ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ultrataro
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 10061 , 12:51:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

ถ้าผมบอกว่า "ไปทานเกี๋ยมม้วยกัน" คาดว่าหลายๆคนคงจะงงเป็นไก่ตาแตกว่า ผมชวนไปทานอะไรกัน  แต่ถ้าผมบอกว่า"ไปทานข้าวต้มเครื่องกัน" คงจะอ๋อ!กันใช่มั้ยครับ

แล้วถ้าถามว่า "ข้าวต้มเครื่องจริงๆแล้วเป็นยังงัย?" คงมีคนจำนวนไม่น้อยตอบว่า "ก็คือ ข้าวต้มกุ๊ยใง" 

จริงๆแล้ว ข้าวต้มเครื่องกับข้าวต้มกุ๊ยเป็นคนละอาหารคนละอย่างกันครับ  ข้าวต้มกุ๊ยเป็นอาหารที่สั่งตามรายการ(อาจจะพูดอย่างหรูๆได้ว่า ข้าวต้มกุ๊ยเป็น a la carte ตามแบบฉบับคนจีน) เป็นกับข้าวจานๆ ทานคู่กับข้าวต้มเปล่า  ส่วนข้าวต้มเครื่องที่ใส่เครื่องลงไปรวมกับข้าว เป็นอาหารจานเดียว(Main plate)

ข้ามต้มเครื่องเป็นอาหารของคนจีนแต้จิ๋ว "ข้าวต้ม" คนจีนเรียกกว่า "ม้วย" แต่บางทีก็ใช้เรียกข้าวต้มเครื่องได้เหมือนกัน  แต่จริงๆแล้ว ข้าวต้มเครื่อง ใช้คำว่า "เกี๋ยมม้วย" ( " เกี๋ยม " เป็นว่า เค็ม)

ข้าวต้มเครื่องเป็นอาหารคู่ชาวจีนแต้จิ๋ว ที่ทานกันแทบจะทุกมื้อ ไม่ว่าจะเป็น มื้อ เช้า กลางวัน เย็น ดึก หรือทานเป็นอาหารว่าง นอกจากนี้ ข้าวต้มเครื่องยังเป็นอาหารสำหรับคนป่วย เพราะเป็นอาหารอ่อน ทานง่าย และช่วยให้อุ่นท้อง  ถึงมีคำว่า "หยอดน้ำข้าวต้ม" ที่ใช้เรียกคนป่วย

ข้าวต้มเครื่องยังเป็นอาหารที่ใช้เสิร์ฟในงานศพด้วย  เรียกว่า "ข้าวต้มงานศพ" ซึ่งเป็นเป็นธรรมเนียมของฝ่ายเจ้าภาพที่จะต้องเลี้ยงขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน  และในหลายๆครั้ง ข้าวต้มเครื่องยังเป็นเครื่องบ่งบอกถึงฐานะของฝ่ายเจ้าภาพได้ด้วย

ถ้างานไหนเลี้ยงข้าวต้มหอยเป๋าฮื้อ ก็จะเป็นการแสดงถึงฐานะที่ร่ำรวยของฝ่ายเจ้าภาพ เพราะเป๋าฮื้อจัดเป็นอาหารที่ราคาแพงมาก  แต่โดยส่วนใหญ่ข้าวต้มงานศพจะเป็น ข้าวต้มเครื่องอย่างง่ายๆ ต้มเป็นหม้อใหญ่ ใส่เครื่อง(กุ้ง ปลาหมึก หมู) อย่างที่เห็นในงนศพทั่วๆไป

ถ้าจะหา"ข้าวต้มเครื่อง"ตำรับแต้จิ๋วแท้ๆในกรุงเทพ ก็คงจะหนีไม่พ้นเยาวราช  เพราะเป็นแหล่งของชาวจีนแต้จิ๋วที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

เป็ฯที่น่าเสียดายที่ว่า ถึงแม้ว่าข้าวต้มเครื่องจะเป็นอาหารคู่ชาวจีนแต้จิ๋ว แต่กลับมีร้านข้าวต้มเครื่องตำรับแต้จิ๋วหลงเหลืออยู่ไม่ถึง 5  ร้านในเยาวราช

ร้าน "ข้าวต้มเครื่องเฉลิมบุรี" หรือข้าวต้ม "อาแป๊ะ" (ชื่อนี้ผมตั้งขึ้นมาเองตามอาแป๊ะที่เป็นเจ้าของร้าน) เป็นร้านข้าวต้มเครื่องกระดูกหมูตามตำรับแต้จิ๋วแท้ๆ(ในไม่กี่ร้าน)ที่ยังคงเปิดขายอยู่

IMGP1866.jpg picture by ultrataro

ร้านข้าวต้มอาแป๊ะ

ร้านนี้อยู่ถ.เจริญกรุง ตรงแยกหมอมี ถ้ามาจากวัดมังกร ตรงมาเรื่อยๆจะแยกแปลงนาม แยกเฉลิมบุรี และแยกหมอมี ด้านขาวจะเจอคั่นกี่(น้ำเต้าทอง) ถัดไปอีก 2-3 ห้องก็จะเจอ ร้าน สิงคโปร์โภชนา ข้าวต้มอาแป๊ะ เป็นเพิงเล็กๆในตรอกข้างๆร้าน สิงค์โปรโภชนา  หรือถ้าไปไม่ถุกก็ถามคนคนเยาวราชว่า ไปคั่นกี่ยังงัย แล้วเดินเลยมาอีกนิดก็จะเจอได้อย่างง่ายๆ

IMGP1867.jpg picture by ultrataro

อาแป๊ะเจ้าของร้าน

ข้าวต้มเครื่องร้านนี้จะเป็นข้าวต้มเครื่องน้ำข้น  ซึ่งเป็นตำรับข้าวต้มเครื่องแต้จิ๋วอย่างแท้จริง  ที่ไม่แยกทำข้าวกับน้ำ  (ร้านส่วนใหญ่จะหุงข้าวให้สุกก่อน แล้ว ต้นน้ำใส่เครื่อง ตักข้าวใส่ ทำให้ข้าวต้มเครื่องที่ได้จะ น้ำใส)   และที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของร้านนี้คือ ใช้กะทะต้มข้าวต้ม! 

IMGP1864.jpg picture by ultrataro

ข้าวต้มเครื่องอาแป๊ะ

ข้าวต้มเครื่องที่นี่จะทนคู่กับ ปาท่องโก๋ ที่มีตลอดทั้งวัน แม้ว่าจะมาตอนดึกๆก็จะเสิร์ฟข้าวต้มเครื่องพร้อมปาท่องโก๋  เพราะปาท่องโก๋ ทำให้อิ่มอยู่ท้อง

IMGP1865.jpg picture by ultrataro

ข้าวต้มเครื่องกระดูกหมู

ข้าวต้มเครื่องร้านนีจะเป็นข้าวต้มเครื่อง กระดูกหมูและเนื้อหมู  ใส่ไข่ยางมะตูม  โดยจะใส่ไข่กี่ฟองก็ได้ตามแต่ชอบ

ด้วยน้ำที่ข้นไปด้วยรสชาติกระดูกหมูหวานกลมกล่อม เนื้อหมูเปื่อยนุ่มทานง่าย เม็ดข้าวพองโตได้ที่  มีกระดูกอ่อนเคี้ยวกรุบๆ ทานคู่กับ ปาท่องโก๋ ทำให้ข้าวต้มเครื่องอาแป๊ะอร่อยอย่างหาร้านไหนมาเคียงคู่ได้ยากยิ่ง

IMGP1868.jpg picture by ultrataro

ถ้าสั่งใส่ถุงเห็นที่มัดที่ใช้เชือกฟาง 

ซึ่งหาได้ยากในปัจจุบัน

IMGP1869.jpg picture by ultrataro

สั่งใส่ถุงน้ำข้าวต้มจะสีเหลือง ไม่เหมือนทานที่ร้านที่น้ำจะสีขาว เพราะไข่ที่ใส่มาจะแตกผสมไปกับน้ำจนเป็นสีเหลือง  ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง

ร้านจะเปิดขายตั้งแต่ 12.00 น. - 22.00 น. ถ้าได้แวะไปทานข้าวต้มเครื่องอาแป๊ะ แล้ว อย่าลืม ทน ลอดช่องสิงค์โปร์ร้านที่อยู่ติดกันด้วยล่ะ เพราะร้านนี้คือ ต้นตำรับลอดช่องสิงค์โปร์เจ้าแรกในประเทศไทย!

 

จริงๆแล้วข้าวต้มเครื่องก็สามารถทำทานเองได้ที่บ้านอย่างง่ายๆ  โดยใช้ข้าวสารต้มไปกับน้ำซุป ใส่เครื่องตามชอบลงไป  ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี เหยาะพริกไทยลงไป แค่นี้ก็อร่อยแล้วครับ 

ผมมีสูตรข้าวต้มเครื่องกระดูกหมูมาให้ลองทำทานกันดูครับ

ส่วนผสม

- ข้าวหอมมะลิเก่า (ข้าวเก่าจะทำข้าวต้มอร่อยกว่า เพราะ ยางข้าวน้อยกว่า ยางข้าวก็คือ สิ่งที่เป็นสีขาวๆในน้ำข้าวต้มน่ะล่ะ)

- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า

- กระดูกซี่โครงหมูและกระดูกอ่อน

- ตังฉ่าย (เศษผักกาดองที่โรยเกลือแล้วตากแดด มีขายที่ ซอยอิศรานุภาพในเยาวราช หรือ ตามตลาดสดทั่วๆไป ตังฉ่ายจะเพิ่มรสเค็มทำให้ข้าวต้มอร่อยขึ้น)

- กระเทียมเจียว

- ต้นหอมซอย

- ไข่ไก่

- น้ำปลา หรือซีอิ๋ว

- พริกไทย

- น้ำตาลกรวด(ใช้แทนผงชูรส)

วิธีทำ

ต้มน้ำให้เดือดใส่ข้าวสารกระดูกหมูลงไป  ต้มจนข้าวสุก  ต้องหมั่นช้อนฟองออก  ปรุงรสด้วย ตังฉ่าย น้ำปลา พริกไทย น้ำตาลกรวด ตามชอบ  ตักใส่จาน ตอกไข่ยางมะตูมโปะหน้า โรยด้วย ต้นหอมซอย กระเทียมเจียว เหยาะพริกไทย ตามชอบ 

วิธีต้มไข่ให้เป็นยางมะตูมอย่างง่ายๆ  ต้มน้ำใส่หม้อใบเล็กให้เดือดจัดๆ ปิดไฟ ใส่ไข่ไก่ลงไป แล้วปิดฝา ใช้เวลา 3 นาที ตักไข่ขึ้นมา แค่นี้ก็ได้ไข่ยางมะตูมแล้วครับ

ทำตามสูตรนี้ผู้ชายเจ้าชู้รับรองว่า อร่อยเหาะ! ครับ เพราะผมทำทานอยู่ที่บ้านประจำ

เคล็ดลับข้าวต้ม

- ควรจะต้มข้าวสารด้วยไฟกลาง หมั่นคนจนเดือ และสังเกตุให้ดีๆพอข้าวเริ่มเป็นตากบ(เรียกให้หรูๆว่า อัลดันเต้) คือเมล็กข้าวจะยังมีไตแข็งๆข้างในอยู่ตรงกลาง แล้วลดไปลง  จะได้ข้าวต้มที่อร่อยยิ่งขึ้น

- ลองทานปาท่องโก๋ เป็นเครื่องเคียงด้วยซิครับ รับรองว่า อิ่มอร่อย อยู่ท้อง

 

 

 

ปล.

- เห็นอาแป๊ะยืนทำข้าวต้มทั้งวันแบบนี้นี่ แกอายุ 74 ขวบ แล้วนะครับ ฟิตจริงๆ  พอถามอาแป๊ะว่า ทำยังงัยถึงยังแข็งแรงแบบนี้ แกตอบมาว่า "ก็ทำงานเยอะๆ ถือเป็นการออกกำลังไปในตัว และที่สำคัญ ต้องทานข้าวต้มของอั๊วะใง! 55555" (อาแป๊ะภูมิใจเสนอมากๆ)

- ลองไปทานข้าวต้มอาแป๊ะกันนะครับ  อาแป๊ะน่ารักครับ คุยง่าย แต่อาจจะพูดฟังลำบากหน่อยนะครับ  (ถ้าชมแกเยอะอาจจะได้แถมปาท่องโก๋แบบผมก็ได้นะ 5555)

- อันนี้สำหรับสาวๆที่ชอบ หนุ่มตี๋เข้มขรึม  บางที อาแปะก็เข้าไปพัก แล้วจะมี หนุ่มตี๋เข้มขรึมมายืนทำข้าวต้มแทน รับรองถ้าได้เห็นแล้วจะต้องกรี๊ดกร๊าดแน่ๆครับ (ผมเดาๆเอาว่าเป็นลูกชายของอาแป๊ะ  แต่เขาไม่ค่อยออกมานะ นานๆจะเจอซักที =_="  อย่าเข้าใจว่าเป็นคนเดียวกับคนงนที่ช่วยเสิร์ฟนะครับ คนละคนกัน)

- ถ้าใครไปไม่ถูกก็ถามทางคนเยาวราชว่า คั่นกี่ ไปยังงัย แล้ว เดินเลยไปอีก2-3 ห้องก็เจอแล้วครับ

- ลองทำข้าวต้มกระดูกหมูกันดูนะครับ ทำง่ายๆไม่ยุ่งยากครับ แถมอร่อยเหาะ! (สูตรนี้ผมทำทานประจำครับ)

- ผู้ชายเจ้าชู้ยังคงขาเดี้ยงครับ T.T คิดว่าเย็นนี้คงไปหาหมอล่ะครับ (ไม่อยากโดนถอดเล็บเลยให้ตายซิ!!)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kokuril วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokuril

อัลดันเต้ เหรอ
ฝรั่งเศสหุงข้าวต้มด้วยเหรอครับ
อืม หรือว่าเป็นภาษาจีน " อัลดันเต้ "

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
apooh วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ไอ้เราก็คิดว่าเกี่ยม แปลว่า กับ ซะอีก เค็มหรอกรึ

ข้าวต้มเครื่องแบบตามงานศพที่หรูสำหรับเจ๊ จะต้องเป็นแบบที่ใส่ กระดูหมู ปลาหมึกแห้ง และ กุ้งแห้ง ได้นิสัยเดิมของ "เกี่ยมม้วย" แท้ๆๆ
โนไข่ ก่ะ ปาท่องโก๋ นะ ไม่ชิน
จากนั้นก็ ทุ่มผักโรย แกโรยด้วยอะไร ได้โปรดขอเป็นคื่นช่าย จากนั้นก็ดั้มพ์พริกไทย
อะเค ไว้หมดชามค่อยว่ากันต่อ

แถวหมอมี มีร้านนึงขาย "ปอเปี๊ยะสด" เป็นร้านรถเข็นด้วย พอเล็บดีแล้วแวะไปลองหาดูนะ แล้วจะรู้ว่า "ปอเปี๊ยะสด" สุดอร่อยนั้น เป็นอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
fonsasami วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

หิวอ่า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่ากินนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
noopuk วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konmanruk
นับหนึ่งถึงร้อย++++++เพื่อรอคอยคนๆหนึ่งให้กลับมา++++++

หิวเลย......

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]