สถานธรรม ไท่ซิว
เวบรวบรวมข่าวสารสถานธรรม ในการจัดงานต่างๆ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tycill
วันอังคาร ที่ 24 กรกฎาคม 2561
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 681 , 11:47:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เล่ม 1-1 https://lookaside.fbsbx.com/file/Lalitavistara-1-1.pdf?token=AWwpcaosmPOIg6oy5gKEKdgB4xG_wLErAOmPlz4zutZdutQCbY6aM9BJ2aWkJ2yqKMGLKBxEGeMScFjZRoG4ERO4f9bYCiLBzMljbHLbbfIaIOobGaIgR6WTTCHJkfcfmOc-6kDjb5NuP2cLJpK4gDAxuQQPSDzxI00AlSd93IAjhg เล่ม 1-2 https://lookaside.fbsbx.com/file/Lalitavistara-1-2.pdf?token=AWxJnF6dZfMxHKPqpMjXw098l0QCCrMcR8N4IYEw5glVZuPd4YAB7dVWiE5s8CUkojhE3I_-rXpJDZWJMLrhI....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 ตุลาคม 2560
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 939 , 19:14:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักมังสวิรัติหลายๆ คนชอบบริโภคขิง ซึ่งจะต้องทราบก่อนว่าขิงมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรในการบริโภค ซึ่ง ประโยชน์ที่ได้จากการบริโภคพืชชนิดนี้มีดังต่อไปนี้ ขิงลดอาการท้องอืด ช่วยบรรเทาอาการไมเกรน ป้องกันมะเร็ง บรรเทาอาการคลื่นไส้ ลดน้ำตาลในเลือด โซเดียมต่ำ แก้อาการเมาเรือ เมารถ และอาการแพ้ท้อง ล้างปากเวลารับประทานอาหาร แก้สะอึก ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร รักษาอาการมือ เท้าเย็น แก้อาการขัดปัสสาวะ ป้อง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 สิงหาคม 2560
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 1013 , 20:57:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่นักมังสวิรัติจะต้องพบเจอและทำความเข้าใจเพื่อการนำมาใช้เสมอๆ ก็คือตะไคร้ ถือได้ว่าเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินโดนีเซีย ศรีลังกา พม่า อินเดีย และไทย รวมไปถึงมีอยู่ทั่วไปในทวีปอเมริกาใต้ และคองโก ซึ่งจะนิยมนำมาประกอบอาหารสำหรับดับกลิ่นคาว และช่วยเพิ่มรสชาติของอาหาร ช่วยเจริญอาหาร ล้างพิษในร่างกาย ช่วยย่อยอาหาร ไล่แมลง เสริมสร้างความแข็งแรงและช่วยซ่อมแซมระบบประสาท ลดอาการอัก....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 กรกฎาคม 2560
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 1864 , 20:01:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

นักมังสวิรัติหลายๆคน มีความเข้าใจผิดในหลายๆเรื่องบางครั้งการทำความเข้าใจต่อรูปแบบต่างๆที่มีอยู่เกี่ยวกับการไม่บริโภคเนื้อสัตว์นั้นจะต้องศึกษาเชิงลึกขึ้น โดยให้ความสำคัญต่อสารอาหารที่มีอยู่ มิฉะนั้นจะทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจที่ผิดวัตถุประสงค์ของการเป็นนักมังสวิรัติไป เช่นในเรื่องน้ำเต้าหู้ จะพบอยู่ในกลุ่มของนักมังสวริติในฝั่งตะวันออกของโลกโดยส่วนใหญ่ ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จะต้องมานั่งคิดพิจารณาว่าทำไม....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 703 , 16:18:55 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาหารที่นักมังสวิรัติต้องเคยบริโภคก็คือ พะโล้ในภาษาไทยเป็นคำยืมจากภาษาจีนฮกเกี้ยน ผะโล่ว หรือ ผะโล้ว (拍滷) ซึ่งจากการศึกษาจะพบว่า พะโล้ในจีนแต่เดิมแบ่งเป็นพะโล้ภาคเหนือและพะโล้ภาคใต้ ส่วนของพะโล้ภาคใต้แบ่งเป็นพะโล้เสฉวน พะโล้กวางตุ้ง พะโล้แต้จิ๋ว พะโล้แคะ เป็นต้น การทำพะโล้และวัถตุดิบ มีดังนั้น หมี่กึงแบบ หรือ ไส้หมู 2 ท่อน หรือ หมูสามชั้นเจตามความชอบ เต้าหู้แผ่นทอด ตัดครึ่งสามเหลี่ย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2553
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 8481 , 14:06:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมตตาโดย หลินเหลียงอี้ เตี่ยนฉวนซือจื้อซั่นปัน ไท่เสวียน 06 – 07 ก.พ. 53บทนำ1.1 ปณิธานที่จะบรรลุเป็นพระพุทธะในอนาคต คือจุดหมายในการรับธรรม บำเพ็ญธรรม และปฏิบัติธรรม ของเราทั้งหลาย เมื่อต้องการฟื้นฟูตน บรรลุเป็นพุทธะ ก็ต้องบังเกิดจิตศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ หากไม่บังเกิดจิตศรัทธา ย่อมไม่นำมาซึ่งพุทธผล เนื่องจากไม่มีพระพุทธะองค์ใด ในพุทธภูมิทั่วทศทิศ ที่สำเร็จโดยปราศจากการบังเกิดจิตศรัทธา ที่จะดำเนินตามปฏิปทา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 พฤษภาคม 2553
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 7415 , 09:40:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  มหากรุณาธารณีสูตร ( ฉบับภาษาสันสกฤต )*หมายเหตุ : โปรดศึกษาวิธีการอ่านภาษาบาลีและสันสกฤตประกอบ*    นโมรตฺนตฺราย                   นโมอารย                          อวโลกิเตศวราย  โพธิสตฺวาย                       มหาโพธิสตฺวาย                มหาการุณิกาย  อวโลกิเตศวรลนฺตาภา      นโมนิลากนฺถะ                   ศฺรีมหาปฏศมิ  สฺรวาทวตศุภมฺ                  อสิยูมฺ                                สรวสตฺว  ....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 2162 , 09:27:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องเล่าวันวิสาขะบูชากาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว  มีนครแห่งหนึ่งเป็นที่ประทับของพระราชาพระองค์หนึ่ง  มีพระนามว่า “ศรัทธา”  ในเมืองนี้ทุกคนอยู่อย่างสงบสุข  ไม่มีใครทุกข์ร้อน  พระราชานั้นทรงเป็นที่เคารพรักของพสกนิกรมากในเมืองนี้มีต้นไม้ต้นหนึ่ง  ต้นไม้ต้นนี้เป็นที่สักการะของคนทั้งหลาย  ทั้งนี้เพราะ  ต้นไม้ต้นนี้เป็นที่ประทับตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าพระองค์หนึ่งในกาลก่อน  แม้ว่าตอนนี้พระพุทธเจ้าองค์นั้นปรินิพพ....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 3002 , 09:16:06 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มาของการกินเจนั้นก็มีต่างๆกันไปตามแต่ข้อมูลที่จะหากันได้แต่สำหรับพุทธศาสนามหายานนั้นมีเหตุผลที่เดียวที่สั้นๆและง่ายๆว่า “มหากรุณาไม่อาจกินเนื้อสรรพชีวิต”  ถ้าคุณมีมหากรุณาแล้วคุณจะรู้เองว่าเนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่ควรกินหรือไม่  ด้วยเหตุผลทางอนามัยศาสตร์และระบาดวิทยามนุษย์จะไม่บริโภคเนื้อสัตว์ที่ตายเองตามธรรมชาติเพราะไม่มั่นใจว่าสัตว์ที่ตายนั้นตายด้วยโรคหรือไม่ ด้วยเหตุนี้เนื้อสัตว์ทั้งหมดที่บริโภคนั้....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 มีนาคม 2553
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 2365 , 11:21:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดยทีมข่าวสหรัฐอเมริกา (ต้นฉบับเป็นภาษาอังกฤษ) จากหลักฐานเอกสารทางประวัติศาสตร์และงานวิชาการคริสเตียน หลายคน พระเยซูคริสต์ และชาวคริสเตียนสมัยแรก ๆ เป็นมังสวิรัติ เป็นที่เชื่อกันว่า พระเยซูเป็นชาวนาซาเร็นส์ สมาชิกนิกายสันโดดในปาเลสไตน์โบราณ ที่อาศัยอยู่ใกล้กับภูเขาคาร์เมลในอิสราเอล (ชาวเอซเซนนีส) สมาชิกกลุ่มนี้นุ่งขาวและทานมังสวิรัติ ตามประวัติศาสตร์ของโบสถ์ในศตวรรษที่ 4 อิพิพาเนียส นักปรัชญาช....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 988 , 11:16:54 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถาม – การเขียนข้อความหรือนำเสนอเนื้อหาอะไรผ่านอินเตอร์เน็ตโดยใช้นามแฝง ถือเป็นกรรมหรือไม่? เพราะไม่มีใครรู้จักชื่อเรา ไม่มีใครเห็นหน้าเรา ไม่มีใครได้ยินเสียงเรา เหมือนเราไม่มีตัวตน ตอบ – ผมเห็นว่าคำถามนี้จะนำไปสู่ความเข้าใจเรื่องกรรมได้ลึกซึ้งขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ยังนึกว่าการก่อกรรมเป็นเรื่องที่ต้องโชว์ตัว โชว์เสียง หรืออย่างน้อยก็ต้องมีชื่อแซ่ของเจ้าตัวปรากฏเป็นที่รับรู้เสียก่อน ความเข้าใ....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 1781 , 11:14:12 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อนุโมทนากับทุกท่านที่ตั้งใจรักษาศีลเจและเมตตาต่อเวไนยเพื่อนร่วมโลก   คนที่คิดจะละเนื้อสัตว์ได้นั้น ต้องมีความตั้งใจที่บริสุทธิ์และมุ่งมั่น และมีเหตุผลกับตนเองว่า เหตุใดตนเองจึงงดเว้นเนื้อสัตว์   สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม แต่เราไม่ขอเกี่ยวกรรมใดๆกับสัตว์ หรือ ร่วมส่งเสริมการปาณาติบาตไม่ว่าทางอ้อมหรือทางตรง   แม้ว่า สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม เราก็ต้องฉุดช่วยพวกเขาตามควรแก่กำลัง ไม่ซ้ำเติมพวกเขาแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 มกราคม 2553
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 2233 , 20:18:42 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การให้ทานที่ไม่ต้องเสียเงิน แล้วยังได้นิพพานทาน แปลว่า การให้ เป็นหลักธรรมที่เรามักจะได้ยินได้ฟังและได้ปฏิบัติกันบ่อยที่สุดเพราะไม่ว่าจะไปที่ไหนๆ ก็จะมีคนชักชวนให้ทำบุญทำทานกันอยู่เสมอ และเมื่อพูดถึงการให้ ก็สื่อความหมายถึงว่าต้องมีผู้รับด้วย แต่ยังมีการให้อีกประการหนึ่ง ไม่ต้องมีตัวผู้ให้และไม่ต้องมีผู้รับ เป็นการให้ที่ไม่ต้องเสียเงินสักสตางค์เดียว แต่มีอานิสงส์อันยิ่งใหญ่ที่นำไปสู่นิพพานได้ บทความ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 1106 , 15:59:42 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอน้อมกราบพระองค์ธรรมารดาผู้ทรงมหาเมตตาประทาน วิถีอนุตตรธรรมล้ำค่าแด่ชาวโลก ข้าฯ พระบาททั้งผองซาบซึ้งในพระคุณน้อมเกล้าใส่เกศา ขออุทิศจิตและกายาด้วยศรัทธาแน่แน่วมั่นคง ปฏิบัติสัจจ์ตรง สำนึกตอบแทนพระคุณ ขอน้อมกราบรำลึกพระคุณแผ่นฟ้า ผู้ดลบันดาลรัตติกาลผ่านหล้าทิวาเยือน หลั่ง....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 7932 , 15:31:02 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งนั้นมิใช่สั้นๆ เช่นที่เราเข้าใจกัน แต่เป็นหนังสือเล่มขนาดใหญ่หรือคัมภีร์หนึ่งนั่นเอง ลังกาวตารสูตรพิมพ์ขึ้นเป็นภาษาสันสกฤต เมื่อ ค.ศ.๑๗๒๒ โดยท่าน Bunyin Nangio. M.A. (oxon) D.Litt. Kvoto. สูตรนี้แปลเป็นภาษาจีนครั้งแรก เมื่อค.ศ. ๔๓๓ โดยท่านคุณภัทรแห่งอินเดีย ครั้งที่สองเมื่อ ค.ศ. ๕๑๓ โดยท่านโพธิรุจิแห่งอินเดียและครั้งที่สามเมื่อ ค.ศ. ๗๐๐ โดยท่านศึกษานันทะแห่งอินเดียเช่นกัน เป็นสูตรที่ว่าด้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม 2552
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 3069 , 00:34:35 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประเพณีการกินเจกำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือเริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนทุกๆ ปี รวม 9 วัน 9 คืน มีจุดเริ่มต้นจากประเทศจีนมานานแล้ว โดยมีตำนานเล่าขานกันหลายตำนานตำนานที่ 1ชาวจีนกินเจเป็นการบำเพ็ญกุศลเพื่อรำลึกถึงวีรชน 9 คน ซึ่งเรียกว่า “หงี่หั่วท้วง” ซึ่งได้ต่อสู้กับชาวแมนจูอย่างกล้าหาญถึงแม้จะแพ้ก็ตาม ชาวบ้านได้พากันถือศีลกินเจนุ่งขาวห่มขาวเพราะเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน 2552
Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 3635 , 14:34:18 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มงคลหมู่ที่ 1....ฝึกให้เป็นคนดี มงคลที่ 1 ไม่คบคนพาล มงคลที่ 2 คบบัณฑิต มงคลที่ 3 บูชาบุคคลที่ควรบูชา นิสัย ของคนเราจะมาจากสิ่งแวดล้อม คนรอบครัว เราคบกับคนอย่างไร บูชายกย่องใคร เราก็จะค่อย ๆ มีนิสัยไปตามเขา ใครคบคนขี้เหล้าเป็นเพื่อนสนิทไม่ช้าก็จะกลายเป็นไอ้ขี้เมาตามไป เพราะฉะนั้นผู้ที่ต้องการจะเป็นคนดีจึงต้อง 1. ไม่คบคนพาล เป็นการป้องกันไม่ให้นิสัยไม่ดี ความเห็นผิด ๆ ทั้งหลายจากคนพาลมา....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 855 , 14:22:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คิดถึงพวกเธอที่ออกจากสวรรค์ ร่วงสู่โลกกิเลส ไม่ง่ายนักที่จะหาพวกเธอพบ ตอนที่ผู้แนะนำรับรองพาเธอมาที่พุทธสถาน วิบากกรรมของพวกเธอท่วมกายจนกลิ่นเหม็นพวยพุ่งขึ้นฟ้า ตอนที่เธอเดินเข้ามาในห้องพระ ท่านท้าวจาตุมหาราช แปดท้าวมไหศวรรย์ไม่อนุญาตให้เธอเข้าห้องพระ หลายคนมาไม่ถึงห้องพระด้วยช้ำ หลายคนเข้ามาแล้วก็ต้องกลับออกไป ไม่ได้รับอนุญาตให้รับธรรม ขณะที่เธอกำลังจะรับธรรม รู้ไหมอาจารย์พะว้าพะวงมาก หน....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 1486 , 14:14:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทานเจ ไม่ธรรมดาเลย ทำหนึ่ง ได้ถึง สิบ ทศบารมีครบองค์เลย บารมีข้อใหนบ้างเอ่ย 1. ) เมตตาบารมี : เมตตาเป็นมารดากุศลมรรค คนทานเจจะเข้าทางประตูเมตตากัน เห็นโทษของการเบียดเบียนชีวิต บริโภคเลือดเนื้อผู้อื่น ได้ยินเสียงโหยหวนของสัตว์ เวลาโดนฆ่า พรากลูกจากอก พรากเมียจากผัว พรากพ่อพรากแม่ นึกได้ว่า สัตว์ทั้ง หลายไม่ว่าชีวิตใดใด ล้วนแต่เคยเป็นญาติเรามาก่อน อาจเคยเป็นพ่อแม่ เป็นที่รัก ของ เราในอดีตชาติก็....

อ่านต่อ

Posted by ย้อนมองส่องตน , ผู้อ่าน : 1236 , 14:09:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำนำ ในปีหนึ่งๆ ที่ผ่านไปนั้นเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายต้องตกเป็นอาหารของมนุษย์เราอย่างนับไม่ถ้วน นั่นคือการเบียดเบียนเข่นฆ่าผู้ที่อ่อนแอกว่า โดยถือคตินิยมว่าเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่มีรสชาติอันโอชะของปวงมนุษย์ ดังนั้นจึงเปรียบเสมือนกับว่ามนุษย์เราทุกๆ ผู้เป็นผู้ที่มีป่าช้าอยู่ในตัวเองทุกผู้ เพราะมีซากสัตว์ตกลงสู่กระเพาะของเราอย่างมากมาย ซึ่งนับว่าเป็นป่าช้าที่กว้างใหญ่ไพศาลยิ่งกว่ามหาสมุทรที่ถมเ....

อ่านต่อ


/4
ยินดีร่วมกันบำเพ็ญ แม้นเหนื่อยหนักก็ต้องฝ่าไปหรือไม่
ยินดีๆ
71 คน
ไม่อะ ไม่อยากลำบาก
1 คน
เฉยๆ
1 คน
ขอดูก่อนว่าแค่ไหน
2 คน
ไม่มีความเห็น
1 คน

  โหวต 76 คน