ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ultrataro
วันอาทิตย์ ที่ 30 ตุลาคม 2559
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 1471 , 21:59:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ห่างหายไปนานมาก ๆ หลายปี วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้จะมาคุยเรื่องอืนนอกจากเรื่องกินบ้างนะครับ ผมเคยมีคนรักครับ จริง ๆ ผมเคยมีคนรักมาหลายคนครับ แต่มีอยู่เพียงแค่คนเดียว ที่ผมไม่เคยหยุดรักเธอ ฟังดูดีนะครับ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผมเป็นคนที่ทำร้ายเธอ และทิ้งเธอ ซึ่งผมไม่เคยปฏิเสธความผิดที่ได้ทำ และไม่มีวันไหนเลยที่ผมจะไม่คิดถึงคำว่า "พี่ขอโทษ" สำหรับเธอ โดยส่วนตัวแล้ว ผมเป็นคนดื้อ งี่เง่า เอาแต่ใจ....

อ่านต่อ

เรื่องวันนี้ปิดแสดงความคิดเห็น

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2555
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 2976 , 04:48:46 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สวัสดีครับ“เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม”คำขวัญของจังหวัดสมุทรสงครามหรืือที่หลาย ๆ คน เรียกกันติดปากว่า "แม่กลอง" จริงอยู่ที่แม่กลองจะเด่นเรื่องหอยลอดและอาหารทะเล แต่ยังมีอยู่อย่างหนึ่งที่จัดได้ว่าเป็น "ของดีเมืองแม่กลอง" ได้เช่นกัน   ซึ่งก็คือ "ปลาทู ""หน้างอ คอหัก" ถือเป็นเอกลักษณ์ของปลาทูแม่กลอง ตั้งแต่เด็ก ๆ ผมมัดจะสงสัยว่า เอ...ปลาอะไรทำไมรูปร่างหน้าต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 29 กรกฎาคม 2554
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 3912 , 03:09:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีครับ ถ้าพูดถึงเป็ดย่างอร่อย ๆ แล้วนับว่าหายากครับ เพราะคำว่า "อร่อย" สำหรับเมนูเป็ดย่างนั้น ไม่ใช่แค่ทานแล้วรสชาติดีเพียงเท่านั้น สำหรับผมแล้วความ "อร่อย" ของเป็ดอย่างนั้นจะต้องประกอบไปด้วยคุณสมบัติ 3 ประการครับสีสวยกลิ่นหอมหวานรสชาติดีกลมกล่อมเป็ดย่างร้านประจักษ์คือ ความ "อร่อย" ครับ เพราะมีครบทั้ง 3 ประการนี้ครับเริ่มจาก "สีสวย" ไม่ได้หมายความว่า "สีสด" ครับ หลาย ๆ ร้านสมัยนี้มักจะเน้นสีของหน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กันยายน 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 9985 , 20:32:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีครับไข่ไก่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโนต่าง ๆ ไขมัน (Omaga-3) วิตามิน(A B D และ E) และ อี แร่ธาตุ (ธาตุเหล็ก โฟลิก ไรโบเฟลวิน โคลีน) การทานไข่เป็นประจำทำให้ร่างกายแข็งแรง และเสริมการเจริญเติบโตใรเด็กได้ ผมเองในช่วงประถมปลายจนถึง ม.3 ทุกเช้าคือ ไข่ลวก 1 ฟอง กับนมสด 2 แก้ว ทำให้ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมเจิรญเติบโตมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นทั้งส่วนสูง และน้ำหนัก =_=" (อันหลังนี่จริง ๆ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 กันยายน 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7670 , 14:53:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สวัสดีครับ วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ทำให้เกิดอยากทำอาหารขึ้นมาอีกแล้วครับ ช่วงระหว่างหางานใหม่ (อีกรอบ) แบบนี้ผมจำเป็นต้องประหยัดรายจ่าย ทำให้ต้องทำอาหารยามยากทานครับ โดยเฉลี่ยในแต่ละเดือนแล้วผมจะทานราเม็งประมาณ 10 ครั้ง เรียกได้ว่าราเม็งเป็นอาหารชามโปรดของผมเลย แต่จะให้ไปทานที่ร้านบ่อย ๆ คงไม่ดีต่อกระเป๋าตังค์แน่ ๆ ว่าแล้วก็เข้าครัวทำเลยดีกว่าครับ รับรองว่าประหยัด+อร่อยไม่แพ้ราเม็งตามร้านแน่นอนครับ ^^....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 30 สิงหาคม 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7453 , 15:56:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ บัวบกเป็นพืชล้มลุกขนาดเล็ก มีใบคล้ายใบบัวจึงถูกเรียกว่า บัวบก ชื่อภาษาอังกฤษของบัวบกคือ Tiger Herbal ซึ่งผมเองก็ไม่เข้าใจเหมือนกับว่ามีความเกี่ยวเนื่องอะไรกับเสือหรือเปล่าถึงได้ชื่อนี้  นอกจากนี้บัวบกยังมีชื่อท้องถิ่นในแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน เช่น- ชาวกะเหรี่ยงในจังหวัดแม่ฮ่องสอนจะเรียกว่า ปะหนะเอขาเต๊าะ - ในภาคใต้เรียกว่า ผักแว่น - ในภาคกลางจะเรียกว่า ผักหนอก- ชาวจีนเรียกว่า ฮำคักเข่าเลี้ย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 สิงหาคม 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5131 , 22:20:05 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วัดแหลมใต้เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำบางประกง ในอ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา แต่วันนี้ผมไม่ได้จะพาคุณ ๆ มาชมวัด หากแต่ภายในวัดแหลมใต้มีร้านอาหารอร่อย สุดประหยัดที่ชาวแปดริ้วมักจะมาฝากท้องอยู่เป็นประจำ ร้านนี้มีลักษณะพิเศษคือเป็นบ้านไม้สักอยู่บนแพในแม่น้ำบางประกง เท่าที่ดูจากสภาพของร้านแล้วคิดว่าอายุน่าจะหลายสิบปีครับ ตัวเรือนแพมีลักษณะที่เรียกว่า หลังคาจั่วแฝด คือ มีหลังคาจั่ว 2 ขนาดอยู่ติด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7016 , 23:41:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ คนเราทุกคนย่อมมีอาหารจานโปรด อาหารจานโปรดของผู้ชายเจ้าชู้คือ ผัดหอยลายครับ ทุกครั้งที่ผมกลับจันทบุรีจะต้องซื้อหอยลายตัวใหญ่ ๆ มาผัดกับน้ำพริกเผาทานเป็นมื้อเช้าครับ หอยลายที่จันทบุรีจะตัวใหญ่กว่าที่กทม. แถมยังราคาถูกด้วยครับ กิโลละ 60 บาท (ถ้าตัวเล็กจะกิโลละ 40 บาท) และแน่นอนครับกลับจันทบุรีครั้งนี้ผมไม่พลาดที่จะทำผัดหอยลายมาชวนชิมทุก ๆ คนครับนำหอยลายมาแช่น้ำให้หอยคายทรายออกมาวิธีทำให้หอยคา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 9925 , 11:05:58 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ผัดไทย หรือ ผัดไท ?อาหารไม่ใช่แม้แต่คนไทยอย่างเรา ๆ ทานกันจนเคยปาก หากแต่ชาวต่างชาติก็นิยมทานกันจนเป็นอาหารเลื่องชื่อของประเทศไทย แต่ก็ยังมีความสับสันว่าเราจะเขียนชื่ออาหารจานเด็ดนี้ว่า ผัดไทย หรือ ผัดไท  ดี? ผมเลยไปตั้งกระทู้ถามในเวปไซต์ราชบัณฑิต ก็ได้คำตอบว่า ที่ถูกต้องคือ "ผัดไทย" ครับ ผมได้เคยชวนชิมผัดไทยป้าหวานไปแล้วครั้งนึง วันนี้ผมจะมาชวนชิม ผัดไทยป้าแดง ครับหลังจากได้คำแนะนำมาว่า อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 กรกฎาคม 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 6894 , 23:16:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ถ้าผมชวนคุณ ๆ ไปทานอาหารที่ซอยทองหล่อ คงมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่จะคิดถึงร้านอาหารเลิศรส ร้านของหวานเลิศเลอ ราคาแพงหูฉี่ ที่มนุษย์เงินเดือนแค่หมื่นหรือสองหมื่นจะไม่สามารถทานได้ทุก ๆ วัน แต่ใครจะรู้ว่าในซอยทองหล่อก็มีร้านบะหมี่ที่ถูกและอร่อย ชนิดที่ขึ้นแท่นท้าชิงตำแหน่งกับบะหมี่จับกังได้เลยทีเดียว แน่นอนครับว่า ร้านที่ผมกำลังกล่าวถึงคือ ร้าน ลุงพันบะหมี่เกี๊ยวลูกทุ่ง หรือ หมี่เกี๊ยวลูกทุ่ง ที่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 มกราคม 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4444 , 16:22:01 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ปีพ.ศ. 2552 ผ่านไปอีก 1 ปี สำหรับผู้ชายเจ้าชู้ นับเป็นปีที่ผมตะลอนทานอาหารตามที่ต่าง ๆ อย่างมีความสุข และปี 2553 นี้ ผมก็จะจะเวณหาร้านอาหารอร่อย ๆ เด็ด ๆ มาชวนชิมกันต่อไปนะครับ เรามาเริ่มต้นปีใหม่ด้วยอาหารอีสานกันดีกว่าครับอาหารอีสานเป็นอาหารไทยที่จัดได้ว่าโด่งดังไปทั่วโลก ไม่แพ้อาหารไทยจานอื่นเลย "ส้มตำไก่ย่าง" เป็นที่ชื่นชอบทั้งคนไทยและชาวต่างชาติครับ  ด้วยรสชาติที่โดดเด่นไปด้วยความแซ่บ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8941 , 14:05:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับถึงแม้ว่าเดิมก๋วยเตี๋ยวไม่ได้เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวจันทบูร แต่เมื่อชาวจีนได้ย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐานในจังหวัดจันทบุรี และได้นำวัฒนธรรมก๋วยเตี๋ยวเข้ามาเผยแพร่ จนทำให้ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์กลายเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัดที่โด่งดังไปทั่วโลก ในนาม "ผัดไทยเส้นจันท์" แต่วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมจะไม่ได้มาชวมชิมผัดไทยแต่อย่างใดครับ ผมจะมาชวนคุณ ๆ ไปชิมก๋วยเตี๋ยวที่มีอายุมากว่า 100 ปี ครับร้านลุงจู๊ตระก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8919 , 17:27:22 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ตั้งจั๊วหลี เป็นร้านอาหารเก่าแก่หลายสิบปี สมัยเด็กอาม่าและเหล่าซิ่มมักจะมาทานอาหารที่ร้านเป็นประจำ ซึ่งก็เป็นลาภปากของเด็กอย่างผมไปด้วยชื่อเสียงของร้าน ตั้งจั๊วหลี โด่งดังขนาดที่หลายคนยกให้เป็น "ต้นตำรับหัวปลาหม้อไฟ" หรือ บ้างก็บอกว่า "อันดับหนึ่ง" กันเลยทีเดียว ตั้งจั๊วหลีโต๊ะจะเป็นโต๊ะจีน(โต๊ะกลม)ปอเปี๊ยะทอดทานคู่กับน้ำจิ้มบ๊วยไส้เป็นกุ้ยช่ายขาวเป็นหลักต่างจากร้านอื่นที่จะใช้วุ้นเส้น ปอเ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4583 , 15:55:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ หลายวันที่ผ่านมาอากาศแปลงเปลี่ยนบ่อยมาก ๆ ครับ ทั้ง ฝนตก แดดออก(ร้อนชะมัด!) หนาว จนผู้ชายเจ้าชู้ปรับตัวแทบไม่ทัน ทำให้ผมนึกถึงต้นไม้ครับ เวลาผมกลับจันทบุรีซึ่งยังมีพื้นที่ป่าอยู่เยอะ เวลาร้อนก็ไม่ร้อนจัด เวลาเย็นก็ไม่เย็นจัด แถมยังมีฝนตกสม่ำเสมอให้ความชุ่มชื้น ต่างจากกทม.ครับเมื่อได้มีโอกาสกลับจันทบุรีอีกครั้งผมก็อยากทานอาหารท่ามกลางต้นไม้ร่มรื่น วันนี้ผมจึงมาชวนชิมที่ครัวร่มไม้ครับ แค่ช....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5360 , 14:25:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันหยุดสุดสัปดาห์แบบนี้ทำให้ผู้ชายเจ้าชู้คิดถึงอาหารรสมือแม่ครับ แต่ก่อนตอนที่ผมยังอยู่ที่จันทบุรี ทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ที่บ้านผมจะทำอาหารแล้วไปปูเสื่อนั่งล้อมวงทานกันที่ริมทะเลครับอาหารที่จะต้องทำทุกครั้งก็จะมีหมี่ซั่ว(ทีผมได้เคยชวนชิมกันไปแล้ว) และปูผัดไข่ครับ เป็นอาหารที่ทำง่ายและใช้เวลาทำไม่นาน แต่รสชาติที่คุ้นลิ้น บรรยากาศที่คุ้นเคยทำให้ยากที่จะอาหารจานไหนเทียบเคียงได้เลยสำหรับผมม๊าส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 31 ตุลาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7331 , 01:26:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ผู้ชายเจ้าชู้ได้มีโอกาสไปตลาดน้ำอัมพวามาครับ หลังจากที่โฉบไปเฉี่ยวมาหลายต่อหลายทีก็ต่อยังไม่มีโอกาศได้แวะซักที ครั้งนี้จึงสมใจอยากซักที ด้วยความที่ไม่เคยไปตลาดน้ำอัมพวา ทำให้ผมไม่รู้เลยว่า ตลาดน้ำอัมพวาอยู่ถัดจาก ผัดไทยประยุกต์ร้านโปรดของผมไปแค่นิดเดียวเองหลังจากขับวนหาที่จอดรถอยู่เกือบชั่วโมงในบริเวณอุทยาน ร.2 ภาพตลาดน้ำอัมพวาภาพแรกที่เห็นคือ คนเดินกันขวักไขว่อย่างแน่นขนัด มีทั้งคนไทยและต....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 ตุลาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5729 , 14:40:47 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ เมื่อผู้ชายเจ้าชู้ไปเที่ยวงานวัดภูเขาทอง ถ้าย้อนไปประมาณ 30 ปีที่แล้ว "งานวัด" และ "หนังกลางแปลง" เป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ผมเติบโตมาด้วยการเดินช๊อบที่งานวัดมากกว่าการใช้บัตรเครดิตรูดปรื้ด รูดปรื้ด ที่ห้างสรรพสินค้าแบบที่หลายคนทำในปัจจุบัน และทุกวันนี้ผมก็เป็น 1 คนที่ไม่ใช้และไม่มีบัตรเครดิตความเบียดเสียดของผู้คน เสียงตะโกนโหวกเหวกของเหล่าบรรดาพ่อค้าแม่ขาย เสียงร้องกรี๊ดที่ดังมาจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5979 , 20:33:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ช่วงนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเห็น ธงสีเหลืองที่มีตัวอักษรจีน  อยู่ทั่วไปเลยนะครับ กินเจปีนี้ผมจะพาคุณ ๆ ตะลุยตลาดน้อยครับ ^0^ เรามาเริ่มต้นที่ปากทางเข้าเลยถ้าใครๆนึกไม่ออกว่าตลาดน้อยอยู่ตรงไหน ก็เดินตรงขนานกับแม่น้ำเจ้าพระยามาจากท่าเรือสี่พระยา ก็จะถึงตลาดน้อยครับ หรือจะจะเดินทะลุซอยจากวงเวียนโอเดี่ยนก็ได้นะครับ(แต่ทางนี้ง่ายที่จะหลงทางวิธีคือ เดินตามคนเสื้อขาวไปครับ)ร้านขนมครกตำรับไทยจุด....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 6356 , 00:00:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับช่วงนี้ก็ใกล้ถึงเทศกาลกินเจกันแล้วนะครับ วันนี้ผมจะมาย้อนรอยพาตะลุยเทศกาลกินเจที่เยาวราชและตลาดน้อย ปี พ.ศ. 2550 ครับ  แต่ก่อนอื่น ผมขอพูดถึงประวัติและความหมายของ การกิจเจ ก่อนนะครับเมื่อถึงวันขึ้น 1 ค่ำ ไปจนกระทั่งขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 เราจะเห็นธงสีเหลืองมีตัวหนังสือสีแดง ปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วไปตามร้านอาหาร 2 ข้างถนน นั่นบ่งบอกให้รู้ว่า เป็นช่วงเวลาของเทศกาลกินเจ  เทศกาลกินเจมีที่มาอย่างไรนั้น....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 กันยายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4389 , 13:52:39 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ อาหารแห่งความทรงจำของคุณคืออะไร? ภาพผู้หญิงหัวฟู หน้ามัน ยืนทำอาหารหน้าเตา พร้อมกับส่งเสียงดุว่า "อย่าเข้ามานะ ไฟมันร้อน" เป็นภาพชินตาสำหรับผมตั้งแต่วัยเด็ก ถึงแม้ว่าปัจจุบันผมจะพอมีฝีมือในการทำอาหารอยู่บ้าง จนในหลาย ๆ ครั้งผมเป็นพ่อครัวประจำบ้านทั้งในโอกาสพิเศษและอาหารมื้อประจำ ด้วยความที่ผมอยากทำอาหารที่อร่อย มีประโยชน์ และสวยงาม ผมมักจะเลือกอาหารที่ทำยาก ใช้วัตถุดิบพิเศษที่แฝงความหมาย ห....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 กันยายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 13074 , 01:28:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ถ้าพูดถึง ข้าวสวยร้อนๆ เนื้อหมูสีแดงสด น้ำราดหอมกรุ่น คุณ ๆ จะนึกถึงอะไรครับ? แน่นอนครับว่าจะต้องเป็น "ข้าวหมูแดง" อย่างแน่นอนข้าวหมูแดงจัดว่าเป็นอาหารใกล้ตัวคุณ ๆ ไม่แพ้อาหารจานไหน ๆ ครับ ด้วยสนนราคาที่ประหยัดสตางค์ในกระเป๋า รสชาติที่หอมอร่อย และความสะดวกที่สามารถพบเห็นร้านข้าวหมูแดงได้เกือบทุกตรอก ซอก ซอย กันเลยทีเดียวล่ะ แต่ถ้าข้าวหมูแดงเป็นตัวละครแล้วละก็ ข้าวหมูแดงคงได้รับบทเป็นเพียงพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8680 , 16:58:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ หลังจากที่ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมห่างหายไปนาน วันนี้ผมจะมาชวนชิม อาหารเวียดนามครับ ปกติแล้วผมไม่ค่อยได้มีโอกาสทานอาหารเวียดนามเท่าไหร่ครับ เพราะผมไม่ค่อยชอบทานผักครับ =_+"อาหารเวียดนามเป็นอาหารที่มีสไตล์แตกต่างจากอาหารชาติอื่นๆในภูมิภาคครับ ขอสารภาพตามตรงนะครับ เวลาที่พูดถึงอาหารเวียดนามแล้ว ผมจะนึกถึง แหนมเนืองชิ้นโตๆ กุ้งพันอ้อยชิ้นเบ้ง หรือก๋วยจั๊บญวนชามใหญ่ควันฉุยๆ โดยที่ผมไม่ได้นึกถึงพระเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 เมษายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 19923 , 16:10:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ Panacotta เป็น ของหวานสัญชาติ Italian ครับ ถ้าใครที่อ่านblogก่อนๆของผมจะรู้ว่า ผมได้คือทำ Taramisu ไปแล้ว ครั้งนี้เป็น Panacotta ครับ"Panacotta" แปลว่า ครีมที่สุกแล้ว (Cooked cream) วิธีคือ นำ นม ครีม น้ำตาล มาเคี่ยวด้วยกัน ใส่เจลาติน และทำให้เย็น ก็จะได้ Panacotta แสนอร่อยครับ (ซึ่งผมคิดว่ามันก็เต้าฮวยนมสดดีๆนี่เอง 5555)Panacotta เดิมเป็นของหวานในเขต Piemonte เสริฟกับ เบอรี่ป่า, ช็อคโกแลต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 เมษายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 11877 , 13:11:08 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับช่วงนี้ผมนอนไม่หลับอย่างเรื้อรังและรุนแรงมากๆครับ  กว่าจะนอนหลับก็ ตี4-5 โน่นเลยครับ  นอนได้ 4-5 ชั่วโมงก็ตื่นล่ะครับ   =_="  สงสัยผมจะต้องปรับเวลาชีวิตใหม่แล้วครับ =_="วันนี้ผมมีอะไรมาให้ชมกันหลายอย่างเลยครับสะพานพุทธฯภาพนี้ถ่ายตอนนั่งเรือไปท่าพระจันทร์เสร็จธุระแล้วก็ไปที่ร้านพูนเลิศตรง 5 แยกพลับพลาไชยห้างหุ้นส่วนจำกัด ห้องอาหารพูนเลิศ (เหลาะงาทิ้น เจ้าเก่า)จดทะเบียนตั้งแต่ พ.ศ. 2509 แต่รุ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 13038 , 10:18:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับจังหวัดนครพนม เป็นจังหวัดขนาดกลางอยู่ติดแม่น้ำโขง  ในสมัยก่อนจังหวัดนครพนมเป็นพื้นที่ของชาวเวียดนามที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทย  จนถึงวันนี้ก็ยังมีชาวเวียดนามส่วนหนึ่งที่ลงหลักปักฐานอาศัยอยู่ในประเทศ และได้กลายเป็นชาวไทยผมไปจังหวัดนครพนมครั้งนี้โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ ตะลอนทานอาหารประยุกต์ ไทย-เวียดนาม ที่นครพนมครับออกเดินทางจาก กทม.ประมาณ 19.30 น. ถึงนครพนมตอน 06.00น.  พอดีเป๊ะ! ตัวเมื....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8642 , 11:09:19 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาชวนชิม ข้าวขาหมูดินแดงครับ  แถวแฟลตดินแดงมีร้านข้าวขาหมูอร่อยๆอยู่ 3 ร้านด้วยกันครับ แต่วันนี้ผมพาชวนชิมแค่ 2 ร้านก่อนนะครับ(ขออภัยด้วยนะครับ  อีกร้านยังไม่ได้ไปถ่ายรูปมา +_=" แถมเป็นร้านที่อร่อยที่สุดด้วย) ดินแดงข้าวขาหมูขาหมู+ข้าวข้าวของร้านนี้จะมีเผือกใส่มาด้วยเป็นข้าวสวยแบบจีนครับ  คนจีนในสมัยก่อนจะใส่ หัวมัน เผือกลงไปหุงพร้อมกับข้าวสาร   ทั้งนี้เพราะว่าสมัยก่อนคนจีนจะมีฐานะ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 31 มีนาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 9679 , 09:55:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ "ไปตะลุยชิมกันนะครับ" เริ่มด้วยตลาดน้ำดำเนินสะดวกคนคึกคักตั้งแต่เช้าๆเลย(ถ่ายตอน8โมงเช้า)กองทัพเดินด้วยท้องครับทานเฉาก๊วยกันก่อนนะครับเฉาก๊วยแม่ทองเจืออร่อยครับถังละ 20 บาทเองครับ(ตอนซื้อเขาจะเอาถังเหล็กออกนะครับ)ผู้ชายเจ้าชู้รับประกันความอร่อย ^0^ทานเฉาก๊วยเย็นๆชื่นใจก่อนตลุยตลาดน้ำเสน่ห์ของตลาดน้ำคือจะต้องทำอาหารกันบนเรือถึงแม้ว่าร้านที่ทำบนฝั่งจะอร่อยกว่าคนก็ไม่ค่อยทานกัน แป่ว!!! +_+"ที....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 มีนาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 6319 , 11:24:04 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ หลังจากผมไม่ได้อัพผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมมากว่า 2 เดือนเลย วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมกลับมาแล้วครับ ^0^ เมนูที่ผมจะนำเสนอในวันนี้คือ เยลลี่ส้ม ที่ง่ายๆและไม่ธรรมดาครับมาดูกันที่ส่วมผสมกันครับส่วนผสมได้แก่- ส้ม : ขอแนะนำว่าให้ใช้ส้มออแกนนิค หรือไม่ก็ซันควิก หรือส้มอะไรก็ได้ครับ- แผนเจลาติน : หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก๊ตทั่วไปครับ หรือจะใช้ผงเยลลี่รสส้มก็ได้ครับ อัตราส่วนกาใช้ก็ดูที่ซองครับ- น้ำห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มกราคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 1765 , 02:31:11 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับเฮ้อ...จริงๆแล้วผมไม่อยากจะต้องมาพูดถึงเรื่องนี้เลยครับ  แต่ผมคงต้องพูดล่ะครับ  เพราะระยะหลังๆนี่มีคนพูดตำหนิผมมาเยอะเหมือนกันเนื่องจากผมเป็นคนนึงที่ชื่นชอบการตะลอนหาร้านอาหารและทำอาหาร  ทำให้หลายๆคนมักจะสอบถามหรือขอคำแนะนำเรื่องหาร้านอาหารทานจากผมในเหล่าจำนวนนั้นมีคนอยู่จำนวนหนึ่งที่ต่อว่าผมหรือบ่นผมกลับมาว่า "ไม่เห็นอ่รอยเลย", "ร้านโทรมๆสกปรก ไม่น่ากินเลย", "รสชาติงั้นๆ ไหนบอกว่าอร่อยนักห....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5813 , 02:13:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ถ้าพูดถึงอาหารจานเป็ด คุณนึกถึงอาหารอะไรเป็นอย่างแรก? แน่นอนว่า เป็ดย่างจะต้องเป็นคำตอบแรกๆสำหรับหลายคน  แต่จะมีซักกี่คนที่รู้ว่าเป็ดย่างที่เราๆทานกันเป็นเป็ดย่างแบบกวางตุ้ง(ไว้ผมจะมาพูดถึงอาหารจีนแต่ละประเภทอย่างละเอียดอีกทีนะครับ)และถ้าพูดถึงย่านอาหารกวางตุ้งที่จัดว่าเป็นทีเด็ด  บางรักคือคำตอบเป็นข้อแรกๆอย่างแน่นอนหลายๆคนคงจะคุ้นชื่อนี้ จาก ร้านขาหมูแสนอร่อย ที่กระจายอยู่ตามห้างสรรพสินค้....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7722 , 02:10:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับถ้าคุณคิดว่า ก๋วยเตี๊ยวปู เป็นอาหารธรรมดา หาทานได้ไม่ยาก  ไม่ว่าร้านไหนก็ทำได้อร่อยเหมือนๆกัน แล้วละก็คุณจะเปลี่ยนความคิดทันทีที่ได้ทานก๋วยเตี๊ยวปู "ร้านสุขุมวิท"ร้านก๋วยเตี๊ยวปู สุขุมวิทร้านนี้เป็นบ้านไม้ 1 ชั้น เก่าๆโทรมๆ  อยู่หลังตลาดในตัวเมืองจังหวัดตราดบริเวณหน้าร้านบริเวณภายในร้านคุณป้าเจ้าของร้านจะมีหน้านสพ. นิตยสาร ป้ายรายการทีวี ติดอยู่เป็นเครื่องรับประกันความอร่อยของร้านชามแรก ต้ม....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 26883 , 02:01:18 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ "คุณรู้จักก๋วยเตี๊ยวรสซิ่งมั้ย?" หลายๆคนอาจจะงงๆว่าเอ...อะไรหว่า?  แต่ถ้าผมบอกว่า "โกบู้" หลายๆคนจะต้อง อ๋อ! ขึ้นมาทันทีเลย ร้านก๋วยเตี๊ยวโกบู้ เป็นร้านเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่ในย่านแฟลตการเคหะย่านคลองจั่น  ถึงจะเป็นร้านเล็กๆแต่ลูกค้าเยอะมากๆ   ทั้งขาประจำและขาจรที่กลายเป็นขาประจำในทันทีถ้าได้ทานก๋วยเตี๊ยวโกบู้นอกจากคนย่านลาดพร้าว บางกระปิ คลองจั่น และสุขาภิบาล 1 แล้วโกบู้ยังเป็นร้านที่กล่าวขวั....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4831 , 01:56:03 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ "มาทานไก่ย่างกันดีกว่าครับ" วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้จะมาสวนกระแสไข้หวัดนกด้วยการมาชวนชิมไก่ย่างครับถ้าถามคนที่อายุ 40 ปีขึ้นไปว่า ไก่ย่างร้านไหนอร่อยที่สุด?  ลิขิตไก่ย่างจะต้องอยู่ใน 3 อันดับแรกที่คนตอบมากที่สุดแน่ๆด้วยประสบการณ์ที่ขายมามากกว่า 30 ปี เป็นสิ่งยืนยันถึงความอร่อยและความเชื่อมั่นของนักชิมและผู้ที่ชื่นชอบไก่ย่างที่มีต่อ ลิขิต ไก่ย่างได้เป็นอย่างดีเตรียมจกข้าวเหนียวกันได้เลยครับผักสด....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7046 , 01:50:21 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้เรามาทานก๋วยเตี๊ยวราดหน้ากันดีกว่าครับ  ^0^ราดหน้า  เป็นอาหารของคนจีนแต้จิ๋ว  เมื่อคนจีนได้ย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐานในประเทศไทยก็ได้นำ ราดหน้าเข้ามาด้วย  ในตอนแรกราดหน้าเป็นอาหารราคาแพงที่มีเฉพาะใน ภัตตาคารเท่านั้น  ต่อมาราดหน้าได้กระจายมีอยู่ทั่วไปราดหน้าประกอบด้วย 2 ส่วนหลักๆครับ1. เส้นผัด  เส้นราดหน้าที่ดีจะต้องมีกลิ่นหอม ตัวเส้นพองและไหม้เกรียมนิดๆ  ซึ่งจะต้องใช้กะทะเหล็กที่หนา ตั้งไฟ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4142 , 14:12:46 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับเมื่อเร็วๆนี้ผมไปทานหมูย่างเกาหลีมาครับ  โดยส่วนตัวแล้วผมชอบทานหมูย่างเกาหลีอยู่แล้ว   โดยเฉพาะหมูย่างเกาหลีแบบเกาหลีเลยยิ่งชอบใหญ่ครับ  Koba Bar.B.Q.ที่นั่งสบายมีเตาย่างอยู่ตรงกลางทานข้าวยำรองท้องกันก่อนข้าวยำอร่อยๆครับมาดูเครื่องเคียงกันอย่างแรกเป็นเห็ด  รสชาติอร่อยดีครับกิมจิถ้วยนี้รสชาติค่อนข้างขมถ้วยนี้ไม่รู้ว่าคืออะไร แต่รสชาติก็ใช้ได้ครับผมชอบถ้วยนี้เป็นพิเศษ ไข่เขาอร่อยดีมันฝรั่งผัก....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5799 , 14:04:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับผมก็จะยังคงมาชวนชิมร้านอาหารแถวๆบ้านผมอีกครับ =_="  เนื่องจากความวุ่นวายอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผมไม่ได้ออกไปทานที่ไกลบ้านเท่าไหร่ครับร้านเลือดหมูจักรวาลโรงหนังจักรวาลเมื่อ 20 กว่าปีก่อนนับว่าเป็นโรงหนังที่เด่นดังมากๆ   และระแวกโรงหนังจักรวาลก็มีร้านอาหารอร่อยๆอยู่  คนทั่วๆไปจึงเรียกร้านอาหารเหล่านั้นต่อพ่วงท้ายด้วย คำว่า "จักรวาล"  เพื่อเป็นการง่ายต่อการทำความเข้าใจร้านเลือดหมูจักรวาลต้มเลือดห....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 6387 , 14:01:48 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะพาไปชวนชิม"ก๋วยเตี๊ยวหมูวัดเอี่ยม" ครับ  ร้านนี้เป็นช่องเล็กมากๆๆแต่ความอร่อยไม่เล็กเลยครับร้านก๋วยเตี๊ยวหมูวัดเอี่ยมนายแบบที่เดินจุ๋ยอยู่นี่ป๊าผมเองครับ ^0^สภาพร้านค่อนข้างเก่า โทรมนิดๆ  แต่ไม่สกปรกครับ  ได้บรรยากาศร้านก๋วยเตี๊ยวสมัยรุ่นคุณพ่อดีครับอย่าเห็นว่าเป้ฯร้านเล็กๆเก่าๆโทรมๆแบบนี้แล้วจะคิดว่าร้านนี้เป็นร้านก๋วยเตี๊ยวกิ๊กก๊อกนะครับ  ลูกค้าประจำของร้านนี้มีSomeoneหลายๆต่อคน....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 3738 , 13:58:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับปกติๆแล้วผมไม่ค่อยแนะนำร้านอาหารแถวๆบ้านผมเท่าไหร่นัก  วันนี้ผมก็เลยจะมาชวนชิมร้าน ก๋วยเตี๊ยวเจ้าอร่อยของชาวดินแดงครับร้านก๋วยเตี๊ยวจารุณีใหญน้ำไม่งอกใหญ่ยำไม่งอกบะหมี่แห้งไม่งอก ช่วงเย็นแถวๆดินแดงมีร้านก๋วยเตี๊ยวอร่อยๆอยู่ 3 ร้าน ร้านก๋วยเตี๊ยวจารุณี เป็นร้านที่มีคนทานเยอะที่สุด และผมว่าอร่อยที่สุดด้วยครับจุดเด่นของร้านนี้คือ ลูกชิ้นปลา ที่ทางร้านทำเอง ใหม่สดทุกวัน  เนื้อลุกชิ้น กรอบเด้ง  ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7393 , 13:56:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับถ้ามีการจัดอันดับตลาดที่เก่าแก่ที่สุดใน กรุงเทพ  ตลาดนางเลิ้งย่อมติดอยู่ใน 3 อันดับแรกเป็นอย่างแน่รัชกาลที่ 5 ทรงสร้างตลาดนางเลิ้งและตัดถนนนครสวรรค์ พร้อมกับสร้างตึกฝรั่งขนาบสองข้างถนนขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2443   ทำให้ตลาดนางเลิ้งเป็นศูนย์กลางการเดินทางที่สำคัญ  และกลายเป็นย่านการค้าที่เจริญอย่างสุดขีดในสมัยนั้น  และที่สำคัญตลาดนางเลิ้งยังเป็นย่านที่รวบรวมร้านอาหารอร่อยเด็ดไว้มากมายร้าน "จิ๊บกี่....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5422 , 13:53:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับผมแวะไปทานข้าวผัดปูอาหารเลื่องชื่อคู่เมืองทองธานีมาครับร้านข้าวผัดปูเมืองทองเสริฟ์พร้อมน้ำซุปข้าวผัดปูอร่อยมากๆครับเริ่มด้วย กลิ่นที่หอมโชยเข้าจมูก รสชาติที่กลมกล่อม ข้าวที่นิ่มและร่วนทุกๆเม็ด  เนื้อปูสดๆชิ้นโต รวมเป็นความอร่อยของข้าวผัดปูเมืองทองธานีเป้นข้าวผัดปูที่อร่อยจริงๆครับ  เพราะขนาดผมอิ่มมาก่อนแล้ว ผมยังเกือบจะสั่งจานที่ 2 เลย(แต่ไม่ได้สั่งเพราะต้องรีบไปดูเทนนิสต่อรอบเย็น)ราคาก็ถูก....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7734 , 13:47:46 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับกลับจันทบุรีคราวนี้ผมทานอาหารเยอะมากๆๆๆ  อ้วนขึ้นด้วย T.T  เฮ้อ...."ความอร่อยที่มาพร้อมกับการขยายของพุง"เริ่มจากร้านจันทรร้านอาหารเก่าแก่คู่จันทบุรี คนจันทบุรี 80% รู้จักร้านนี้จ๋าหย๋อ(สะกดแบบนี้มั้ง+_=")น้ำจิ้มผักหวานปลาราดพริกขออภัยด้วยนะครับ จริงๆแล้ว สั่งอาหารมากกว่านี้ แต่ผมถ่ายมาไม่หมด เพราะต้องรีบทานแล้วไปธุระกับป๊าต่อร้านจันทร อยู่ใก้ลๆกับ สำนักงานไปรษณีย์ ในตัว อ.เมืองครับ  ถ้ามคนใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 12165 , 01:34:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้จะมาชวนชิม ไก่ย่างที่ "เข้ากันดี" ระหว่าง รสอร่อย ปริมาณ และราคา ครับถ้าพูดถึง "น้ำพริกนิตยา" หลายๆคนจะต้องร้อง "อ๋อ!" ทันที เพราะเป็นน้ำพริกที่อร่อยและเป็นที่รู้จักกันดีทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่ชื่นชอบอาหารไทย  นิตยา คือชื่อของ คุณ นิตยา เจ้าของBrandน้ำพริกนิตยา  ชื่อนี้เป็นเครื่องการันตีถึงความอร่อยเด็ดได้เป็นอย่างดีแล้วไก่ย่างนิตยาล่ะ!  มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับน้ำพ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4648 , 01:29:49 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้จะมาชวนชิม เกาเหลาลูกชิ้นแคะ ครับ  หลายคนอาจจะสงสัยว่า ก็แค่ก๋วยเตี๋ยวแคะไม่เห็นจะน่าสนใจอะไรเลยนี่  ผมอยากจะบอกว่า ร้านนี้ไม่ธรรมดาครับ  เป็นสูตรต้นตำรับดั้งเดิมครับมาเริ่มต้นกันที่ ซอยที่เชื่อมระหว่าง ถ.เยาวราชกับ ถ.พาดสาย จุดสังเกตุคือ ธนาคารนครหลวงครับเดินเข้าซอยมาเลี้ยวขาว จะเห็น ร้านกาแฟเอี๊ยะแซ  ติดๆกันจะเห็นรถเข็นตั้งอยู่ริมฟุตบาท  ก็ใช่ล่ะครับ ร้านเกาเหลาลูกชิ้น....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5449 , 01:26:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมจะพาคุณๆไปทานของหวานเย็นๆรับอากาศร้อนๆครับ  ร้านนี้ขึ้นชื่อร้านว่า "ทับทิมกรอบ" แสดงว่าร้านนี้ต้องมีดีที่ทับทิมกรอบอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ส่วนประกอบของทับทิมกรอบจะมี น้ำแข็ง,เม็ดทับทิม, มะพร้าวอ่อน และน้ำกะทิ  แต่ผมมั่นใจว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า มะพร้าวอ่อน และ น้ำกะทิ ใช้มะพร้าวต่างชนิดกันน้ำกะทิจะใช้มะพร้าวแก่  มาคั้นน้ำกะทิ โดย น้ำกะทิน้ำแรกที่ได้คือ หัวกะท....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4812 , 01:23:36 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมจะพาคุณๆไปทานเกี๊ยวปลาที่ ระยองครับ ^0^เกี๊ยวปลาร้านนี้เป็นที่รู้จักกันทั้งจังหวัดระยองเลยครับ  เรียกได้ว่าถ้าใครผ่านมาที่จังหวัดระยองแล้วไม่ได้ทาน เกี๊ยวปลาสามย่าน ถือว่ายังมาไม่ถึงจังหวัดระยองร้าน เกี๊ยวปลา สามย่านรสาเหตุที่ชื่อร้านว่า เกี๊ยวปลาสามย่าน เพราะว่า เกี๊ยวปลาของร้านนี้อร่อยมากและเป็นอาหารที่สร้างชื่อให้ร้าน  ส่วนสามย่าน เป็นชื่อพื้นที่ที่ร้านตั้งอยู่(....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 3880 , 01:21:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาชวนชิมก๋วยเตี๊ยวต้มยำน้ำพริกเผาอีกร้านนึงที่จัดว่า อร่อย เด็ด ครับร้านก๋วยเตี๊ยวต้มยำร้านนี้ชื่อ "ก๋วยเตี๊ยวต้มยำน้ำพริกเผา"  เป็นร้านรถเข็นข้างถนน ริมทางเข้า รพ.ศรีธัญญา  อาเฮียก๋วยเตี๊ยวต้มยำทีเด็ดของร้านเส้นเล็กแห้งใส่ทุกอย่างซุปกระดูกหมูซุปหัวใช้เท้าจุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้อยู่ที่ น้ำซุป ครับ  รสชาติกลมกล่อม ซดโล่งคอมากๆๆ  ยิ่งเป็นก๋วยเตี๊ยวต้มยำด้วยแล้ว  จะเผ็ดร้อนได้ใจ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4816 , 01:17:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ร้านนี้เป็นร้านที่ผมตั้งใจว่าจะไปทานมาหลายต่อหลายครั้งแล้วก็ก็ไม่ได้ไปทุกที  ไปเชียงใหม่ครั้งล่าสุดผมก็ตั้งใจไว้ว่ายังงัยก็จะไปทานเย็นตาโฟศรีพิงค์ให้ได้!เย็นตาโฟศรีพิงค์ สาขาสวนดอกเวลาเที่ยงๆนี่คนแน่นร้านเอาเรื่องครับ ถึงแม้ว่าเย็นตาโฟศรีพิงค์จะมี 2 สาขาแล้วก็ตามได้ยินคำล่ำลือมานานแล้วครับสำหรับ "เย็นตาโฟศรีพิงค์"  โดยส่วนตัวแล้วผมมีเย็นตาโฟร้านที่จัดว่าอร่อยสุดยอดอยู่ใจในแล้ว (คือร้านเย็น....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5188 , 01:13:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ข้าวต้มปลาเป็นอาหารที่ดูง่ายๆแต่ความจริงแล้วทำยากครับ เพราะเนื้อปลาจะมีความคาวเวลาที่นำมาทำข้าวต้มจะต้องหาวิธี"ดับคาว"ให้ได้  นี่นับขั้นแรกของการทำข้าวต้มปลาขั้นต่อมาคือ เนื้อปลาจะร่วนและแตกง่ายเมื่อถูกคนหรือกระทบระหว่างปรุง  หลายๆร้านจึงลวกเนื้อปลาไว้ต่างหาก แล้วตักใส่ชามที่หลัง  แต่วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาไม่มีรสชาติเป็นหนึ่งเดียวกับน้ำซุปและเนื้อข้าวขั้นที่สาม เนื้อปลาจะต้องสดใหม่เท่านั้น....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 6318 , 01:10:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ กลางเมืองเชียงรายมีร้านอาหารที่ขึ้นชื่อลือชาอยู่ร้านนึงครับ  จริงๆแล้วผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมไม่ได้รู้จักหรือมีข้อมูลของร้านนี้มาก่อนเลยครับ  จำได้ว่าตอนนั้นวนหาร้านอาหารทานอยู่นาน ด้วยความทนหิวไม่ไหวก็เลยจอดทานร้านที่อยู่ใก้ลๆที่สุดตอนแรกคิดว่าเป็นร้านธรรมดา  แต่พอเห็นรายการอาหารของร้านนี้ก็รู้โดยทันทีว่า ร้านนี้ต้องมีดีอย่างแน่นอนหลีโอชาร้านนี้ชื่อร้าน "หลีโอชา" ครับ ตัวร้านเป็นอาคารพานิชย์ ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4938 , 01:07:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาชวนชิมก๋วยเตี๊ยวลูกชิ้นปลาที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเจ้าแห่งตำนานเลยก็ว่าได้ครับก๋วยเตี๊ยวลูกชิ้นปลาเป็นอาหารธรรมดาที่ไม่ธรรมดาครับ เริ่มกันตั้งแต่เส้นก๋วยเตี๊ยวที่จะต้องเหนียวนุ่ม  น้ำซุปต้องซดโล่ง ชุ่มคอ ทำให้สามารถทานได้เรื่อยๆ  และที่สำคัญที่สุดที่เป็นตัวชีวัดฝีมือของแต่ละร้านก็คือ "ลูกชิ้นปลา" ครับจากปากซอย บำรุงรัตน์เข้ามา 100 เมตรลูกชิ้นปลาที่ขายกันตามท้องตลาดสดทั่วๆไป ไม่....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 3923 , 01:04:23 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับเจริญพรร้านนี้เป็นร้านต้นกำเนิดของ หมูสะเต๊ะเจ้าแรกของประเทศไทยครับ  จริงๆแล้ว หมูสะเต๊ะ ออกเสียงว่า "ซาเต๊" ครับ(แบบแต้จิ๋ว)  หมูสะเต๊ะจะเป็นอาหาร จีน หรือ อาหารอินโดนีเซีย นี่ ผมเองก็ไม่ทราบครับ  ที่อินโดนีเซียก็มีอาหารคล้ายๆกับหมูสะเต๊ะเหมือนกัน  ไว้ผมขอไปหาข้อมูลมาก่อนนะครับ แล้วจะมาเล่าให้ฟังกันว่า เป็นของชาติไหนกันแน่ร้านจะอยู่ตรงหัวมุมถ.ผดุงด้าว ที่เยาวราชหมูสะเต๊ะเจ้านี้เป็นที่ล่ำลื....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 6651 , 14:39:37 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้เป็นร้านอาหารที่เชียงใหม่ครับ  ร้านนี้เป็นร้านที่ดังมากๆ เพื่อนผมทุกคนต่างบอกว่า  "ถ้ามีโอกาสได้มาเชียงใหม่แล้วละก็ห้ามพลาดร้านนี้ด้วยประการทั้งปวง" ในเมื่อได้ยินแบบนี้แล้ว มีหรอครับที่ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมจะพลาดอ๋องทิพย์รสน้ำซุปกระดูกหมูน้ำซุปที่นี่ซดโล่งคอดีนัก  เวลาที่คนจีนแก่ๆซดน้ำซุปร้อนๆแล้วโล่งคอแบบนี้จะเรียกว่า "เชงๆ"ซาลาเปา+หมั่นโถวซาลาเปา+หมั่นโถวก็อร่อยดีนะครับ  แต่ยังไม่ถึง....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7503 , 16:06:35 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาชวนชิม ปาท่องโก๋จิ้มน้ำจิ้ม อาหารเช้าคู่ชาวจันทบูร ครับปาท่องโก๋เป็นอาหารที่ใครๆก็รู้จักและทานกันอย่างแพร่หลาย  คำว่า "ปาท่องโก๋" ที่ใช้เรียกกันนั้นจริงๆแล้ว เป็นการเข้าใจผิดของคนสมัยก่อนครับปาท่องโก๋ ในภาษาจีนเรียกว่า "อิ่วจาก้วย"  แต่ที่เรียกกันว่าปาท่องโก๋ เพราะในสมัยก่อนชาวจีนที่ขายท่องโก๋(ขนมน้ำตาลทรายขาว) มักจะขายอิ่วจาก้วยด้วย พอคนขายตะโกนขายปาท่องโก๋ จึงเข้าใจว่า ปาท่องโ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 3573 , 21:04:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาชวนชิม "หมี่หวานเว้งนครเกษม" ครับหมี่หวานนับเป็นของหวานที่หาทานได้ยากในปัจจุบันครับ  ใน กทม.เท่าที่ผมรู้มีร้านขายหวานหวานอยู่ไม่ถึง 20 ร้านครับ ส่วนใหญ่จะเป็นร้าน ขนมหวานและมีหมี่หวานขายพ่วง แต่ร้านที่ขายหมี่หวานโดยตรง มีแค่ 3 ร้านเองครับ(เฉพาะในกทม.)หมี่หวานเว้งนครเกษมร้านนี้เป็นรถเข็นอยู่ตรง ตลาดปีระกา(เป็นตลาดสด)ที่อยู่ในเว้งนครเกษม  อายุของร้านนี้ก็หลายสิบปีแล้ว ความเก่าแก่น....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 10180 , 20:53:20 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาชวนชิมร้านอาหารจีนไหหลำ ครับร้านนี้ชื่อร้าน "สุธาทิพย์" ครับ อายุของร้านนี้ มีมาหลายสิบปี ครับ  ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะลิ้มลองอาหารจีนไหหลำที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน"สุธาทิพย์" คือ คำตอบครับ มาเริ่มต้นกันที่คลองมหานาคถ้าใครงงๆว่า เอ...คลองมหานาคอยู่ตรงไหนของหทม.  ผมจะพูดให้เข้าใจง่ายๆอีกนิดครับ ก็คือ คลองที่อยู่ติดดับ "ภูเขาทอง" น่ะล่ะครับ(ภูเขาทองอยู่ติดคลอง 2 คลอ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5203 , 20:40:01 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ "ทานเตี๊ยวเป็ดกันมั้ยครับ?" "เป็ด"จัดเป็นอาหารที่ทำยากอันดับต้นๆของคนครัว  ด้วยจำนวนสายพันธุ์ที่จะมีวิธีแตกต่างกัน  อีกทั้งเป็ดสายพันธุ์เดียวกัน อาหารรายการเดียวกัน เครื่องปรุงเหมือนกัน แต่ถ้าใส่วัตถุดิบผิดลำดับก่อน-หลังก็จะได้รสชาติที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหวโดยส่วนใหญ่ก๋วยเตี๊ยวเป็ดจะมีอยู่ 3 ประเภท คือ ก๋วยเตี๊ยวเป็ดพะโล้ ,ก๋วยเตี๊ยวเป็ดตุ๋นและบะหมี่เป็ดย่าง  ซึ่งวิธีการทำและเครื่องปรุงก็....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 20965 , 09:51:41 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ "บัวลอย" เป็นขนมไทยที่คงไม่มีคนไทยคนไหนที่ยังไม่เคยทาน  แป้ง กะทิ น้ำตาล  3 ส่วนประกอบหลักของขนมไทยแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะผ่านไปนานขนาดไหน  บัวลอยก็ยังคงประกอบด้วย 3 ส่วนประกอบนี้บัวลอยมีประวัติความเป็นมาอย่างไรนั้น ผมยังสืบหาไม่ได้แน่ชัด   แต่ในกาพย์แห่ชมเครื่องคาวหวาน (พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ ๒) บรรยายถึงบัวลอยไว้ว่า“รังไรโรยด้วยแป้ง  เหมือนนกแกล้งทำรังรวงโอ้อกนกทั้งปวง  ยังยินดีด้วยมีรัง ท....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 6160 , 09:48:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 สวัสดีครับช่วงนี้ผมตะลอนๆกินไปหลายที่มากๆ ทั้ง ใน กทม. และ ตจว.  กินกันให้ไม่ต้องมีวันผอมเลย 55555ผมจะมาชวนชิม อาหารที่สุดแห่งตำนาน ครับผมขอเริ่มจาก ก๋วยเตี๊ยวคั่วไก่ (ร้านในตำนาน)ครับร้านก๋วยเตี๊ยวคั่วไก่ในตำนานร้านนี้จะอยู่ตรง รพ.กลางครับ  จาก4แยก รพ.กลาง ไปทางสวนมะลิ(ด้านป้อมตำรวจ) 15 เมตร จะเป็นตรอกเล็กๆ ในตรอกนี้จะมีร้านก๋วยเตี๊ยวคั่วไก่  3 ร้านครับ คือ ร้านหน้าปากซอย ร้านกลางซอย และร้านในสุดร้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 3674 , 01:47:00 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับมาทำ  ฟลอมเบ (Flambe) กันนะครับ ^0^ฟลอมเบ เป็น ขนมหวานชนิดหนึ่ง ของอาหารฝรั่งเศส  ที่มีวิธีการทำที่ง่ายมากๆครับ(ต่างจากอาหารฝรั่งเศสที่ส่วนใหญ่จะ ซับซ้อน)สับปะรด(วันนี้ผมให้ ส้มจุกเป็นพระเอกนะครับ)กล้วยน้ำว้า(จริงๆแล้วต้องใช้กล้วยหอมครับ แต่ผมหาซื้อไม่ได้ก็เลยเอา กล้วยน้ำว้ามาใช้แทน)เนยชนิดเค็ม+น้ำตาลอ้อย ถ้าหาน้ำตาลอ้อยไม่ได้ก็เอาน้ำตลาดทรายแดงก็ได้ครับที่ 7/11 ก็มีขาย(ไชโยขอแจม)ตั้งกะทะด้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 4656 , 09:53:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับหมี่หวานร้านนี้จัดเป็นอีกหนึ่งหมี่หวานที่ถ้าคุณมาเยาวราชแล้วยังไม่ได้ทานหมี่หวานตลาดเก่า แสดงว่าคุณยังมาไม่ถึงเยาวราชร้านหมี่หวานตลาดเก่า หมี่หวาน(เย็น)หมี่หวานที่แท้จริงแล้ว จะทานกันแบบร้อนๆ เพราะว่า ที่เมืองจีนมีอากาศหนาว  แต่สำหรับเมืองไทยที่มีอากาศร้อนจึงประยุกต์เป็นแบบเย็น  โดยแบบร้อนจะใช้น้ำขิงแทนน้ำเชื่อมหมี่หวานร้านนี้จะมีลักษณะพิเศษตรงที่ความหอมหวานที่หอมมากๆครับ  ไม่ว่าจะเป็นน้ำเช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 16 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 12079 , 12:22:39 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป   คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปความง่าย อร่อย และราคาถูก ทำให้ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสุด  จนอาจจะพูดได้ว่า "ทุกวันนี้อาหารที่คนทั่วโลกรับประทานมากที่สุดคือ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป" ก็คงไม่ผิดจากความเป็นจริงเท่าไหร่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีต้นกำเนิดมาจาก ประเทศญี่ปุ่น  โดยนาย  อันโด โมโมฟุกุ ผู้ก่อตั้งและประธานกลุ่มบริษัท นิชชินวันที่ 2....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7625 , 20:02:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ข้าวมันไก่เป็นอาหารที่แสนจะธรรมดาที่ไม่ธรรมดาครับ  จริงอยู่ที่ใครๆก็สามารถหาข้าวมันไก่ทานได้อย่างง่ายๆ  เพราะร้านข้าวมันไก่มีแทบจะทุกที่เลย  เวลาที่นึกไม่ออกว่าจะทานอะไรกันดี ข้าวมันไก่มักจะเป็นอาหารที่หลายๆคนนึกถึง(แต่สำหรับสาวๆที่ไดอดอาจจะไม่ชอบอาหารจานนี้ซักเท่าไหร่)ประวัติความเป็นมาของข้าวมันไก่นั้น ผมขออธิบายอย่างย่อว่า ข้าวมันไก่เป็นอาหารจีนไหหลำ(Hainan)  ต่อมาได้เผยแพร่ขยายไปทั่วภูม....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5174 , 19:41:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมจะพาคุณๆไปทานไก่ทอดถึงเชียงใหม่ครับไก่ทอดร้านนี้ไม่มีชื่อนะครับ  แต่คนเชียงใหม่มักจะเรียกกว่า "ไก่ทอดเที่ยงคืน"  สาเหตุก็เพราะว่าร้านนี้จะเปิดประมาณ 5 ทุ่มกว่าๆหรือเที่ยงคืนน่ะครับร้านไก่ทอดเที่ยงคืนร้านนี้เป็นที่รวบรวม หนุ่มสาวเชียงใหม่ถ้าจะให้ดีนะครับ เวลาที่เหมาะมาที่ร้านนี้ ต้องหลัง 01.30 น. เป็นต้นไปครับ  เพราะว่า เป็นเวลาที่ผับปิด แล้วหนุ่มๆสาวๆก็มาทานไก่ทอดท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8844 , 00:08:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาชวนคุณๆทำลายความผอมกันครับ ^0^ ข้าวเสียโป:อิ่มอร่อยแบบนักพนัน เป็นที่น่าเสียดายที่ว่า อาหารในยุคเก่าๆนับวันจะยิ่งหาทานได้ยากในปัจจุบันนี้  วัฒนธรรมการกินได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา  ผมมีอาหารอยู่อย่างหนึ่งที่ปัจจุบันหาทานได้ยากมากๆครับ"ข้าวเสียโป"ข้าวเสียโป, ข้าวสวยโป หรือ ข้าวสวยโป คือ อาหารอย่างเดียวกัน  แต่สาเหตุที่มีชื่อเรียกถึง 3 ชื่อก็เพราะว่าเดิมแล้วชื่อ "ข้าวเสียโป"  เป็นอาหา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 10046 , 12:51:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับถ้าผมบอกว่า "ไปทานเกี๋ยมม้วยกัน" คาดว่าหลายๆคนคงจะงงเป็นไก่ตาแตกว่า ผมชวนไปทานอะไรกัน  แต่ถ้าผมบอกว่า"ไปทานข้าวต้มเครื่องกัน" คงจะอ๋อ!กันใช่มั้ยครับแล้วถ้าถามว่า "ข้าวต้มเครื่องจริงๆแล้วเป็นยังงัย?" คงมีคนจำนวนไม่น้อยตอบว่า "ก็คือ ข้าวต้มกุ๊ยใง"  จริงๆแล้ว ข้าวต้มเครื่องกับข้าวต้มกุ๊ยเป็นคนละอาหารคนละอย่างกันครับ  ข้าวต้มกุ๊ยเป็นอาหารที่สั่งตามรายการ(อาจจะพูดอย่างหรูๆได้ว่า ข้าวต้มกุ๊ยเป็น ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 3246 , 00:20:14 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับวันนี้ผมมาชวนทำเครื่องดื่มคลายความร้อนกันดีกว่าครับสาระแหน่  ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mental cordifolia Opiz.   วงศ์ : Labiatae ชื่อท้องถิ่น : สะระแหน่สวน (ภาคกลาง) มักเงาะ สะแน่ (ภาคใต้) หอมด่วน หอมเตือน (ภาคเหนือ)ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : สะระแหน่เป็นพืชล้มลุกที่เลื้อยปกคลุมดิน มีลำต้นขนาดเล็กแตกกิ่งก้านสาขามากมาย ใบเป็นรูปไข่หรือรูปวงรีเห็นเส้นใยชัดเจน ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย ก้านใบสั้น ท....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 10812 , 00:13:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ "หิวกันมั้ยครับ? ไปทานผัดไทยกันดีกว่า" ผัดไทยไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหารไทยอีกต่อไปแล้ว  แต่เป็นอาหารสากลจานเด็ดที่คนทั่วโลกต่างชื่นชอบ  ไม่แพ้ราเม็งหรือ สปาเก็ตตี้เลยทีเดียว  สังเกตได้ว่า ร้านอาหารไทยในต่างประเทศถ้าร้านไหนไม่มีเมนู "PadThai" แสดงว่าร้านนั้นไม่ใช่ร้านอาหารไทยผัดไทยมีต้นกำเนิดอย่างไรนั้นยากที่จะสืบทราบ  แต่ถ้าจะสันนิฐาน ก็น่าจะมาจาก การนำเส้นก๋วยเตี๊ยวของชาวจีนมาผัดกับน้ำผัดของ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5638 , 16:57:32 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับไก่ย่างเป็นอาหารพื้นฐานของคนไทย  ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลัษณ์ทำให้ โลกนี้มีเพียงประเทศไทยเท่านั้นที่คุณจะสามารถหาทานไก่ย่างสูตรตำหรับไทยได้ไก่ย่างมีมากมายหลายสูตร  ไม่ว่าจะเป็น หมักผงกระหรี่กระเทียมตามแบบไก่ย่างรถเข็นที่เห็นอยู่ตามท้องถนนน  หรือจะเป็นไก่ย่างที่หมักตะไคร้ กระเทียม พริกไทย แบบร้านไก่ย่างทั่วๆไป  แต่ที่ผมจะมาชวนชิมในวันนี้เป็นไก่ย่างที่หาทานได้ยาก  เพราะคือ "ไก่บ้าน""ไก่บ้าน"จะมี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8786 , 23:25:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับเมื่อวันที่ 15กพ.นาย teddyman พาแฟนมาทานอาหารเย็นที่บ้านผมรายการอาหารผมเอาชุดพิเศษที่ตั้งใจจะทำไว้ให้คนรักทาน แต่เนื่องจากยังไม่เคยมีคนไหนได้ทานอาหารชุดนี้เลยนอกจากตัวผม ผมก็เลย อืมๆ...ก็ได้งั้นให้เพื่อนรักและคนรักของมันทานละกันมาดูกันครับว่าผมทำอะไรให้คู่นี้ทานบ้างก่อนอื่นก็ต้อจัดห้องก่อน  เพราะรกมากมายที่เห็นนี่ พยายามจัดแล้วครับ หนังสือกองมากมายครับ จัดไม่ไหวก็เลยแบ่งหนังสืออีกครึ่งนึงเอ....

อ่านต่อ

Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 9953 , 01:24:09 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ"Tiramisu" เป็นภาษาอิตาเลียน ที่มีความหมายว่า "Pick me up" มีความหมายทำนองว่า "Make feel brand new" เพราะทิรามิสุเป็นเค้กที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน จาก ไข่ไก่และน้ำตาล  อีกทั้งยังมีคาเฟอีนในปริมาณที่สูง  หรืออาจจะแปลในอีกความหมายนึงได้ คือ "เลือกฉันซิ" Tiramisu ของร้าน เชรูแปง(สุขุมวิท 31)ทิรามิสุมีต้นกำเนิกอย่างไรนั้นยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่  บ้างก็ว่าเป็นขนมที่เพิ่งเกิดขึ้นมาเมื่อ 10 กว่า....

อ่านต่อ


/1
<< กรกฎาคม 2022 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]