• ทรงภพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-09-27
  • จำนวนเรื่อง : 19
  • จำนวนผู้ชม : 43046
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
หนุ่มเมืองเลย
เรื่องสั้น,เรื่องทั่วไป,ประเทืองปัญญา,เรื่องขำขัน,ชีวิตและงาน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tui2499
วันศุกร์ ที่ 14 ตุลาคม 2554
Posted by ทรงภพ , ผู้อ่าน : 1181 , 11:59:16 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผมมีอันจำเป็นต้องเดินทางไปงานศพที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ณ.หมู่บ้านแห่งหนึ่ง(ไม่บอกหรอก ว่าอยู๋แถวๆ อ.ยางตลาด) เป็นหมู่บ้านขนาดเล็กๆ เผอิญเจ้าภาพเขาไม่ค่อยมีฐานะสูงส่ง รวมทั้งเงินทุนอันจะต้องนำมาใช้จ่ายมากนัก ก็เลยสวดแค่วันเดียว และทำการฌาปณกิจในวันรุ่งขึ้น

ผมเดินทางไปถึงที่บ้านเจ้าภาพประมาณหนึ่งทุ่ม โอ้ ! บริเวณบ้านที่มีขนาดพื้นที่ประมาณเกือบหนึ่งไร่ คลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากหน้าหลายตาเต็มบ้านไปหมด ผมคิด"สงสัยจะไม่จริง ที่บอกฐานะไม่ดี" พร้อมกับกวาดตามอง คนเป็นร้อยครับ เข้าไปยกมือไหว้ทักทาย(เหมือน สส.ตอนหาเสียง อิ!อิ !) กลับกลายเป็นว่าญาติพี่น้อง มีประมาณสิบคน สงสัยชาวบ้านแถวนั้นคงนับหน้าถือตาผู้วายชนม์เป็นอย่างมาก เลยมาร่วมงานกันเกือบทั้งหมู่บ้าน แต่ผิดคาดครับ พอเข้าไปถึงได้รู้ว่า เป็นวงไฮโลว์ เกือบสิบวงครับ ไม่มีใครสนใจทักทายใคร แต่ละวงนั่งลุ้นกันหน้าดำคร่ำเครียด(บางคนก็ยิ้มแย้มแจ่มใส..คงเล่นได้) ถัดไปอีกก็มีวงไพ่ รัมมี่,ป๊อกเด้ง,คนสูงอายุหน่อยก็เป็น ผสมสิบ,กบดำกบแดง ผมรู้จักหมดครับ อย่าคิดว่าผมเป็นนักพนันด้วยล่ะ ไม่ชอบเล่นครับ ชอบกินมากกว่า เพราะถ้าเล่นก็คงโดนกิน เลยสมัครใจปรี่เข้าหาของกินอย่างเดียว

อีกอย่างที่ผมเห็น พอพระมา ผู้คนในวงไม่สนใจแม้แต่จะยกมือไหว้พระสักคน(ถ้าเป็นผมจะยกมือไหว้..เจ้าพระคู้นน.... ขอให้เล่นได้เยอะๆ ด้วยเถิด..หลายๆพันก็ยิ่งดี จะทำบุญซักยี่สิบ!!) ถึงเวลาพระสวดก็สวดไป คนเล่นก็ยังเล่นกันไป แต่อย่างหนึ่งที่ผมประทับใจคือ ไม่เสียงดังโฉ่งฉ่าง(คงกลัวตำรวจมา...ผมคิด..อ้าว!ไปดูอีกวง ญาติเจ้าภาพคนหนึ่งเป็นตำรวจก็เอากับเขาด้วย) ไม่มีใครบ่นถึงจะเล่นเสียก็ตาม เงินหมดก็หายไปพักนึง แล้วกลับมาใหม่ คงไปยืมเงินเมียมา เท่าที่มองอย่างองค์รวม(โห! ศัพท์วิชาการ จำมาจากใครไม่รู้??) เขาค่อนข้างมีมารยาทกันมากครับ ทุกๆวงเลย

วงไฮโลว์นี้ไม่เหมือนสมัยที่ผมยังเด็ก สมันนั้นเขาใช้จาน ที่เรียกว่าจานเชิง มีก้านขึ้นมาพอประมาณ ถ้วยที่ใช้ครอบลูกเต๋าก็เป็นถ้วยชาใบใหญ่หน่อย เสน่ห์ของมันอยู่ตอนเขย่า เสียง"กริ๊ก" พร้อมๆกับทุกคนเงียบกริ๊บ! คอยฟังเสียงด้วยประสบการ ว่ามันจะออกมาหน้าไหน พ่อเคยบอกผมว่า ไฮโลว์เป็นการพนันชั้นต่ำ พ่อไม่ชอบ ตอนนั้นผมก็นึกไม่ออกว่าต่ำอย่างไร หรือว่ามีการโกงกันมากก็ไม่อาจจะรู้ได้ ไม่กล้าถาม แต่มาเข้าใจเอาเองภายหลัง จากที่เห็นมาหลายๆครั้งจนบัดนี้ ถึงได้เข้าใจว่า ไฮโลว์เป็นการพนันชั้นต่ำจริงๆ เพราะเห็นเขาปูเสื่อนั่งเล่นกับพื้นทุกที ไม่เคยเห็นนั่งเล่นบนโต๊ะ เหมือนวงไพ่บางวงเลย!!   ไฮโลว์ที่อีสานเขาใช้จานใบใหญ่ ลูกเต๋าก็ใหญ่ แล้วที่ครอบก็ทำจากไม้ไผ่สาน เหมือนฝากระติบข้าวเหนียว(อุปกรณ์นี้ส่วนใหญ่มีขาย ที่ร้านขายทองครับ! ผมเดาเอาเองว่าคนที่เอาทองมาซื้อขายบ่อยๆ คงชอบเล่น เจ้าของร้านทองเลยเอามาขายเสียเลย...ไม่รู้ว่าห้ามขายให้เด็กต่ำกว่ายี่สิบด้วยหรือเปล่า...ผู้ปกครองควรแนะนำ...)

แวบหนึ่งผมคิดขึ้นได้ว่า เมื่ออาทิตย์ก่อน ท่าน ผอ.กองสลากเสนอให้ตั้งบ่อนถูกกฎหมาย นัยว่าเพื่อไม่ให้เกิดการลักลอบเล่นหนึ่ง กับป้องกันเงินไหลออกไปประเทศเพื่อนบ้านหนึ่ง แถมเรียกซะเลิศหรูว่า entertainment complex แสดงว่าไม่ได้มีบ่อนอย่างเดียว คงเหมือนที่ผมเคยเห็นในต่างประเทศที่มีทั้ง สารพัดเครื่องกินเงิน(จากคนเล่น) ,คาราโอเกะ,ค็อกเทลเล้าจน์ ฯลฯ ถ้าราชบัญฑิตย์สภาจะให้ผมแปลเป็นศัพท์บัญญัติ ผมก็จะแปลให้ว่า "ศูนย์รวมอบายมุข และแหล่งโลกีย์" ไม่สงวนลิขสิทธ์ครับ เอาไปใช้ได้เลย!!!

ผมคิดต่อว่า เออ! ถ้าเปิดแบบนั้นจริงๆ คนรากหญ้า(อย่างที่ผมพบเจอเมื่อสองวันมานี้ในงานศพ) ก็คงจะไม่มีโอกาส ที่จะเข้าไปเล่นแน่เลย เพราะอาจต้องใส่สูท สวมรองเท้าคัทชูส์ แต่งตัวเรียบร้อย ว่างั้นเถอะ เพราะวันนั้นมีแต่คนลากอีแตะมาทั้งนั้น!! เพราะงั้นผมไม่เห็นด้วยครับ! ไม่สนองความต้องการของคนรากหญ้าครับ!  แล้วอีกอย่างปัญหาเรื่องฟอกเงิน เรื่องยาเสพติด อิทธิพลมืด ผมว่าท่านไม่มีทางป้องกันกำจัดได้หรอกครับ เพราะขนาดสลากเกินราคา ที่พูดกันมาสองสามชาติแล้ว ท่านยังแก้ไม่ได้ ปล่อยให้ห้าเสือยี่ปั๊ว นอนกินเอาๆ เหมือนเดิม เฮ้อ!พูดเรื่องนี้แล้วเหนื่อย ถ้าให้ดีผมเสนอท่านอย่างนี้ครับ

ใช้นโยบาย "หนึ่งตำบล หนึ่งบ่อนครับ"  หรือท่านจะกำหนดเป็น "ยางตลาดโมเดล"(คนยางตลาดอย่าโกรธผมนะครับ..ผมไม่ได้บอกว่ามีแต่คนเล่นพน้นกันทั้งอำเภอนะครับ..ขอโทษไว้ล่วงหน้า) เป็นเพราะเห็นท่านๆชอบใช้คำว่าโมเดลๆๆๆ จนผมจำไม่ได้แล้วว่ามีกี่โมเดล!

แล้วจะเกิดประโยชน์อะไร??? ก็เริ่มต้นจากโครงการระดับหมู่บ้านไงครับ จัดเข้ากับโครงการโอท็อปที่ท่านมีอยู่(แล้วไม่ค่อยเวิร์ค!!)ก็ได้ครับ ถ้าทำครบทุกตำบลผมว่าเงินสะพัด เศรษฐกิจเดินหน้า มีการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนเพิ่มขึ้น เพราะในวันนั้นผมเห็น มีน้ำ,ขนม,มาม่า, และอาหารอื่นๆ วนเวียนมาขายตลอดวันครับ มีเจ้าหนึ่ง มาตั้งเค้าท์เตอร์ขายน้ำชา-กาแฟ ด้วยครับ เท่าที่ประเมินดูแล้วเฉพาะวงไฮโลว์สิบวงที่ผมวนเวียนเข้าไปสังเกตุการณ์ดู น่าจะมีวงเงินหมุนเวียนขั้นต่ำ หนึ่งหมื่นบาทต่อวงขึ้นไป หมายความว่าเฉพาะวันนั้นวันเดียว สิบวงก็ปาเข้าไป หนึ่งแสนบาทแล้ว

นี่ถ้าเก็บภาษี(ค่าต๋ง)เข้า อบต.ได้ ผมว่ารายได้ อบต.ทั่วประเทศจะเพิ่มขึ้นอีกมหาศาล แล้วชาวบ้านก็ไม่ต้องเดินทางไปเล่นถึง"ทุ่งกุลาร้องไห้"ด้วยครับ เป็นการกระจายรายได้ที่ได้ผล ผมขอรับรอง พูดถึงแล้ว หากว่าเปิดที่นั่นจริงๆ ก็ไม่มีคนไปเล่นหรอกครับ เพราะคำท้ายก็บอกแล้ว"ร้องไห้" รับรองใครเข้าไป ร้องไห้ออกมาทุกคนครับ(โดนกินเรียบ!) อีกอย่างก็ไม่ต้องลงทุนเป็นพันล้าน หมื่นล้าน หรอกครับ ใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งของอาคาร อบต.อันโอ่โถงนั่นหละครับ ไม่ต้องสร้างให้เปลืองงบประมาณ

ก่อนกลับ ผมกระซิบถามเจ้าภาพ เผาศพเสร็จแล้ว เขาก็ยังเล่นกันไม่เลิกหรือครับ "ยัง" เจ้าภาพตอบ"แล้วจะเล่นกันอีกกี่วันครับ" ผมถามต่อ"ก็แล้ว แต่เขา นี่ตั้งวงกันตั้งแต่ก่อนตั้งศพอีก"เจ้าภาพตอบ "โห!แล้วเจ้าภาพ ไม่รำคาญแย่หรือครับ คนเต็มบ้านแบบนี้หลายวัน ไม่ต้องพักผ่อนกันพอดี"ผมถามอีกจนได้รับคำตอบที่ถ้าเป็นผมจะตั้งศพสักหนึ่งเดือนไปเลย! "อย่าเอะอะไปนะคุณ เขาให้ผมวงละร้อยต่อวันน่ะ!!!" 

หนุ่มเมืองเลย

(และแล้วผมก็มีเรื่องมาเขียนได้อีกหนึ่งเอนทรี่ตามเคยครับ คุณrosana)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ทรงภพ วันที่ : 15/10/2011 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tui2499

ขอบคุณลุงจ่าใจดีครับ

ครุทิพย์ครับ เห็นข้าวกระเพราหมูของครูแล้ว หิวเลย!
มื้อกลางวัน ต้องทำบ้างละครับสูตรนี้ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงจ่าใจดี วันที่ : 14/10/2011 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongja2501

นิว ไอเดีย ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 14/10/2011 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 


สวัสดีค่ะ คุณทรงภพ

ชอบชื่อเรื่องจังเลยค่ะ...ตั้งได้ "ตรง" และ "สะใจ" ดีจัง อิ อิ

ป.ล. ทานมื้อกลางวันหรือยังคะ...ครูมีข้าว "กะเพราหมู" มาฝากค่ะ
.............................................................

ชวนไปเที่ยวพงัน...คลายเครียดค่ะ

รีวิว "ปานวิมาน รีสอร์ท" @ เกาะพงัน
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2011/10/13/entry-3

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]