• ริบหรี่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 310
  • จำนวนผู้ชม : 225958
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/twitty
วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 842 , 09:11:46 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเขียนเรื่องนักข่าวไทยและแอร์โฮสเตสบนเครื่องบินมาแล้ว คราวนี้ก็ถึงคิวดาราไทยบ้าง (ซึ่งผมแทบไม่รู้จ้กชื่อเลยสักคน เพราะไม่เคยทนดูละครใดได้เกิน 1 นาทีสักเรื่อง) แต่สังเกตว่ามีแต่ดาราเด็กๆอายุ 18-25 ปีเป็นส่วนใหญ่

 

ส่วนของฝรั่ง  ดาราหญิงจะพีค ที่ 35-40 ส่วนดาราชายพีคที่ 40-45 (พีคหมายถึงค่าตัวสูงสุด ตามที่รายงานโดยนิตยสาร Time) ของไทยเราถ้าอายุขนาดนี้ก็ต้องไปเล่นบทแม่ พ่อ แล้ว แต่ของเขาวังสวีทเป็นพระเอกนางเอกกันอยู่แถมพีคอีกต่างหาก ผมเห็นไพโรจน์ สังวรบุตรแล้วก็ขำ ยังหนุ่มฟ้อในมาตรฐานหนังฝรั่ง แต่ตอนนี้เล่นบทพ่อลูกเดียว (ที่รู้ชื่อเพราะเป็นดารารุ่นเก่าที่เคยดูสมัยยังวัยสะรุ่น)

 

เรื่องนี้มันสะท้อนว่าสังคมไทยเรามันตื้น มีมิติเดียว แม้แต่หนังละครก็มีมิติเดียว ไม่มีพื้นที่ให้คนกลางคนได้เป็นตัวเอกของเรื่องเลย ทั้งที่ในสังคมจริงก็คนพวกนี้และที่เป็นตัวขับเคลื่อนสังคมที่สำคัญ ยิ่งถ้าเป็นคนอายุเกิน 50 ด้วยแล้วหมดสิทธิ์เป็นตัวเอกแน่นอน ต้องไปเล่นเป็นตา แต่หนังฝรั่ง 60 แล้วก็ยังเป็นได้แจ๋ว มีให้เห็นมากมาย เช่น ริชาร์ด เกรียร์ บรูซ วิลลิส (หัวล้านอีกต่างหาก) เร็วๆ นี้ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด (อายุ 72) ก็ออกหนังที่ต้วเองเล่นเป็นตัวเอก เกี่ยวกับการเมือง ออกมาก็ดังลั่นสนั่นเมือง  

 

เป็นหลักฐานอีกชิ้นที่บอกว่า สังคมฝรั่งเขาเน้นกันที่เนื้อหา ส่วนของเราเน้นที่รูปแบบ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปอจู วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

พี่น้อง.........เอ๊ยยยยยยยยยย
สุขสันต์วันครบรอบ.......สองปีแห่งการต่อสู้.........
สงบ.....สันติ.....อหิงสา.........

เรื่องที่พี่พูดถึงมีชื่อว่า.........
AN UNFINISHED LIFE.....รอวันให้หัวใจไม่ท้อค่ะ...พี่ริบหรี่
หาเวลาไปดูหนังแก้เซ็ง....บ้างนะค่ะ หนังดี ๆ หนังรางวัลเยอะเลยค่ะ
หลุดไปอยู่ในโลกแห่งมายาบ้าง.....จะได้ชินเวลาที่อยู่ข้างนอกและพบว่า......น้ำเน่ากว่าในแผ่นฟิลม์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มิสนอราห์ วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/missnorah

อืม มุมมองนี้น่าคิดมานานแล้วล่ะค่ะเรื่องช่วงอายุนักแสดงบ้านเราจะสั้น ถ้าเทียบกับในต่างประเทศ ที่นักแสดงจะสามารถ "แสดง" ในฐานะการเป็นนักแสดงหรือศิลปินมากกว่าโชว์ภาพลักษณ์ อย่างไรก็ตามประเด็นนี้ไม่สามารถเหมารวมสังคมไทยตื้นเขินเลยทั้งหมดได้ค่ะ ยังมีบริบทอื่นๆ แต่ที่พี่แสดงความเห็นก็ถือเป็นหนึ่งในภาพสะท้อนได้พอควร

จริงๆผู้สร้าง หรือคนเขียนบท คนสร้างละคร หนังคุณภาพมีอยู่ล่ะค่ะ แต่ก็ติดที่การตลาด นายทุน ที่คิดเรื่องกำไรมาก่อน เลยคิดว่านักแสดงหนุ่มหล่อสาวใสจะขายได้ท่าเดียว

จริงๆหลังๆมานี้วงการบันเทิงบ้านเราเริ่มเปิดกว้างกับบทบาทของนักแสดงที่มีอายุมากขึ้น และมีบทให้ได้แสดงฝีมืออยู่บ้าง แม้จะน้อย แต่ก็ถือเป็นการจุดประกายที่ดี

มีหลายเรื่องนะคะทั้งละคร ภาพยนตร์ และละครเวที ก็อยู่ที่ทั้งฝ่ายผู้สร้าง นายทุนจะเปิดโอกาส และนักแสดงไทยที่มีอายุเพิ่มมากขึ้นอาจจะเสียเปรียบนักแสดงต่างชาติในประเด็นนี้ เป็นอันว่านักแสดงที่มีช่วงอายุ 35 ขึ้นไป พวกเขาต้องต่อสู้เพื่อบท หรือเพื่ออยู่ในวงการบันเทิงมากกว่า เพราะค่านิยมบ้านเรา ถูกสั่งสมมาในเรื่องนี้ แต่ดูแล้วไม่ยากนะคะ ถ้านักแสดงคนนั้นฝีมือเจ๋งๆ ก็ขโมยซีนกันมาได้หลายคนแล้ว มีตัวอย่างเยอะค่ะ

ล่าสุด ภาพยนตร์ รักแห่งสยามเองเนี่ย ตัวนักแสดงวัยรุ่นต้องยอมรับว่าเล่นกันเป็นธรรมชาติจนหาที่ติยาก แต่ขณะเดียวกัน สินจัย เปล่งพานิชที่เล่นเป็นแม่ ก็เล่นดีมากๆด้วย

อย่างไรก็ตามกรณีคุณสินจัยเราต้องยกขึ้นหิ้ง แต่ก็ยังมีละครหลายเรื่องที่ผู้จัดพยายามเปิดโอกาสให้นักแสดงชายหญิงที่โด่งดังในอดีตมารวมตัวกัน เช่น กรุงเทพราตรี หรือดั่งดวงตะวัน (ละคร 2 เรื่องนี้หนูก็ไม่ได้ดูหรอกค่ะ ไม่ได้ดูทีวีมาเกือบปีแล้ว 555) แต่ถือว่าก็เป็นสิ่งที่ดีในการเปิดทางให้นักแสดงกลุ่มนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

เอ้า คุณปอจู เรดฟอร์ดก็ดาราโปรดผมเหมียนกัลนะ ดูเขาแต่หนุ่มจนแก่ The Sting THe way we were Out of Africa และ ท้ายสุดหมุนไปเจอพอดีไม่รู้เรื่องไร เขาแสดงเป็นคนแก่ทำไร่อยู่ที่ไวโอมิ่ง รัฐบ้านนอกของ USA เขาทำใจไม่ได้กับการทีเสียลูกชายไปจากอุบัติเหตุรถยนต์ ...ดูสิ พลอตเรื่องง่ายๆ เขาก็เอามาสร้างเป็นหนังที่ดูสนุกได้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

อิ อิ มันไม่ใช่อย่างทีท่านลส.9 ว่านะซี่ เพราะคนแก่ๆ น่ะเห็นติดกันตรึมเชียวนะครับ ส่วนผมไม่ใช่แต่ละคร หรือ หนังไทย นะครับ หนังเทศก็ไม่ได้ดูมาเป็น 20 ปีแล้ว (เรื่องสุดท้ายที่ดูคือ little buddha) ที่พยายามทนดูละครไทยได้ตั้ง 1 นาที่ เนี่ย เป็นเพราะดูเพื่อศึกษาว่าเดี๋ยวนี้วิทยาการด้านละครไทยเขาพัฒนาไปถึงไหนแล้ว บางที่ก็ไปเช่าหนังมิตร เพชรา เก่าๆ มาดู สมัยเด็กๆ หนุก จริงๆ เดี๋ยวนี้ไหงมันกลายเป็นหนังตลกไปได้ :-)

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เพ่ครับ..คนรุ่นเพ่ไม่ดูละครไง
เขาเลยเอาเด่ะมาเป็นพ่อแม่กัน ..เข้าใจ๋(ฮา)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปอจู วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Paojoo1974
มีไม่กี่ชาติบนโลกใบนี้ที่มี  "ภาษา (พูดและเขียน) เป็นของตัวเอง"และเราคือหนึ่งในนั้น...ภูมิใจมั้ยคะ...?? (ชมรมรักษ์ภาษาไทย)

สวัสดีค่ะ.........พี่ริบหรี่...
เห็นด้วย.........เห็นด้วย..........
โรเบิร์ต....เรดฟอร์ต.....ถึงจะยู่ยี่.....
แต่.....Up...close...and...personal......ก็ทำให้หนูร้องไห้ขี้มูกโป่งเสมอ...ทุก ๆ รอบที่ดู......ฮื้อ......ฮือ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
eggs วันที่ : 04/02/2008 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

เมื่อ ๔-๕ ปีก่อน จำไม่ได้ว่าละครเรื่องอะไร เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ เล่นบทเป็นแม่ของบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เมื่อ ๔-๕ ปีก่อนนะครับ ขอย้ำ กาญจนา จินดาวัฒน์ อีกหน่อยจะเล่นเป็นยายแน่นอน(หรือว่าเล่นไปแล้วไม่รู้ครับ)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29  [ Add to my favorite ] [ X ]