• ริบหรี่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2007-07-06
 • จำนวนเรื่อง : 310
 • จำนวนผู้ชม : 222158
 • ส่ง msg :
 • โหวต 131 คน
สัพเพเหระที่ไม่ไร้สาระ
คิดไกลๆ เขียนใกล้ๆ คิดแปลกใหม่ ไม่ได้ลอกใครมา ว่ากันทุกเรื่องที่ประเทืองสังคม ผสมความรักชาติ ที่จะขาดเสียมิได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/twitty
วันอาทิตย์ ที่ 1 มิถุนายน 2551
Posted by ริบหรี่ , ผู้อ่าน : 1951 , 10:31:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าไม่ปฏิวัติสังคมเสียบัดนี้มันจะสายเกินไปแล้ว เพราะถ้าคนแก่รุ่นนี้ตายไปหมดก็จะหมดเชื้อแห่งการต่อสู้ จิตวิญญาณสังคมถูกกลืนกินสูญหายไปด้วยอิทฤิทธิของทุนนิยมสามานย์ เพราะฉะนั้นช่วงนี้อาจเป็นโอกาสสุดท้ายของสังคมไทยเราแล้ว ผมขอเรียกร้องให้พ่อแม่ที่น้องไปร่วมชุมนุมที่ราชดำเนินกันให้มากที่สุดเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลง จงไปเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ชาติไทยที่อาจไม่มีโอกาสแบบนี้อีกแล้ว ไม่ว่าผลลัพธ์ครั้งนี้จะออกมาอย่างไรก็ตาม คือถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีเราก็ไม่ต้องออกมาชุมนุมกันอีก แต่ถ้าไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงเราก็คงหมดโอกาสที่จะออกมาอีกแล้ว

 

ผมใคร่ขอฝากแนวคิดในการปฏิวัติสังคมไว้ว่า ถ้าระบบการบริหารประเทศยังมาจากการเลือกตั้งตามระบบปัจจุบันนี้ สังคมเราไม่มีทางหลุดพ้นจากวงจรอุบาทว์ของธนาธิปไตยไปได้ จึงต้องปรับใหญ่ระบบการจัดสรรอำนาจเพื่อการบริหารประเทศให้สอดคล้องกับลักษณะเฉพาะของสังคมไทย  เช่น

 • ให้สส. มาจากการเลือกตั้งตามปกติ แต่ห้ามเป็น รมต. หรือ เลขา รมต. หรือตำแหน่งใดทางบริหาร

 • ให้สว. มาจากการกำหนดโดยกฎหมาย (ไม่ต้องสรรหา) คือกำหนดเอาตามตำแหน่ง เช่น นายกสมาคมวิชาชีพต่างๆ ปลัดกระทรวงเกษียณที่อายุไม่เกิน 64 ปี นักวิชาการ (เสนอโดยที่ประชุมอธิการบดี) นักคิดนักเขียนอิสระ(ที่เสนอโดยสมาคมนักหนังสือพิมพ์)

 • ให้นายกฯ และ รมต. ทุกตำแหน่งมาจากการสรรหา โดยให้องค์กรตามที่กฎหมายกำหนดเป็นผู้เสนอชื่อ เช่น ศาลฎีกา ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐ  ที่ประชุมปลัดกระทรวงทุกกระทรวง สมาคมนักหนังสือพิมพ์ สมาคมทนายความ  จากนั้นให้วุฒิสภาคัดเลือกให้เหลือตำแหน่งและ 2 คน แล้วส่งให้สภาผู้แทนโหวตลงคะแนนเพื่อเลือก 1 ใน 2 ของทุกตำแหน่ง

 

วิธีการนี้(หรือทำนองนี้)มีข้อดีอย่างน้อยคือ

 • เมื่อ สส. ไม่มีอำนาจบริหารก็จะลดการซื้อเสียงลงไปได้มาก (เพราะไม่อาจถอนทุนได้) จะทำให้ได้สส. น้ำดีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ จะช่วยยกระดับการเมืองไทยขึ้นได้เรื่อยๆ

 • วิธีที่ได้มาซึ่งสว. นี้ยังเป็นประชาธิปไตยอยู่เพราะบุคคลเหล่านี้กว่าจะไต่เต้าเข้าสู่ตำแหน่งเหล่านี้ได้ก็เท่ากับว่าได้รับการคัดสรรโดยธรรมชาติจากประชาชนในกลุ่มวิชาชีพของพวกเขาอยู่แล้ว ยังจะได้สว. ที่เป็นผู้ทรงคุณ “วุฒิ” จริงๆ เพราะท่านเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกโดยธรรมชาติโดยกลุ่มของเขาแล้วว่า ดีที่สุด เก่งที่สุด

 • ได้คณะรัฐบาลที่เป็นคนก่ง คนดี ที่สุดเท่าที่จะหาได้มาเป็นผู้บริหารประะเทศ และยังเป็นวิธีที่เป็นประชาธิปไตยเต็มร้อย เพราะต้องผ่านความเห็นชอบของ วุฒิสภา และ สภาผู้แทน ซึ่งเป็นผู้แทนของประชาชนทั้งประเทศ

 • การโกงกิน ผลประโยชน์ทับซ้อนจะหมดไปเพราะถ้ารัฐมนตรีโกงกินหรือบริหารประเทศไม่มีประสิทธิภาพก็จะถูกถอดถอนโดยรัฐสภาโดยง่าย เนื่องจากเป็นรมต. ที่ไม่สังกัดพรรคการเมืองใด ไม่มีเสียงข้างมากคอยโหวตให้เสมอไม่ว่าจะเลวทรามต่ำช้าประการใดก็ตาม

 

ผมได้เขียนบทความเพื่อเสนอแนวทาง รัฐธรรมนูญภูมิปัญญาไทย ไว้แล้ว ท่านที่สนใจไปค้นหาอ่านกันได้ครับ ผมคิดไว้กระทั่งการกำหนดมาตรการในรัฐธรรมนูญเพื่อสร้างชาติด้านเศรษฐกิจที่ตอนนี้เราเป็นเมืองขึ้นต่างชาติไปหมดแล้ว

 

โอกาสนี้คือโอกาสสุดท้าย ถ้าสังคมชาติไทยเราไม่ใช้โอกาสนี้ให้ดี อนาคตก็คงมีแต่ตายกับเจ๊ง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 02/06/2008 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

คิดคล้ายผม แต่คนละด้าน
ผมว่าพันธมิต(โดยเฉพาะ)หัว คิดว่า ถ้าไม่ปลุกระดมตอนนี้ ทุนนิยมเอาตายแน่ อดอยากปากแห้งแน่ เป็นงั้นไป ฮา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ริบหรี่ วันที่ : 01/06/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/twitty
..............เพียงแค่แสงริบหรี่..ริมทางมืด คดเคี้ยว และสูงชัน

ผมขอเสริมว่ารธน. ฉบับ 40 และ 50 ยังมีข้อบกพร่องเหมือนกัน คือ ไม่กันคนชั่วให้เข้ามามีอำนาจเสียแต่แรก (กลับส่งเสริมด้วยระบบเลือกตั้งเสียอีก) แต่กลับไปแก้ความชั่วในภายหลัง ด้วยองค์กรอิสระต่างๆ สิ่งที่ผมเสนอคือการ "กัน" ไว้แต่แรก ส่วนการ "แก้" ก็ยังคงตองมี เอามันทั้งต้นน้ำและปลายน้ำ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]