนเข้าถึงได้มากเท่าไหร่ คุณอาจมีโอกาสได้รับสแปมเมล์และ ถูกโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลมากขึ้นเท่านั้น
 3. อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวที่มีความสำคัญ เช่น หมายเลขบัตรเครดิตหรือรหัสผ่าน ในระหว่างการพูดคุยในโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์
 4. สื่อสารกับเฉพาะบุคคลที่มีลิสต์ชื่ออยู่ในคอนแท็กหรือรายชื่อคนรู้จักเท่านั้น
 5. หากคุณตัดสินใจที่จะนัดพบกับคนแปลกหน้าที่รู้จักผ่านการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ ให้มีมาตรการรักษาความปลอดภัยล่วงหน้าที่เหมาะสมด้วย ตัวอย่างเช่น อย่าไปพบเพียงคนเดียว (พาเพื่อนหรือพ่อแม่ไปด้วย) นัดและอยู่พบกันในสถานที่สาธาระเสมอ เช่น ร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้า
 6. ไม่เปิดภาพ ดาวน์โหลดไฟล์ หรือคลิกที่ลิงก์ในข้อความที่ส่งมาจากบุคคลที่ไม่รู้จัก และหากมาจากบุคลที่รู้จักให้สอบถามซ้ำกับผู้ส่งว่าได้ส่งข้อความ (และสิ่งที่แนบ) มาจริงหรือไม่ หากมิใช่ให้ปิดโปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ทันที
 7. อย่าส่งข้อความส่วนบุคลหรือส่วนตัวในที่ทำงาน นายจ้างของคุณอาจมีสิทธิทางกฏหมายที่จะเข้าดูข้อความเหล่านั้นได้
 8. หากใช้เครื่องคอมพิวเตอร์สาธารณะ อย่าเลือกฟังก์ชั่นที่อนุญาติให้คุณเข้าระบบโดยอัตโนมัติ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์ถัดจากคุณอาจจะมองเห็นและใช้ชื่อของคุณเข้าระบบได้
 9. คอยติดตามและจำกัดการใช้โปรแกรมเมสเซ็นเจอร์ของลูกคุณ วิธีหนึ่งก็คือสมัครใช้บริการ MSN Premium IM ที่จะช่วยให้คุณมีสิทธิ์อนุมัติชื่อผู้ติดต่อทุกรายกับลูกของคุณ ก่อนที่จะรับข้อความที่ส่งมาจากบุคคลเหล่านั้น นอกจากนี้คุณจะยังได้รับรายงานถึงกิจกรรมออนไลน์ของลูกอีกด้วย โปรดดูที่เว็บไซต์ MSN Messenger เพื่อรับทราบข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการควบคุมสำหรับพ่อแม่ซึ่งจะรวมถึงบริการนี้ด้วย
 10. เมื่อใดที่ไม่สามารถรับข้อความได้ ควรระมัดระวังในการแสดงข้อความต่อผู้ใช้รายอื่นด้วย เช่น คุณอาจไม่ต้องการให้ทุกคนในคอนแท็คลิสต์รู้ว่า คุณ “ออกไปทานข้าว” เป็นต้น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดอ่านหัวข้อ Control Your Online Status Using Windows Messenger และSet Your Online Status
Thanks Credit: MSNth.comแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]