• อ.เอก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 314
  • จำนวนผู้ชม : 433753
  • ส่ง msg :
  • โหวต 71 คน
รายการอยู่สบาย
ศุนย์รวมความรู้เรื่องงานดีไซน์
Permalink : http://www.oknation.net/blog/u-sabuy
วันจันทร์ ที่ 15 ธันวาคม 2551
Posted by อ.เอก , ผู้อ่าน : 5603 , 10:07:06 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แนวความคิดในการออกแบบร้านเพื่อความสำเร็จ

โดย  อ.เอกพงษ์   ตรีตรง

                                                      www.idealonegroup.com

 ลงคอลัมน์  “คม ชัด ลึก”   13/12/08  

                 ในสนามแห่งการแข่งขันธุรกิจร้านค้าปีกระทิงดุ  คงมีหลายคนเริ่มเตรียมความพร้อมเอาไว้หลายแนวทาง  บ้างก็เริ่มปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ในการบริหารจัดการ  บ้างก็มีความพยายามที่จะลดต้นทุน  ลดค่าใช้จ่าย  อีกทั้งผู้ประกอบการหลายรายก็ได้เล็งหาช่องทางใหม่ๆ  โอกาสธุรกิจใหม่ๆ เพื่อเป็นโอกาสท่ามกลางวิกฤต  บางแห่งก็เริ่มตกผลึกแนวความคิดใหม่ๆ มีให้เห็นบ้างแต่ก็ยังน้อยเกินไป   และเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับธุรกิจที่ต้องการความแข็งแกร่งในอนาคต  จึงจำเป็นต้องวางแผนอย่างรอบคอบ  รัดกุม และสร้างสรรค์ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่าในอดีต  ธุรกิจแข่งขันกันด้วยราคา  ปัจจุบันแข่งขันกันด้วยคุณภาพแต่อนาคตจะต้องแข่งขันกันด้วยดีไซน์นั่นเอง 

                ดังนั้นกุญแจของความสำเร็จต่อจากนี้ไปคือ ธุรกิจที่ดำเนินไปด้วยความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบโดยหัวใจสำคัญของการออกแบบที่ดีอยู่ที่การกำหนดแนวความคิด  (CONCEPT)  ร้านที่โดดเด่น มีแรงดึงดูด มีความเป็นเอกภาพตอกย้ำแบรนด์ของธุรกิจ  จะต้องมีแนวความคิดในการออกแบบที่ชัดเจน 

                    a

 

การตกแต่งร้านที่ถือว่าสร้างสรรค์จะต้องประกอบด้วยการกำหนดแนวความคิดในการตกแต่งอย่างลงตัว  แนวความคิดไม่ใช่กำหนดขึ้นมาลอยๆ จะต้องมีที่มาที่ไป  มีความหมายที่สามารถสร้างความพิเศษเฉพาะตัวอีกทั้งต้องครอบคลุม 360 องศา  โดยที่มาของแนวความคิด (CONCEPT) ประกอบด้วย 

1.    ลักษณะเฉพาะของสินค้าและการให้บริการ   จะสามารถบอกบุคลิกของร้านได้เป็นต้นกำเนิดของการวางผัง  กำหนดสัดส่วนการใช้พื้นที่  การกำหนดบรรยากาศของร้าน  ไปจนถึงการสร้างความแตกต่างของร้านขึ้นมาเป็นจุดขายที่ไม่เหมือนใคร 

2.    ลักษณะเฉพาะของกลุ่มผู้ปริโภค  นำไปกำหนดเป็นลักษณะสินค้าที่เน้นเฉพาะกลุ่มได้  ไปจนถึงการกำหนดแนวความคิดให้โดนใจลูกค้ามากที่สุด 

3.    พฤติกรรมผู้บริโภค  เป็นข้อมูลวิจัย  รีเสริต์ที่รวบรวมให้ประจักษ์ชัด  อันจะเป็นประโยชน์ต่อการจัดวางผัง  การกำหนดทำเลการออกแบบหน้าร้าน  การจัดวางสินค้า  การใช้สีสัน  ตลอดจนงานออกแบบกราฟฟิกตัวหนังสือ  ป้ายราคาไปจนถึงมุมมองภายในร้านทุกจุด 

4.    สภาพแวดล้อม, ภูมิประเทศ,  วัฒนธรรม   เป็นปัจจัยพื้นฐานอีกอย่างหนึ่งในการออกแบบ  เป็นต้นกำเนิดแนวความคิดที่สามารถสร้างผลงานไม่ให้เกิดความขัดแย้งกับที่ตั้ง  โดยเฉพาะการเลือกทำเลที่ดีไปจนถึงการดึงความสัมพันธ์ของสภาพแวดล้อมเข้ามาสู่  การออกแบบตกแต่งอย่างมีชั้นเชิง  เช่น การนำวิถีชีวิตชาวบ้านที่ใกล้เคียงมาออกแบบบรรยากาศของร้านอาหารให้สะท้อนวัฒนธรรม  เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนนั้น   ตลอดจนการออกแบบที่นำสภาพดิน  ฟ้า  อากาศ  ภูมิประเทศของตำแหน่งที่ตั้งของร้านค้าไปออกแบบมีการเปิดมุมมองหันทิศหันทางอย่างเหมาะสมก็สามารถทำให้ร้านค้าเหล่านั้นอยู่ได้นานอย่างยั่งยืนด้วยเช่นกัน 

5.    การเปลี่ยนแปลงทางสังคม  เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่นักออกแบบในปัจจุบันต้องวิเคราะห์ก่อนลงมือทำงาน เป็นที่มาของแนวความคิดที่สามารถทำให้ร้านค้าไม่ตกเทรนด์  อีกทั้งข้อมูลของกระแสสังคมสามารถทำให้การวางรูปแบบร้านไม่ตามชาวบ้าน  และอาจกลายเป็นร้านบุกเบิกที่ยังไม่มีใครทำมาก่อนก็เป็นได้ 

6.    คู่แข่ง  การออกแบบโครงการประเภทธุรกิจที่ต้องมีการแข่งขันสูงปัจจัยที่ลืมไม่ได้ในการกำหนดแนวความคิดคือ  ต้องวิเคราะห์ได้ว่าคู่แข่งเดินทางอย่างไร  ต้องคาดคะเนว่าเขาไปในทิศทางไหน  ดูให้ออกวิเคราะห์ให้ทะลุเพื่อชิงความได้เปรียบในสนามแข่งขันทุกเสี้ยววินาที 

7.    กระบวนการผลิต, วัสดุ, ต้นทุน, ระยะเวลา   ปัจจัยอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนตกม้าต

        หรือตายตอนจบก็คือ  ไม่สามารถสร้างได้ตามฝันหรือถ้าสร้างแล้วงบประมาณไม่เพียงพอ นักออกแบบที่มีความสามารถจึงต้องเริ่มต้นจากการหาลูกเล่นใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับงบประมาณ   

       ที่สุด  ทำอย่างไรให้สามารถประหยัดต้นทุน  ประหยัดเวลา  ลดการสูญเสียทุกขั้นตอน  เช่นการ    ออกแบบโครงการที่ทำให้เวลาในการผลิตลดลง  เน้นการผลิตที่รวดเร็วโดยใช้วัสดุที่หาง่ายใน  ท้องถิ่นมาดัดแปลงให้สวยงาม  ทั้งหมดเหล่านี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการหาแนวทางความคิดที่ทำให้ธุรกิจ, ร้านค้าของคุณแตกต่าง  เตรียมความพร้อมสำหรับร้านที่สวนกระแสในปีหน้าที่ทุกคนอาจจะมองว่าลำบากสุด ๆ แต่คุณกลับมองว่ามีโอกาสสุดๆ เช่นกัน 

    b

   
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]