ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ultrataro
วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8844 , 00:08:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

วันนี้ผมจะมาชวนคุณๆทำลายความผอมกันครับ ^0^

 

ข้าวเสียโป:อิ่มอร่อยแบบนักพนัน

 

เป็นที่น่าเสียดายที่ว่า อาหารในยุคเก่าๆนับวันจะยิ่งหาทานได้ยากในปัจจุบันนี้  วัฒนธรรมการกินได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา  ผมมีอาหารอยู่อย่างหนึ่งที่ปัจจุบันหาทานได้ยากมากๆครับ

IMGP1827.jpg picture by ultrataro

"ข้าวเสียโป"

ข้าวเสียโป, ข้าวสวยโป หรือ ข้าวสวยโป คือ อาหารอย่างเดียวกัน  แต่สาเหตุที่มีชื่อเรียกถึง 3 ชื่อก็เพราะว่า

เดิมแล้วชื่อ "ข้าวเสียโป"  เป็นอาหารจีนแต้จิ๋ว ที่จัดว่าเป็นอาหารจานด่วนของจีนแต้จิ๋วก็ว่าได้  โดยส่วนใหญ่จะหาบเร่ขายให้นักพนันหน้าโรงบ่อนและคนที่สูบฝิ่นแถว ถ.เจริญกรุง

ที่มาของชื่อ "ข้าวเสียโป" ที่มีแหล่งอ้างอิงนั้นมีอยู่ 2 ที่มา

1.เวลาที่นักพนันเสียเงินจากการเล่นพนันจนเหลือเงินติดกระเป๋าสตางค์เพียงนิดเดียว ก็มาสั่งแม่ค้าให้เอาเศษไก่ เป็ด หมู เครื่องในต่างๆ โปะใส่ลงไปในข้าวสวย ราดด้วยน้ำพะโล้  จีงเรียกๆกันติดปากว่า ข้าว"เสียโป" คือ เป็นข้าวของคนที่เสียโปมาทานกัน

*โป เป็นการพนันชนิดหนึ่งในสมัยก่อน โดยจะมีกระบอกไม้  ภายในกระบอกจะมีไม้สีต่างๆพร้อมคะแนน ใครที่ดึงได้คะแนนมากถือว่าเสียโปจะต้องเสียเงินให้นักพนันคนอื่น

2.ที่มาที่ค่อนข้างจะแน่นอน(เพราะมาจากแม่ค้าขายข้าวเฉโปที่ขายมานานหลายสิบปี) คือ

เวลาที่นักพนันเสียโป คือ จะต้องจ่ายเงินให้นักพนันคืออื่น โดยที่บางทีอาจจะเป็นการเลี้ยงข้าว แทน หรือทั้งจ่ายเงินและเลี้ยงข้าว  จึงเป็นที่มาของ "ข้าวเสียโป"

 

ไม่ว่าจะมีที่มาอย่างไร "ข้าวเสียโป" ก็ถือว่าเป็นชื่อที่ไม่เป็นมงคล  ต่อมาคนจึงเปลี่ยนเป็น "ข้าวเฉโป" หรือ "ข้าวสวยโป" แทน

ปัจจุบันการเล่นโปก็ไม่มีแล้ว โรงฝิ่นก็หายไปจากประเทศไทยนานแล้ว  และผมรู้สึกว่าอาหารไม่มีชนชั้น ไม่มีลำดับขั้น  ไม่มีพรมแดน  "เศรษฐีก็กินอาหารที่คนจนกินได้"

อีกทั้งยิ่งนานวัน "ข้าวเสียโป" ก็จะยิ่งหาทานได้ยากเข้าไปทุกที  ผมจึงคิดว่าอาหารโบราณเหล่านี้ต้องการความช่วยเหลือจากคนสมัยใหม่ที่หันเหไปทาน Fast Food ตะวันตกกันซะมาก โดยที่หันหลังให้กับ Fast Food จีนแต้จิ๋วจานนี้ไป

ร้านข้าวเสียโป ที่จัดว่าเก่าแก่ที่สุดในตอนนี้(เท่าที่ผมทราบ) คือ ร้านที่ซอยเจริญกรุง 19  ซึ่งทางร้านใช้ชื่อ "ข้าวเสียโป" มาเป็นชื่อร้านเลย  ร้านข้าวเสียโป ได้เปิดขายมากว่าครึ่งศตวรรษแล้ว

DSCF0156.jpg picture by ultrataro

ร้าน"ข้าวเสียโป"

ผมรู้จักร้านนี้ตั้งแต่สมัยเด็กๆ ตอนที่ต้องตามคุณแม่ไปซื้อของที่ซอยอิศรานุภาพ  แต่ในสมัยเด็กผมจะไม่ค่อยได้นข้าวเสียโปเท่าไหร่  เพราะคุณแม่บอกว่าอาหารนี้มีไว้สำหรับพวกนักพนันกินกัน

ร้านนี้จะขายข้าว หมูกรอบ ข้าวหน้าเป็ด ด้วย แต่รายการเด่นย่อมเป็น "ข้าวเสียโป" ตามชื่อร้าน

ข้าวเสียโป จะเป็นการผสมของ ข้าวหน้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหน้าเป็น, ข้าวหมูแดง, ข้าวหมูกรอบ  อีกทั้งยังใส่เครื่องอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น กระเพาะหมู, ตับแก้ว(ตับยัดไส้ด้วยมันหมู เสริฟ์แบบชิ้นหั่นบางๆ จนสามารถมองผ่านมันหมูได้ จึงเรียกว่าตับแก้ว เพราะใสเหมือนแก้ว) ลิ้นหมู หูหมู เป็นต้น 

ราดด้วยน้ำพะโล้หรือ น้ำปรุงรส(แล้วแต่ร้าน แต่ร้าน"ข้าวเสียโป"นี้จะราดด้วยน้ำปรุงรสที่มีรสชาติกลมกล่อมกว่าน้ำพะโล้) ถ้าสั่งราดข้าวจะมีแตงกวาเป็นเครื่องเคียง และมีน้ำแกงฟักด้วย ราคา 30 บาท

หรือจะสั่งแบบแยกเครื่องก็ได้ โดยจะมีผักลวก(กวางตุ้ง,ผักบุ้ง,ถั่วฝักยาว)เป็นเครื่องเคียงที่เพิ่มขึ้นมา 

ปรุงรสด้วยซีอิ๊วผสมสายส้มสายชู  ทำให้ได้รสชาติที่หวานนิด มันหน่อย เค็มๆที่ลิ้น แค่นี้ก็ยากที่จะอดใจไหว

IMGP1832.jpg picture by ultrataro

ข้าวเสียโป(ร้านข้าวเสียโป เจริญกรุง19)

ถึงแม้ว่าร้านนี้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่กลับมีขาประจำตั้งแต่ คนงานรับจ้างไปจนถึงนักการเมือง นายธนาคาร นายห้าง ที่ถ้าเอ่ยชื่อมาน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก

แต่ก่อนร้านจะเปิดขายช่วงเย็นถึงหัวค่ำ แต่ปัจจุบันขายตั้งแต่เที่ยง  เพราะคนทานกันน้อยลง ทำให้ต้องขยายเวลาเปิดร้านให้นานขึ้น

 

นอกจากร้าน"ข้าวเสียโป"ที่เจริญกรุง19 แล้ว ยังมีร้านข้าวเสียโปอีก 5 ร้าน คือ

- ร้าน"ข้าวสวยโปนายพล"  อยู่ที่ซอยสวนมะลิซอย 1 เยื้องๆกับรพ.กลาง เปิดขายมา 20 กว่าปี เป็นร้านรถเข็นริมฟุตบาท จุดเด่นของร้านนีคือ เครื่องจะมีซี่โครงหมู, น้ำจิ้มซีอิ๊วพริกดอง(ที่อร่อยสุดๆ) นอกจากนี้ทางร้านยังมีขายห่านอบและซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งเป็นรายการแนะนำด้วย ขายตั้งแต่ 16.00-22.30 น

- ร้าน "ข้าวสวยโปซาเล้ง" จริงๆแล้วร้านนี้ไม่มีชื่อร้าน แต่เนื่องจากร้านเป็นรถซาเล้ง  ผมจึงตั้งชื่อให้ตามลักษณะร้าน

ร้านจะประจำที่ ถ.สีลม ตรงข้ามกับสำนักงานการบินไทยสาขาสีลม  จุดเด่นของร้านนี้คือ เครื่องจะมีขาหมูเพิ่มขึ้นมา  ขายตั้งแต่ 18.00-22.00 น.

- ร้าน"เฮียไฉ่" อยู่ตรงข้าม สีลมพลาซ่า ร้านนี้สมัยก่อนมีจุดเด่นที่เครื่องเยอะมากมายมหาศาล  แต่ปัจจุบันเครื่องหลายอย่างได้ถูกตัดออกไป เพราะคนกินน้อยลง (เช่นขาหมูยัดไว้ หมูตั้ง เอ็นหมูพะโล้)

ถึงจะลดเครื่องแบบเก่าลง แต่ทางร้านก็ได้เพิ่มเครื่องแบบใหม่เข้ามา ไม่ว่าจะเป็น หมูอบ ฮือก้วย หนังไก่ทอด ปอดหมู หัวหมู กึ๋นเป็ด เสริฟ์พร้อมผักกาดดอง ผักกาดหอม ผักชี แตงกวา ราดน้ำพะโล้(ที่เคี่ยวด้วยสูตรลับของทางร้าน) และน้ำจิ้ม 4 รส ที่เป็นของขึ้นชื่อไม่แพ้ตัวข้าวและเครื่องเลย

ด้วยราคาที่ถูก 30-40 บาท ทำให้ลูกค้าก็ยังมีอยู่ โดยมากจะเป็นขาประจำ

- ร้าน "ลี คิทเช่น" อยู่ชั้นล่างตึกเอราวัณ ติดกับโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ  ข้าวเฉโป ร้านนี้เป็นแบบสมัยใหม่ มีเนื้อไก่และเนื้อหมู ที่นำมาทอดให้กรอบนอกนุ่มในเป็นหลัก  โป๊ะกุนเชียงทอด เสริฟ์พร้อมซอสข้น และน้ำจิ้มพริกตำ ข้าวเฉโปของร้านนี้จัดว่าเป็นการเปลี่ยนรูปแบบของข้าวเสียโปแบบเดิมๆ  ที่เครื่องจะไม่มีเครื่องใน น้ำราดจะข้นๆ  แต่ก็ยังจัดเป็นข้าวเสียโป  เพราะจุดหลักของข้าวเสียโป คือ เนื้อโป๊ะข้าว ราดด้วยน้ำราด อย่างง่ายๆ (แต่ราคาจะแพงไปหน่อยสำหรับนักพนันที่เสียโป)

สำหรับร้านลี คิทเช่น นี้ ผมขอแนะนำให้ลองไปทานกันดู ทางร้านเขามีรายการอาหารอร่อยอยู่หลายรายการ ราคาไม่แพงมาก จัดเป็นร้านอาหารจีนรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจมากๆร้านหนึ่งเลยทีเดียว

- ร้าน "อร่อยเยาวราช" อยู่ในซอยสุขุทวิท 105 เข้าซอยไปจนถึงปากซอยแบริ่ง  ผมต้องขอออกตัวก่อนว่า ผมยังไม่เคยทานข้าวเสียโปที่ร้านนี้  แต่ผมก็ได้ยินคำเล่าลือมาอย่างนานหูว่า "อร่อยเด็ด!" จึงแนะนำให้ไปชวนชิมกันครับ

จุดเด่นของร้านนี้(ตามที่ได้ยินมา) คือเครื่องที่มีทั้ง เป็ดย่าง(ไม่ใช่เป็ดพะโล้)ที่หนังกรอบมากๆ หมูกรอบที่เคี้ยวกรุบๆ หมูแดงสุดนุ่ม อีกทั้งน้ำราดที่มาจากการตุ๋นกระดูกหมู จนกลิ่นหอมฟุ้งมาแต่ไกล 

ราคาข้าวเสียโปของร้านนี้จัดว่าแพงที่สุด คือจานนึง ราคาร้อยกว่าบาท แต่จากคำเล่าลือแล้วที่บอกว่าร่อยเกินราคาแล้ว ทำให้ผมจะต้องลองหาโอกาสไปทานให้ได้ 

ร้านเปิดตั้งแต่ 09.00-22.30 น. โทร 02-743-2756

 

ในสมัยก่อนร้านข้าวเสียโป จะมีขายหาบเร่กระจายอยู่ทั่วไปตามย่านที่มีคนจีนอาศัยอยู่  แต่ปัจจุบันเหลืออยู่แค่ 6 ร้าน เท่านั้น!

ข้าวเสียโป จึงเป็นอีก 1 อาหารที่ใก้ลสูญพันธ์ในยุคโลกสมัยใหม่ที่อะไร อะไรก็ต้อง "Trendi" จนไม่เหลือที่สำหรับ"ของต้นตำหรับ" อีกต่อไป

...

 

ร้านข้าวเสียโป ทั้ง 6 ร้านที่ผมแนะนำมา ผมเคยทานอยู่ 5 ร้าน จะมีก็ร้าน "อร่อยเยาวราช" นี่ล่ะที่ยังไม่เคยทาน

แต่จะว่าไปแล้ว นอกจาก ร้าน "ข้าวเสียโป" ที่เจริญกรุง 19 ที่ผมไปทานบ่อยๆแล้ว ร้านอื่นๆ ผมก็ไม่ได้ไปทานมานานหลายปีมากๆแล้ว  ไว้ผมจะหาโอกาสไปทาน แล้วเอามาชวนชิมให้อ้วนกันถ้วนหน้านะครับ ^0^

เอาล่ะ ต่อไปนี้เป็นของแถมครับ

ไหนๆผู้ชายเจ้าชู้จะมาชวนชิมกันทั้งที จะเอาอาหารมาอย่างเดียวได้ใงล่ะ...ผมขอแถมด้วย ก๋วยเตี๊ยวหลอด อาหารรองท้องของผู้ชายเจ้าชู้ครับ

DSCF0161.jpg picture by ultrataro

ร้านก๋วยเตี๊ยวหลอด

ร้านนี้ตั้งอยู่ที่หน้าศาลเจ้ากวางตุ้ง  ถ้าใครนึกไม่ออกก็ไปที่ 4 แยกแปลงนามฝั่ง ถนน.เจริญกรุง แล้ว มองไปจะเห็นศาลเจ้าใหญ่ๆอยู่ ร้านนี้ตั้งหน้าศาลเจ้าครับ

ผมมักจะมาทานก๋วยเตี๊ยวหลอดร้านนี้เป็นการรองท้องระหว่างเดินทัวร์เยาวราชในยามเย็นเป็นประจำครับ

DSCF0163.jpg picture by ultrataro

ก๋วยเตี๊ยวหลอด

จุดเด่นของก๋วยเตี๊ยวหลอดร้านนี้คือ ถูก+อร่อย ครับ ทอดมันที่หอมกลิ่นพริกแต่ไม่เผ็ด กุ้งแห้งเค็มนิดๆ เต้าหู้นุ่มๆ เห็ดหอมที่หอมสมชื่อ และน้ำราดที่อร่อยเหาะ  ด้วยปริมาณที่มากกว่าก๋วยเตี๊ยวหลอดทั่วแต่ ไม่จะไม่มากจนอิ่มในจานเดียว ทำให้ในหลายครั้ง ก๋วยเตี๊ยวหลอดไม่ใช่อาหารรองท้องสำหรับผม(สั่งเบิ้ลเลย) 

DSCF0162.jpg picture by ultrataro

เอาให้เห็นชัดๆอีกรูปนึง

ให้เดาว่าจานนี้ราคาเท่าไหร่?

คำตอบคือ 15 บาท เองครับ ราคาถูกนะครับ แถมอร่อยด้วย  แต่ถ้าจะไปทานก็ลุ้นๆหน่อยนะครับว่า จะมีที่นั่งหรือเปล่า เพราะคนต่อคิวกันเยอะมาก ไหนซื้อใส่ถุงกลับบ้านอีก เรียกได้ว่าร้านนี้มีลูกค้าไม่ขายสายครับ

เวลาเปิดร้านผมรู้ไม่แน่นอนครับ  เพราะปกติ ผมจะไปทานตอนเย็นๆถึงกลางคืน ก็เลยไม่รู้ว่าเปิดตั้งแต่กี่โมง แต่เมื่อวานที่ไปทานมานี่ ตอน 4 โมงเย็น ก็มีคนมาต่อคิวยาวเหยียดแล้วครับ

ถ้าใครแวะไปเยาวราชก็ลองแวะไปทานกันนะครับ

 

 

  

ปล.

- ข้าวเสียโป อาหารใกล้สูญพันธ์ รีบๆไปทานกันก่อนจะสูญพันธ์นะครับ(ผู้ชายเจ้าชู้รับประกันความอร่อย แต่ไม่รับประกันความผอม)

- เดี๋ยวจะไปตะเวณร้านข้าวเสียโปให้ครบทั้ง 6 ร้านแล้วจะมาชวนชิมทำลายความผอมให้คุณๆอ้วนกันถ้วนหน้าเลย(เรื่องไรผมจะยอมอ้วนคนเดียวล่ะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
kokuril วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokuril

เห็นแล้วหิว ขนาดกินข้าวเที่ยงแล้วนะเนี่ย

ยังไม่เคยกินแฮะ ไว้ต้องเสาะหากินบ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสี่ยวป้อ วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seaugpor
  "เสวนา กับ เสี่ยวป้อ มีสาระบ้าง ไร้สาระบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นไปทางอันหลังมากกว่า 555"

น่าทานทั้งนั้น ต้องลองไปกินหน่อยซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kikuno วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konbini

ก๋วยเตี๋ยวหลอดน่ากินสุดๆ

แต่ข้าวก็น่าลองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมื่อก่อน แถวบางลำพู ข้างแบงก์ไทยพาณิชย์...ผมทานประจำ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 19.28 น.


ก๋ยวเตี๋ยวหลอดน่ากินจังเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
joeyman วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

เจ๋งมากเลยครับ....ร้านแถวสบ้านขายก๋วยเตี๋ยวเป็ด เขาก็เอาเป็ดสับวางโป๊ะบนจาน แล้วราดด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวเป๊ด อย่างนี้พอได้หรือเปล่าครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เคยได้ยินชื่อค่ะ และเหมือนจะเคยเห็นว่าออกรายการตลาดสดสนามเป้ามั้งค่ะ แต่ดีค่ะเอามาให้ชมอีกครั้งเพื่อทบทวนความจำค่ะ ขอบคุณค่ะ
โหวตให้ค่ะ + 1

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
fonsasami วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

เพิ่งเคยรู้จักอ่ะ น่าทานเจงๆ อะไรมารวมๆกันเนี่ยะ
เหมือนแกงสำรวมตามวัดอ่ะ เค้าเอาแกงที่คนทำบุญชนิดเดียวกันมารวมๆกัน ปรากฎว่าอร่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
apooh วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ฝากไว้ก่อน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]