• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 223884
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/twitty
วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 901 , 18:29:25 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมายเหตุ. บทความนี้ผมเขียนไว้ในช่วงร่างรธน. ปี 50 แต่ไม่ค่อยมีเวทีเผยแพร่ ผมได้พูดถึงบทความนี้บ่อยๆใน OKnation เลยถือโอกาสเอามาแปะไว้ให้อ่านกัน เผื่อฟลุกๆท่านที่อ่านมีอำนาสวาสนา อาจหยิบเอาไปใช้ประโยชน์บ้าง....................ลองอ่านดูนะครับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งทีควรได้นกหลายตัว ดังนี้ ต้องแก้การโกงกินของนักการเมืองได้โดยเด็ดขาดต้องได้คณะรัฐบาลที่เก่งที่ดีต้องได้สมาชิกรัฐสภาที่ดี มีความรู้ ไม่ซื้อเสี....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 689 , 18:09:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุผลที่คณะมนตรีความมั่นคง (คมช) ยกอ้างมา 4 ข้อในการรัฐประหารนั้น ไม่น่าใช่เหตุผลที่แท้จริง เพราะถ้าจริงจะต้องมีการกระทำเพื่อแก้ไขประเด็นเหล่านี้อย่างจริงจังและรีบเร่ง แต่นี่ไม่ค่อยทำอะไร ไอ้ที่ทำก็เพราะถูกสังคมจี้ให้ทำ และดูเหมือนว่าทำแบบพอเป็นพิธีเท่านั้น เหตุผลที่แท้จริงในการรัฐประหารคืออะไร ...น่าเป็นประเด็นที่นักประวัติรัฐศาสตร์จะได้ขุดคุ้ยให้กระจ่าง เพื่อบันทึกไว้เป็นประวัติศาสตร์ชาติไทยให้แม่....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1505 , 17:39:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กระทรวงที่สำคัญที่สุดตั้งรัฐบาลทุกครา กระทรวงที่ได้รับกการจับตามากที่สุดก็หนีไม่พ้นกระทรวงการคลัง ก็คงเป็นธรรมดาเหมือนๆกันทั่วโลก ตามกระแสเงินเป็นใหญ่ในโลก แต่สำหรับ 3 กระทรวงที่ผมเห็นว่าสำคัญที่สุดตามลำดับคือ กระทรวงวัฒนธรรมกระทรวงสาธารณสุขกระทรวงเกษตรกระทรวงวัฒนธรรม...โอ้ ...ยี้...กระทรวงเล็กๆ งบปีละเพียง 2-3 พันล้านบาท น้อยกว่ากรมการค้าภายในของกระทรวงพาณิชย์เสียอีก แต่สำหรับผมวัฒนธรรมคือฐานของทุกส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 มกราคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 719 , 18:01:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คงมีอีกหลายท่านที่เซ็งกับรายการเล่าข่าวยามเช้าที่กำลังกลายเป็นแฟชั่นของไทยไปแล้ว คือการตัดข่าวหนังสือพิมพ์มาเล่าให้เราฟัง ซึ่งสมาคมหนังสือพิมพ์น่าฟ้องศาลฐานละเมิดลิขสิทธิ์ด้วยซ้ำไป เพราะทำให้ยอดขายหนังสือพิมพ์ลดลง รายการที่อยากเห็นในทีวีไทย คือ เอาข่าวดังๆมาเจาะลึก โดยเฉพาะข่าวทางการเมือง ทางสังคม คุณภาพชีวิต โดยพิธีกรเชิญ วิทยากรที่เห็นด้วย กับที่คัดค้าน มาโต้วาทีให้เราชม โดยพิธีกรเป็นคนชงประเด็นคำถ....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 600 , 17:20:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สิ่งหนึ่งที่ผมได้ยินจนจะอาเจียรแล้วคือ ที่ว่า “ระบอบประชาธิปไตยที่ดีนั้นภาคประชาชนต้องเข้มแข็ง” (ส่วนใหญ่มาจากปากของนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์) ซึ่งหมายความว่า ประชาชนตาดำๆ ทำมาหากินหลังขดหลังแข็ง เพื่อหาภาษีมาบำรุงประเทศ เวลาพักผ่อนก็ไม่ค่อยมีกะเขา ยังไม่พอ ยังต้องมาออกแรงเย้วๆ อยู่ริมถนนรนแคม หามรุ่งหามค่ำ ปวดขี้ ปวดเยี่ยว ปวดตด หลบแก๊สน้ำตา กระสุนยาง (และจริง) ของตำรวจปราบจลาจล  เพื่อทำงานภาคประชาชน ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 638 , 18:56:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผลการเลือกตั้งคราวที่แล้ว ทำให้เรากำลังจะได้รัฐบาลนอมินีแบบนี้ คิดไปคิดมาก็สมน้ำหน้าคนไทยที่เห่อประชาธิปไตยกันนัก ทำให้คิดกันได้ง่ายๆว่าประชาธิปไตยมีรูปแบบเดียวคือ การออกเสียงแบบหนึ่งคนหนึ่งคะแนนแบบระบบฝรั่ง ทั้งที่ชาติเรามีลักษณะแตกต่างจากสังคมฝรั่งมาก หลักการประชาธิปไตยนั้นดี เปรียบเสมือนผ้าเนื้อดี แต่เราต้องเอาผ้าผืนนี้มาตัดใส่ให้เหมาะสมกับตัวเราและสภาพแวดล้อมของเรา จึงจะใส่ได้สบายและเข้ารูป ทำให้....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 672 , 10:59:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สังเกตรัฐบาลที่ผ่านมาพอราคาหุ้นในตลาดหุ้นสูงขึ้นก็คุยฟุ้งว่าเป็นฝีมือของข้าพเจ้าแต่เพียงผู้เดียว แต่พอหุ้นตกก็โทษสภาวะตลาดโลก หาใช่ความผิดข้าพเจ้าไม่ แล้วก็เลยกลายเป็นว่าราคาหุ้นคือตัวชี้วัดสมรรถนะของรัฐบาลชุดนั้นๆไปโดยปริยาย ทั้งที่ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรเลยกับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ  มันขึ้นๆลงก็เพราะการเก็งกำไรของนักเล่นหุ้นซึ่งเป็นประชาชนส่วนน้อยของประเทศเท่านั้นเอง จะว่าไปแล้วก็อาจเกี่ยวกับประชาชน....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 840 , 10:02:52 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เที่ยวรอบไทย...อาหารเวียตที่อุบล (3)อาหารเช้าที่อุบล ไม่ได้เตรียมการณ์ไว้ล่วงหน้า แต่นิสัยเราชอบลองอะไรแปลกๆไปเรื่อย พอดีมีร้านอาหารเวียตนามอยู่ตรงข้ามโรงแรม ก็เลยไปฉลองศรัทธาด้วยก๋วยเตี๋ยวญวนและไข่กระทะ ก๋วยเตี๋ยวญวนนี้บางคนก็เรียกว่าก๋วยจั้บญวนเพราะลักษณะของเส้นและน้ำจะออกข้นๆ ส่วนเส้นจะมีลักษณะผอมยาวเหนียว เหมือนเส้นขนมจีน บางที่ก็เรียกกันอาหารจานนี้กันว่า เส้นเปียก ของอย่างเดียวกันมีสามชื่อเข้าไป....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 825 , 09:19:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เด็กชายอายุ 12 มาเล่าให้ผมฟังว่า ขณะที่เขากับเพื่อนกำลังคุยกันบนรถสองแถวเกี่ยวกับการโกงกินของรัฐบาลชุดก่อนๆ ชายแก่วัยสัก 50 ที่นั่งอยู่ข้างๆ ก็ทนไม่ไหวรีบพูดแทรกออกมาขัดจังหวะว่ารัฐบาลทักษิณถึงจะโกงบ้างก็ทำให้ชาติเจริญและประชาชนก็ไม่เห็นเดือดร้อนอะไร ซึ่งการพูดแบบที่คนแก่คนนี้พูดกำลังเป็นสำนวนการเมืองของประเทศไทยในยุคนี้ไปแล้ว และถือเป็นสัญญาณอันตราย การโกงกินของนักการเมืองเพียงไม่กี่คน แล้วสร้างภาพว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 797 , 17:00:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จ. อุบล คืนแรกผมไปนอนที่อุบลราชธานี เมืองดอกบัว (แต่มองหาดอกบัวไม่เจอสักดอก)  เมืองนี้มาเป็นครั้งที่สี่เห็นจะได้ เมืองที่หลวงพ่อชามาตั้งรกรากประกาศศาสนาที่แพร่ไปทั่วโลก มาครั้งแรกก็เพื่อกราบหลวงพ่อเมื่อสักนานมากแล้ว ที่ได้พบคือหลวงพ่อในสภาพที่หมดสภาพ ลูกศิษย์เข็นรถเข็นที่ท่านนั่งคอพับมาให้กราบ เสมือนหนึ่งท่านจะมาสอนอย่างเป็นรูปธรรมว่า “สังขารไม่เที่ยง ขนาดอาตมายังเดี้ยงได้แบบนี้ แล้วสูเจ้ากิเลสหนาเป็....

อ่านต่อ

Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 704 , 10:33:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพิ่งกลับมาจากเดินทางไกลรอบไทย มีเรื่องเล่าให้ฟังมากมาย (1)ผมหายหน้าไป 8 วันเพื่อเดินทางรอบประเทศตอนบนคือ อุบลฯ นครพนม แพร่ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก นครสวรรค์ หลังจากไม่ได้ทำแบบนี้เสีย  1 ปี ทุกคืนที่นอนตามหัวเมืองต่างจังหวัดผมจะถือเป็นกิจวัตรว่า ตอนเช้าตื่นขึ้นมาต้กบาตรพระ (ถวายปัจจัยเป็นหลักเพราะเห็นว่าท่านมีข้าวปลาอาหารเกินพอแล้ว) จากนั้นก็ไปชมตลาดเช้า ช่วงสิบปี่ที่ผ่านมา ซึ่งผมเฝ้าสังเกตมาเป็นลำด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 668 , 00:26:40 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนที่จะไปรับผิดชอบการออกแบบตึก(ที่ไร้วิญญาณ)ให้ปลอดภัย ต้องจบวิศวกรรมโยธาคนที่จะไปรับผิดชอบการออกแบบรถยนต์ให้ปลอดภัย ต้องจบวิศวกรรมเครื่องกลคนที่จะไปรับผิดชอบการออกแบบสายไฟให้ปลอดภัย ต้องจบวิศวกรรมไฟฟ้าคนที่จะไปรับผิดชอบการออกแบบระบบการสื่อสารให้ดี ต้องจบนิเทศสาสตร์คนที่จะไปรับผิดชอบการผ่าตัดมนุษย์แต่ละคน  ต้องจบแพทยศาสตร์ การออกแบบพวกนี้ หากผิดพลาด ก็เป็นอันตรายกับคนไม่กี่คน ที่สำคัญที่สุดคือการออกแ....

อ่านต่อ


/3
<< มกราคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]