• ริบหรี่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-07-06
 • จำนวนเรื่อง : 310
 • จำนวนผู้ชม : 224281
 • ส่ง msg :
 • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/twitty
วันจันทร์ ที่ 28 เมษายน 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1590 , 17:33:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

๖ ปีที่ทักษิณนั่งเมือง ได้เกิดศัพท์บัญญัติ และแนวปฏิบัติใหม่ๆ เกิดขึ้นในสังคมไทยหลายประการอย่างไม่เคยมีมาก่อน เช่น

 • บกพร่องโดยสุจริต

 • ตัดสินคดีโดยหลักรัฐศาสตร์

 • คิดใหม่ทำใหม่

 • หนึ่ง..หนึ่ง...

 • เก่งแล้วโกงไม่เป็นไร

สิ่งที่ผมติดใจที่สุดคือ การตัดสินคดีโดยยึดหลักรัฐศาสตร์ ซึ่งหมายความง่ายๆว่า ให้ยกเว้นข้อกำหนดและการลงโทษที่กฎหมายบอกไว้ เพราะหากทำเช่นนั้น “บ้านเมืองจะเสียหาย” (ตามหลักรัฐศาสตร์)

คำว่า “บ้านเมืองจะเสียหาย” นี้หมายความเต็มว่า “ท่านผู้พิพากษา_คิดว่า_บ้านเมืองจะเสียหาย” ซึ่งจริงๆแล้วเราไม่มีทางจะรู้ได้เลยว่ามันจะเสียหายจริงหรือไม่ และถ้าเสียหายอาจเสียหายแต่ในระยะสั้นแต่ระยะยาวแล้วอาจดีขึ้นเป็นทวีคูณก็เป็นได้ และคำว่า “เสียหาย” นี้มีนิยามว่าอย่างไร เสียหายทางเศรษฐกิจ สังคม หรือวัฒนธรรม หรือหลักการใดแน่ เช่น ตลาดหุ้น(เศรษฐกิจ?) อาจดีขึ้น แต่วัฒนธรรมเสื่อมทราม เกิดการโกงกิน ก้าวร้าว เจ้าเล่ห์มากขึ้น (แล้วมันคุ้มกันไหมในระยะยาว)

ที่สำคัญกว่านั้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าถ้าตัดสินตามหลักนิติศาสตร์เสียแต่แรก แล้วผลระยะสั้นระยะยาวมันจะออกมาดีหรือเลวอย่างไร ถ้าเราไม่ลองทำดูเสียก่อน (คือตัดสินไปเสียก่อน)

เอาตัวอย่างง่ายๆ กรณีนายกฯทักษิณ ซุกหุ้น ถ้าศาลตัดสินตามหลักนิติศาสตร์ โดยไม่ต้องคำนึงหลักรัฐศาสตร์ให้มากความ ทักษิณก็ต้องถูกปลดออกจากนายกฯ ไปนานแล้ว ซึ่งอาจส่งผลให้ป่านนี้ประะเทศไทยเราอาจเดินหน้าไปไกล ไม่ต้องเกิดการทับซ้อนผลประโยชน์ การปฏิวัติ การแบ่งฝ่ายแตกความสามัคคี และความวุ่นวายทางการเมืองมาจนทุกวันนี้ก็เป็นได้  จึงน่าสงสัยว่าหลักรัฐศาสตร์ที่ใช้ในการตัดสินคดีดังกล่าว ส่งผลเสีย หรือ ผลดี ต่อรัฐกันแน่

เรา คนไทยทั้งประเทศ ต่างหัวอ่อน ยินดีน้อมรับดุลยพินิจของศาลในการตัดสินคดีความตามหลักรัฐศาสตร์เท่านั้นเองหรือ ซึ่งหลักนี้มันเป็นหลักตามอารมณ์ของศาลเท่านั้นเอง หาจุดอ้างอิงที่มั่นคงอะไรไม่ได้เลย

จงช่วยกันฉุกคิดหน่อยว่า หลักรัฐศาสตร์ที่สำคัญที่สุดก็คือ หลักนิติศาสตร์ นั่นเอง

เพราะรัฐต้องมีกฎหมายเป็นหลัก กฎหมายก็ออกมาจากสภา ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐอยู่แล้ว ดังนั้นหลักนิติศาสตร์ก็คือหลักรัฐศาสตร์ที่สำคัญที่สุด

ถ้าศาลไทยยังงง ยังไม่เข้าใจ ยังหลงละเมอ ยังถูกสะกดจิตด้วยวาทะทักษิณ จนคิดกันไปว่าตัดสินคดีทางการเมืองครั้งใด ต้องยึดหลักรัฐศาสตร์ หรือ ใช้หลักรัฐศาสตร์ควบคู่ไปด้วย ก็แสดงว่า ศาลเรากำลังง่อนแง่นไปตามกระแสระบอบศรีธนนษิณ เสียแล้ว ไม่สามารถยึดเป็นหลักชัยให้แก่สังคมได้เลย

การที่กฎหมายจะกำหนดสิ่งใดขึ้นมา ได้คำนึงถึงหลักรัฐศาสตร์ไว้แล้ว หลักนั้นก็คือ เพื่อให้สังคมได้ดำรงอยู่อย่างถูกต้อง ดีงาม สันติ สุข  หน้าที่ของศาลคือพิพากษาคดีไปตามหลัก “นิติศาสตร์” เพราะนั่นคือหลัก “รัฐศาสตร์” ที่สำคัญที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่น้องฯ วันที่ : 28/04/2008 เวลา : 19.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MAENONGDD
นักการเมืองยื่นปลา พระราชายื่นเบ็ด นักการเมืองแจกแท็บเล็ต กษัตริย์แนะเคล็ดวิชา นักการเมืองห่วงอำนาจ มหาราชห่วงประชานักการเมืองสร้างสัญญา องค์เจ้าฟ้าสร้างสรรธรรม นักการเมืองหาเรื่องกิน องค์ภูมินทร์หาเรื่องทำ นักการเมืองยุให้รำฯ ในหลวงย้ำให้ทำดี นักการเมืองมักแบ่งขั้ว องค์เหนือหัวไม่แบ่งสี นักการเมืองทำสี่ปี องค์ภูมีทำทุกวัน นักการเมืองชอบแบ่งเสียง พ่อพอเพียงชอบแบ่งปัน นักการเมืองคิดสั้นสั้น องค์ราชันย์นั้นคิดยาว(ขอบคุณผู้แต่งกลอนนี้)

ให้ยกเว้นข้อกำหนดและการลงโทษที่กฎหมายบอกไว้ เพราะหากทำเช่นนั้น “บ้านเมืองจะเสียหาย”

ฟังดูดีออก


ประเทศไทยจะได้กินโทรศัพท์มือถือแทนข้าวแล้ว เท่มากๆเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]